Lạc Việt: Không đi trên những con đường tấp nập

Khi cơ sở hạ tầng viễn thông, Internet ở Việt Nam chưa có gì ông lại đi thành lập công ty chuyên về thiết kế mạng và giải pháp phần mềm. Khi nhiều doanh nghiệp đổ dồn vào mảng gia công phần mềm cho thị trường nước ngoài ông vẫn kiên định một hành trình chỉ làm giải pháp cho người dùng Việt. Khi nạn vi phạm bản quyền chạm ngưỡng báo động, ông lại tiến hành ký hợp đồng tác quyền với Trung tâm Bản quyền văn học Việt Nam để số hóa 5.000 đầu sách…

 Đó không chỉ là câu chuyện về bí kíp tiên phong hay tư duy ngược dòng để tạo sức mạnh chiếm lĩnh thị trường, mà còn thể hiện một tầm nhìn chiến lược, một dự báo đúng về nhu cầu tương lai mà ông Hà Thân, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt đã áp dụng để đưa Lạc Việt đi đến thành công trong suốt gần 17 năm qua.
 
Từ bỏ để tạo dựng
 

Xuất thân là một nhà giáo chuyên ngành Toán học, ông Hà Thân cho biết, sau khi đi bộ đội và giải ngũ trở về, ông đã không trở lại giảng đường mà vào làm tại trung tâm tính toán dữ liệu ở TPHCM (gồm những dàn máy tính IBM khổng lồ do chế độ cũ để lại – PV). Chính tại môi trường làm việc này đã giúp ông tiếp cận những nền tảng công nghệ thông tin đầu tiên cũng như nhìn thấy tầm quan trọng, giá trị từ máy tính mang lại. Vì vậy sau đó, khi đầu quân về một công ty của nhà nước chuyên về xuất nhập khẩu thủy hải sản, việc làm đầu tiên của ôngThânlà đề xuất ban giám đốctrang bị máy tính để hỗ trợ công tác quản lý vật tư, tài chính cho công ty. Dù khả năng máy tính lúc đó còn hạn chế, nhưng ban giám đốc công ty xuất nhập khẩu thủy hải sản lúc đó không những đồng ý đầu tư máy móc mà còn quyết định thành lập Xí nghiệp Điện tử-Tin học vào năm 1986 theo lời đề nghị của ông Hà Thân. Xí nghiệp trực thuộc công ty và là một trong những đơn vị đầu tiên chuyên về lắp ráp máy tính và cung cấp phần mềm kế toán tài chính ở nước ta. Phần mềm kế toán tài chính này do chính ông Hà Thân cùng các cộng sự của xí nghiệp viết ra, khách hàng tìm đến với giải pháp nhiều, công việc lúc đó trôi chảy và phát triển thuận lợi.
 Lạc Việt: Không đi trên những con đường tấp nập - HaThan
Từ bỏ nhiều vướng víu từ hệ thống doanh nghiệp quốc doanh lúc ấy, năm 1994 ông Thân đã mạnh dạn giã từ tất cả những gì mình tạo dựng được ở xí nghiệp, ông đã cùng với 7 thành viên khác quyết định mở  công ty Lạc Việt với số vốn ban đầu 650 triệu đồng. Lúc mới thành lập, Lạc Việt không tránh khỏi khó khăn. Ông kể, các thành viên lúc đó ban ngày chia nhau đi lắp ráp máy tính, hệ thống mạngđể trang trải mọi chi phí, tối về thì hì hục làm phần mềm từ điểnvà các giải pháp phần mềm khác. Đó là lý do phần mềm Từ điển Lạc Việt MTD EVA đã nhanh chóng ra đời chỉ 1 năm sau đó (1995) và để lại tiếng vang cho đến tận hôm nay – trở thành từ điển điện tử đầu tiên của cộng đồng người dùng Việt. Thời điểm từ điển này ra mắt đúng lúc Việt Nam đang hòa chung xu thế hội nhập toàn cầu, tiếng Anh trở thành ngôn ngữ không thể thiếu, thế nên từ điển MTD đã được đông đảo người dùng đón nhận, đặc biệt là những người làm trong công tác dịch thuật, những chuyên viên công nghệ thông tin…
 
Năm 1998, phần mềm kế toán tài chính AccNet phiên bản đầu tiên ra đời của Lạc Việt cũng lắm kỷ niệm “vui buồn”. Các công sự của Lạc Việt  hôm nay không thể nào quên được những tháng ngày đích thân mang phần mềm AccNet đóng gói đi giới thiệu, thuyết phục khách hàng. Tuy nhiên cũng nhờ được tiếp xúc, lắng nghe nhiều nhu cầu của nhiều đối tượng doanh nghiệp, người dùng khác nhau nên sau 9 phiên bản cập nhật mới, AccNet giờ đã có nhiều tính đột phá, nhận được sự tín nhiệm của người dùng.
 
Đa dịch vụ, đa nền tảng
 

Hiện ngoài từ điển MTD, phần mềm kế toán tài chính AccNet, Lạc Việt còn cung cấp nhiều sản phẩm, dịch vụ cho tổ chức, doanh nghiệp, cá nhân, như giải pháp quản trị tổng thể nguồn lực doanh nghiệp AccNet ERP, phần mềm quản trị nguồn nhân lực HRP, cổng thông tin tài chính và phi tài chính tích hợp BIOPortal, thư viện số Vebrary, trung tâm tri thức trực tuyến Vietgle.vn, phần mềm quản lý bán lẻ Retail Management… Với những đóng góp, phục vụ cho một thị trường thuần Việt, những sản phẩm và giải pháp của Lạc Việt đã được trao tặng, bình chọn nhiều giải thưởng, trong đó vào tháng 4/2011, Lạc Việt đã được Bộ TT-TT trao tặng giải thưởng “Doanh nghiệp nội dung số có sản phẩm, dịch vụ mang tính văn hóa, giáo dục tốt nhất”.
 
Với những tính năng nổi bật như dịch vụ mọi lúc mọi nơi, chi phí đầu tư thấp, nhanh chóng, thay đổi theo yêu cầu, ông Hà Thân hy vọng những dịch vụ trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây mà Lạc Việt đang sẵn sàng cung cấp ra thị trường sẽ mang lại những giá trị to lớn cho tất người dùng trong nước. Các phần mềm nội dung số trên các thiết bị mobile cũng rất được Lạc Việt chú trọng phát triển trong thời gian tới như Từ điển Lạc Việt, eBooks, Bep Viet, Bé vui học… dành cho hệ điều hành iOS và Android.
 
Ngoài tiếng Anh, Từ điển Lạc Việt hiện đã bổ sung thêm cả tiếng Trung, Pháp, và Hàn. Phiên bản mới nhất là Lạc Việt MTD9 (từ điển dành cho máy tính) có nhiều điểm độc đáo, đặc biệt kho từ ngữ khổng lồ với 6 bộ từ điển: từ điển biên, phiên dịch Anh-Việt; từ điển Việt-Anh; từ điển viết tắt các từ tiếng Anh; từ điển tiếp tố; từ điển giải thích tiếng Việt (Anh-Việt-Anh); từ điển Multimedia được cập nhật liên tục theo thời gian khi máy tính của người dùng kết nối Internet vào máy chủ của Lạc Việt. Không chỉ cho máy tính, Lạc Việt đã phát hành ra thị trường phiên bản từ điển dành cho điện thoại di động trên Android, iOS (đang bán trên Apple Store) và Windows Mobile.
 
Triết lý 4T
 

Chia sẻ về sự chủ động tiên phong đón đầu cơ hội thị trường, ông Hà Thân cho biết: “Không đi theo con đường đã tấp nập nhiều người qua lại, mà nghiên cứu, tìm kiếm hướng đi mới như là một nhu cầu, đòi hỏi và là tố chất của Lạc Việt. Mạnh dạn làm tiên phong nhưng phải biết dựa theo xu hướng của nền kinh tế căn cứ vào khả năng nhận thức và phân tích những dấu hiệu trong quá khứ và hiện tại để tìm ra hướng đi đúng. Bên cạnh đó phải thấu hiểu nhu cầu thị trường và người tiên phong phải kiên định, đủ bản lĩnh chịu đựng, vượt qua thách thứ, vấp ngã”.Triết lý đó đã được ông cụ thể hóa trong tất cả công tác quản lý, điều hành tại Lạc Việt hiện nay.
 
Trước tâm lý lo ngại phải bỏ ra một khoản tiền lớn ngay từ đầu, trong khi chính doanh nghiệpcũng chưa hình dung được việc đầu tư như thế sẽ mang lại lợi ích gì, Lạc Việt luôn luôn chú ý đến bài toán TCO/ROI (Total Cost of Ownership/Return on Investment  – Tổng chi phí sở hữu trên Tỷ suất thu hồi nội bộ) của doanh nghiệp để làm sao cho con số này trở nên hợp lý. Và theo ông Thân, một trong những điều để con số đó trở nên hợp lý là sản phẩm của Lạc Việt phải liên tục cải tiến, nâng cấp, tăng tính hữu dụng và mang lại giá trị cho khách hàng, bên cạnh thiết kế sản phẩm có một giá bán hợp lý, nằm trong khả năng của khách hàng. Lạc Việt cũng là một trong những công ty phần mềm đầu tiên thực hiện ý tưởng bán giải pháp phần mềm trả góp cho doanh nghiệp.Chẳng hạn với giá trọn bộ giải pháp AccNet là 7.000 USD, doanh nghiệp chỉ cần trả 800 USD, sau đó trả chậm trong vòng 11 tháng.Lạc Việt: Không đi trên những con đường tấp nập - HThan2

Trong nền kinh tế thị trường hiện nay, cạnh tranh giữa các doanh nghiệp ngày càng trở nên gay gắt, để đứng vững được trong môi trường cạnh tranh ấy, ông Thân xác định một doanh nghiệp không thể không có sự liên kết với các đối tác khác, tạo nên chuỗi liên kết dọc hoặc ngang để tăng cường năng lực cạnh tranh. Ông Thân thừa nhận công tyvẫnchưa đủ khả năng tự mình cung cấp sản phẩm cho các công ty đa quốc gia, nhất là những nhà sản xuất công nghiệp có quy trình công nghệ hiện đại. Vì vậy, giải pháp đặt ra là liên kết với các đối tác lớn trong lĩnh vực CNTT trên thế giới để phát triển sản phẩm của họ tại thị trường Việt Nam. Đây chính là cách tiếp cận kinh nghiệm và công nghệ phần mềm hiện đại của quốc tế để Lạc Việt có thể mở rộng tầm hoạt động trong tương lai. Hiện tại, Lạc Việt là đối tác vàng của Microsoft, nhà phân phối chính thức của Dell, Cisco, Systimax, Krone, BlackBox, Check Point,và là đối tác gia tăng giá trị sản phẩm của Dell, EMC, IBM, Intel… Sau khi tiếp nhận công nghệ mới nhất của đối tác, các bộ phận chức năng của Lạc Việt tập trung nghiên cứu những công nghệ đó trong tương quan với thực tiễn trong nước, từ đó cho ra đời những sản phẩm mới đáp ứng nhu cầu thị trường.

Trong công tác quản lý, ông Thân khẳng định ngay rằng: “Muốn quản lý tốt và mang lại hiệu quả cao, cần biết bố trí đúng người, đúng chỗ, đúng thời điểm, nếu lệch một trong ba yếu tố đó thì hiệu quả lao động không cao”. Chủ trương của Lạc Việt là thực hiện cơ chế quản lý nâng cao trách nhiệm của nhân viên theo hướng nhân viên làm chủ doanh nghiệp. 

Mỗi năm mất 3 triệu USD
 

Là nhà tiên phong trong việc giới thiệu các gói phần mềm cho thị trường trong nước, ông Hà Thân cho biết Lạc Việt phải đấu tranh rất gian khổ với tình trạng vi phạm bản quyền. Chỉ 5 năm trước đây, cứ mỗi 100 máy tính thì có khoảng 90 máy cài đặt các phiên bản phần mềm Lạc Việt bất hợp pháp và 10 máy còn lại sử dụng phiên bản gốc là 1 con số đáng mơ ước. Lạc Việt đã rất nỗ lực tìm ra con đường bảo vệ bản thân nhằm tồn tại và phát triển mạnh mẽ cho đến tận bây giờ. Lạc Việt là công ty phần mềm Việt Nam đầu tiên gia nhập Business Software Alliance (BSA) – một tổ chức đại diện cho nền công nghiệp phần mềm máy tính toàn cầu. Lạc Việt cũng đã gia nhập Hội Sở hữu trí tuệ TPHCM, do đó Lạc Việt có được quyền truy cập vào thông tin quan trọng liên quan đến quyền sở hữu trí tuệ và cũng được bảo vệ tốt hơn tại Việt Nam. Năm vừa qua, Lạc Việt cũng đã tham gia nhiều hoạt động đào tạo về kiểm tra phần mềm vi phạm cung cấp cho Thanh tra các Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đóng góp cho chính phủ trong hoạch định chính sách liên quan đến bản quyền phần mềm tại Việt Nam.

 

 
“Đối với một nhà sản xuất phần mềm như Lạc Việt, sự tôn trọng tốt hơn đối với phần mềm có bản quyền sẽ ảnh hưởng gần như ngay lập tức… Năm 2009, chỉ riêng phần mềm Từ điển Lạc Việt đã mang về cho chúng tôi hơn 10 tỷ đồng lợi nhuận từ thỏa thuận của các nhà sản xuất điện thoại và máy tính. Tuy nhiên, mỗi năm Lạc Việt vẫn mất đi hơn 3 triệu USD vì nạn vi phạm bản quyền sở hữu trí tuệ. Hiện nay các chiến dịch thực tế cần duy trì bền bỉ, lầu dài mới có thể góp phần đẩy lùi nạn vi phạm quyền sở hữu trí tuệ và như vậy mới thúc đẩy nên kinh tế đất nước phát triển một cách vững chắc” – ông Thân nói.

 

Bạch Đông

Hệ thống quản lý của Thế Giới Di Động: “Của nhà trồng” an toàn nhất

Không chỉ lớn mạnh về thị trường bán lẻ mặt hàng điện tử tiêu dùng, các thiết bị kỹ thuật số với hơn 200 cửa hàng siêu thị rải khắp toàn quốc, Thế Giới Di Động (TGDĐ) còn được giới công nghệ đánh giá cao bởi hệ thống quản lý nguồn lực ERP (Enterprise Resource Planning) đang vận hành mà đội ngũ nhân lực IT của chính công ty xây dựng. Giải pháp cho phép quản lý chặt chẽ hầu hết các nghiệp vụ từ những điều nhỏ nhặt nhất đến việc giám sát hàng chục triệu sản phẩm đích danh (theo số imei), hàng chục ngàn nhân viên một cách dễ dàng. Điều đáng nói là giải pháp này được xây dựng không dựa trên bất cứ nền tảng có sẵn nào. Tin học & Đời sống đã có cuộc trò chuyện với anh Phạm Văn Trọng, Trưởng phòng IT, kiến trúc sư trưởng của giải pháp này.

Cấm mua bán SIM trả trước đã kích hoạt sẵn

Bộ TT&TT vừa ban hành Thông tư số 04/2012 về Quản lý thuê bao di động trả trước, nghiêm cấm việc mua bán, lưu thông trên thị trường SIM đã được kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước khi chưa đăng kí thông tin thuê bao theo quy định hoặc đăng kí thông tin thuê bao không theo quy định.

Anh Lê Hải Bình, Chủ tịch HĐQT Công ty Mắt Bão: “Hãy cứ làm đi khi còn trẻ!”

Để Mắt Bão có được thành công như ngày hôm nay, anh Lê Hải Bình, Chủ tịch HĐQT công ty cho biết, đó là một quá trình phát triển tự nhiên, từ một cái lõi dịch vụ cơ bản ban đầu, mỗi năm Mắt Bão lại bổ sung thêm một vài dịch vụ “vệ tinh” mới. Và trong mạch phát triển tự nhiên ấy, điều quan trọng hơn – Mắt Bão biết nhìn thấy rủi ro để né, chớp lấy khi thời cơ đến, và làm việc có quy trình. Từ những trải nghiệm bản thân, hiện nay ngoài điều hành công ty, kiêm nhiệm nhiều công việc khác, anh Bình còn rất hứng thú tham gia những hoạt động cùng các bạn học sinh, sinh viên với mong muốn chia sẻ, định hướng để con đường khởi nghiệp của các bạn trẻ được trơn tru hơn. Hiện anh còn là một nhà đầu tư cá nhân, suốt ngày “săm soi, tìm kiếm” những dự án tiềm năng của sinh viên ngành công nghệ thông tin. Tin học & Nhà trường đã có dịp “bắt cóc” anh:

Asean Banker Forum 2011: Ngân hàng bán lẻ, nhiều giải pháp lắm rủi ro

Với dân số đông đảo sẽ tăng đến 100 triệu dân, tỉ lệ dân số trẻ, người dùng đang ngày càng tham gia giao dịch mua hàng trực tuyến… ngân hàng bán lẻ được xem là mảng kinh doanh đem lại lợi nhuận cao tại Việt Nam. Để phát triển thị trường bán lẻ này, việc đầu tư công nghệ là mấu chốt tạo lợi thế cạnh tranh giữa các ngân hàng. Diễn đàn Ngân hàng Đông Nam Á 2011 (Asean Banker Forum 2011) diễn ra trong hai ngày 7-8/12/2011 ở TPHCM do Tập đoàn Dữ liệu quốc tế IDG VN tổ chức dưới sự bảo trợ của Ngân hàng nhà nước VN, thị trường ngân hàng bán lẻ đã được các chuyên gia phân tích dưới hai góc nhìn cơ hội và rủi ro.