Khu vực APAC có thể giảm 78% lượng khí thải carbon nhờ chuyển lên đám mây

Amazon Web Service (AWS) vừa công bố những kết luận từ báo cáo Cơ hội giảm thiểu lượng carbon khi chuyển dịch lên đám mây tại Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) được thực hiện bởi 451 Research, thuộc S&P Global Market Intelligence.

Báo cáo được AWS tài trợ thực hiện nghiên cứu khảo sát hơn 500 công ty thuộc nhiều ngành nghề khác nhau trong khu vực APAC bao gồm Úc, Ấn Độ, Nhật Bản, Singapore và Hàn Quốc. Báo cáo cho thấy, ở APAC, nếu các tổ chức chuyển các ứng dụng kinh doanh từ trung tâm dữ liệu tại chỗ lên đám mây thì có thể giảm việc sử dụng năng lượng và khí thải carbon tới 78%. Hơn nữa, nếu các hoạt động đám mây trong khu vực APAC được được vận hành bởi 100% năng lượng tái tạo, thì việc chuyển các ứng dụng tính toán lên đám mây sẽ giúp giảm khí thải lên tới 93% đối với các công ty ở APAC, nơi việc tìm kiếm nguồn 100% năng lượng tái tạo vẫn gặp nhiều thách thức. 

Kelly Morgan, Giám đốc Nghiên cứu, bộ phận Dịch vụ và hạ tầng trung tâm dữ liệu tại 451 Research cho hay: “Theo ước tính, với cùng một lượng tải công việc, các trung tâm dữ liệu đám mây siêu quy mô có thể vận hành tiết kiệm năng lượng hơn gần 5 lần so với các doanh nghiệp và tổ chức dịch vụ công trong khu vực APAC sử dụng hạ tầng truyền thống. Do hạ tầng kỹ thuật số không phải lúc nào cũng là hoạt động cốt lõi trong kinh doanh của các doanh nghiệp nên chi phí năng lượng của trung tâm dữ liệu và lượng khí thải carbon cũng không phải là ưu tiên hàng đầu. Hơn nữa, vẫn còn những rào cản đáng kể trong việc tìm kiếm năng lượng tái tạo ở APAC, và việc khan hiếm nguồn năng lượng tái tạo có thể tiếp cận được với chi phí hợp lí trong khu vực khiến cho vấn đề giảm thiểu khí thải carbon chưa thể được giải quyết”.

Các nhà cung cấp dịch vụ đám mây quy mô như AWS đang hướng tới việc đồng bộ tất cả các công việc trong hạ tầng của họ để tăng hiệu quả – từ thiết kế đến vận hành – giúp giảm chi phí và cung cấp các dịch vụ CNTT trên quy mô lớn. Nghiên cứu chỉ ra rằng, các trung tâm dữ liệu trên đám mây có lợi thế hiệu quả vượt trội cả về phạm vi máy chủ và hạ tầng. Hơn nữa, các máy chủ đám mây có thể giảm hơn 67% năng lượng tiêu thụ nhờ ứng dụng công nghệ tiên tiến và tần suất sử dụng cao. Giống như những kết luận của báo cáo, các hệ thống máy chủ AWS được thiết kế nhằm tối ưu hóa điện năng và sử dụng công nghệ mới nhất, như bộ xử lý chuyên dụng AWS Graviton 2 – được cung cấp riêng cho khách hàng AWS – cung cấp hiệu suất trên mỗi watt hiệu quả hơn bất kỳ bộ xử lý AWS nào khác. AWS cũng vận hành các máy chủ với tần suất sử dụng và hiệu quả năng lượng cao, giúp chia sẻ và phân bổ nguồn lực linh hoạt cho các tải ứng dụng của khách hàng trên hệ thống đám mây.

451 Research chỉ ra thêm rằng hiệu quả tại các trung tâm dữ liệu đám mây, như hệ thống phân phối điện và công nghệ làm mát tiên tiến, góp phần tiết kiệm hơn 11% năng lượng so với hạ tầng tại chỗ thông thường. Tại AWS, các trung tâm dữ liệu được thiết kế để giảm thất thoát năng lượng với hạ tầng điện được tối ưu hóa cùng các phương pháp làm mát tiết kiệm năng lượng, đồng thời, công ty cũng đang đổi mới thiết kế hệ thống làm mát để giảm lượng nước sử dụng và ứng dụng dữ liệu cảm biến thời gian thực để thích ứng với việc thay đổi thời tiết.

Ken Haig, Trưởng bộ phận Chính sách Năng lượng khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản của AWS cho biết thêm, ngoài việc tối đa hóa hiệu quả hoạt động nhằm giảm lượng năng lượng cần thiết để vận hành các trung tâm dữ liệu, AWS cũng đồng thời đang nỗ lực tìm kiếm nguồn 100% năng lượng tái tạo nhằm đáp ứng tất cả nhu cầu năng lượng của mình tại khu vực vào năm 2030, và trên phạm vi toàn cầu vào năm 2025. Châu Á Thái Bình Dương vẫn luôn là nơi thách thức nhất trên thế giới đối với các doanh nghiệp tìm kiếm 100% năng lượng tái tạo.

Hiện nay Amazon là tập đoàn mua năng lượng tái tạo lớn nhất thế giới với hơn 232 dự án năng lượng mặt trời và gió trên toàn cầu. Các dự án này có công suất tạo ra hơn 10.000 megawatt (MW) và cung cấp hơn 27 triệu megawatt mỗi giờ (MWh) hàng năm. Khu vực APAC có 5 dự án năng lượng tái tạo quy mô lớn, trong đó có dự án năng lượng mặt trời 62MW tại Singapore mới được công bố gần đây.

Có thể bạn quan tâm
Xiaomi bán ra nồi chiên không dầu thông minh, giảm giá lớn

Xiaomi cho biết sản phẩm nồi chiên không dầu Mi Smart Air Fryer 3.5L phiên bản mới nhất sẽ có mặt tại Việt Nam, giá bán ra 2,39 triệu đồng nhưng giảm giá còn 1,79 triệu đồng từ 5-8/8/2021, trên kênh Lazada

Ngành tài chính cần tăng cường thám báo mối đe dọa cho khách hàng

Khi số lượng các cuộc giao dịch tài chính trực tuyến đã và đang gia tăng trong suốt thời gian đại dịch, đây sẽ là giai đoạn quan trọng để ngành tài chính tích hợp bảo mật và cải thiện khả năng thám báo về mối đe dọa an ninh mạng.

VNPT duy trì dịch vụ hỗ trợ trực tiếp khách hàng trong thời gian giãn cách

Các điểm giao dịch, chăm sóc khách hàng của VNPT vẫn duy trì hoạt động tại các tỉnh thành phố đang thực hiện giãn cách xã hội.

10 bước thực hiện chuyển đổi số (Kỳ 2)

Chuyển đổi số (CĐS) là quá trình tất yếu phải thực hiện. Tuy nhiên, đây là một quá trình tiến hóa mà các tổ chức hay doanh nghiệp (dưới đây gọi chung là (doanh nghiệp) không tự triển khai độc lập được mà cần có sự trợ giúp của các nhà cung cấp giải pháp. Ở đây là cung cấp phương pháp và công cụ thực hiện.

AI và Cloud – lời giải cho bài toán tăng trưởng của ngành bảo hiểm trong đại dịch

Ngày 22/7/2021, FPT Smart Cloud tổ chức buổi hội thảo trực tuyến với chủ đề “Giải pháp đột phá Hiệu suất vận hành và Tăng cường trải nghiệm khách hàng ngành Bảo hiểm” nhằm thảo luận về xu hướng, các giải pháp tối ưu và chia sẻ câu chuyện ứng dụng công nghệ AI thành công của ngành vốn đang rất cạnh tranh và gặp nhiều thách thức trong mùa đại dịch.

VNG đầu tư mạnh cho thanh toán, AI, doanh thu tăng lợi nhuận âm

Công ty Cổ phần VNG (VNG) vừa tổ chức Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021 qua hình thức trực tuyến, qua đó đề đạt sử dụng lợi nhuận năm 2021 với mục tiêu đầu tư mạnh cho Zalo Pay, KiKi nên doanh thu doanh thu 2021 là 7.609 tỷ đồng, tăng 26% so với kế hoạch năm 2020 nhưng lợi nhuận sẽ âm hơn 600 tỷ đồng.

Nhà thuốc FPT Long Châu tặng thuốc và đồ chống dịch cho các F0, F1 cách ly tại nhà

Hệ thống nhà thuốc FPT Long Châu đã gửi tặng 3.000 phần quà gồm thuốc và các sản phẩm chống dịch cho các F0, F1 tự cách ly tại nhà ở TPHCM.

Ra mắt Chi hội Tiếp thị và Công nghệ số, và Phát động giải thưởng The Best Solution do doanh nghiệp bình chọn

Hôm nay 22/7, Hiệp Hội Thương mại điện tử Việt Nam (VECOM) ra mắt thành lập Chi Hội Tiếp thị và Công nghệ số (DTM), đồng thời công bố chuỗi hoạt động DTM Day và phát động giải thưởng “The Best Solutions” dành cho doanh nghiệp bình chọn.

Galaxy A22 5G bán độc quyền ở FPT Shop, tặng mã mua hàng các sàn trực tuyến

FPT Shop đã lên kệ Galaxy A22 5G, mẫu smartphone 5G giá tốt nhất của Samsung hiện nay.

Nhận kiều hối ngay lập tức qua thẻ Visa Debit bằng giải pháp Visa Direct

Visa đã hợp tác với các ngân hàng tại Việt Nam nhằm hỗ trợ chủ thẻ ghi nợ Visa nhận kiều hối một cách dễ dàng hơn thông qua dịch vụ chuyển tiền MoneyGram và Remitly. Với giải pháp Visa Direct, chủ thẻ sẽ nhận được tiền vào tài khoản gần như ngay lập tức.