Kaspersky chặn hơn 300.000 phần mềm đánh cắp mật khẩu nhắm vào doanh nghiệp

Đó là kết quả vừa được Kaspersky tiết lộ trong báo cáo các hoạt động độc hại nhắm tới Doanh nghiệp vừa và nhỏ khu vực Đông Nam Á trong 6 tháng đầu năm 2022.

Cụ thể, tội phạm mạng đã thực hiện 11.298.154 cuộc tấn công vào web, trong đó, Kasperksy đã ngăn chặn được nhiều sự cố nhất tại Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Dữ liệu được ghi nhận tại các DNVVN có quy mô 50-200 nhân viên và đồng ý cung cấp số liệu thống kê cho giải pháp của Kaspersky. Các mối đe dọa trên web, hay trực tuyến là nguy cơ an ninh mạng có thể gây ra nhiều hành động không mong muốn trên môi trường Internet, được tạo ra từ các lỗ hổng ở phía người dùng cuối, nhà phát triển hoặc vận hành dịch vụ web hoặc chính bản thân các dịch vụ web đó. 

Ông Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky Đông Nam Á chia sẻ, DNVVN đóng vai trò to lớn trong phát triển kinh tế của các quốc gia trong khu vực. Tổn thất do một sự cố rò rỉ dữ liệu gây ra tại các doanh nghiệp này trong năm 2021 là 74.000 đô la Mỹ. DNVVN đã phải chịu ảnh hưởng rất nhiều từ đại dịch, và với làn sóng tấn công từ tội phạm mạng như hiện nay, sự cân đối giữa an ninh mạng và ngân sách hạn hẹp sẽ giúp các doanh nghiệp này đảm bảo việc hồi phục một cách vững vàng hơn. 

Bên cạnh mối đe dọa web, Kaspersky cũng đã ngăn chặn tổng cộng 373.138 trojan-PSW (Password Stealing Ware) cố gắng xâm nhập vào các DNVVN trong khu vực. Trong 6 tháng đầu năm, các quốc gia ghi nhận nhiều sự cố nhất gồm Việt Nam, Indonesia và Malaysia. Trojan-PSW là phần mềm độc hại chuyên đánh cắp mật khẩu, và thông tin khác của tài khoản giúp kẻ tấn công có được quyền truy cập vào mạng công ty và đánh cắp những thông tin nhạy cảm. 

“Chủ các DNVVN có thể nghĩ rằng công ty của họ quá nhỏ để trở thành mục tiêu của tội phạm mạng. Suy nghĩ này khá hợp lý vì thông thường, kẻ tấn công sẽ tìm kiếm nguồn lợi nhuận cao nhất với công sức bỏ ra ít nhất. Tuy nhiên, DNVVN thường là đơn vị cung cấp dịch vụ cho các công ty lớn hơn, là một mắt xích trong chuỗi hoạt động. Khi một phần mềm đánh cắp mật khẩu có thể xâm nhập vào hệ thống của công ty nhỏ, việc cả chuỗi cung ứng bị tổn hại là điều hoàn toàn có thể xảy ra, như hệ quả của hiệu ứng domino” – ông Yeo cho biết thêm. 

Theo Kaspersky, đối với các doanh nghiệp nhỏ, việc lựa chọn một giải pháp bảo mật theo truyền thống là rất khó. Các sản phẩm dành cho người dùng gia đình thiếu các tính năng cần thiết, còn các giải pháp cho các doanh nghiệp lớn thì tốn kém và quá phức tạp để quản lý nếu không có bộ phận Bảo mật CNTT chuyên trách. Ngoài ra, thách thức về giữ dòng tiền sau cuộc khủng hoảng sức khỏe tiếp tục tác động lên các DNVVN trong khu vực khiến ngân sách an ninh mạng bị hạn chế.

Để tránh trở thành nạn nhân của các cuộc tấn công web và Trojan đánh cắp mật khẩu, DNVVN nên: 
– Tuân thủ quy tắc “ít đặc quyền nhất” khi cấp quyền, nghĩa là nhân viên chỉ được cấp quyền đủ để hoàn thành công việc. 
– Nắm rõ nơi lưu trữ thông tin quan trọng và ai có quyền truy cập vào những thông tin này. Từ đó, phát triển hướng dẫn cho nhân viên mới, bao gồm quy định giới hạn truy cập cho từng vị trí công việc khác nhau. 
– Xây dựng văn hóa an ninh mạng giúp ngăn chặn nhiều cuộc tấn công, chẳng hạn như sổ tay an ninh mạng cho nhân viên để tất cả mọi người đều nắm được kiến thức và thông tin như nhau.
– Lưu trữ tất cả mật khẩu trong một trình quản lý mật khẩu an toàn, tránh việc nhân viên quên mật khẩu và giảm thiểu khả năng người ngoài truy cập vào tài khoản. Ngoài ra, hãy sử dụng xác thực 2 yếu tố. 
– Khuyến nghị nhân viên nên khóa máy tính khi rời bàn làm việc, vì văn phòng thường có các bên thứ ba ghé thăm như khách hàng, ứng viên nộp đơn xin việc… 
– Cài đặt phần mềm chống vi-rút để bảo vệ thiết bị khỏi vi-rút, trojan và các chương trình độc hại khác.
Có thể bạn quan tâm
Công nghệ nâng tầm cuộc sống

Là chủ đề Triển lãm và Hội nghị Công nghệ cho cuộc sống 2022 (Tech4life Expo & Summit 2022) vào ngày 13-14/10/2022 tại TPHCM do Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

FPT được vinh danh Thương hiệu và Doanh nhân xuất sắc 2022

Ngày 12/10, tại Lễ Công bố – Vinh danh Thương hiệu mạnh Việt Nam 2022, FPT vinh dự được xướng tên trong Top 10 Thương hiệu xuất sắc và ông Trương Gia Bình, Chủ tịch HĐQT FPT được vinh danh là 1 trong 6 Doanh nhân xuất sắc – Giải thưởng dành cho các thuyền trưởng bản lĩnh vượt qua sóng gió, vững tay chèo, giữ doanh nghiệp tăng trưởng ổn định và phát triển bền vững.

Bắt tay thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Châu Á

Tại sự kiện OktoberTech Asia Pacific 2022 đang được diễn ra ở Singapore, công ty công nghệ Infineon công bố đã hợp tác cùng VinFast và LG Sciencepark thúc đẩy hệ sinh thái đổi mới sáng tạo ở Châu Á.

realme C33 bán ra, giá ưu đãi từ 2,99 triệu đồng

Dòng sản phẩm C-series cuối cùng năm 2022 – realme C33 đã ra mắt, thiết kế Ánh Biển thời thượng, camera chất lượng cao 50MP hỗ trợ chụp ngược sáng, dòng máy này có giá từ 2,99 triệu đồng.

Viettel kinh doanh dịch vụ Chứng thực Hợp đồng điện tử vContract

Ngày 11/10/2022, Tổng Công ty Viễn thông Viettel công bố chính thức kinh doanh dịch vụ vContract sau khi được Bộ Công thương trao giấy xác nhận đăng ký cung cấp dịch vụ, đáp ứng đầy đủ quy định pháp lý.

Doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển đổi số để thành các DN bền vững

SAP Việt Nam đã tổ chức sự kiện Transform Tomorrow Today, chia sẻ ba từ khóa quan trọng, bao gồm “điện toán đám mây”, “phát triển bền vững” và “đổi mới cho tương lai” để các doanh nghiệp cân nhắc khi hoạch định chiến lược hoạt động, giúp họ nhanh chóng phục hồi sau các gián đoạn kinh doanh.

MoMo và iPOS.vn công bố hợp tác chiến lược, tăng cường trải nghiệm mới trong lĩnh vực F&B

MoMo chính thức công bố hợp tác chiến lược với iPOS.vn – công ty cung cấp các giải pháp công nghệ chuyên biệt cho ngành F&B.

J&T Express đạt Vietnam Digital Awards 2022 với giải pháp hậu cần thông minh

J&T Express đã đạt giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam 2022 (Vietnam Digital Awards 2022) ở hạng mục Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp nước ngoài với bộ giải pháp hậu cần thông minh (Smart E-logistics).

Schneider Electric Việt Nam là Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á

Hội đồng đánh giá quốc tế từ giải thưởng Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) vinh danh Công ty Schneider Electric Việt Nam ở hạng mục Corporate Excellence Award – Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á sau nhiều vòng đánh giá và kiểm duyệt.

Gojek công bố quan hệ hợp tác đặc biệt với nhóm BTS

Hôm nay, Gojek đã công bố quan hệ hợp tác đặc biệt với BTS, biểu tượng nhạc pophiện nay. Trong khuôn khổ hợp tác, Gojek sẽ có chương trình khuyến mãi và những phần quà tặng đặc biệt của BTS | Gojek.