FPT tiếp tục vào Top 10 công ty quản trị tốt nhất nhóm vốn hoá lớn

Trong khuôn khổ sự kiện Hội nghị Doanh nghiệp niêm yết và Lễ Trao giải Cuộc Bình chọn doanh nghiệp niêm yết (VLCA) năm 2023, do Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) tổ chức, FPT được vinh danh trong Top 10 Doanh nghiệp nhóm vốn hóa lớn có Quản trị công ty tốt nhất năm 2023.

Dựa trên bộ tiêu chí đánh giá tính tuân thủ quy định pháp luật hiện hành về quản trị công ty và việc áp dụng các thông lệ tốt về quản trị công ty, Ban tổ chức đã lựa chọn 104 doanh nghiệp có tình hình quản trị công ty tốt nhất vào vòng chung khảo. Các doanh nghiệp được phân theo 3 nhóm vốn hóa, trong đó, 34 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa lớn, 34 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa vừa và 36 doanh nghiệp thuộc nhóm vốn hóa nhỏ. 25 doanh nghiệp thuộc 3 nhóm vốn hóa có kết quả thực hành quản trị công ty tốt được Ban tổ chức vinh danh, qua đó khẳng định những nỗ lực xứng đáng trong hiệu quả quản trị.

Đặc biệt, năm 2023, hạng mục Quản trị công ty có nhiều thay đổi lớn trong bộ tiêu chí đánh giá. Trước tình hình biến đổi khí hậu nghiêm trọng và diễn biến phức tạp, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) đã cập nhật bổ sung các quy tắc mới trong quản trị công ty, trong đó nhấn mạnh việc tích hợp ESG (môi trường, xã hội, quản trị). Theo đó, Ban Tổ chức VLCA đã nâng cấp Bộ tiêu chí đánh giá quản trị công ty năm 2023 lên một mức cao hơn, với việc bổ sung 18 câu hỏi, bao gồm 1 câu về tổ chức đại hội đồng cổ đông, 2 câu về đề cử thành viên HĐQT nâng cao đa dạng hóa và 15 câu về phát triển bền vững và bền bỉ.

Trong nhiều năm qua, FPT luôn tuân thủ tất cả các quy định trọng yếu của pháp luật có liên quan đến quản trị công ty nói chung cũng như các quy định quản trị đối với công ty niêm yết. Đồng thời, để tăng cường tính tuân thủ thực hiện quy định pháp luật về quản trị công ty, Tập đoàn cũng đã nỗ lực nâng cao chất lượng quản trị theo chuẩn quốc tế, thông qua việc áp dụng và ngày càng bám sát các tiêu chí trong Nguyên tắc Quản trị quốc tế của OECD, Thẻ điểm Quản trị công ty khu vực ASEAN và Bộ Nguyên tắc Quản trị công ty theo thông lệ tốt nhất của Việt Nam do Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Công ty Tài chính quốc tế (IFC) phối hợp soạn thảo.

FPT cũng là cổ phiếu công nghệ duy nhất được xếp trong danh mục 20 cổ phiếu thành phần chỉ số VNSI (Chỉ số phát triển bền vững) do HoSE đánh giá, với tổng điểm ESG (Môi trường – Xã hội – Quản trị) đạt 76%. Cụ thể, ở hạng mục điểm môi trường, FPT đạt 65% trong khi điểm trung bình của nhóm VN100 là 60%; ở hạng mục điểm xã hội, FPT đạt 84%, trung bình của nhóm VN100 là 67% và ở hạng mục điểm quản trị công ty FPT đạt 70%, trung bình nhóm VN100 là 65%.

Theo đánh giá của các chuyên gia, các doanh nghiệp quản trị tốt cũng là các doanh nghiệp được định giá tốt hơn (tỷ số P/B cao hơn), nhận được sự quan tâm chú ý của nhà đầu tư và gia tăng cơ hội tiếp cận nguồn vốn dài hạn từ thị trường. Đồng thời, quản trị công ty tốt tạo ra một khuôn khổ, cơ chế để bảo vệ quyền lợi các nhà đầu tư và các bên liên quan tốt hơn cũng như đảm bảo sự phát triển bền vững, khả năng phục hồi tốt hơn cho doanh nghiệp.

Kết thúc 11 tháng năm 2023, Tập đoàn FPT đã hoàn thành 90,3% kế hoạch doanh thu và 94,4% kế hoạch lợi nhuận trước thuế cả năm 2023, tương đương doanh 47.201 tỷ đồng doanh thu, tăng 20,3% so với cùng kỳ và 8.545 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng 19,2% so với cùng kỳ. Cũng năm 2023, giá trị vốn hóa của công ty cán mốc 5 tỷ USD. 

Có thể bạn quan tâm
Samsung có TV 98 inch ở cả 3 phân khúc QLED, Neo QLED 4K và Neo QLED 8K

Samsung hiện có TV 98 inch ở phân khúc QLED, Neo QLED 4K và Neo QLED 8K, mang đến cho người dùng nhiều lựa chọn trải nghiệm màn hình cực lớn

50 bộ tóc gửi về bệnh nhân ung thư từ chương trình “Chạm để thanh toán, gửi ngàn yêu thương”

Ngày 15/12/2023, Công ty Cổ phần Thanh toán Quốc gia Việt Nam (NAPAS), Tổ chức Thẻ quốc tế Mastercard và CTCP Dịch vụ Trực tuyến Cộng Đồng Việt (Payoo) đã trao tặng 50 bộ tóc mới cho Mạng lưới Ung thư Vú Việt Nam (BCNV) để gửi đến các bệnh nhân ung thư thuộc Bệnh viện Ung Bướu TPHCM.

FPT Shop “đồng cam” giúp nhà vườn miền Tây tiêu thụ cam sành

Đứng trước tình cảnh khó khăn của bà con tại “thủ phủ cam sành” Vĩnh Long, Trà Vinh, ngày 14/12 vừa qua, FPT Shop đã chung tay tiêu thụ, hơn 20 tấn cam thu mua ủng hộ nhà vườn trong đợt này sẽ được FPT Shop gửi tặng đến các khách hàng tại 13 tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long.

Số sản phẩm bán ra qua livestream của Shopee tăng gấp 28 lần trong ngày 12.12

Chỉ trong ngày 12/12, Shopee ghi nhận số sản phẩm bán ra qua Shopee Live trên toàn cầu tăng gấp 28 lần. Riêng tại Việt Nam, nền tảng cán mốc 26 triệu sản phẩm bán ra trong 1,4 triệu giờ livestream có sự tham gia của người nổi tiếng, nhà bán hàng và thương hiệu.

Samsung ra chương trình “Mua càng nhiều, giảm càng sâu”

Theo chương trình “Mua càng nhiều, giảm càng sâu”, thiết bị gia dụng Samsung sẽ ưu đãi đến 10 triệu đồng, giảm đến 12 triệu đồng khi mua sản phẩm thứ 2 trở lên, hỗ trợ trả góp 0% lãi suất.

Tetra Pak công bố kế hoạch hành động chuyển đổi hệ thống lương thực

Theo đó, Tetra Pak đang triển khai phương pháp tiếp cận tích hợp thúc đẩy quá trình chuyển đổi sang các hệ thống thực phẩm an toàn, bền vững và linh hoạt hơn, đồng thời tận dụng vai trò dẫn đầu của công ty trong ngành công nghiệp chế biến và đóng gói thực phẩm nhằm tạo ra những thay đổi cấp bách.

Heo Đất MoMo được vinh danh tại giải thưởng Human Act Prize 2023 vì những sáng kiến nhân văn

Tối ngày 11/12, nền tảng thiện nguyện Heo Đất MoMo đã được vinh danh tại hạng mục Dự án Triển vọng của giải thưởng Hành động vì cộng đồng – Human Act Prize 2023 nhờ sự sáng tạo đổi mới trên nền kỹ thuật số mang lại những đóng góp tích cực cho xã hội.

DHL Express Việt Nam có trung tâm khai thác cửa khẩu mới tại Hà Nội

Với tổng vốn đầu tư 11,7 triệu Euro, trung tâm mới có quy mô lớn gấp đôi và năng lực khai thác tối đa gấp bốn lần cơ sở trước đó

Đại tiệc sale cuối năm, FPT Shop siêu giảm giá đến 70%

Nhân dịp cuối năm, FPT Shop khởi động chương trình mua sắm tiết kiệm với ưu đãi đến 70% kéo dài từ ngày 13/12 – 25/12/2023 dành cho toàn bộ khách hàng.

VNPT có 6 sản phẩm số nhận giải Make in Vietnam 2023

Tại Lễ công bố và trao Giải thưởng Sản phẩm Công nghệ số Make in Vietnam 2023 vừa được Bộ TT&TT tổ chức sáng 11/12 tại Quảng Ninh trong khuôn khổ Diễn đàn quốc gia Phát triển doanh nghiệp Công nghệ số Việt Nam lần thứ 5, Tập đoàn VNPT đã có 06 sản phẩm số được vinh danh trong TOP 10 ở 03 hạng mục của Giải thưởng, trong đó có 01 giải Bạc và 01 giải Đồng.