Doanh thu tăng nhưng lợi nhuận giảm vì đại dịch, VTP đặt mục tiêu xây thêm 17 kho tích hợp

Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (VTP) vừa công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021. Doanh thu đạt 21.452 tỷ đồng - tăng 24% so với cùng kỳ, song lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 295,89 tỷ đồng - giảm 23% so với cùng kỳ 2020, nguyên nhân do đội chi phí dịch Covid.

Báo cáo cho biết, riêng mảng doanh thu dịch vụ cốt lõi của VTP tăng 9% lên 7.208 tỷ đồng, tốt hơn so với tăng trưởng chung của doanh thu toàn ngành bưu chính là 2% (số liệu của Bộ Thông tin và Truyền Thông). Trong quý 4/2021, doanh thu dịch vụ quay lại đà tăng trưởng – đã tăng 16% so với cùng kỳ sau mức giảm sâu 35% trong Q3 2021 khi Viettel Post trải qua các gián đoạn nặng nề do các quy định giãn cách xã hội. Lợi nhuận sau thuế vẫn thấp hơn so với Q4/2020 khoảng 35% mặc dù tăng 56% so với Quý 3/2021. 

Mặc dù đại dịch ảnh hưởng tới sản xuất kinh doanh, Viettel Post vẫn đảm bảo việc làm cho 38.000 CBNV đồng thời thực hiện nghĩa vụ với Ngân sách nhà nước, quyền lợi của cổ đông và người lao động với mức nộp ngân sách 666 tỷ đồng, dự kiến chia lợi tức 15% năm 2021. 

Tuy vậy, ở một khía cạnh khác, Covid-19 lại giúp VTP gặt hái thành công ở Sàn thương mại điện tử Vỏ Sò khi nhu cầu mua sắm trực tuyến của người tiêu dùng tăng, mở ra tiềm năng cho e-logistics. Thời điểm dịch bệnh phức tạp nhất cũng chính là lúc Viettel Post triển khai hàng loạt các hoạt động thiện nguyện, vận chuyển miễn phí nhu yếu phẩm đến vùng dịch, thực hiện nhiều chiến dịch tặng quà thiết yếu cho người dân khó khăn tại các tỉnh miền Nam.

Song song đó, Viettel Post đồng thời nâng cao chất lượng quy trình và dịch vụ bằng việc khai trương trung tâm Logistics Miền Nam với hệ thống dây chuyền chia chọn hàng hóa tự động, hệ thống kho hoàn tất đơn hàng, giảm thiểu số lượng nhân công tham gia trực tiếp, đẩy mạnh ứng dụng robot tự động hóa, tích hợp AI phân tích, công cụ callbot và chatbot để thu thập dữ liệu từ khách hàng… Hiện tại, Viettel Post cũng đang tiến hành xây dựng hệ thống Control Tower với tính năng giám sát chất lượng toàn trình cùng AI tính toán được hành trình bưu gửi tối ưu, góp phần tăng sản lượng vận chuyển và tiết kiệm chi phí hoạt động.

Trong thời gian tới, VTP sẽ đẩy mạnh phát triển các dịch vụ logistics như dịch vụ fulfillment (hoàn tất đơn hàng), dịch vụ kho phân phối – một trong những chiến lược quan trọng của Viettel Post trong giai đoạn 2021 – 2025. Theo đó, việc  xây dựng hệ thống 17 kho tích hợp tại 17 thị trường trọng điểm chính là bước tiến quan trọng của Viettel Post trong mục tiêu mở rộng hạ tầng logistics. Đến nay, Viettel Post đã và đang xúc tiến việc đầu tư đất và xây dựng hạ tầng tại các thị trường này, dự kiến đưa 3 kho lớn vào vận hành trong năm nay.

Báo cáo cũng thông báo, Viettel Post đang hoàn thiện hồ sơ và thủ tục liên quan để niêm yết cổ phiếu VTP lên sàn HOSE trong năm 2022. 

Có thể bạn quan tâm
GrabMart bán hàng “bỉm sữa” giao trong 30 phút

Danh mục “Siêu hội Mẹ & Bé” trên GrabMart sẽ cung cấp đa dạng các sản phẩm chăm sóc trẻ nhỏ và mẹ từ các thương hiệu lớn với thời gian giao hàng nhanh chóng chỉ trong vòng 30 phút.

Cứ 6 đơn hàng Shopee bán ra thì có 1 đơn là của người dùng mới

Tổng kết 2021, Shopee cho biết trên toàn khu vực, cứ 6 đơn đặt hàng trên Shopee thì có 1 đơn hàng là của người dùng mua sắm lần đầu, đồng thời số lượng nhà bán hàng ở khu vực lân cận các thành phố lớn cũng tăng 70% so với năm 2020.

Ứng dụng tiền điện tử tăng trưởng dựng đứng 902% trong quý 4 năm 2021

Báo cáo mới về Tiền số 2022 cũng cho thấy ứng dụng tiền điện tử được ưa chuộng nhiều hơn ứng dụng giao dịch chứng khoán

QD.Tek liên doanh cùng Công ty NTT Nhật Bản xây dựng trung tâm dữ liệu tại TPHCM

Công ty cổ phần phân phối công nghệ Quang Dũng (QD.TEK), thuộc tập đoàn GREENFEED Việt Nam, và công ty NTT Global Data Centers (NTT GDC), thuộc tập đoàn NNT Nhật Bản chính thức liên doanh xây dựng trung tâm dữ liệu tại TPHCM.

Doanh nghiệp cần xây lại quy trình bảo mật dữ liệu đáp ứng xu hướng làm việc kết hợp

Đại dịch Covid đã khiến người lao động trên toàn cầu cũng như Việt Nam sẵn sàng đón nhận xu hướng làm việc kết hợp (hybrid work), tức vừa làm ở nhà vừa cơ quan. Chính sự thích ứng mới này đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải xây dựng các quy trình quản lý, bảo mật dữ liệu và xử lý quy trình làm việc tốt hơn để đối phó với những tiềm ẩn rủi ro an ninh mạng.

Moca là Công ty Fintech tiêu biểu tại Việt Nam

Moca đã nhận giải thưởng Công ty Fintech tiêu biểu năm 2021 do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp cùng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trao tặng.

Viettel’s Stars 2021 tôn vinh và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất

Ngày 28/3, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức sự kiện Viettel’s Stars tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. 8 tập thể và 8 cá nhân xuất sắc nhất đã được chọn để trao giải.

Visa mở Chương trình ‘She’s Next’ tài trợ 10 ngàn USD cho nữ doanh nhân tại Việt Nam

Visa đã công bố mở rộng Chương trình tài trợ toàn cầu She’s Next đến Việt Nam, hỗ trợ nữ doanh nhân trong hoạt động gọi vốn, điều hành và phát triển doanh nghiệp nhỏ.

FPT Smart Cloud đạt chứng chỉ Bảo mật Quốc tế PCI DSS mức độ cao nhất

FPT Smart Cloud, công ty sở hữu hai nền tảng FPT AI và FPT Cloud, chính thức được cấp chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS mức độ cao nhất (level 1, version 3.2.1) từ Secure Vectors Information Technologies.

Samsung Vina hợp tác cùng Tập đoàn Hưng Thịnh cung cấp giải pháp nhà thông minh

Thông qua hợp tác chiến lược vừa được ký kết vào ngày 23/3/2022, Samsung Vina và Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ hợp tác toàn diện, cùng khai thác, tối ưu hóa sản phẩm và hệ sinh thái của hai bên.