Doanh nghiệp cần xây lại quy trình bảo mật dữ liệu đáp ứng xu hướng làm việc kết hợp

Đại dịch Covid đã khiến người lao động trên toàn cầu cũng như Việt Nam sẵn sàng đón nhận xu hướng làm việc kết hợp (hybrid work), tức vừa làm ở nhà vừa cơ quan. Chính sự thích ứng mới này đòi hỏi các doanh nghiệp cần phải xây dựng các quy trình quản lý, bảo mật dữ liệu và xử lý quy trình làm việc tốt hơn để đối phó với những tiềm ẩn rủi ro an ninh mạng.

Theo thống kê từ Leadership IQ, 68% trong số 37.000 người trả lời khảo sát ủng hộ hình thức làm việc linh hoạt hơn, bởi họ có thể dễ dàng cân bằng giữa công việc và cuộc sống, cải thiện đời sống tinh thần và thúc đẩy khả năng sáng tạo. Về phía doanh nghiệp, thống kê của Global Workspace Analytics cho thấy, các công ty có thể tiết kiệm đến 11.000 USD mỗi năm cho một nhân viên bán thời gian làm việc từ xa. Mô hình làm việc kết hợp này cũng được dự báo sẽ được tiếp tục trong tương lai, qua cả thời kỳ đại dịch.

Mặc dù mang lại lợi ích cao cho cả người lao động và người sử dụng lao động, xu hướng làm việc kết hợp đồng thời tiềm ẩn nhiều rủi ro về an ninh mạng. Yeo Siang Tiong, Tổng Giám đốc Kaspersky khu vực Đông Nam Á nhận định, khi chúng ta làm việc tại nhà, một loạt các thiết bị mới như máy tính cá nhân, máy tính bảng và điện thoại di động được kết nối với dữ liệu và tài khoản của công ty. Quá trình truyền tải tệp tin từ máy tính tại nhà có thể là cơ hội cho tin tặc vì nó có thể gây rủi ro cho dữ liệu và hệ thống an toàn của công ty. 

Theo Kaspersky, giai đoạn lên kế hoạch sau đại dịch là cơ hội để các doanh nghiệp tái đánh giá các nhu cầu công nghệ thông tin đáp ứng môi trường làm việc kết hợp. Cụ thể, các doanh nghiệp cần phải xây dựng các quy trình quản lý, bảo mật dữ liệu và xử lý quy trình làm việc tốt hơn để hạn chế nguy cơ lây nhiễm vi-rút trực tuyến, mã độc và rò rỉ thông tin, tải xuống ngẫu nhiên các tệp chứa vi-rút, hoặc các rủi ro ngoại tuyến được trao đổi thông qua một số thiết bị như USB, CD, hoặc DVD.

Trong vòng nửa đầu năm 2021, Kaspersky ghi nhận tổng cộng 47.602.256 cuộc tấn công brute-force đối với Giao thức máy tính từ xa (RDP – Remote Desktop Protocol) tại Việt Nam. Đây là giai đoạn các doanh nghiệp đẩy mạnh ứng dụng chuyển đổi số và thay đổi sang hình thức làm việc tại nhà.

Các chuyên gia Kaspersky đã đưa ra một số lời khuyên giúp các doanh nghiệp và nhân viên của mình xây dựng lộ trình và áp dụng mô hình làm việc kết hợp một cách hiệu quả. Theo đó, doanh nghiệp cần cập nhật hệ thống nội bộ và duy trì các giải pháp bảo mật không gian mạng trong thời gian làm việc tại nhà với các biện pháp bảo vệ bổ sung như kiểm tra bảo mật, thêm hoặc mở rộng quyền truy cập VPN, cho dù lực lượng lao động của bạn đang quay lại văn phòng hay làm việc từ xa.

Đào tạo nhân viên sử dụng các phương pháp bảo mật cơ bản khi làm việc từ xa, chẳng hạn như cách tránh trở thành nạn nhân của các email hoặc website lừa đảo hoặc cách để quản lý tài khoản và mật khẩu (Có thể tìm thấy khóa học miễn phí giúp nhân viên làm việc tại nhà một cách an toàn tại đây). Khi làm việc từ xa, nhân viên nên kích hoạt Network Level Authentication (NLA) và cân nhắc lựa chọn các dịch vụ cung cấp 2FA (xác thực hai yếu tố) giúp tài khoản khó bị xâm phạm hơn một cách đáng kể. Và nếu có thể, hãy giữ các thiết bị riêng biệt đối với văn phòng làm việc thực tế và nơi làm việc tại nhà.

Có thể bạn quan tâm
Moca là Công ty Fintech tiêu biểu tại Việt Nam

Moca đã nhận giải thưởng Công ty Fintech tiêu biểu năm 2021 do Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế tại Việt Nam (IDG Việt Nam) phối hợp cùng Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam trao tặng.

Viettel’s Stars 2021 tôn vinh và trao thưởng cho các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất

Ngày 28/3, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức sự kiện Viettel’s Stars tôn vinh các tập thể, cá nhân xuất sắc nhất trong năm 2021 của Viettel trên toàn cầu. 8 tập thể và 8 cá nhân xuất sắc nhất đã được chọn để trao giải.

Visa mở Chương trình ‘She’s Next’ tài trợ 10 ngàn USD cho nữ doanh nhân tại Việt Nam

Visa đã công bố mở rộng Chương trình tài trợ toàn cầu She’s Next đến Việt Nam, hỗ trợ nữ doanh nhân trong hoạt động gọi vốn, điều hành và phát triển doanh nghiệp nhỏ.

FPT Smart Cloud đạt chứng chỉ Bảo mật Quốc tế PCI DSS mức độ cao nhất

FPT Smart Cloud, công ty sở hữu hai nền tảng FPT AI và FPT Cloud, chính thức được cấp chứng chỉ bảo mật quốc tế PCI DSS mức độ cao nhất (level 1, version 3.2.1) từ Secure Vectors Information Technologies.

Samsung Vina hợp tác cùng Tập đoàn Hưng Thịnh cung cấp giải pháp nhà thông minh

Thông qua hợp tác chiến lược vừa được ký kết vào ngày 23/3/2022, Samsung Vina và Tập đoàn Hưng Thịnh sẽ hợp tác toàn diện, cùng khai thác, tối ưu hóa sản phẩm và hệ sinh thái của hai bên.

FPT khánh thành cầu Hy Vọng thứ 200 ở miền Tây

Công ty FPT, Quỹ Hy Vọng cùng chính quyền các địa phương tại TP. Cần Thơ đã khánh thành 4 cây cầu Hy Vọng. Sở Lao động – Thương binh và Xã hội của thành phố và Trường Hy Vọng cũng đã ký kết Biên bản ghi nhớ thực hiện chương trình “Chung tay cùng bạn đến Trường Hy Vọng”. Đây là ngôi trường nuôi dưỡng, đào tạo các em học sinh mất cha mẹ vì đại dịch Covid-19 do FPT khởi xướng.

89% các tổ chức tại Việt Nam coi quyền riêng tư là yêu cầu kinh doanh bắt buộc

Nghiên cứu điểm chuẩn về Quyền riêng tư dữ liệu năm 2022 của Cisco (Data Privacy Benchmark Study 2022 vừa công bố, quyền riêng tư là vấn đề hết sức quan trọng – 90% người tham gia khảo sát trên toàn cầu coi quyền riêng tư là một yêu cầu kinh doanh bắt buộc, trong khi đó tại Việt Nam là 89%.

Insider – nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm huy động thành công 121 triệu USD vòng series D

Ngày 24/3, Insider – nền tảng cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng đa kênh (có trụ sở ở Singapore) công bố trị giá vòng cấp vốn Series D là 121 triệu USD do QIA dẫn dắt, với mức định giá đạt 1,22 tỷ USD.

MobiFone đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) chuyển đổi số theo Quyết định số 377/QĐ-BTTTT (tại địa chỉ SMEdx.gov.vn) do Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì triển khai từ năm 2021. Chương trình đã thu hút hơn 16.000 doanh nghiệp SMEs sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số.

UPS bổ nhiệm Giám đốc Điều hành mới tại Việt Nam

Ngày 23/3, công ty logistics toàn cầu UPS công bố bổ nhiệm ông Squall Wang làm Giám đốc Điều hành mới của mình tại Việt Nam.