Vì sao iPhone vẫn chưa được lắp ráp tại Việt Nam?

Apple rất chú trọng đến các điều kiện sinh hoạt của công nhân sản xuất iPhone.

Mặc dù đánh giá cao về tốc độ xây dựng cở sở sản xuất tại Bắc Giang, Việt Nam nhưng Apple vẫn chưa đồng ý lắp ráp iPhone ở đây vì ký túc xá chưa đạt chuẩn.

Một báo cáo cho biết Apple đang xem xét khả năng đưa hoạt động sản xuất iPhone đến Việt Nam sau khi công ty đến thăm nhà máy thuộc sở hữu của đối tác lắp ráp Luxshare nhằm kiểm tra các điều kiện của cơ sở này.

Theo Giám đốc Đối ngoại Luxshare Tang Due Bang, đại diện của Apple đã đến thăm Luxshare vào mùa hè để kiểm tra quá trình xây dựng và khả năng sản xuất iPhone của cơ sở này. Các báo cáo trong nước dẫn lời ông Bang khẳng định nhà máy tại Khu công nghiệp Vân Trung (Bắc Giang) đã được kiểm tra để đảm bảo đúng quy mô, có đủ cơ sở vật chất và có đủ vốn đầu tư để bắt đầu lắp ráp iPhone.

Ông Bang cho biết: “Phía Apple liên tục khảo sát xưởng Luxshare tại Bắc Giang về điều kiện sản xuất iPhone. Tập đoàn Apple rất ấn tượng về tốc độ xây dựng cơ sở nhanh của chúng tôi tại đây. Đồng thời, qua nghiên cứu thực tế, Apple đánh giá cao tiềm năng tại tỉnh Bắc Giang và những người lao động siêng năng ở đây”.

Cơ sở tại Bắc Giang là một trong những cơ sở tại Việt Nam làm việc cho Apple. Sau khi nhận được khoản tài trợ từ Luxshare, cơ sở này đã mở rộng dây chuyền lắp ráp AirPods vào tháng 12/2019. Theo Bang, nhà máy rộng 30 hecta được xây dựng trong 5 tháng sau khi Apple yêu cầu mở rộng sản xuất.

Khoản đầu tư của Luxshare vào tỉnh Bắc Giang được cho là đã lên tới 270 triệu USD. Hiện tại, mặc dù đã có 28.000 công nhân nhưng nhà máy này sẽ cần tăng lên từ 50.000 đến 60.000 công nhân nếu được chấp thuận sản xuất iPhone.

Vì sao iPhone vẫn chưa được lắp ráp tại Việt Nam? - Luxshare ky tuc
Apple không thể chấp nhận khu ký túc xá cho công nhân hiện tại của Luxshare tại Bắc Giang

Tuy nhiên, một phần của cơ sở sản xuất vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu của Apple, đặc biệt là những yêu cầu liên quan đến ký túc xá bên cạnh. Không rõ Luxshare đã bỏ qua những yêu cầu nào, nhưng có vẻ như đó là điều chính khiến cơ sở này không được Apple chấp thuận, kết quả là hoạt động sản xuất iPhone tại Việt Nam vẫn chưa thể xảy ra.

Luxshare cũng đang mở rộng cơ sở của mình hơn nữa khi được chính quyền tỉnh Bắc Giang cho thuê hai lô đất mới bên ngoài khu công nghiệp và chấp thuận cho xây dựng thêm ký túc xá.

Được biết, Việt Nam không phải là nơi duy nhất Luxshare muốn sử dụng để sản xuất iPhone. Vào tháng 7, họ đã mua một nhà máy sản xuất iPhone ở Trung Quốc từ Wistron với giá khoảng 472 triệu USD.

Có thể bạn quan tâm
Doanh nghiệp vừa và nhỏ ứng dụng công nghệ để tồn tại

Theo thông tin của Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á – Thái Bình Dương (APEC), các doanh nghiệp vừa và nhỏ (Small and Medium Business – SMBs) đóng một vai trò lớn trong nền kinh tế Châu Á với hơn 90% doanh nghiệp thuộc nhóm này và họ chiếm hơn một nửa lực lượng lao động. Bên cạnh đó, SMBs cũng là một trong những nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay.

Đi Gojek đồng giá 8.000 đồng cho chuyến xe dài đến 8km

Gojek Việt Nam sẽ áp dụng cuốc xe (GoRide) đồng giá 8 nghìn đồng cho cho tất cả các chuyến xe có quãng đường tối đa 8km tại TPHCM và Hà Nội, từ ngày 15/8/2020 đến ngày 20/8/2020.

Khởi động chương trình Giá trị sức mua của bạn, ủng hộ doanh nghiệp địa phương

Ngày 13/8, Visa khởi động chương trình “Giá trị sức mua của bạn”, nhằm khuyến khích người tiêu dùng ủng hộ các doanh nghiệp địa phương, đồng thời giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển sang kinh doanh trực tuyến.

Thị trường nước ngoài của Viettel tăng 2 con số

Kết quả kinh doanh tốt tại các thị trường nước ngoài khiến cho dòng tiền về Việt Nam vượt mức kế hoạch, đạt gần 140 triệu USD, tăng 4,7% so với cùng kỳ – theo báo cáo kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm từ thị trường nước ngoài vừa được Viettel công bố.

Số lượng tấn công DDoS tăng kỷ lục 217% trong Quý 2

Số lượng tấn công DDoS trong Q2 2020 đã tăng 217% so với Q2 2019. Các chuyên gia của Kaspersky cho rằng, sự gia tăng trong hoạt động tấn công có thể do tác động của Covid-19, vì cả tội phạm mạng và mục tiêu của tin tặc đều cần điều chỉnh kế hoạch cho mùa hè của mình.

Canon mang máy in mã trên dây cáp về Việt Nam

Hai máy in mã trên dây cáp Canon Mk2600 và Mk1500 dùng để sản xuất nhãn loại nhỏ (sleeve label) cho ngành xây dựng, sửa chữa công trình, cáp internet và viễn thông vừa được Canon mang về thị trường Việt Nam.

Ericsson đạt được thỏa thuận thương mại 5G thứ 100

Ericsson vừa công bố đã đạt một mốc thỏa thuận hoặc hợp đồng 5G thương mại thứ 100 với các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, trong đó bao gồm 58 hợp đồng đã được công bố công khai và 56 mạng 5G đang hoạt động trên khắp các châu lục.

Trung Quốc không còn là đại công xưởng của thế giới

Làn sóng tháo chạy của các nhà sản xuất thiết bị khỏi Trung Quốc vì lo ngại tác động từ chiến tranh thương mại đã khiến đất nước này không còn là “mảnh đất vàng” để đầu tư như trước.

Keysight được xác nhận các bài đo kiểm hợp chuẩn giao thức 5G USIM

Keysight Technologies vừa công bố trở thành công ty đầu tiên đạt được xác nhận cho các bài đo kiểm hợp chuẩn giao thức 5G USIM tại phiên họp Nhóm thỏa thuận hợp chuẩn (CAG) lần thứ 63 do Diễn đàn Chứng chỉ Toàn cầu (GCF) tổ chức ngày 10/8.

HMD Global huy động thành công 230 triệu USD

HMD Global, công ty sở hữu độc quyền thương hiệu Nokia đã thông báo việc kêu gọi thành công 230 triệu USD vốn đầu tư từ các đối tác chiến lược toàn cầu.