Tác động công nghệ, 4 kịch bản cho tương lai ngành sữa

Tetra Pak đã hợp tác với Trường Kinh tế và Quản lý, Đại học Lund (Thụy Điển) thực hiện một nghiên cứu, đưa ra 4 kịch bản cho ngành sữa trong tương lai.

“Những xu hướng toàn cầu ảnh hưởng tới chiến lược ngành sữa là một dự án nghiên cứu kéo dài 18 tháng của Trường Kinh tế và Quản lý, Đại học Lund (LUSEM), được Tetra Pak hỗ trợ, nhằm nghiên cứu bối cảnh đang dịch chuyển của ngành sữa và dự báo viễn cảnh của ngành này vào năm 2030. 

Qua phân tích 6 thị trường trọng điểm toàn cầu gồm Anh, Mỹ, Trung Quốc, Ấn Độ, Nigeria và Brazil, nhóm nghiên cứu đã đưa ra 4 kịch bản có thể xảy ra với ngành sản xuất sữa, bao gồm “Sự tiến hóa”, “Cách mạng Xanh”, “Sự pha trộn” và “Sự táo bạo”. Mỗi kịch bản thể hiện tác động qua lại khác nhau của các yếu tố môi trường – xã hội và sự chuyển dịch công nghệ, từ đó cho các kết quả cũng rất khác nhau.

“Sự tiến hóa” là kịch bản không có biến động nào đáng kể, theo đó ngành công nghiệp sữa sẽ tiếp tục phát triển theo những xu hướng hiện tại với những sự gián đoạn nhỏ hơn. “Cách mạng Xanh” đặc trưng bởi các yếu tố môi trường – xã hội có tác động mạnh mẽ như nhu cầu của người tiêu dùng và sự thắt chặt trong chính sách nhưng lại có ít sự chuyển đổi công nghệ hơn, đóng vai trò thúc đẩy ngành sữa đầu tư mạnh vào việc giảm phát thải carbon. Kịch bản “Sự pha trộn” được chi phối bởi công nghệ và quy trình tiên tiến nhưng yếu tố môi trường yếu kém, từ đó tác động đáng kể đến ngành. Và “Sự táo bạo” là kịch bản bao gồm cả các yếu tố môi trường – xã hội mạnh mẽ và các công nghệ có tính sáng tạo cao, dẫn tới sự chuyển đổi hoàn toàn.

Bốn kịch bản dự báo, trong tương lai sản phẩm làm từ sữa bò có thể chiếm từ 20% trong một số trường hợp cá biệt cho đến 85% toàn thị trường. Trong khi đó, sản lượng đồ uống có nguồn gốc từ thực vật có thể tăng lên 35%, còn lại là các sản phẩm thay thế sữa được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm.

Dự đoán trước sự chuyển dịch này, Tetra Pak đã bắt đầu hợp tác với các công ty khởi nghiệp và các học viện để nghiên cứu về hoạt động của các loại protein trong điều kiện chế biến khác nhau.

Ông Frederik Wellendorph, Phó Chủ tịch Khối Kinh doanh thực phẩm lỏng, Tetra Pak cho rằng, ngành thực phẩm và đồ uống, đặc biệt ngành sữa sẽ có sự chuyển đổi lớn trong thập kỉ tới, nhiều thách thức nhưng cũng là cơ hội cho các nhà sản xuất. Chìa khoá thành công sẽ nằm ở sự linh hoạt và chủ động ứng phó với làn sóng thay đổi mang tính đột phá.

Ra mắt CyPerf – giải pháp thuần đám mây đầu tiên đo kiểm hệ thống mạng

Keysight vừa công bố phần mềm CyPerf đo kiểm hiệu năng và khả năng bảo mật của mạng phân tán, thuần đám mây (cloud-native) đầu tiên trong ngành, giúp các tổ chức đặc tả trải nghiệm người dùng và xác nhận giới hạn hiệu năng của các mạng lai, thiết bị và dịch vụ bảo mật.

Huawei chính thức lên lịch cập nhật Harmony OS

Harmony OS sẽ được cài đặt bắt đầu từ dòng Mate 40 và một số điện thoại Huawei tầm trung.

GiNET trở thành bolttech cung cấp bảo hiểm số

Ngày 5/10, Công ty Cổ phần GiNET Việt Nam và Công ty Cổ phần Môi giới Bảo hiểm GiNET Việt Nam công bố đổi tên thành Công ty Cổ phần Giải pháp số bolttech Việt Nam và Công ty Cổ phần Môi giới Bảo hiểm bolttech Việt Nam, đồng thời tiến hành đổi tên toàn bộ thương hiệu trong những tháng tới.

Vượt qua 7 triệu người tham gia, chàng trai 29 tuổi ẵm giải thưởng hơn 1 tỷ của Học Viện MoMo

Với hơn 7 triệu người chơi với gần 150 triệu trận thi đấu, sàn đấu tri thức Học Viện MoMo đã kết thúc bằng đêm chung kết 4/10, chọn ra 8 người nhận 100 triệu đồng và giải quán quân 1 tỷ đồng được trao cho thí sinh Chu Hoàng Phương (Hà Nội).

VOS: Hệ điều hành Android tùy biến duy nhất đạt được chứng nhận FIDO2

Chứng chỉ FIDO2 vừa được Liên minh Xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) cấp cho hệ điều hành VOS được sử dụng trên các dòng điện thoại Vsmart.

MobiFone và FPT bắt tay hợp tác chiến lược chuyển đổi số

Ngày 2/10, tại Hà Nội, MobiFone và FPT đã ký kết Thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm tăng cường hiệu quả hoạt động kinh doanh, tận dụng các thế mạnh công nghệ của hai bên, góp phần thúc đẩy công cuộc chuyển đổi số quốc gia.

Sự cố quá nhiệt của LG TV OLED, Samsung tự tin chất lượng công nghệ TV QLED của mình

Với sự tiên phong, sở hữu công nghệ độc quyền trong sản xuất TV QLED, đã đạt được các chứng nhận an toàn về kỹ thuật từ nhiều tổ chức uy tín tại Mỹ và châu Âu, Samsung khẳng định, người dùng TV QLED sẽ không gặp phải những trường hợp bị quá nhiệt như đang xảy ra với TV OLED mà thương hiệu LG đang gặp phải.

FPT Telecom tổ chức Trung thu cho thiếu nhi tại 63 sân chơi FoxSteps trên cả nước

Từ ngày 29/9 – 1/10, FPT Telecom tổ chức Trung thu với nhiều hoạt động vui chơi và trao tặng 3.000 phần quà cho các em nhỏ tại 59 tỉnh thành trên toàn quốc.

MobiFone hứa không để sự cố gián đoạn liên lạc tiếp tục xảy ra

Trong chiều 29/9/2020, mạng MobiFone đã xảy ra hiện tượng gián đoạn thông tin liên lạc, đến 20h30 cùng ngày, nhà mạng này đã khắc phục được và cho biết có giải pháp kỹ thuật tối ưu để những sự cố tương tự không tiếp tục xảy ra.

Tetra Pak mở rộng chương trình tái chế học đường tại 1.600 trường ở Hà Nội

Chương trình phân loại, thu gom và tái chế vỏ hộp giấy tại Hà Nội do Tetra Pak phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Tài Nguyên và Môi Trường TP. Hà Nội cùng các đối tác đã được mở rộng quy mô lên gấp đôi, với 1.600 trường tiểu học, mầm non tham gia trong năm học 2020 – 2021.