Đến bệnh viện không dùng tiền mặt, không xếp hàng chờ đợi

Sáng nay, tại TT Hội nghị Quốc tế - TP.Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cùng với Bệnh án điện tử, Thanh toán phí/Viện phí không dùng tiền mặt là nội dung quan trọng được Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến chia sẻ: Theo số liệu từ Bộ Y tế cung cấp, hiện có khoảng hơn 30 bệnh viện đã triển khai các giải pháp, các phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Trong đó, bệnh viện trường Đại học Y Dược TPHCM là một trong những đơn vị tiên phong và triển khai hiệu quả thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Hơn 70 ngân hàng và 31 ví điện tử có thể tham gia cung cấp các giải pháp thanh toán viện phí không dùng tiền mặt. Gần 14.000 cơ sở y tế đều có sử dụng tài khoản ngân hàng. Các phương thức thanh toán không dùng tiền mặt cũng tương đối đa dạng như: Thanh toán bằng thẻ qua máy POS; quét mã QR; Internet banking hoặc sử dụng ví điện tử.

Đến bệnh viện không dùng tiền mặt, không xếp hàng chờ đợi - 70689957 3004444219627075 7525145395400278016 n

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Kim Tiến trao đổi với các doanh nghiệp trong hội thảo

Bên cạnh những kết quả đạt được, Bộ Y tế cũng chỉ ra một số hạn chế phát triển thanh toán không tiền mặt trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam như các bệnh viện chưa nhận thức được đầy đủ ý nghĩa, lợi ích của việc thanh toán điện tử không dùng tiền mặt nên tỷ lệ bệnh viện triển khai thanh toán hiện còn thấp. Bên cạnh đó, việc kết nối giữa phần mềm ngân hàng, các trung gian thanh toán với hệ thống thông tin bệnh viện còn gặp nhiều khó khăn; người dân Việt Nam vẫn còn thói quen sử dụng tiền mặt, chưa quen sử dụng thẻ, ứng dụng để thanh toán; phí thanh toán giao dịch điện tử của các ngân hàng còn khá cao khiến người dân e ngại khi sử dụng. Ngoài ra, tại các cơ sở y tế tại vùng sâu, vùng xa, miền núi vẫn chưa có nhiều giải pháp, phương thức thanh toán viện phí không dùng tiền mặt để người dân sử dụng.

chúng tôi chú trọng phát triển và ứng dụng những công nghệ hiện đại vào công tác điều hành, quản trị, cũng như các dịch vụ hỗ trợ người bệnh. Mục tiêu của Bộ Y tế  là phải thực hiện 3 “KHÔNG”: Không tiền mặt – Không giấy – Không xếp hàng chờ đợi”, bà Kim Tiến nhấn mạnh.

Đến bệnh viện không dùng tiền mặt, không xếp hàng chờ đợi - TQH 3373

Mô hình thanh toán viện phí bằng cách quét mã QR

lĩnh vực tương đối phức tạp vì liên quan đến việc kết nối kỹ thuật, quy trình thủ tục khá, cũng như có nhiều đơn vị liên quan. Tuy nhiên từ kinh nghiệm triển khai thanh toán Dịch vụ công tại Đà Nẵng, Khánh Hòa, TPHCM, MoMo đã xây dựng sẵn 3 giải pháp giúp triển khai nhanh việc thanh toán điện tử trong ngành Y tế bao gồm: 1) Tích hợp trên website/app của bệnh viện; (2) Quét mã QR code động/tĩnh và (3) Thanh toán trên Ứng dụng Ví điện tử MoMo.

Đến bệnh viện không dùng tiền mặt, không xếp hàng chờ đợi - TQH 3279

Ông Nguyễn Bá Diệp cho biết việc liên kết nhiều ngân hàng khiến ví MoMo có thể giúp người đến bệnh viện dễ dàng thanh toán hơn

Ông Nguyễn Bá Diệp cho biết, từ trung tuần tháng 6/2019, người dân có nhu cầu đã có thể Đăng ký khám chữa bệnh trước ngày khám và thanh toán tại BV Da liễu (TPHCM) hoặc thanh toán viện phí tại quầy tại BV Nhi Đồng 1 (TPHCM), BV Đa Khoa Hồng Ngọc (Hà Nội) bằng quét QRCode thông qua Ví điện tử MoMo. Trong tháng 10 tới đây, dịch vụ của Ví điện tử MoMo cũng sẽ được triển khai tại BV Đại học Y dược TPHCM.

“Với hệ sinh thái 22 ngân hàng hàng đầu tại Việt Nam đã liên kết trực tiếp với Ví điện tử MoMo, sẽ giúp các bệnh viện tiết kiệm thời gian khi không phải tốn đi công kết nối với từng ngân hàng riêng lẻ để triển khai dịch vụ. Về phía bệnh nhân, người nhà bệnh nhân cũng không phải “lăn tăn” xem ngân hàng mà họ đang sử dụng đã có thể thanh toán tại bệnh viện họ muốn khám, chữa bệnh hay chưa!”, ông Diệp trình bày.

Sử dụng Ví MoMo để thanh toán, bệnh nhân chỉ cần một vài tác đơn giản trên điện thoại đã có thể thanh toán được chi phí khám, chữa bệnh, không cần xếp hàng, giảm thời gian chờ đợi, đơn giản thủ tục, không phải mang theo tiền mặt hoặc thẻ ngân hàng.

Phan Thành

Dữ liệu y tế được mua bán sôi động trên Dark Web

Các nhóm chuyên cho thuê hacker đã thêm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vào danh mục dịch vụ của chúng trên Dark Web, cho thấy dữ liệu y tế tiếp tục là một trong những mặt hàng được ưa chuộng nhất trên internet. Nghiên cứu của Kaspersky tiết lộ rằng, giá bán dữ liệu hiện rất rẻ, tùy thuộc vào loại lỗ hổng và mặt hàng mà khách ẩn danh yêu cầu.

Ví điện tử Mosan của Viettel nhận giải thưởng từ Ngân hàng Trung ương Đông – Timor

Ngày 19/9, Ngân hàng Trung ương Đông Timor đã tổ chức lễ trao tặng Giải thưởng ngân hàng nhà nước năm 2019 (Bank Central Awards ) cho Dịch vụ Ví điện tử Mosan của Telemor (thương hiệu của Viettel tại quốc gia này), với danh hiệu “Nhà cung cấp dịch vụ tài chính tốt nhất, đóng góp lớn nhất cho sự phát triển ngành tài chính tại Đông-Timor”.

Không có flagship, HTC chơi trội bằng cách mang VR và 5G lên điện thoại

Sau báo cáo doanh thu tăng trưởng tháng tương đối ấn tượng là 78% vào tháng 8 vừa qua, HTC sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho sự trở lại của mình vào năm nay. Trong đó có hai điểm nhấn đáng chú ý là: công ty sẽ tạm thời từ bỏ phân khúc flagship trong năm 2019, và tập trung mang những công nghệ mạnh nhất hiện tại của họ là 5G và VR lên di động vào năm 2020, để điện thoại HTC nổi bật hơn so với các đối thủ.

VinSmart VSMART JOY 2+ thế hệ điện thoại thứ 2 hỗ trợ sạc nhanh, camera AI

Vsmart Joy2+ thuộc thế hệ điện thoại thứ 2 được VinSmart giới thiệu sở hữu màn hình lớn, thiết kế trẻ trung, đồng thời được trang bị thêm những giá trị thiết yếu như pin lớn, sạc nhanh và camera tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Epson WF-C579R: máy in nhỏ gọn, công suất 50.000 trang/tháng

Ngày 16/9, Epson tung ra thị trường mẫu máy in văn phòng tốc độ cao khổ A4: WorkForce Pro WF-C579R, với thiết kế nhỏ gọn, năng suất in phun trang màu cao.

Schindler Việt Nam ra mắt giải pháp Schindler Ahead, biết trước trục trặc của thang máy

Schindler Ahead là giải pháp vận hành trên nền tảng IoT, giúp Schindler và khách hàng theo dõi, giám sát hoạt động thang máy theo thời gian thực thông qua thiết bị di động, các hư hỏng có thể được dự báo trước, cho phép can thiệp kịp thời đảm bảo không sự cố và thông suốt trải nghiệm.

OPPO A9 2020 đặt trước từ ngày 12-27/9 để nhận quà tặng

Chương trình đặt trước chính thức diễn ra từ ngày 12/9 đến hết ngày 27/9. Khi đặt mua OPPO A9 2020, khách hàng sẽ nhận được bộ quà tặng ưu đãi gồm: sạc dự phòng thông minh 10.000mAh và trả góp 0% lãi suất.

FPT Shop dự kiến iPhone 11 mới sẽ có giá từ 21,99 triệu đồng

FPT Shop cho biết iPhone 11 sẽ chính thức bán ra tại Việt Nam khoảng thời gian cuối tháng 10 đầu tháng 11 với giá bán dự kiến từ 21,99 triệu.

Chung kết quốc tế cuộc thi VietChallenge 2019

Vòng chung kết quốc tế cuộc thi VietChallenge 2019 đã diễn ra tại Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT)- Boston (Hoa Kỳ) ngày 8/9 (theo giời Việt Nam).

Thiết bị hỗ trợ công nghệ AI phân tích video tại chỗ

Deep Learning NVR DVA3219 là giải pháp giám sát tại chỗ giúp đưa ra kết quả phát hiện video chính xác và giảm thiểu can thiệp môi trường vừa được hãng Synology ra mắt.