Các ứng dụng Fintech hưởng lợi từ giãn cách xã hội

Ngành Fintech thực sự bứt phá trong thời gian giãn cách khi mức tăng trưởng hàng năm tăng 51%, và số lượt cài đặt tăng 23% trong nửa đầu năm 2021 theo Báo cáo Xu hướng Ứng dụng Di động 2021 của Adjust

Người dân hạn chế ra ngân hàng do lệnh giãn cách xã hội và buộc phải tìm đến các giải pháp, con người, hay các công ty bán lẻ nào có các phương thức thanh toán không tiếp xúc thay thế. Tất cả đã biến 2020 thành một bước đệm không ngờ đối với ứng dụng fintech. Mặc dù tất cả các ngành đều tăng số lượt cài đặt, nhưng Fintech mới thực là ngành bứt phá khi mức tăng trưởng hàng năm tăng 51%, và số lượt cài đặt tăng 23% trong nửa đầu năm 2021, nghiên cứu của Adjust nhận định. 

Theo một báo cáo do Fintech News Singapore công bố, từ năm 2017 đến năm 2020, lĩnh vực khởi nghiệp Fintech của Việt Nam đạt tăng trưởng hơn 179%. Trong đó, hạng mục thanh toán vẫn là phân khúc lớn nhất, chiếm 31% trong tổng số các công ty khởi nghiệp về Fintech.

Sự tăng trưởng này không có gì khó hiểu vì ngành này liên quan đến nhu cầu cơ bản của người dùng, khi họ tìm các giải pháp mới để xử lý công việc hàng ngày. Số phiên truy cập của ứng dụng Fintech khu vực châu Á tăng mạnh gần đây — tăng 85% so với cùng kỳ năm 2019 và 35% vào năm 2021. Số phiên tăng ổn định trong suốt năm 2020, mạnh nhất vào đầu tháng 10 (hơn mức trung bình 22%) và cuối tháng 11 (cao hơn trung bình 24%). Số phiên đạt đỉnh lần nữa vào tuần đầu tiên của tháng 7, cao hơn mức trung bình 15%.

Các ứng dụng Fintech hưởng lợi từ giãn cách xã hội - 210803 AdobeFintectAppTrends Blog Chart V02 VI

Fintech dường như đã giải mã được bí quyết giữ chân người dùng, người dùng Fintech có xu hướng trung thành. Một người dùng trung bình cài khoảng 2,5 ứng dụng tài chính. Khác với người chơi game – luôn tìm kiếm những ứng dụng mới, người dùng Fintech không thường làm vậy. Nếu họ tìm thấy ứng dụng họ thích, thì họ sẽ sử dụng mãi ứng dụng đó, báo cáo cho biết.

Nghiên cứu này cũng cho biết số lượt cài đặt các ứng dụng fintech đến từ kênh trả phí (paid install) chiếm tỷ trọng cao nhất trong quý 1 và quý 3 năm 2020. Cứ 0,45 lượt cài đặt trả phí thì có 1 lượt cài đặt tự nhiên (organic install).

Quý 4 thường là thời điểm doanh nghiệp chi nhiều tiền nhất để có được người dùng mới, trung bình phải tốn 1,88 USD cho mỗi lượt cài đặt thêm. Fintech thì ngược lại, thời điểm chi phí đắt đỏ nhất là vào quý 1 (1,57 USD), và thời điểm chi phí xuống thấp nhất là vào quý 2 (0,53 USD).  

Có thể bạn quan tâm
LG QNED Mini LED bán ra, giá thấp nhất 65,9 triệu đồng

LG QNED Mini LED (LG QNED) mẫu tivi cao cấp mới nhất của LG chính thức bán ra tại Việt Nam.

Tài xế GrabCar tình nguyện vận chuyển nhu yếu phẩm đến 24 bệnh viện

Grab phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam TPHCM trao tặng 12.000 phần quà đến bệnh nhân và lực lượng y tế tuyến đầu chống dịch. Toàn bộ quà được đối tác tài xế GrabCar xung phong hỗ trợ vận chuyển đến 24 bệnh viện điều trị COVID-19 tại TPHCM.

Ví MoMo áp dụng dịch vụ “Dùng trước – Trả sau”

MoMo phối hợp cùng ngân hàng TPBank ra mắt sản phẩm Ví Trả Sau, người dùng có thể sử dụng thanh toán trước các dịch vụ và trả lại sau đó.

FPT tiếp tục nâng băng thông cho toàn bộ người dùng, giá không đổi

Từ ngày 10/8, FPT tiếp tục nâng băng thông cho toàn bộ người dùng với giá không đổi, cùng nhiều hình thức hỗ trợ khách hàng và cộng đồng khác. Chương trình hưởng ứng lời kêu gọi của Chính phủ và Bộ Thông tin và Truyền thông, nhằm hỗ trợ người dân, cộng đồng đang bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19.

Tổng đài Be tiếp nhận và xác nhận thông tin người dân vùng dịch cần hỗ trợ nhu yếu phẩm

Ứng dụng Be là kênh tiếp nhận, xác nhận thông tin các trường hợp cần hỗ trợ về nhu yếu phẩm trên địa bàn TPHCM.

Amazon tan rã giấc mơ giao hàng bằng máy bay không người lái

Amazon đã sa thải hơn 100 nhân viên tại nhóm giao hàng bằng máy bay không người lái của mình ở Anh, tờ Wired đưa tin. Các cựu nhân viên của Prime Air nói với Wired rằng, bộ phận này bắt đầu tan rã từ năm 2019.

Honor đang có nguy cơ vào danh sách đen của Mỹ dù đã được Huawei bán đi

Một nhóm gồm 14 chính trị gia đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ vừa yêu cầu Bộ Thương mại Hoa Kỳ bổ sung Honor vào Danh sách đen của họ.

Chuyển 111 đồng trên Ví MoMo nhận 10 triệu đồng

Khuyến khích trải nghiệm chuyển tiền nhanh số tiền nhỏ lẻ đến từng đồng, miễn phí, bằng số điện thoại và đặc biệt, MoMo ra mắt chương trình khuyến mãi: “Chuyển 111đ: 100% nhận hoàn tiền, tối đa 3 lần và cơ hội nhận 10 triệu mỗi ngày”.

Doanh thu giảm 29%, Huawei đặt mục tiêu tồn tại bền vững trong 5 năm tới

Trong báo cáo kinh doanh nửa đầu năm 2021 vừa công bố, Chủ tịch luân phiên Huawei cho biết, mục tiêu của công ty là tồn tại và thực hiện mục tiêu đó một cách bền vững trong 5 năm tới.

oneSME – Nền tảng chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp vừa và nhỏ

Ngày 06/08/2021, VNPT chính thức ra mắt Nền tảng chuyển đổi số toàn diện dành cho doanh nghiệp SME (doanh nghiệp vừa và nhỏ) tại địa chỉ https://onesme.vn với tên gọi oneSME.