Bảo mật trên đám mây sẽ là yếu tố quan trọng của mọi hoạt động trong doanh nghiệp

Ông Phil Rodrigues, Trưởng bộ phận Bảo mật, Amazon Web Services khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản.

Trong bài viết của mình, Phil Rodrigues, Trưởng bộ phận Bảo mật, Amazon Web Services khu vực Châu Á Thái Bình Dương và Nhật Bản nhấn mạnh, một trong những thách thức lớn nhất đối với đội ngũ an ninh mạng là bối cảnh an ninh bảo mật liên tục thay đổi. Tình hình địa chính trị thay đổi, căng thẳng phát sinh từ mâu thuẫn giữa tiến bộ kinh tế và an ninh cùng hình dung về các mối đe dọa mạng đang tạo ra nhiều nhận thức tiêu cực về an ninh mạng.

Các kỹ năng mềm cũng đóng vai trò quan trọng trong an ninh bảo mật như các kỹ năng kỹ thuật chuyên ngành. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Kiểm toán và Kiểm soát Hệ thống thông tin (ISACA), giao tiếp, tính linh hoạt và năng lực lãnh đạo là những lĩnh vực được các chuyên gia an ninh mạng xác định bị thiếu hụt về kỹ năng mềm lớn nhất. Bên cạnh đó, mặc dù luôn khó để có thể đưa ra dự đoán trong một môi trường năng động như vậy, song theo Phil Rodrigues chúng ta vẫn có thể kiến giải về tương lai của an ninh mạng cho năm 2023 và sau đó. 

An ninh mạng sẽ là nền tảng của mọi hoạt động

Gần đây, sự tăng tốc nhanh chóng của chuyển đổi số trong một thời gian ngắn, đã buộc các tổ chức phải giải quyết những gián đoạn trong kinh doanh, chẳng hạn như tác động của làm việc từ xa. An ninh mạng luôn là ưu tiên của một số tổ chức, và khi các nhà lãnh đạo an ninh và quản lý rủi ro xử lý các giai đoạn phục hồi sau hai năm vừa qua, chúng ta sẽ thấy ưu tiên này được tiếp tục mở rộng. An ninh mạng có khả năng trở thành ưu tiên hàng đầu đối với tất cả các tổ chức hoạt động trong nền kinh tế số. 

Trong thời gian tới, thay vì tiến hành đánh giá an ninh mạng định kỳ, chúng tôi nhận thấy các tổ chức sẽ chuyển sang mô hình an ninh mạng được tự động hóa liên tục. Nhờ đó các tổ chức có thể tạo ra môi trường thuận lợi cho việc sớm đưa ra các quyết định an ninh mạng tốt nhất trong quá trình phát triển các quy trình kinh doanh và các sản phẩm số. Vì vậy, an ninh mạng sẽ thực sự được đưa vào mọi hoạt động của tổ chức, và đó là cách tiếp cận đúng. Văn hóa an ninh bảo mật mới này sẽ thúc đẩy tự động hóa an ninh mạng, cho phép các tổ chức sáng tạo và mở rộng quy mô một cách an toàn. Điện toán đám mây cung cấp cơ hội tốt giúp thúc đẩy an ninh mạng và bổ sung các phương pháp bảo mật từng không thể thực hiện được khi dữ liệu được lưu tại chỗ. Ví dụ, điện toán đám mây sẽ làm đơn giản việc tự động hóa các nhiệm vụ bảo đảm an ninh mạng như vá lỗi, ghi nhật ký, giám sát, kiểm toán và tích hợp với các bộ công cụ hiện có. 

Nhờ đó, các tổ chức và chính phủ mọi quy mô sẽ được thụ hưởng rất nhiều lợi ích, bao gồm cả những cải tiến trong bảo vệ dữ liệu. Đến năm 2024, ba phần tư dân số thế giới tại các quốc gia sẽ được bảo vệ bởi luật bảo vệ dữ liệu, và các tổ chức lớn dự kiến sẽ dành 2,5 triệu USD để đầu tư vào công nghệ bảo đảm quyền riêng tư, chẳng hạn như công nghệ mã hóa, kiểm soát truy cập nâng cao và ghi log chi tiết hơn. Đây là lý do Amazon Web Services (AWS) đã ưu tiên tính năng bảo vệ dữ liệu trên đám mây kể từ Ngày đầu tiên triển khai (Day One). 

Các phương pháp mới để giải quyết thực trạng khoảng trống kỹ năng và tăng cường an ninh đám mây

Năm 2022, toàn thế giới thiếu 3,4 triệu chuyên gia an ninh mạng. Chúng ta có thể sẵn sàng hơn để giải quyết số lượng các mối đe dọa an ninh mạng đang gia tăng bằng cách đào tạo lực lượng lao động hiện nay về kỹ năng mềm, điện toán đám mây và nhận thức về bảo mật. Dự đoán quá trình tuyển dụng các chuyên gia an ninh mạng sẽ hình thành xu hướng ưu tiên sự đa dạng và tìm kiếm các quan điểm sáng tạo mới. AWS cũng dự đoán các tổ chức đi theo xu hướng này sẽ vượt trội về an ninh mạng so với các tổ chức khác. Trong thực tế, đó chính là ưu tiên tuyển dụng những ứng cử viên có nền tảng giáo dục và nghề nghiệp khác nhau, từ các nền văn hóa khác nhau và có thế giới quan khác nhau, tạo ra sự đa dạng trong não bộ và nhận thức của con người.

Chi phí giáo dục đại học gia tăng và việc thiếu những  tiếp cận đào tạo an ninh mạng phù hợp càng được xem là những yếu tố có thể cản trở các cá nhân có điều kiện khó có được bằng cấp chính thức, hạn chế khả năng tham gia vào lĩnh vực an ninh mạng. Hiện AWS Training and Certification cung cấp nhiều khóa học an ninh mạng miễn phí và có phí bằng nhiều ngôn ngữ địa phương.

Trong năm 2023 và sau đó, dự đoán rằng các công nghệ mới nổi sẽ tiếp tục tăng cường vấn đề an ninh mạng. Những sáng tạo này sẽ không chỉ giúp các quy trình an ninh mạng hiện có trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn, mà còn thúc đẩy những cách tiếp cận an ninh mạng mới cho các tổ chức. Tự động hóa đang nhanh chóng trở thành yếu tố quan trọng để thực hành an ninh mạng hiệu quả. Cách tiếp cận ứng dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo và máy học (AI/ML) sẽ bổ sung thêm lớp tự động hóa trọng yếu cho an ninh mạng trong môi trường đám mây. Năng lực dự đoán từ thông tin thu thập được do AI/ML trên đám mây cung cấp có thể đóng vai trò quan trọng giúp chủ động bảo đảm an ninh mạng nhờ tự động xác định các nguy cơ và đề xuất các khuyến nghị về cách xử lý các lỗ hổng bảo mật. 

Điện toán lượng tử sẽ tiếp tục phát triển nhanh chóng, trở nên phổ biến và có thể áp dụng cho các phương án sử dụng thực tế. Trong dài hạn, điện toán lượng tử sẽ buộc các tổ chức xem xét lại các thuật toán và quy trình mã hóa hiện tại của họ để có thể đảm bảo an toàn dữ liệu tốt hơn. Các cơ chế như xác thực đa yếu tố (MFA) sẽ hoàn toàn được chuẩn hóa, trở thành các cấu phần cốt lõi của an ninh mạng trong mọi tổ chức.

Trong thời gian tới, nhiều công cụ an ninh mạng sẽ được cung cấp trên đám mây và được cập nhật liên tục để ứng phó với môi trường mối đe dọa luôn thay đổi, phù hợp với các phương thức tốt nhất trong ngành. Song song đó, các công cụ điện toán đám mây sẽ đi đầu trong việc giúp các tổ chức thích ứng với bối cảnh an ninh mạng đang thay đổi và có thể đóng vai trò đặc biệt, không thể thiếu trong việc hỗ trợ các tổ chức tận dụng các công nghệ mới để bảo vệ dữ liệu quan trọng nhất của xã hội. 

Có thể bạn quan tâm
Thanh toán Grab bằng ZaloPay

Từ nay, người dùng Grab sẽ có thể lựa chọn Ví điện tử ZaloPay để thanh toán các dịch vụ: đặt xe, đặt đồ ăn, đi chợ online và giao hàng, bên cạnh hình thức thanh toán qua Ví Moca trên ứng dụng Grab, bằng các thẻ ngân hàng đã liên kết hoặc tiền mặt như trước đây.

Tech Awards 2022 vinh danh các sản phẩm và thương hiệu công nghệ nổi bật trong năm

Tech Awards là chương trình bình chọn thường niên từ năm 2012 của VnExpress. Trong năm thứ 10 tổ chức, chương trình có sự tham gia của hơn 60 sản phẩm, ứng dụng, nền tảng, và hơn 40 thương hiệu được đề cử trong 17 hạng mục và chia thành ba nhóm chính: Sản phẩm số, Thương hiệu gia dụng, và Nền tảng – Ứng dụng.

TV, soundbar, loa bluetooth, tai nghe Sony, đồng giảm giá ưu đãi mùa Tết

“Tết đón Sony, thêm bao thú vị” là chương trình ưu đãi áp dụng trên rất nhiều dòng sản phẩm từ TV, soundbar, loa bluetooth, tai nghe và các dòng máy quay chụp.

Chiến lược phòng tránh thất thoát dữ liệu dành cho doanh nghiệp SMB

Hội thảo mang tên “Data Loss Prevention Strategies For SMB” (Chiến lược phòng tránh thất thoát dữ liệu dành cho doanh nghiệp SMB) đã được Mstar Corp tổ chức, thu hút quan tâm của nhiều doanh nghiệp.

Keysight và Synergy thúc đẩy phát triển 5G O-RAN

Keysight Technologies và Synergy Design Technologies tăng cường hợp tác để thúc đẩy quá trình phát triển các hạ tầng mạng truy nhập vô tuyến 5G mở (O-RAN) và mạng truy nhập vô tuyến ảo (vRAN). Thông qua sự cộng tác này, Synergy sẽ sử dụng các giải pháp giả lập thiết bị người dùng (UE) của Keysight để xác nhận hiệu năng của mạng truy nhập vô tuyến (RAN).

Chiến tướng tiệc tùng JBL PartyBox Encore ra mắt

JBL PartyBox Encore, chiếc loa nhỏ gọn, đa tác dụng, rực rỡ cho những bữa tiệc đã ra mắt thị trường Việt Nam với giá hơn 10 triệu đồng.

Viettel Post nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì lần 2

Ngày 28/12 tại Hà Nội, Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) vinh dự đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhì lần thứ 2, nhờ những thành tích xuất sắc trong công tác sản xuất kinh doanh giai đoạn năm 2017-2022.

Samsung ra đợt khuyến mãi TV lớn nhất năm

Giáp tết, Samsung tung chương trình ưu đãi lớn nhất trong năm với nhiều quà tặng và đặc quyền nội dung chỉ dành riêng cho khách hàng mua TV Samsung.

Giá trị xuất khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam bán hàng trên Amazon tăng hơn 45%

Gần 10 triệu sản phẩm của các doanh nghiệp Việt Nam được bán cho khách hàng Amazon toàn cầu, tăng hơn 35% so với cùng kỳ năm ngoái.

Schneider Electric ra Tủ Đóng Cắt Trung thế AirSeT sử dụng không khí tinh khiết và chân không

Tủ Đóng Cắt Trung thế AirSeT thế hệ mới bỏ sử dụng khí nhà kính SF6 sang tận dụng không khí tinh khiết và công nghệ đóng cắt chân không, cho phép người dùng khai thác tối đa tính năng kỹ thuật số để mở khóa dữ liệu.