Ark Complier trên Harmony OS của Huawei bị tố là “trò lừa đảo”

Ark Complier - trình biên dịch ứng dụng được Huawei công bố là công cụ tốt nhất cho lập trình viên để chuyển ứng dụng của họ từ Android sang hệ điều hành riêng Harmony OS của Huawei. Nhưng đối với những lập trình viên được trải nghiệm sớm chương trình này đều thất vọng vì cách làm ăn nửa vời của Huawei.

Ark Complier trên Harmony OS của Huawei bị tố là "trò lừa đảo" - ark

Từ lời hứa hẹn cải thiện tới 60% hiệu năng

Trình biên dịch là thứ mà các hệ điều hành sử dụng để phân tích mã nguồn của chương trình. Đây là một chương trình đặc biệt giúp dịch ngôn ngữ lập trình của con người sang ngôn ngữ điều khiển máy tính hoặc điện thoại, thực hiện các tác vụ cụ thể ở cấp độ phần cứng. Khi so sánh Android với iOS, thì các ứng dụng Android thường có xu hướng chậm hơn so với iOS, bởi trình biên dịch của Android phức tạp hơn và các ứng dụng chủ yếu được mã hóa bằng ngôn ngữ lập trình Java. Điều này tốt hơn cho khả năng tương thích đa nền tảng, nhưng nó lại làm giảm hiệu năng biên dịch trực tiếp ứng dụng.

Ark Compiler là trình biên dịch chính của hệ điều hành mới của Huawei, HarmonyOS. Công cụ này được quảng bá là cho phép các nhà phát triển ứng dụng nhanh chóng chuyển các ứng dụng Android của họ sang hệ điều hành mới, qua đó giúp nhanh chóng thu hẹp khoảng cách về nền tảng và số lượng ứng dụng. Không chỉ vậy, Ark Complier còn được quảng cáo là giúp cải thiện trực tiếp hiệu năng của ứng dụng đó khi so với chạy trên Android, với mức cải thiện lên tới 60%, và làm cho chúng mượt mà như trên iOS.

Huawei cho biết đã mất tới gần 10 năm để phát triển Ark Complier. Tuy nhiên, ngay lúc này, các nhà phát triển đang tỏ ra thất vọng với Ark Complier và cho biết những hứa hẹn của Huawei còn quá sớm để trở thành sự thật. Những cụm từ như “trò lừa đảo”, “chiêu trò quảng cáo” đang tràn ngập trên cộng đồng nhà phát triển Trung Quốc khi nói về Ark Complier.

Ark Complier trên Harmony OS của Huawei bị tố là "trò lừa đảo" - Ark compiler

Đến một sản phẩm thậm chí còn không thể sử dụng được

“Có thể hiểu cách nhìn nhận này như thế nào? Tức là khi những tờ quảng cáo làm cho bạn cảm tưởng được bước vào một nhà hàng Michelin 3 sao, nhưng món ăn phục vụ được dọn ra chỉ là một gói mì ăn liền và thậm chí còn không có cả nước sôi.” Đó là mô tả của một lập trình viên đã được trải nghiệm sớm Ark Complier khi được hỏi trên trang web chuyên hỏi đáp Zhihu (tương tự Quora, nhưng là ở Trung Quốc) với câu hỏi: liệu Ark Complier có đáp ứng được mong đợi của mọi người hay không?

Công ty Trung Quốc thực tế đã phát hành mã nguồn của Ark Complier từ ngày 31 tháng 8, nhưng những gì các nhà phát triển phần mềm nhìn nhận sớm từ trình biên dịch này là không giống như những gì họ mong đợi, hay chính xác là không như những gì mà Huawei quảng cáo. Cũng trên chủ đề đã được hỏi trên Zhihu, hiện đã thu hút hơn 150 bình luận, nhưng hầu hết đều là sự giận dữ, chỉ trích gay gắt Huawei. “Ark Complier không những không thể biên dịch các ứng dụng tiêu chuẩn, mà còn không thể biên dịch cả những bản demo với dung lượng thấp hơn nhiều.” Xing Yin, một nghiên cứu sinh tại Trường Y khoa Icahn ở Mount Sinai bình luận, và nhận được rất nhiều hưởng ứng.

Tuy nhiên một bình luận trên chủ đề ở Zhihu lại cho biết đã biên dịch được một bản demo, nhưng hầu hết các ý kiến phản bác cho rằng người này có sử dụng thêm công cụ của bên thứ ba. Một số ý kiến khác trên Zhihu cho biết Ark Complier có thể biên dịch dữ liệu ứng dụng Android thành hợp ngữ, nhưng không thể tiếp tục biên dịch để trở thành một tập tin thực thi, tức không thể đạt được kết quả cuối cùng là một ứng dụng chạy được trên chính hệ điều hành Harmony OS. Xét cho cùng, cho đến bây giờ, Ark Complier vẫn chỉ là một sản phẩm chưa hoàn thiện, và tồi tệ đến mức là nó còn chưa có đủ các yếu tố cần thiết để có thể dùng được.

“Huawei không đại diện cho đỉnh cao của công nghệ Trung Quốc”, He Zhiyuan – một lập trình viên khác tham gia dự án Ark, viết trên Zhihu. Lập trình viên này nói thêm, hầu hết những người muốn hợp tác cùng với Huawei không chỉ bởi lòng yêu nước, cũng như phần nào giúp bảo vệ sự phát triển của ngành công nghệ Trung Quốc khỏi những cáo buộc của Mỹ. Nhưng việc tung ra một sản phẩm thậm chí còn chưa hoàn thành được một nửa như Ark Complier thực sự là một điều không phù hợp. 

Huawei đã từ chối bình luận về bài viết trên Zhihu, nhưng công ty cho biết trước đó rằng Ark Complier sẽ được triển khai theo từng giai đoạn, với mã nguồn cho chuỗi công cụ này sẽ không có sẵn cho đến năm 2020. 

Ark Complier trên Harmony OS của Huawei bị tố là "trò lừa đảo" - 33c2b0429904166ff147a7f7229bd15c

Cần thời gian cho tham vọng lớn hay chỉ là chiêu trò quảng cáo?

Huawei trong thời gian hiện nay đang bị coi là “vật tế thần” trong những căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc. Chính vì vậy mà nhiều lập trình viên Trung Quốc đã và đang hỗ trợ Huawei rất tích cực như một chương trình hỗ trợ quốc gia. Việc bị Mỹ cho vào danh sách đen cùng các lệnh cấm vận sử dụng các dịch vụ đến từ Google đã trở thành hiện thực với thế hệ Mate 30 vừa ra mắt. Đây là một đòn giáng mạnh vào tham vọng trở thành nhà sản xuất di động lớn nhất thế giới của Huawei, và đó cũng là lý do vì sao một thứ như Harmony OS và Ark Complier đang thực sự quan trọng với Huawei ở thời điểm hiện tại.

Mặc dù Huawei nói rằng công ty chưa sẵn sàng để rời khỏi Android, nhưng công ty này đã có một tầm nhìn đầy tham vọng cho HarmonyOS. Công ty cho biết hệ điều hành mới sẽ hỗ trợ một loạt các sản phẩm, bao gồm điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, TV, ô tô và thiết bị đeo thông minh.

Ngay khi ra mắt, người Trung Quốc đã có nhiều cảm xúc lẫn lộn với Harmony OS. Cây viết Zhou đến từ MetaApp đã tỏ ra rất phấn khích trước viễn cảnh được Huawei vẽ ra cho Harmony OS. Tuy nhiên, sau khi nhìn nhận nghiêm túc và trải nghiệm sớm sự tệ hại của trình biên dịch Ark, ông đã cho rằng “nó dường như chỉ là một chiêu trò quảng cáo” cho Huawei nhằm gia tăng sức ép lên Google thay vì mục đích phát triển nghiêm túc thực sự. Bên cạnh đó, sự không hài lòng còn nằm ở việc Huawei còn tuyên bố thêm rằng Ark Complier sẽ là mã nguồn mở.

Việc thừa nhận một thứ còn chưa hoàn thiện là mã nguồn mở đã gián tiếp cho thấy khả năng hạn chế của Huawei trong việc tạo ra một nền tảng đủ mạnh cho riêng mình, mà thay vào đó là phải dựa vào sự phát triển của cộng đồng. Nhưng trường hợp của Ark Complier còn tệ hơn thế, bởi nó chưa thể sử dụng được, và chắc chắn là cộng đồng phát triển cũng chẳng biết mà góp ý như thế nào để làm cho thứ này tốt hơn. Bên cạnh đó, thực tế lập trình viên không cần đến mã nguồn mở, họ chỉ cần một thứ đủ dễ, đủ ổn định để sử dụng và có tính tương thích cao nhất mà thôi. Chính vì vậy, việc dịch chuyển lập trình từ Android sang Harmony OS đang thực sự trở thành một canh bạc hơn bao giờ hết. 

NVTveron

Chuyển động nhân sự thời công nghệ

Theo cùng quá trình số hóa mỗi ngày một bám rẽ sâu vào các hoạt động sản xuất kinh doanh, ngành nhân sự đứng trước những áp lực thay đổi và những triển vọng mới mẻ.

OYO vượt mốc 100 khách sạn tại Mỹ trong một thời gian ngắn

Chuỗi khách sạn OYO Hotels & Homes thông báo vượt mốc hơn 100 khách sạn hiện diện tại 21 tiểu bang và 60 thành phố ở Hoa Kỳ chỉ sau 3 tháng tham gia thị trường.

Khi cuộc chiến smartphone lấy bộ xử lý hình ảnh làm vũ khí

Giới phân tích cho rằng, những con chip AI/Machine Learning (học máy) này đã trở thành chiến trường mới nhất, nơi các nhà sản xuất smartphone cao cấp đang cạnh tranh.

Sony Show 2019 điểm đến cuối tuần của các bạn trẻ yêu công nghệ

Sự kiện Sony Show 2019 đang diễn ra tại Nhà Văn Hóa Thanh Niên thu hút đông đảo các bạn trẻ yêu công nghệ. Ngoài trải nghiệm những công nghệ mới nhất, khách tham quan còn được thưởng thức những màn trình diễn của Rap Acoustic từ các nghệ sĩ như Đen Vâu, Kimmese, Lynk Lee hay xem những trận so tài của những game thủ Play Station hàng đầu.

CEO Huawei hé lộ biện pháp “lách” để ứng dụng của Google có trên Mate 30

Dòng Mate 30 Series, đặc biệt là phiên bản Mate 30 Pro của Huawei được công bố chính thức với rất nhiều đặc điểm kỹ thuật vượt trội, nhưng điểm yếu chết người của dòng máy này vẫn lộ rõ khi đã thiếu vắng các dịch vụ Google.

Đến bệnh viện không dùng tiền mặt, không xếp hàng chờ đợi

Sáng nay, tại TT Hội nghị Quốc tế – TP.Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến “Đẩy mạnh triển khai thanh toán điện tử không dùng tiền mặt trong y tế”, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, cùng với Bệnh án điện tử, Thanh toán phí/Viện phí không dùng tiền mặt là nội dung quan trọng được Bộ Y tế đẩy mạnh triển khai.

Dữ liệu y tế được mua bán sôi động trên Dark Web

Các nhóm chuyên cho thuê hacker đã thêm lĩnh vực chăm sóc sức khỏe vào danh mục dịch vụ của chúng trên Dark Web, cho thấy dữ liệu y tế tiếp tục là một trong những mặt hàng được ưa chuộng nhất trên internet. Nghiên cứu của Kaspersky tiết lộ rằng, giá bán dữ liệu hiện rất rẻ, tùy thuộc vào loại lỗ hổng và mặt hàng mà khách ẩn danh yêu cầu.

Ví điện tử Mosan của Viettel nhận giải thưởng từ Ngân hàng Trung ương Đông – Timor

Ngày 19/9, Ngân hàng Trung ương Đông Timor đã tổ chức lễ trao tặng Giải thưởng ngân hàng nhà nước năm 2019 (Bank Central Awards ) cho Dịch vụ Ví điện tử Mosan của Telemor (thương hiệu của Viettel tại quốc gia này), với danh hiệu “Nhà cung cấp dịch vụ tài chính tốt nhất, đóng góp lớn nhất cho sự phát triển ngành tài chính tại Đông-Timor”.

Không có flagship, HTC chơi trội bằng cách mang VR và 5G lên điện thoại

Sau báo cáo doanh thu tăng trưởng tháng tương đối ấn tượng là 78% vào tháng 8 vừa qua, HTC sẽ tiếp tục lên kế hoạch cho sự trở lại của mình vào năm nay. Trong đó có hai điểm nhấn đáng chú ý là: công ty sẽ tạm thời từ bỏ phân khúc flagship trong năm 2019, và tập trung mang những công nghệ mạnh nhất hiện tại của họ là 5G và VR lên di động vào năm 2020, để điện thoại HTC nổi bật hơn so với các đối thủ.

VinSmart VSMART JOY 2+ thế hệ điện thoại thứ 2 hỗ trợ sạc nhanh, camera AI

Vsmart Joy2+ thuộc thế hệ điện thoại thứ 2 được VinSmart giới thiệu sở hữu màn hình lớn, thiết kế trẻ trung, đồng thời được trang bị thêm những giá trị thiết yếu như pin lớn, sạc nhanh và camera tích hợp trí tuệ nhân tạo.