Apple hồi sinh kế hoạch trung tâm dữ liệu gây tranh cãi kéo dài

Apple đã nộp đơn lên Hội đồng Quận Galway để xin gia hạn cho giấy phép lập trung tâm dữ liệu mới của mình ở Athenry. Ảnh: @Pixabay.

Sau các cuộc phản đối trước đây khiến hãng từ bỏ việc tạo trung tâm dữ liệu ở Athenry, Ireland, Apple đã hồi sinh kế hoạch của mình, và hiện dự định sẽ hoàn thành nó trước năm 2026.

Năm 2015, Apple công bố kế hoạch xây dựng một trung tâm dữ liệu trị giá 1 tỷ USD tại thị trấn Athenry của Ireland, nhằm tận dụng các nguồn năng lượng xanh gần đó. Tuy nhiên, kế hoạch này đã bị các cuộc biểu tình, và việc thiếu thẩm phán để xét xử các vụ kiện pháp lý liên quan đến quy hoạch, cộng với đó là hai cá nhân phản đối mạnh mẽ, các nhà vận động môi trường kêu gọi ngừng phát triển khiến quá trình phê duyệt bị chậm trễ.

Apple hồi sinh kế hoạch trung tâm dữ liệu gây tranh cãi kéo dài - Apple 1
Ảnh: @Pixabay.

Tháng 10 năm 2018, Tòa án Cấp cao Ireland đã ra phán quyết rằng, Apple có thể bắt đầu xây dựng trung tâm dữ liệu bất chấp những phản đối, bác bỏ những lo ngại về môi trường. Tuy nhiên, những kẻ phản đối tiếp tục đệ đơn kiện lên Tòa án Tối cao Ireland và vụ việc tiếp tục chờ được xét xử.

Nhưng không đợi tòa có phán quyết cuối cùng, Apple đã tuyên bố hủy bỏ kế hoạch của mình ngay lúc đó. Sau đó, Apple đã rao bán khu đất này và bất chấp việc người đứng đầu nhà nước Ireland Taoiseach Leo Varadkar hứa sẽ “làm bất cứ điều gì” để đưa nó trở lại đúng hướng. Không có người mua được tìm thấy và khu đất gần đây được báo cáo là vẫn được rao bán. Sau quá trình thất bại kéo dài, Ireland đã cải tiến quy trình lập kế hoạch cho trung tâm dữ liệu này để nó được thúc đẩy nhanh hơn. Có thể vì lẽ đó mà Apple đã có động thái đổi ý mới nhất.

Apple hồi sinh kế hoạch trung tâm dữ liệu gây tranh cãi kéo dài - Apple 3 1
Cuộc biểu tình phản đối Apple xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 1 tỷ USD. Ảnh: @Pixabay.

Và giờ đây, các kế hoạch cho trung tâm dữ liệu của Apple trị giá 1 tỷ USD ở Atherny, County Galway của Ireland sắp trở lại. Theo Data Center Dynamics đưa tin, việc cho phép Apple xây dựng trung tâm dữ liệu sẽ hết hạn vào tháng 9 năm 2021. Công ty đang xin gia hạn đến tháng 11 năm 2026 và nói rằng, họ đang tích cực lên kế hoạch xây dựng trước mốc thời gian gia hạn mới.

“Do sự chậm trễ liên quan đến các quy trình pháp lý theo thỏa thuận quy hoạch, phần thì giấy phép quy hoạch của trung tâm đã phải đối mặt với sự chậm trễ từ các cơ quan chức năng tại nước sở tại đã khiến dự án liên tục bị đình trệ kéo dài”, Data Center Dynamics khẳng định.

“Dự án sẽ được thực hiện càng sớm càng tốt sau khi xác định được các nhà phát triển phù hợp”, Apple tiếp tục khẳng định. Dự kiến việc phát triển sẽ được hoàn thành trong khoảng thời gian trước mốc thời gian xin được gia hạn giấy phép mới.

Đây là những gì Apple tìm cách xây dựng hệ thống trung tâm dữ liệu ở Athenry, Ireland. Công trình bao gồm tòa nhà trung tâm dữ liệu một tầng diện tích 24.505m2, Tòa nhà hành chính và hậu cần một tầng diện tích 5232m2, Tòa nhà bảo trì một tầng 289m2, phòng an ninh 16m2 và các hàng rào liên quan, 18 máy phát điện dự phòng bên ngoài, một trạm biến áp điện 20kV, các cơ sở nhà thầu, một lối vào chính bao gồm một làn rẽ phải mới, các đường vào nội bộ và cơ sở hạ tầng liên quan, các nhà máy xử lý nước thải độc quyền, khu vực cấp bể chứa nước chữa cháy; thu gom nước mưa, cung cấp kết nối dữ liệu cáp quang, bãi đậu xe ô tô (207 chỗ), một lối đi tiện ích và bãi đậu xe liên kết, san lấp mặt bằng cho khu vực bố trí trạm biến áp 220kV, hàng rào an ninh cao 2,4m, cảnh quan bao gồm trồng cây bổ sung vào tất cả các công trình liên quan”.

Apple hồi sinh kế hoạch trung tâm dữ liệu gây tranh cãi kéo dài - Apple 1 5
Ảnh: @Pixabay.

Quyết định về việc có cho phép gia hạn nữa hay không sẽ được công bố vào tháng 8 năm nay. Tuy nhiên, nó có khả năng phải đối mặt với nhiều chỉ trích hơn, bởi hiện có một chính trị gia địa phương tên là Louis O’Hara lập luận rằng, khu đất nên được mua bởi chính phủ.

Nhà lập kế hoạch quy hoạch vùng Galway East TD, ông Ciaran Cannon nói với Connacht Tribune rằng, IDA và Tanáiste đã liên lạc với Apple trong những tháng gần đây để cho thấy Chính phủ vẫn hỗ trợ đầy đủ cho dự án. Cannon cho biết sự phát triển trung tâm dữ liệu này mang lại hy vọng trong việc phát triển kinh tế, đảm bảo việc làm lao động trong tương lai của khu vực.

Riêng biệt, Bộ trưởng Tài chính Ireland gần đây đã tranh luận một thỏa hiệp về thuế doanh nghiệp toàn cầu. Điều này xảy ra sau tranh chấp kéo dài của đất nước với EU về số thuế mà họ đã tính với Apple.

Có thể bạn quan tâm
Amazon và Google đối mặt với cuộc điều tra về đánh giá sản phẩm giả mạo

Cơ quan Cạnh tranh và Thị trường Anh (CMA) đã mở một cuộc điều tra chính thức đối với Amazon và Google, vì lo ngại các công ty này chưa làm đủ để giải quyết các đánh giá giả mạo xuất hiện trên các nền tảng dịch vụ sản phẩm của họ.

Samsung đang ép LG bán điện thoại Galaxy

Các báo cáo từ tuần trước cho thấy, công ty LG đang đàm phán với Apple để bán iPhone tại 400 cửa hàng của mình tại Hàn Quốc. Và nay Samsung cũng muốn điện thoại của mình được bán trong các cửa hàng của LG.

Khi bảo mật được xem là ưu tiên hàng đầu của Windows 11

Microsoft vừa viết một bài đăng trên blog giải thích một số thông tin về hệ điều hành Windows 11 mà họ vừa công bố hôm 24/6, với bảo mật là một trong những yếu tố được đặt lên hàng đầu.

Chuyển đổi số – chìa khóa giúp doanh nghiệp ‘không bị động, không gián đoạn và không chạm’

Ngày 24/6/2021, tại Hội thảo trực truyến với chủ đề “Kinh doanh không gián đoạn – Kinh nghiệm và giải pháp sáng tạo”, lãnh đạo FPT, Vinamilk, Nhựa Bình Minh, Twitter Beans Coffee đã chia sẻ kinh nghiệm và giải pháp giúp kinh doanh không gián đoạn với hơn 300 đại diện các doanh nghiệp.

Giá iPhone 11, iPhone 12 và 12 mini ở FPT Shop giảm lớn

Từ 27/06/2021, FPT Shop triển khai chương trình giảm giá iPhone lớn nhất từ đầu năm, đến 3 triệu dành cho iPhone 11, iPhone 12 và 12 mini, giá mới chỉ còn từ 14,99 triệu đồng.

HP cam kết thúc đẩy bình đẳng kỹ thuật số cho cộng đồng người thiếu điều kiện

Nằm trong chiến lược Phát triển Bền vững, tập đoàn HP vừa công bố cam kết thúc đẩy bình đẳng kỹ thuật số cho 150 triệu người vào năm 2030.

iMessage được chào mời đến Windows, Microsoft hay Apple thay đổi?

CEO Satya Nadella của Microsoft cho biết công ty ông sẽ chào đón iMessage – một trong những công cụ được Apple dùng để lôi kéo người dùng thiết bị của họ – đến Windows 11 nếu Apple thay đổi chiến lược.

Giải pháp bảo vệ, biệt lập và sao lưu dữ liệu tránh nguy cơ nhiễm mã độc tống tiền

Tấn công mạng không trừ một quốc gia nào, thậm chí trong bối cảnh hiện nay, tin tặc nhắm vào đa dạng đối tượng nạn nhân, từ doanh nghiệp tư nhân tới tổ chức, cơ quan của chính phủ, cơ sở hạ tầng giáo dục, y tế, tài chính, ngân hàng… bằng mã độc đánh cắp dữ liệu để tống tiền.

HMD Mobile Việt Nam ra loạt điện thoại 5G giá hợp lý và điện thoại phổ thông 4G

Các sản phẩm mới ra thị trường của Nokia đón đầu các chuyển dịch hạ tầng mạng như smartphone 5G giá hợp lý và các điện thoại phổ thông có tích hợp 4G.

Xiaomi xếp thứ 70 trong Top 100 Thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2021

Xiaomi vừa công bố đã vươn lên hạng thứ 70 trong danh sách Top 100 Thương hiệu giá trị nhất thế giới năm 2021 của Kantar BrandZ, tăng 11 bậc so với năm 2020, và giá trị thương hiệu đạt mức 24.8 tỷ đô la Mỹ (tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái).