Amazon cùng tổ chức Bảo tồn quốc tế thành lập Viện Carbon xanh quốc tế

Ảnh bản quyền thuộc về tổ chức Conversation International – Tổ chức Bảo tồn Quốc tế

Tại Hội nghị thượng đỉnh về biến đổi khí hậu của Liên Hợp Quốc 2022 (COP270) mới đây, Amazon và tổ chức Bảo tồn Quốc tế (Conservation International) công bố việc thành lập Viện Carbon xanh quốc tế (International Blue Carbon Institute), giúp làm giảm biến đổi khí hậu và bảo vệ các cộng đồng duyên hải bằng cách hỗ trợ việc phục hồi và bảo vệ các hệ sinh thái carbon xanh miền duyên hải tại Đông Nam Á và các khu vực khác.

Carbon xanh là carbon được cất giữ trong các hệ sinh thái duyên hải và sinh thái biển, chẳng hạn như rừng ngập mặn, cỏ biển và các vùng đầm lầy thuỷ triều. Những hệ sinh thái này thu giữ và lưu trữ khối lượng lớn carbon trong cây cối và các lớp trầm tích bên dưới, nhờ đó được công nhận là một phần quan trọng của giải pháp cho vấn đề biến đổi khí hậu toàn cầu.  

Viện Carbon xanh quốc tế sẽ được đặt tại Singapore, tập trung hỗ trợ khu vực Đông Nam Á và Các đảo Thái Bình Dương trong quá trình hiện thực hóa tiềm năng carbon xanh khổng lồ của các khu vực này. Khu vực Đông Nam Á chiếm tới hơn một phần ba diện tích rừng ngập mặn toàn thế giới, tuy nhiên đây cũng là khu vực có tổn thất lớn nhất về rừng ngập mặn. Trong các khu vực ở Châu Á và Các đảo Thái Bình Dương, các cộng đồng duyên hải ngày càng có nhiều nguy cơ bị ảnh hưởng bởi mực nước biển dâng và các trận bão mạnh hơn. Các hệ sinh thái carbon xanh tăng cường khả năng phòng thủ của các cộng đồng chống lại các hiệu ứng khí hậu, đồng thời cung cấp nước ngọt, hỗ trợ đa dạng sinh học và các lợi ích tự nhiên khác.

Viện Carbon xanh quốc tế, với sự hỗ trợ của Bộ Phát triển kinh tế Singapore, sẽ trở thành một trung tâm tri thức phục vụ mục đích xây dựng năng lực, trình độ, tiêu chuẩn và phương pháp luận để phát triển và mở rộng quy mô của các dự án carbon xanh khẩn cấp.  

Viện này sẽ làm việc với chính phủ các nước Đông Nam Á và Thái Bình Dương để tích hợp carbon xanh vào các chính sách làm giảm tác động của biến đổi khí hậu ở cấp quốc tế, khu vực và các cấp quốc gia. Viện sẽ mở rộng đào tạo những chuyên gia hành nghề, các nhà lập chính sách và các cộng đồng để họ có thể tiếp cận những kiến thức khoa học, các tiêu chuẩn, thực hành tốt nhất mới nhất và các nguồn lực trong các dự án carbon xanh. Viện cũng sẽ hợp tác với các đơn vị hàn lâm, các tổ chức phi chính phủ NGO, khu vực tư nhân và chính phủ các nước để phát triển các công cụ quan trọng để thúc đẩy carbon xanh, bao gồm các phương pháp luận về tín dụng carbon, khung khổ chính sách và các kỹ thuật sử dụng trên thực địa. 

Trong năm đầu tiên, hoạt động này sẽ bao gồm xây dựng các công cụ hỗ trợ phục hồi các hệ sinh thái carbon xanh theo phương pháp khoa học, phát triển các hướng dẫn chính về carbon xanh trong chỉ tiêu đóng góp do quốc gia tự quyết định (NDC), và mở rộng lượng kiến thức liên quan đến giá trị khí hậu của các hệ sinh thái cỏ biển và tảo bẹ. 

Emily Pidgeon, Phó Chủ tịch bộ phận Khoa học và Sáng tạo biển của Conservation International cho biết, các hệ sinh thái carbon xanh thuộc những hệ sinh thái đa dạng nhất, nhưng cũng đang chịu nhiều đe doạ nhất trên toàn cầu, vì vậy, bảo tồn các hệ sinh thái này là một trong những ưu tiên bảo tồn quan trọng nhất của thế giới.

Theo cam kết của mình về các ứng dụng giải pháp từ thiên nhiên, Amazon sẽ tài trợ 3 triệu USD để thành lập và cấp nguồn vốn cho hoạt động của Viện trong ba năm đầu tiên, để giúp khu vực này xây dựng và mở rộng các dự án carbon xanh khả thi. 

Trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu và bảo tồn đa dạng sinh học, chúng ta sẽ cần hành động cả trên quy mô lớn và quy mô địa phương, theo đó Amazon tiếp tục cam kết đầu tư vào cả hai lĩnh vực – Kara Hurst, Phó Chủ tịch phụ trách Phát triển bền vững toàn cầu, Amazon khẳng định.

Có thể bạn quan tâm
Viettel ra dải gói cước FTTH nhân đôi tốc độ trước thềm World Cup

Ngoài việc triển khai gói cước mới, Viettel còn nâng băng thông cho các khách hàng cũ lên tới 1.5 lần so với hiện tại, trong khi giá cước không đổi.

Google Wallet đã sử dụng được tại Việt Nam, thanh toán qua thẻ Visa 7 ngân hàng

Bắt đầu từ hôm nay, chủ thẻ thanh toán Visa của ACB, Sacombank, Shinhan Bank, TP Bank, Techcombank (áp dụng cho thẻ tín dụng), Vietcombank và VPBank và sẽ có thể thêm thẻ của mình vào Google Wallet.

Kết hợp 5G với hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu, Keysight đẩy nhanh triển khai dịch vụ dựa trên vị trí

Keysight Technologies vừa công bố trở thành công ty đầu tiên được Diễn đàn chứng nhận toàn cầu (GCF) xác nhận bài đo dịch vụ dựa trên vị trí 5G LBS hỗ trợ bởi hệ thống Galileo (A-Galileo). Bài đo này được xây dựng bằng cách kết hợp công nghệ 5G NR và công nghệ hệ thống vệ tinh định vị toàn cầu (GNSS).

Shopee 11.11 Siêu Sale, 123 tỷ đồng đã được giảm

Xuyên suốt chương trình 11.11 Siêu Sale, Shopee mang đến nhiều ưu đãi và giúp người dùng tiết kiệm hơn 123 tỷ đồng trong mua sắm, đồng thời hỗ trợ các nhà bán hàng địa phương lần đầu tham gia có lượng đơn hàng tăng gấp 8 lần.

Tech Awards 2022 mừng 10 tuổi với nhiều đổi mới

Tech Awards là chương trình bình chọn thường niên từ năm 2012 của VnExpress dành cho các sản phẩm và thương hiệu công nghệ nổi bật trong năm tại thị trường Việt Nam.

Thương hiệu điện thoại “thượng lưu” Vertu được Di Động Việt phân phối độc quyền tại Việt Nam

Nhà phân phối Di Động Việt chính thức trở thành nhà phân phối độc quyền các sản phẩm chính hãng Vertu tại Việt Nam bằng buổi lễ ký kết vào chiều nay, 11/11, tại TPHCM.

Xiaomi tặng 100 smartphone cho phụ nữ bán thức ăn trên nền tảng số

100 chiếc smartphone Redmi A1 đã được Xiaomi Việt Nam trao tặng đến các chị em phụ nữ để làm công cụ cho việc kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống trên nền tảng số.

OPPO Việt Nam được vinh danh Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo bảng xếp hạng của Anphabe, OPPO Việt Nam nằm trong “Top 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam năm 2022, tăng 19 bậc so với bảng xếp hạng năm 2021”.

realme giảm sâu 30% nhiều sản phẩm công nghệ trong ngày hội mua sắm

realme bắt tay với Shopee, Lazada và TikTok Shop ưu đãi 30% hàng loạt sản phẩm công nghệ, livestream săn voucher 11 triệu đồng, trong ngày hội mua sắm 11/11

Harman giới thiệu chuỗi sản phẩm mới tại Việt Nam

Harman Connect Day 2022 – Hội Nghị Kết Nối Harman 2022 có sự góp mặt của hàng trăm khách tham dự là đại diện từ các đại lý và đối tác tích hợp hệ thống đơn vị cung cấp các giải pháp về hệ thống âm thanh, video và ánh sáng chuyên nghiệp tại Việt Nam.