Ai đang dẫn đầu bằng sáng chế 5G?

Ai dẫn đầu cuộc đua toàn cầu về bằng sáng chế 5G? Một cách để trả lời câu hỏi này là phân tích số lượng bằng sáng chế 5G thuộc sở hữu của các công ty khác nhau trên toàn cầu.

Vào tháng 2/2021, IPLytics – một công ty nghiên cứu dữ liệu bằng sáng chế nổi tiếng thế giới đã tiến hành thống kê và mới đây họ đã phát hành một báo cáo với tiêu đề “Ai là người dẫn đầu cuộc đua bằng sáng chế mạng 5G?”.

Ai đang dẫn đầu bằng sáng chế 5G? - huawei 2
Danh sách bằng sáng chế 5G của Top 10 công ty hiện nay theo thống kê của IPLytics – Ảnh: @Istock.

Báo cáo này thống kê rõ số lượng bằng sáng chế thiết yếu đạt tiêu chuẩn 5G (SEP). Hiện tại, có nhiều công ty có bằng sáng chế thiết yếu tiêu chuẩn 5G (SEP) hơn năm ngoái.

Báo cáo thống kê bao gồm 22 công ty. Trong đó, Huawei đứng đầu với 15,39% ứng dụng bằng sáng chế, trong khi Qualcomm đứng thứ hai với 11,24%. Một nhà sản xuất Trung Quốc khác là ZTE đứng thứ 3 với 9,81%. Các vị trí tiếp theo lần lượt thuộc về Samsung(9,67%), Nokia (9,01%), LG (7,01%), Ericsson (4,35%), Sharp (3,65%), OPPO 3,47%, CATT Datang Mobile (3,44%). Tuy nhiên, xếp hạng này chỉ dành cho ứng dụng bằng sáng chế (SEP) tiêu chuẩn mạng 5G. Còn những bằng sáng chế công nghệ ngoài luồng khác không được đưa vào báo cáo này.

Một số người trong ngành nói rằng, Mỹ đang bị đe dọa nghiêm trọng bởi tốc độ phát triển vượt bậc của Huawei trong công nghệ 5G và phải hành động dứt khoát để ngăn cản sự phát triển của công ty theo những lộ trình này. Mặc dù có những hạn chế, Huawei vẫn tiếp tục phát triển công nghệ 5G bằng cách vượt qua các vấn đề cốt lõi xảy ra sau lệnh cấm của Hoa Kỳ.

Ông Deepak Syal, giám đốc của GreyB Services, một công ty nghiên cứu công nghệ cho biết: “Việc xác định số lượng bằng sáng chế mà một công ty nắm giữ và mức độ quan trọng của chúng đối với các tiêu chuẩn của ngành sẽ giúp xác định ai là người thu lợi nhiều nhất từ thế hệ mạng công nghệ tiếp theo, hứa hẹn sẽ cách mạng hóa sự phát triển như ô tô tự động, phẫu thuật robot và nhà kết nối”.

Kể từ tháng 5 năm 2019, bằng sáng chế thiết yếu về 5G của Huawei đã vượt qua bằng sáng chế của tất cả các công ty Mỹ. Vào thời điểm đó, Lu Yong, phó chủ tịch Huawei Technologies cho biết, Huawei có hơn 16.000 bằng sáng chế tiêu chuẩn 5G, đứng đầu thế giới và chiếm 20%. Tất cả các công ty ở Hoa Kỳ chỉ chiếm ít hơn 15% trong số các bằng sáng chế 5G.

“Trung Quốc tin rằng có mạng 4G lớn nhất thế giới và chúng tôi có mọi lý do để tin rằng Trung Quốc cũng sẽ có mạng 5G lớn nhất thế giới, với không gian thị trường và không gian mạng rộng lớn như vậy, 5G có thể khiến Trung Quốc hiện thực hóa hàng nghìn ngành công nghiệp theo chuẩn số hóa 5G tốt nhất”.

5G sẽ không chỉ thay đổi cách con người giao tiếp mà còn thay đổi cách mọi thứ giao tiếp. Toàn bộ thế giới vật lý (ví dụ: xe cộ, tàu thủy, tòa nhà, đồng hồ đo, máy móc, nhà máy, thiết bị y tế và các mặt hàng khác) sẽ được kết nối thông qua thiết bị điện tử, phần mềm, cảm biến và điện toán đám mây.

Các chủ sở hữu bằng sáng chế cho mạng 2G, 3G và 4G đã kiểm soát cách công nghệ di động được sử dụng trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh và máy tính trong vài năm qua. Do đó, chủ sở hữu bằng sáng chế 5G có thể sẽ trở thành những người dẫn đầu thị trường và công nghệ tương tự như vậy.

Bất kỳ công ty nào sở hữu các bằng sáng chế tiêu chuẩn 5G đều có thể yêu cầu tiền bản quyền từ người triển khai – trong khi điều này sẽ tạo ra một thị trường sinh lợi cho người sở hữu các bằng sáng chế liên quan, nó cũng có thể là một rủi ro pháp lý cho những người triển khai, vì số tiền bản quyền được coi là ‘hợp lý’ cho các bằng sáng chế 5G là không thể dự đoán trước.

Theo Gizchina

Có thể bạn quan tâm
Google tuyên bố sẽ ngừng theo dõi người dùng duyệt web để kích hoạt quảng cáo

Google cuối cùng đã không chịu nổi áp lực với những chỉ trích xâm phạm quyền riêng tư người dùng, thậm chí dẫn họ đến những phiền phức đối mặt về pháp lý, kiện tụng. Gã tìm kiếm này vừa cho biết sẽ ngừng theo dõi hoạt động duyệt web của người dùng đối với các quảng cáo được nhắm mục tiêu, thông qua cookie của bên thứ ba.

MediaTek ra mắt chipset cho Smart TV 4K

Dòng chip SoC MT9638 hỗ trợ các công nghệ AI mới nhất và được sản xuất dành cho Smart TK 4K sẽ được MediaTek bán ra thị trường vào Quý 2 năm nay.

Ra mắt ngân hàng số UNObank

DigiBankASIA và Xebia công bố hợp tác chiến lược trong việc ra mắt UNObank – ngân hàng kỹ thuật số dịch vụ toàn diện mới của châu Á.

TNEX vận hành trên nền tảng đám mây AWS để hiểu hơn khách hàng trẻ

Ngày 3/3, Amazon Web Services công bố Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) đã lựa chọn AWS cung cấp dịch vụ đám mây điện toán ưu tiên (preferred cloud provider) cho nền tảng ngân hàng số TNEX.

GoBiz. ứng dụng dành cho nhà hàng được Gojek Việt Nam ra mắt

GoBiz là ứng dụng hỗ trợ các nhà hàng chủ động quản lý các đơn hàng GoFood, giúp cho toàn bộ quá trình đặt hàng, chuẩn bị hàng và giao hàng giữa khách hàng, nhà hàng và tài xế diễn ra nhanh chóng, hạn chế các thao tác thủ công và các sai sót về đơn hàng.

Carbon 1 MK I: smartphone đầu tiên thế giới làm bằng sợi carbon chính thức trình làng

Carbon 1 MK II là điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới có thân máy hoàn toàn bằng sợi carbon. Mặc dù trước đây sợi carbon đã từng được sử dụng trên điện thoại thông minh, nhưng nó được sử dụng với số lượng hạn chế, do thực tế là vật liệu này chặn sóng vô tuyến. Nhưng giờ đây, nhóm Carbon Mobile cuối cùng đã giải quyết được vấn đề để ra mắt thiết bị mới.

Ngày thính giác thế giới 3/3: Cảnh báo sử dụng tai nghe liên tục ở mức cao

Nhân Ngày Thính giác Thế giới vào ngày 3/3, Apple đã chia sẻ một số phát hiện của mình từ một nghiên cứu mà hãng đã thực hiện về thực trạng sức khỏe thính giác lâu dài của người dùng tại Hoa Kỳ.

Điều tra chống độc quyền, Mỹ yêu cầu Google cung cấp dữ liệu tìm kiếm chi tiết

Chính phủ Mỹ đã yêu cầu Google cung cấp thông tin chi tiết về cách công cụ tìm kiếm của họ hoạt động và kiếm tiền trong công cuộc chống độc quyền.

Intel dính phốt vi phạm bằng sáng chế, buộc bồi thường 2,18 tỷ USD

Nhà sản xuất chip Intel phải trả cho công ty VLSI Technology 2,18 tỷ USD, sau khi bồi thẩm đoàn liên bang phán quyết Intel đã vi phạm hai bằng sáng chế. Tuy nhiên Intel cho biết sẽ kháng cáo.

5G toàn cầu sẽ vượt qua 3G / 4G ngay sau năm 2025

Nghiên cứu từ STL Partners và Vertiv ước tính lưu lượng 5G toàn cầu sẽ vượt qua 3G / 4G ngay sau năm 2025, vì thế, 40% doanh nghiệp được khảo sát cho biết tiết kiệm năng lượng nên là ưu tiên hàng đầu hoặc thứ hai đối với các nhà khai thác viễn thông khi triển khai mạng 5G.