5 lĩnh vực sẽ được Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo Việt Nam tại Hoa Kỳ ưu tiên

Thành viên của Mạng lưới ĐMST tại Hoa Kỳ gồm hơn 50 tiến sĩ, thạc sĩ đang làm việc tại các trường đại học và tập đoàn công nghệ lớn.

Mạng lưới ĐMST Việt Nam tại Hoa Kỳ sẽ phối hợp cùng Trung tâm ĐMST Quốc gia (NIC) để thúc đẩy 5 lĩnh vực: Giáo dục STEM, hỗ trợ doanh nghiệp, công nghệ bán dẫn, công nghệ sinh học và công nghệ chuỗi khối (Blockchain).

Ngày 18/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng phái đoàn cấp cao nước Việt Nam tới thăm và làm việc tại Hoa Kỳ, Mạng lưới Đổi mới Sáng tạo (ĐMST) Việt Nam tại Hoa Kỳ đã tổ chức cuộc họp mặt và ra mắt Ban thường trực tại thành phố San Francisco.

Tham dự chương trình có Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Bùi Thanh Sơn, cùng đại diện các Mạng lưới ĐMST ở các nước Nhật Bản, Hàn Quốc, châu Âu và Úc. Thành viên của Mạng lưới ĐMST tại Hoa Kỳ gồm hơn 50 tiến sĩ, thạc sĩ đang làm việc tại các trường đại học và tập đoàn công nghệ lớn như Facebook, Google, NASA, Cisco…

Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, trong thời gian qua đã có nhiều người phải thường xuyên di chuyển giữa Mỹ và Việt Nam để thực hiện những dự án được ấp ủ đang ở Thung lũng Silicon. Nhưng do dịch Covid-19 nên nhiều dự án có thể đã bị gián đoạn, hy vọng rằng, trong thời gian tới sẽ có thêm nhiều người trong mạng lưới ở Hoa Kỳ sẽ đem những ước mơ đó về lại Việt Nam để phát triển cùng đất nước.

Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam được công bố thành lập năm 2018 tại Hà Nội nhằm thúc đẩy xây dựng một hệ sinh thái đổi mới sáng tạo để hỗ trợ tốt nhất cho các công ty khởi nghiệp cũng như các ý tưởng đổi mới sáng tạo đột phá, giúp doanh nghiệp tăng trưởng cao nhằm phát triển kinh tế quốc gia. 

Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) là đơn vị trực thuộc Bộ Kế hoạch và Đầu tư, được Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập năm 2019. Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư giao NIC làm đầu mối trao đổi giữa các thành viên trong mạng lưới. Đồng thời, Ban thường trực Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam tại Hoa Kỳ cũng đóng vai trò là người giới thiệu cho các nhà khoa học, các startup, các nhà sáng chế gốc Việt biết đến Mạng lưới đổi mới sáng tạo Việt Nam và tham gia đông đảo vào mạng lưới này. Ngoài ra, NIC cũng là đầu mối trực tiếp để hỗ trợ, kết nối những ý tưởng, dự án liên quan đến Việt Nam khi các đối tác về Việt Nam.

Trong gần 3 năm hoạt động, đã có nhiều dự án được hình thành từ mạng lưới này. Điển hình như dự án Giải Mã Gen Genetica với công nghệ bản quyền dành cho người Châu Á; GmarTech đào tạo nhân lực Marketing Digital; STEAM for Vietnam… Tiến sĩ Cao Anh Tuấn, một thành viên của mạng lưới từ 2018 chia sẻ, cuộc gặp với Bộ Trưởng Nguyễn Chí Dũng năm 2018 đã giúp ông tự tin đặt công ty Genetica tại Việt Nam thay vì Singapore theo kế hoạch ban đầu. Hiện nay, trung tâm giải mã gen Genetica đã đi vào vận hành tại Trung Tâm Đổi Mới Sáng Tạo Quốc Gia, trở thành một trong những trung tâm giải mã gen công suất lớn ở Đông Nam Á, tuân  thủ chuẩn quốc tế CLIA. Dịp này, Genetica cũng đã cùng Oasis Labs (một mạng lưới blockchain) chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác dưới sự chứng kiến và ủng hộ của đoàn Thủ tướng Chính phủ Việt Nam. 

Có thể bạn quan tâm
Ông Hoàng Trung Thành được bổ nhiệm chức Tổng Giám đốc Viettel Post

Ông Hoàng Trung Thành, nguyên Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Viễn thông Viettel đã được bổ nhiệm vị trí Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Bưu chính Viettel (Viettel Post) kể từ ngày 18/5/2022.

realme 9 tổ chức workshop sáng tạo ảnh với camera Prolight 108MP

Buổi workshop “Bắt sáng tựa chuyên gia” cùng realme 9 – smartphone có camera 108MP đã tạo ra những bức ảnh đẹp lạ trong phong trào nhiếp ảnh di động.

ASEAN dự kiến sẽ đạt 363 tỷ USD doanh thu kỹ thuật số vào năm 2025

Hơn 1.500 quan chức chính phủ, chuyên gia, nhà nghiên cứu, đối tác và nhà phân tích từ hơn 10 quốc gia thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương (APAC) đến để thảo luận về tương lai đổi mới kỹ thuật số và nền kinh tế số, tại Hội nghị Đổi mới Kỹ thuật số Huawei APAC 2022, tại Singapore.

D-Link giới thiệu dòng sản phẩm Eagle Pro AI và nhà phân phối mới tại Việt Nam

Dòng sản phẩm Eagle Pro AI là những bộ định tuyến và phát wifi được D-Link phát triển dựa trên ứng dụng công nghệ AI.

Doanh thu của ứng dụng fintech, thương mại điện tử và game đạt kỷ lục trong năm 2021

Bất chấp một năm có nhiều quy định mới và chịu nhiều ảnh hưởng của đại dịch, biểu đồ lượt cài đặt (install) và phiên truy cập (session) của ứng dụng di động đều thể hiện xu hướng tăng. Ba phân khúc ứng dụng nổi bật nhất trong năm qua là fintech, thương mại điện tử và game — theo dữ liệu của Adjust, cả ba phân khúc trên đều có những tháng mà doanh thu in-app đạt mức kỷ lục.

Intel ra mắt dự án Amber cho điện toán đám mây và điện toán biên

Dự án Amber hoạt động độc lập dưới dạng một quá trình triển khai bảo mật theo mô hình dịch vụ.

Khánh Hòa muốn chuyển đổi số theo hướng thành trung tâm logistics của miền Trung, Tây Nguyên, Viettel hỗ trợ

UBND tỉnh Khánh Hòa và Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tổ chức lễ ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số vào ngày 17/5, theo định hướng Khánh Hòa là một “Hub” quan trọng ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên.

Đà Nẵng là “hub” phát triển nhân lực công nghệ mới của MoMo

MoMo chuẩn bị ra mắt Trung tâm công nghệ mới đặt tại TP. Đà Nẵng, biến nơi này trở thành “cứ địa công nghệ” thứ ba, sau TPHCM và Hà Nội của Siêu ứng dụng này.

Xiaomi dùng nền tảng đo kiểm của Keysight xác nhận công nghệ 5G cho điện thoại và IoT

Xiaomi đã lựa chọn giải pháp nền tảng đo kiểm thiết bị từ thực địa tới phòng thí nghiệm (field-to-lab) được tự động hóa của Keysight (nền tảng ứng dụng phần mềm trí tuệ nhân tạo (AI) và tính năng giả lập kênh) để xác nhận công nghệ 5G cho điện thoại thông minh và các thiết bị IoT.

Doanh thu ngành bưu chính Việt Nam tăng, vì sao?

Theo ước tính, doanh thu lĩnh vực bưu chính Quý I/2022 đạt hơn 9,900 tỷ đồng, tăng 2% so với với cùng kỳ năm ngoái.