Xu hướng tự động hoá “end-to-end” dưới góc nhìn từ chuyên gia

Tự động hoá là nhóm ưu tiên hàng đầu trong ứng dụng các công nghệ 4.0 của các doanh nghiệp, tổ chức, đặc biệt đối với nhóm tài chính, ngân hàng, chứng khoán.

Tại hội thảo “AI-Powered End-to-End Automation for the Real World” do FPT IS và IBM đồng tổ chức, các chuyên gia đã hiến kế giúp doanh nghiệp tự động hoá “end-to-end” (toàn trình) để đi tắt đón đầu.

Theo ông Quan Bảo Thắng, Phó Giám đốc khối ngành Tài chính Ngân hàng FPT IS cho biết, một trong những xu hướng đang được ưa chuộng nhất hiện nay chính là công nghệ AI, RPA. Tuy đây không phải là khái niệm mới nhưng chắc hẳn không phải ai cũng có thể áp dụng được công nghệ này vào trong việc vận hành của doanh nghiệp.

Là hãng công nghệ hàng đầu cung cấp dịch vụ giải pháp end-to-end về tự động hoá tại Hà Nội và TP.HCM, theo các chuyên gia IBM Việt Nam, lộ trình chuyển đối số cần có của doanh nghiệp gói gọn trong các cấp độ: Khởi đầu từ số hoá đến đích cuối cùng là sáng tạo số, phát kiến sản phẩm số, dịch vụ số, quy trình số tương lai. 

Với cấp độ cơ bản nhất, số hoá chính là đưa dữ liệu và quy trình từ phương thức riêng lẻ lên một nền tảng tập trung (platform) nhằm quản lý chặt chẽ hơn, nhất là với ngành ngân hàng – đơn vị có nhiều quy trình mở tài khoản, phê duyệt khoản vay cùng các tài liệu phức tạp. Tương tự trong lĩnh vực khác, tài liệu và quy trình đều là trung tâm doanh nghiệp, cần phải đi song hành với nhau. Để giải quyết được bài toán này, giải pháp ECM (Enterprise Content Management) – Nơi lưu trữ số hoá tài liệu, quản lý dữ liệu về mặt phi cấu trúc của IBM sẽ kết hợp cùng AI, RPA tạo ra giải pháp siêu tự động hoá. Đây là sự kết hợp công nghệ lõi về core automation với công nghệ xử lý AI, dữ liệu lớn để phân tích, đánh giá và đề xuất phương án quản trị nguồn lực, vận hành hiệu quả, tạo tiền đề xây dựng nhân lực số (Digital labor) tương lai.

Xu hướng tự động hoá “end-to-end” dưới góc nhìn từ chuyên gia - RVxsqGzo9QuPZz8sm laWDHAg8oOezDiiC2wQJQa r5LwF990lZ91ZpLkMgBD3oSCgn6gokCUnPHDEPB8NgDypgeKInNGDn0wyarw fJiCF2xg8FKQ8Ev3 jSyjOFHJE6X4e fZi oJTjQpygg

Về quản lý quy tắc và chính sách trong tự động hoá kinh doanh thông minh, ông Nguyễn Tuấn Khang – Giám đốc các giải pháp Phần mềm IBM Việt Nam nhấn mạnh, cốt lõi của quá trình tự động hoá thành công chính là bắt buộc phải đưa AI vào hệ thống automation và đề cập đến việc nhúng AI vào các chính sách (policy) để hoàn thiện quy trình. 

Sau khi xây dựng xong hệ thống tự động hoá quy trình thì vấn đề về bảo mật và an toàn khi truyền tài liệu, tập tin của tổ chức đến khách hàng cũng cần được quan tâm. Giải pháp IBM Sterling B2B Integration and Managed File Transfer được xem như một chìa khoá giúp đơn giản hoá, chuẩn hoá, hiện đại hoá môi tường truyền tập tin trong doanh nghiệp.

Theo báo cáo Gartner, có đến 55% lượng truyền tin và file nội bộ; những file truyền tải nội bộ và đối tác gặp nhiều vấn đề bảo mật. Đồng thời, mức độ nghiệp vụ tăng trưởng cao làm đẩy mạnh số lượng tập tin  được trao đổi trong doanh nghiệp lên con số lớn. Với giải pháp IBM, doanh nghiệp sẽ hạn chế lộ thông tin bảo mật ra bên ngoài và tránh mất dữ liệu trên đường truyền, đảm bảo an toàn dữ liệu. 

Từ kinh nghiệm triển khai dự án tự động hoá quy trình cho những ngân hàng TMCP lớn của Việt Nam, ở góc độ tư vấn, FPT IS đề xuất xây dựng khung kiến trúc framework liên quan đến BPM từ hạ tầng đến hệ thống cơ sở dữ liệu. Sau đó, khách hàng lựa chọn quy trình triển khai thử nghiệm hệ thống và khi có kết quả khả quan sẽ nhân rộng ra rồi đưa vào quy trình chính. Mỗi khi release để kiểm thử hệ thống, khách hàng gần như rất yên tâm vì các lỗi hệ thống đều được loại bỏ nhờ ứng dụng IBM. 

Có thể bạn quan tâm
Đề án Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

Ngày 17/6, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”, đồng thời tiến hành ký kết hợp tác MOU với Liên minh Chuyển đổi số (DTS).

Cisco ra mắt giải pháp hợp nhất, đáp ứng xu hướng làm việc kết hợp và quản lý bằng đám mây

Cisco vừa công bố tầm nhìn của mình trong việc cho phép các đội ngũ CNTT làm việc một cách thông minh hơn và đơn giản hóa hoạt động vận hành của họ bằng những cải tiến mới trong kết nối mạng quản lý hoàn toàn bằng đám mây và các trải nghiệm công nghệ hợp nhất.

Doanh nghiệp Việt tham gia Prime Day 2022 của Amazon dự kiến tăng gấp đôi

Prime Day 2022 kéo dài 02 ngày với đa dạng khuyến mãi từ các
thương hiệu hàng đầu và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới
Sự kiện lần đầu mở rộng đến Ba Lan, Thuỵ Điển và Ai Cập

Tỉnh Hưng Yên và FPT ký kết hợp tác chuyển đổi số đến năm 2026

Ngày 14/6/2022, UBND tỉnh Hưng Yên và Tập đoàn FPT ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số giai đoạn 2022 – 2026.

MoMo thúc đẩy thanh toán không tiền mặt bằng ưu đãi cụ thể ở 3 thành phố

Trong tháng 6/2022, MoMo đã và sẽ phối hợp tổ chức hàng loạt chương trình tại TPHCM, TP Đà Nẵng, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu. Các hoạt động dự kiến triển khai song song gồm có: Tuyến phố Thanh toán Không Tiền Mặt tại Quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng với nhiều ưu đãi cho người dùng và chính sách hỗ trợ đối tác nhỏ và vừa (SMEs và MSMEs).

Grab sắp cung cấp dịch vụ công nghệ bản đồ riêng

GrabMaps là dịch vụ thuật toán trí tuệ và công nghệ định vị được chính Grab phát triển, dịch vụ GrabMaps đã có mặt tại 7 trên 8 quốc gia mà Grab đang hoạt động.

Huawei công bố loạt phát minh AI, 5G và trải nghiệm người dùng mới

Huawei đã công bố một loạt các phát minh quan trọng trong khuôn khổ Giải thưởng “10 phát minh hàng đầu” được tổ chức hai năm một lần tại diễn đàn “Mở rộng bối cảnh đổi mới sáng tạo 2022”.

Thương mại điện tử xuyên biên giới, nhiều cơ hội cho Việt Nam

Tiềm năng lớn cho các doanh nghiệp trong nước: xuất khẩu qua thương mại điện tử B2C của Việt Nam được dự báo tăng từ 3,3 tỷ USD năm 2021 lên 11,1 tỷ vào năm 2026, theo báo cáo về xu hướng thương mại điện tử xuyên biên giới lần đầu tiên được Amazon công bố.

Từ vũ trụ ảo đến thương mại trong thế giới thực

Tại Diễn đàn Đô thị Thông minh châu Á trong khuôn khổ của Triển lãm Smartcity Asia 2022, các nhà đầu tư và tư vấn chiến lược nhận định Metaverse (vũ trụ ảo) sẽ bùng nổ tại châu Á.

Dragon Capital Việt Nam hợp tác MoMo, cho đầu tư chứng chỉ quỹ trên ví điện tử

Người dùng có thể mở tài khoản, mua, bán chứng chỉ quỹ trực tiếp với Dragon Capital thông qua nền tảng của MoMo một cách nhanh chóng, dễ dàng với nhiều lựa chọn tùy thuộc khẩu vị đầu tư.