‘Vịt Robot’ giúp nông dân dọn sạch đồng ruộng mà không cần thuốc diệt cỏ

Một kỹ sư ở Nhật gây được sự chú ý lớn trên thế giới khi sáng chế ra một chú Vịt Robot có thể giúp người nông dân canh tác việc đồng áng hiệu quả hơn.

‘Vịt Robot’ giúp nông dân dọn sạch đồng ruộng mà không cần thuốc diệt cỏ - 113Ảnh: Chụp màn hình.

Cụ thể tên chú “Vịt Robot” là Aigamo, được lập trình để mô phỏng hoạt động tự nhiên của loài vịt để thay thế người nông dân việc đồng áng, như diệt cỏ dại không cần hóa chất, bảo vệ mùa màng hay đi thăm ruộng…

Cơ chế hoạt động của Vịt Robot

Xa xưa, nhiều nông dân châu Á đã biết sử dụng con vịt như là phương pháp thay thế thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Chúng sẽ lội các đồng ruộng để ăn ốc, côn trùng gây hại hay giúp diệt cỏ… Giờ đây, một kỹ sư Nhật đã tận dụng phương thức tiếp cận của loài vịt nhưng theo hướng khoa học công nghệ, khi anh chế tạo chú robot Aigamo.

Kỹ sư này có tên Tetsuma Nakamura, anh đã nghiên cứu và phát triển thành công chú Vịt Aigamo tại nhà máy sản xuất ô tô Nissan. Giải thích thêm, anh nói rằng ý tưởng tên Aigamo bắt đầu từ tên của một giống vịt địa phương.

Chú Vịt Robot có thiết kế như một chiếc máy hút bụi, bề mặt có diện tích khoảng 60cm vuông, cân nặng 1,5kg. Chú có thể di chuyển linh hoạt dưới mương, phần ở dưới như đôi chân sẽ làm bàn đạp, giúp khuấy bùn để ngăn quá trình quang hợp của cỏ, hạn chế chúng phát triển. Điểm đáng chú ý tiếp theo là Vịt Aigamo hoạt động bằng pin mặt trời và điều khiển bằng Wi-Fi.

Trong tương lai, kỹ sư Tetsuma Nakamura hy vọng sản phẩm sẽ được phổ biến đại trà, xuất hiện nhiều hơn ở các quốc gia trồng lúa nước, để giúp bà con nông dân giải quyết việc đồng áng một cách hiệu quả, nhẹ sức và thân thiện với môi trường hơn.

UBND TPHCM đã triển khai “Phòng họp không giấy”

Sáng ngày 25/6, UBND TP.HCM đã triển khai hệ thống Phòng họp không giấy và ứng dụng “Giao việc tức thời – nhắc việc thông minh” áp dụng tại trụ sở UBND TP, dự kiến giúp sẽ giảm 30% giấy tờ, 40% chi phí cho việc họp.

Viettel tìm kiếm giải pháp sáng tạo trên toàn cầu

Viettel phối hợp với Vietchallenge tổ chức lễ phát động cuộc thi Tìm kiếm giải pháp sáng tạo toàn cầu (Viettel Advanced Solution Track 2019) ở quy mô quốc tế.

Hiển thị quảng cáo theo thời tiết và sở thích của khách hàng

Đó là những chia sẻ của hãng Giada về những ứng dụng công nghệ AIoT lên hệ thống bảng hiệu điện tử thông minh GDSM tại “Diễn đàn giải pháp Intel AI/ IoT”.

Giải mã gene, cơ hội và tiềm năng tại Việt Nam

Chiều 30/5/2019, tại TPHCM, công ty Genetica® đã tổ chức hội thảo chủ đề “Sự kết hợp của giải mã gene và trí tuệ nhân tạo – phương thức đột phá chăm sóc sức khoẻ Việt”, các chuyên gia trong các lĩnh vực di truyền học, công nghệ trí tuệ nhân tạo, kinh tế… đều cho rằng tiềm năng nghiên cứu và kinh tế của ngành này tại việt nam rất lớn.

MediaTek bước vào cuộc đua 5G, nhắm đến hỗ trợ thiết bị OPPO, Vivo

Tại triển lãm COMPUTEX đang diễn ra ở Đài Loan, MediaTek đã giới thiệu bộ vi xử lý 5G đa chế độ, tích hợp với modem MediaTek Helio M70, cùng quy trình 7nm và công nghệ CPU, GPU và APU mới nhất.

Viettel sẽ dùng AI giải quyết vấn đề của y tế và nông nghiệp?

Viettel vừa cho biết, vào Quý II/2019, vào dịp kỷ niệm 30 năm ngày thành lập, Tập đoàn này sẽ công bố các sản phẩm trí tuệ nhân tạo (AI) phục vụ giải quyết các vấn đề dân sinh trong lĩnh vực y tế, nông nghiệp.

Google Home, Amazon Echo hay Apple HomePod, chọn như thế nào? (P2)

Loa thông minh chỉ là điểm để kết nối giữa người dùng với các thiết bị thông minh khác, chọn Google Home, Amazon Echo hay Apple HomePod nghĩa là bạn chọn cả hệ sinh thái tương ứng.

Google Home, Amazon Echo hay Apple HomePod, chọn như thế nào? (Phần 1)

Cả ba dòng sản phẩm Google Home, Amazon Echo, Apple HomePod có rất nhiều thiết bị hỗ trợ và tương thích, không chỉ vậy hiện còn có sự tham gia của các sản phẩm loa thông minh của bên thứ 3 tạo sự phong phú cho thị trường. Câu hỏi là sản phẩm nào tốt nhất dành cho người dùng cuối?

Trợ lý Google nói chuyện như một người Việt

Đó là mục tiêu trong quá trình tạo ra trợ lý kỹ thuật Google Assistant Tiếng Việt theo Elin Barnes, Giám đốc sản phẩm Google Assistant tại Google.

300 camera phát hiện nhiệt IGNIS sẽ góp phần chữa cháy, cứu nạn tại Việt Nam

300 camera phát hiện nhiệt IGNIS với tổng trị giá dự án gần 4,5 tỷ đồng từ Samsung đã được bàn giao cho Cục Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) nhằm giúp nhanh chóng phát hiện nguồn nhiệt gây cháy, cứu người bị nạn tại hiện trường hỏa hoạn và đảm bảo an toàn cho các chiến sĩ cứu hỏa.