VinBrain ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ AI DrAid™ Lao Phổi cho Quỹ Toàn Cầu, giúp phát hiện bệnh sớm

Hình chụp X-quang từ DrAid™ Lao Phổi có độ chính xác lên tới 95%, rút ngắn thời gian phát hiện bệnh, giảm chi phí sàng lọc.

VinBrain, công ty công nghệ y tế (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa trở thành đối tác duy nhất ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ Trí tuệ Nhân tạo (AI) sàng lọc và phát hiện lao phổi với Quỹ Toàn cầu (Global Fund), giúp rút ngắn thời gian phát hiện bệnh, giảm chi phí sàng lọc và tăng cường phát triển bền vững trong ngành y tế.

DrAid™ Lao Phổi thuộc dòng sản phẩm Sàng lọc bệnh thế kỷ từ VinBrain là dòng giải pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến, được nghiên cứu từ tầm nhìn bền vững và dài hạn, đáp ứng nhiều tiêu chí khắt khe của Global Fund. Đây cũng là giải pháp góp phần hiện thực hóa nỗ lực đẩy lùi triệt để bệnh lao phổi, chung tay vì sức khỏe và sự tiến bộ cộng đồng của đội ngũ VinBrain, trong bối cảnh Việt Nam vẫn đang xếp thứ 11 thế giới trong danh sách điểm nóng lao và lao đa kháng thuốc với 12.000 – 15.000 người chết mỗi năm, hàng trăm nghìn ca nhiễm mới, đa số đều thuộc tầng lớp kinh tế khó khăn. Việc ký thỏa thuận lần này với Global Fund đồng thời cũng là động thái hưởng ứng Chương trình Chống lao Quốc gia của VinBrain.

Hoàn toàn được phát triển bởi người Việt dựa trên 4 triệu mẫu dữ liệu dạy máy, DrAid™ Lao Phổi được các Tổ chức Phi lợi nhuận về Y tế toàn cầu (Foundation for Innovative New Diagnostics – FIND) và Tổ chức Phi lợi nhuận về phòng chống và chăm sóc lao (Friends for International Tuberculosis Relief – FIT) kiểm định và triển khai thành công tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc.

Trong thoả thuận lần này, VinBrain dự kiến chuyển giao 32 công nghệ AI chuyên biệt giúp sàng lọc cho 1 triệu đối tượng nghi lao từ tháng 4/2024. Đây cũng là đợt sàng lọc có quy mô lớn nhất từ trước tới nay, hướng đến mục tiêu xóa sổ bệnh lao phổi tại Việt Nam vào năm 2035.

DrAid™ Lao Phổi giúp bác sĩ rút ngắn thời gian phát hiện bệnh thông qua việc tận dụng công nghệ AI đọc hình chụp X-quang, bệnh nhân cũng không phải làm thêm xét nghiệm PCR khuẩn lao. Nhờ đó, chi phí sàng lọc lao từ 50 – 60 đôla Mỹ giảm xuống chỉ còn 1 đôla Mỹ. Việc AI trả kết quả trực tiếp trên máy tính hoặc mã QR cũng góp phần giảm thiểu lượng rác thải y tế từ hình chụp ra môi trường mỗi năm.

VinBrain ký thỏa thuận chuyển giao công nghệ AI DrAid™ Lao Phổi cho Quỹ Toàn Cầu, giúp phát hiện bệnh sớm - VinBrain DrAid Lao Phổi TCBC Hình 1
Công nghệ AI của VinBrain được tích hợp trong xe chụp X-quang lưu động giúp tăng cường phát hiện bệnh lao.

Với độ nhạy và tính hiệu quả cao lên tới 96%, DrAid™ Lao Phổi đã và đang triển khai thành công tại nhiều bệnh viện trên toàn quốc, đồng thời trở thành công cụ chẩn đoán đáng tin cậy của bác sĩ tại Việt Nam. Bác sĩ Phạm Ngọc Thanh, Trưởng Khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Phổi Hải Phòng cho biết: “Kết quả đọc hình chụp X-quang từ DrAid™ Lao Phổi có độ chính xác lên tới 95% trên khoảng 1.000 bệnh nhân nghi lao”. Tốc độ khoanh vùng nhanh, phát hiện điểm bất thường nghi lao trên ảnh X-quang phổi chỉ trong 15-20 giây, đáp ứng sàng lọc cộng đồng ở quy mô lớn.

Giải pháp sàng lọc lao bằng AI trên của VinBrain cũng chuẩn bị ra mắt phiên bản dành riêng cho trẻ em với độ nhạy 90.76% và độ đặc hiệu 89.45%. Công nghệ mới này hỗ trợ chẩn đoán lao toàn diện cho trẻ em từ 3 đến 15 tuổi – nhóm tuổi khó xác định mắc bệnh lao bằng các phương pháp xét nghiệm thông thường và dễ bỏ sót điểm bất thường nghi lao khi đọc hình chụp X-quang phổi.

DrAid™ là nền tảng Trí tuệ nhân tạo hỗ trợ toàn diện các bác sĩ và nhà quản lý y tế, đã và đang được triển khai tại hơn 182 bệnh viện, phục vụ hơn 2.000 bác sĩ và trên 2 triệu bệnh nhân tại Việt Nam, Hoa Kỳ… Tính đến thời điểm hiện tại, VinBrain đã có 2 sản phẩm AI gồm DrAid™ cho sàng lọc bệnh tan máu bẩm sinh (Thalassemia) và DrAid™ Lao Phổi.

Có thể bạn quan tâm
OPPO Air Glass 3 ra mắt tại MWC 2024, cách mới để đến với kỷ nguyên AI

Đánh dấu bước đột phá đáng kể trong công nghệ XR, OPPO Air Glass 3 có thể truy cập vào mô hình AndesGPT của OPPO thông qua một ứng dụng điện thoại để triển khai các tính năng AI tạo sinh (generative AI).

Viettel tham gia sáng kiến Cổng mở của Hiệp hội khai thác di động toàn cầu

Ngày 26/02, trong khuôn khổ Hội nghị di động thế giới (MWC) 2024, tại Tây Ban Nha, Viettel là nhà khai thác Việt Nam duy nhất đã ký biên bản ghi nhớ về việc triển khai dịch vụ API (Giao diện lập trình ứng dụng) theo sáng kiến Cổng mở của Hiệp hội khai thác di động toàn cầu – GSMA Open Gateway.

VNPT sẵn sàng cho việc tắt sóng 2G

Theo kế hoạch, đến tháng 9/2024 sẽ tắt sóng 2G trên cả nước, tiến tới tắt sóng 3G những năm sau đó. Điều này ảnh hưởng tới khoảng 15 triệu người đang dùng điện thoại “cục gạch” sẽ phải chuyển sang dùng điện thoại thông minh…

Người đứng đầu Nvidia cảnh báo AI sẽ khiến lập trình viên không có việc làm

Người sáng lập và CEO Nvidia, Jensen Huang, đã có bài phát biểu tại sự kiện Hội nghị Thượng đỉnh Chính phủ Thế giới ở Dubai (UAE) gây nhiều chú ý.

Điện thoại 2G không hợp chuẩn sẽ bị chặn từ 1/3/2024

Ngày 23/2/2024, Bộ Thông tin và Truyền thông ra thông báo yêu cầu kể từ ngày 1/3/2024, doanh nghiệp di động không cho phép nhập mạng mới các máy điện thoại di động chỉ hỗ trợ công nghệ 2G không thuộc Danh sách các máy điện thoại 2G được chứng nhận hợp quy do Bộ Thông tin và Truyền thông (Cục Viễn thông) công bố.

Laptop màn hình trong suốt của Lenovo, từ ý tưởng đã thành sự thực

Lenovo đã chính thức giới thiệu một thiết bị ý tưởng mới tại MWC 2024 diễn ra vào tuần này tại Barcelona, ​​​​Tây Ban Nha với màn hình trong suốt bắt mắt.

Chuyển đổi số trong bán lẻ xăng dầu, khó hay dễ?

Theo quy định của Bộ Tài chính, hóa đơn điện tử phải phát hành ngay khi bán lẻ xăng dầu cho khách tại tất cả các cây xăng. Việc này nếu làm thành công sẽ mang lại những lợi ích to lớn, như kiểm soát được chính xác lượng xăng bán ra hàng ngày trên cả nước, thống kê được mức độ sử dụng xăng dầu theo các nhóm đối tượng khác nhau (xe máy, ô tô,…), xác định được nhu cầu sử dụng xăng dầu ở từng khu vực dân cư.

AI mở rộng trí tuệ và sáng tạo của con người

Trong một thế giới nơi Trí tuệ nhân tạo (AI) ngày càng trở nên phổ biến, sự hiện diện của nó được cảm nhận sâu sắc hơn bao giờ hết trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Nhiều người xem thời đại của chúng ta ở hiện tại là một thời đại nhiều cơ hội nhưng cũng đầy rẫy nhưng thách thức. Tuy nhiên, bản thân tôi nhận thấy rằng, mọi người xung quanh mình có xu hướng đánh giá quá cao khả năng của AI, đặc biệt là khi AI được áp dụng vào các lĩnh vực sáng tạo như hội họa hoặc sáng tác âm nhạc.

AI – khoảng cách giữa trí và tuệ

Những người yêu thích AI đều tin tưởng rằng công nghệ này sẽ nâng cao khả năng giải quyết công việc cũng như sáng tạo. Tuy nhiên, cũng còn đó nhiều ý kiến cho rằng AI cũng có thể tạo ra những bước ngoặt đen tối như bộ phim “Kẻ hủy diệt” đã từng dự báo.

Lenovo, Google và Intel công bố dự án thí điểm tại trường THCS Trần Hưng Đạo, Đồng Nai

Lenovo, Google cùng các đối tác Intel, Đại học Sài Gòn, AI Education (AIE), Digiworld và Achison vừa công bố hợp tác triển khai dự án thí điểm Google for Education nhằm thúc đẩy giáo dục kỹ thuật số tại Trường THCS Trần Hưng Đạo (Đồng Nai).