Viện Vật lý kỹ thuật – ĐH Bách khoa Hà Nội hợp tác nghiên cứu công nghệ lọc nước siêu tinh khiết

Tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết tại hội thảo báo cáo khoa học Phát triển và tự chủ công nghệ nước siêu tinh khiết

Trong Hội thảo báo cáo khoa học ngày 14/10, tại Viện Vật lý kỹ thuật - Đại học Bách Khoa Hà Nội, Tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết đã công bố công nghệ lọc siêu tinh khiết, mở ra hướng tự chủ công nghệ, đồng thời ký kết thoả thuận cùng các giáo sư, nhà khoa học hợp tác nghiên cứu và phát triển công nghệ mới này.

PGS Huỳnh Đăng Chính – Phó Hiệu Trưởng trường ĐH Bách Khoa Hà Nội đánh giá cao về công nghệ lọc siêu tinh khiết ứng dụng công nghệ CDI của Tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết – cựu sinh viên trường, và đồng thời  là Tiến sĩ ĐH Florida. 

Để phục vụ công tác nghiên cứu, ông Quyết đã tặng sản phẩm ứng dụng công nghệ mới cho Viện Vật lý kỹ thuật, được Maxdream – doanh nghiệp start-up của ông Quyết trực tiếp sản xuất. Cụ thể, máy lọc nước bằng phương pháp siêu tụ điện dựa trên nền tảng CDI sẽ được Viện Vật lý kỹ thuật, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội phục vụ các hoạt động đào tạo, thực hành, thí nghiệm, và nghiên cứu khoa học của sinh viên và cán bộ Viện Vật lý kỹ thuật.

Công nghệ lọc siêu tinh khiết dựa trên nền tảng CDI do ông Đỗ Hữu Quyết sáng chế là công nghệ có ý nghĩa cho ngành sản xuất, ứng dụng cho ngành dược (sản xuất thuốc), ngành bán dẫn (sản xuất chip, pin mặt trời), ngành nhiệt điện (lò hơi), phòng thí nghiệm (chuẩn bị mẫu) và các ứng dụng thực tiễn khác.

Công nghệ lọc siêu tinh khiết này tạo ra nước đầu ra có chất lượng nước tốt và ổn định, lưu lượng cao với chi phí đầu tư và vận hành thấp. Cụ thể, sản phẩm có độ diễn điện nước dưới < 0.1 µS/cm, lưu lượng nước 40 lít/giờ và công suất điện 200W. 

Viện Vật lý kỹ thuật - ĐH Bách khoa Hà Nội hợp tác nghiên cứu công nghệ lọc nước siêu tinh khiết - Tien si Do Huu Quyet giai thich ve cong nghe nuoc sieu tinh khiet moi
Tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết giải thích về công nghệ nước siêu tinh khiết mới

PGS Huỳnh Đăng Chính – Phó Hiệu Trưởng trường ĐH Bách khoa Hà Nội cho biết: “Sản phẩm là kết quả của quá trình nguyên cứu của Đỗ Hữu Quyết và cho thấy được nền tảng kĩ thuật chuyên môn về vật lý rất tốt. Sản phẩm có lõi công nghệ mang tính ứng dụng cao, phù hợp cả về gia dụng lẫn sử dụng cho công nghiệp, cho các hoạt động thí nghiệm.

So với nhiều sản phẩm nhập khẩu cùng tính năng trên thị trường, nước siêu tinh khiết được công bố lần này ít tạp hơn “máy nước cất 2 lần” do lọc tốt các chất dạng khí, máy có công suất máy hoạt động gấp 10 lần, khả năng tiết kiệm điện, nước, bảo vệ môi trường gấp khoảng 20 lần. 

Trước đó, Tiến sĩ Đỗ Hữu Quyết đã có 8 năm nghiên cứu nền tảng tại Việt Nam và Mỹ, có 5 năm nghiên cứu và phát triển chuyên sâu sản phẩm ứng dụng công nghệ CDI trong lọc nước. Đồng thời, anh luôn sẵn sàng chia sẻ và nhân rộng các nghiên cứu của mình cho các nhà khoa học, doanh nghiệp, đặc biệt là các thế hệ sinh viên.

Zalo nhận bằng khen của tỉnh địa đầu Hà Giang cho hoạt động chuyển đổi số

UBND tỉnh Hà Giang vừa trao tặng bằng khen cho Zalo vì những đóng góp tích cực hỗ trợ công tác chuyển đổi số tại địa phương này trong thời gian qua.

Công nghệ nâng tầm cuộc sống

Là chủ đề Triển lãm và Hội nghị Công nghệ cho cuộc sống 2022 (Tech4life Expo & Summit 2022) vào ngày 13-14/10/2022 tại TPHCM do Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

FPT đầu tư vào công ty LTS của Nhật Bản, tạo liên minh khai thác hợp đồng lớn toàn cầu

Ngày 13/10, văn phòng FPT tại Nhật đã tiến hành ký kết thỏa thuận đầu tư không chi phối, trở thành cổ đông chiến lược của LTS – công ty trong Top 20 công ty tư vấn, quản trị kinh doanh và chuyển đổi số tại Nhật.

Cần có khung hướng dẫn để ngân hàng ứng dụng AI hiệu quả

Để ứng dụng AI hiệu quả trong lĩnh vực tài chính, theo ông Lê Hồng Việt – Tổng giám đốc FPT Smart Cloud, ngoài việc cần có khung hướng dẫn, các doanh nghiệp ngân hàng và tổ chức tài chính nên mạnh dạn thử công nghệ mới để đánh giá hiệu quả, rủi ro rõ ràng.

Viettel sẵn sàng vai trò chủ lực cho quá trình tiếp theo của chuyển đối số quốc gia

Theo sát kế hoạch hành động của Chính phủ về chiến lược chuyển đổi số lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố sẵn sàng nguồn lực liên tục tiên phong, chủ lực trong quá trình tiếp theo của chuyển đổi số quốc gia.

Doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển đổi số để thành các DN bền vững

SAP Việt Nam đã tổ chức sự kiện Transform Tomorrow Today, chia sẻ ba từ khóa quan trọng, bao gồm “điện toán đám mây”, “phát triển bền vững” và “đổi mới cho tương lai” để các doanh nghiệp cân nhắc khi hoạch định chiến lược hoạt động, giúp họ nhanh chóng phục hồi sau các gián đoạn kinh doanh.

Tỉnh Vĩnh Phúc và FPT ký thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số toàn diện đến năm 2025

Ngày 11/10/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn FPT ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số đến năm 2025. Hai bên sẽ đồng hành xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh tỉnh, hướng đến mục tiêu đưa Vĩnh Phúc nằm trong nhóm tỉnh dẫn đầu của cả nước về chuyển đổi số.

MoMo và iPOS.vn công bố hợp tác chiến lược, tăng cường trải nghiệm mới trong lĩnh vực F&B

MoMo chính thức công bố hợp tác chiến lược với iPOS.vn – công ty cung cấp các giải pháp công nghệ chuyên biệt cho ngành F&B.

Schneider Electric Việt Nam là Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á

Hội đồng đánh giá quốc tế từ giải thưởng Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) vinh danh Công ty Schneider Electric Việt Nam ở hạng mục Corporate Excellence Award – Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á sau nhiều vòng đánh giá và kiểm duyệt.

Epson giới thiệu robot công nghiệp ở METALEX

Tại Triển lãm quốc tế METALEX Vietnam 2022 tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Tại đây, Epson giới thiệu các sản phẩm robot công nghiệp gồm VT6 với hệ thống camera, LS3-B & T3.