Trung Quốc có nhiều bằng sáng chế 6G hơn Mỹ?

Hiện cuộc chạy đua về 6G ngày càng gia tăng ngay cả khi nó vẫn chỉ là đề xuất lý thuyết. Ảnh: @Pixabay.

Hầu hết thế giới vẫn chưa được trải nghiệm rộng rãi những lợi ích của mạng 5G, nhưng cuộc chạy đua thế hệ mạng 6G tiếp theo trong công nghệ viễn thông đang dần nóng lên.

Trong khi quá trình chuyển đổi từ 4G sang 5G vẫn đang trong giai đoạn phát triển ban đầu ở một số nơi trên thế giới, nhưng cuộc đua về kết nối mạng mạnh mẽ hơn với 6G đã bắt đầu. Công nghệ không dây thế hệ thứ sáu khi hoạt động sẽ làm giảm tốc độ phổ biến của thế hệ mạng tiền nhiệm 5G. Người ta dự đoán rằng, 6G sẽ nhanh hơn 100 lần so với 5G và sẽ cung cấp một số ứng dụng mới và nâng cao tốc độ truyền tải dữ liệu nói chung. Nó cũng sẽ giúp cách mạng hóa lĩnh vực kết nối tin liên lạc không dây, và mở ra cho thế giới nhiều cơ hội mới.

Mới đây, Văn phòng cấp bằng sáng chế của Trung Quốc, Cục Sở hữu Trí tuệ Quốc gia Trung Quốc (CNIPA) cùng phối hợp đưa ra tuyên bố chung rằng, nước này đang dẫn đầu trong cuộc đua về công nghệ 6G. Một số công ty Trung Quốc chiếm khoảng 35% trong số các bằng sáng chế liên quan đến mạng 6G trên toàn cầu. CNIPA cho biết với 13.449 bằng sáng chế đã có trong tổng số 38.000 bằng sáng chế ước tính cho mạng 6G toàn cầu, người Trung Quốc đang dẫn đầu toàn cầu trong việc nghiên cứu và phát triển công nghệ mạng 6G. Hoa Kỳ đứng thứ hai với khoảng 18% số bằng sáng chế tương tự.

Trung Quốc có nhiều bằng sáng chế 6G hơn Mỹ? - 6G
Ảnh: @Pixabay.

Vào tháng trước, Huawei cho biết đã tiếp tục theo đuổi nghiên cứu về lĩnh vực 6G, mặc dù đang có rất nhiều khó khăn. Một số công ty bao gồm cả Apple và Samsung cũng được biết là đang mở rộng nghiên cứu của họ cùng với sự phát triển 6G, khi cuộc đua này đang dần nóng lên.

Mỹ và các đồng minh ở châu Âu cũng đã bắt đầu các dự án nghiên cứu về công nghệ mạng 6G và có thể đang làm việc cùng nhau để có một “mặt trận chung” nào đó. Trung Quốc sẽ tiếp tục tìm hiểu quan hệ đối tác giữa các công ty Trung Quốc và các công ty từ Nhật Bản và Hàn Quốc để theo đuổi các năng lực phát triển công nghệ mạng 6G. Do đó, các công ty Trung Quốc sẽ tiếp tục giảm sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp của Mỹ khi đối mặt với các tình huống thù địch giữa Washington và Bắc Kinh suốt thời gian qua.

Trung Quốc có nhiều bằng sáng chế 6G hơn Mỹ? - 6G 2

Sự tranh cãi về 6G đã ngày càng gia tăng ngay cả khi nó vẫn còn là một đề xuất lý thuyết, và nhấn mạnh Mỹ -Trung đang dùng sự cạnh tranh về công nghệ để tăng vị thế ở mọi mặt, trong đó có cả chính trị.

Peter Vetter, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu thiết bị tại Bell Labs, chi nhánh nghiên cứu của Nokia Oyj cho biết: “Nỗ lực này khắc nghiệt đến mức nó trở thành một cuộc chạy đua vũ trang ở một mức độ nào đó. Nó sẽ đòi hỏi một đội quân các nhà nghiên cứu về nó để duy trì tính cạnh tranh một hơn một thua”.

Nhiều năm cạnh tranh dưới thời chính quyền Trump đã ảnh hưởng nặng nề đến các công ty công nghệ Trung Quốc, nhưng điều đó không ngăn được nước này có dấu ấn công nghệ 5G lớn. Thế nên, sự phát triển của 6G có thể mang lại cho Mỹ cơ hội lấy lại vị trí đã mất trong lĩnh vực công nghệ không dây.

Vikrant Gandhi, Giám đốc cấp cao về công nghệ thông tin và truyền thông tại công ty tư vấn Frost & Sullivan ở Mỹ cho biết: “Không giống như 5G, Bắc Mỹ sẽ không để cơ hội thống lĩnh này rơi vào người khác, và cuộc cạnh tranh cho vị trí dẫn đầu mạng 6G sẽ khốc liệt hơn so với 5G”.

Rõ ràng là 6G đã nằm trong tâm trí của các nhà hoạch định chính sách ở cả Washington và Bắc Kinh. Ví dụ, cựu Tổng thống Donald Trump đã đăng trên một tweet vào đầu năm 2019 rằng, ông muốn 6G có mặt “càng sớm càng tốt”.

Trung Quốc đã và đang tiến lên phía trước. Quốc gia này đã phóng một vệ tinh để kiểm tra khả năng truyền 6G và Huawei có một trung tâm nghiên cứu 6G ở Canada, theo báo cáo của các phương tiện truyền thông Canada. Nhà sản xuất thiết bị viễn thông ZTE Corp cũng đã hợp tác với China Unicom Hong Kong Ltd. để phát triển công nghệ này.

Mỹ đã chứng minh rằng họ có khả năng gây bất lợi nghiêm trọng cho các công ty Trung Quốc, như trường hợp của ZTE, công ty gần như sụp đổ sau khi Bộ Thương mại cấm mua công nghệ Mỹ trong 3 tháng vào năm 2018. Những động thái tương tự có thể cản trở tham vọng 6G của Huawei.

Paul Timmers, cố vấn cấp cao tại Trung tâm Chính sách Châu Âu và cựu giám đốc kỹ thuật số cho biết: “Sự thiếu tin tưởng vào các công ty Trung Quốc, đặc biệt là Huawei khó có thể nguôi ngoai trong cuộc đua với 6G”.

Vẫn còn quá sớm để nói liệu thế giới mạng 6G cuối cùng có thành hiện thực hay không. Trong thế giới lý thuyết đó, mọi thứ trong môi trường của chúng ta sẽ được kết nối với mạng 6G – không chỉ mọi người có thể giao tiếp với những thứ như đồ nội thất và quần áo, mà những tiện ích đó cũng có thể tự giao tiếp với nhau.

Rạng Đông  -Theo Bloomberg

Có thể bạn quan tâm
88% người dùng iOS 14.5 trên toàn cầu đã không cho ứng dụng theo dõi

Việc chặn theo dõi dữ liệu giữa các ứng dụng và dịch vụ của iOS 14.5 đang được người dùng hoan nghênh. Điển hình là theo tính toán của Flurry, 88% người dùng iOS 14.5 chọn không cho ứng dụng theo dõi.

Đến 300 trường vùng sâu vận động học sinh tham gia sân chơi tài năng trẻ Solve for Tomorrow 2021

Solve for Tomorrow 2021 là cuộc thi dành cho thế hệ trẻ vốn luôn đầy ắp ý tưởng cơ hội tiếp cận sớm công nghệ và lượng kiến thức quý báu để hiện thực hóa , tạo ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cộng đồng trong hành trình kiến tạo tương lai cho chính mình.

Apple AirTag, đồng xu tìm kiếm, có giá 790 ngàn đồng

Ngay sau khi được mở bán chính thức, những chiếc AirTag, phụ kiện công nghệ mới nhất của họ nhà Táo, cho tính năng tìm kiếm đồ vật, đã có ở Việt Nam.

Huawei ra mắt bộ lưu trữ thông minh cho dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình ở Việt Nam

Dự án điện mặt trời áp mái hộ gia đình được lắp đặt trên mái tòa nhà Redsun-ITI Corporation, quận 5, TPHCM là dự án đầu tiên sử dụng trọn bộ giải pháp Huawei FusionSolar, trong đó có bộ lưu trữ thông minh cho phép điều tiết việc sạc và xả theo giờ cao điểm và thấp điểm.

Những giải pháp hay, từ tầm nhìn hướng đến cộng đồng, trong cuộc thi Solve For Tomorrow

Sau hai mùa đầu tiên, cuộc thi ứng dụng giáo dục STEM – Solve For Tomorrow đã có những giải pháp của các em học sinh tham dự cuộc thi thể hiện sự sáng tạo và đặc biệt tất cả đều xuất phát từ điểm nhìn và tấm lòng hướng đến cộng đồng, mong muốn bền vững-điều cần thiết nhất mà các em được học.

Solve For Tomorrow 2021: Cơ hội vàng cho học sinh trên cả nước thể hiện tình yêu công nghệ

Thời gian đăng ký tham gia cuộc thi Solve For Tomorrow 2021 diễn ra từ ngày 15/4 đến 30/6/2021. Theo thông tin từ BTC, chỉ sau gần 2 tuần phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm của đông đảo nhà trường, quý phụ huynh và học sinh.

Người dùng ra lệnh, AI Zing MP3 tìm nhạc

Zing MP3 đã được tích hợp trợ lý ảo tiếng Việt, từ nay, để tìm nhạc hay yêu cầu các bài hát theo tâm trạng, người dùng chỉ cần “lên giọng” chứ không cần thao tác tay như trước.

5G được sử dụng chính thức trên iPhone 12 Series, nhà mạng và chuỗi bán lẻ kích cầu

Sau khi Apple tung bản cập nhật iOS 14.5, cả ba nhà mạng lớn ở Việt Nam là Vinaphone, MobiFone, Viettel đều thông báo 5G của họ đã dùng được trên các dòng iPhone 12. Ngoài khuyến mãi của nhà mạng, chuỗi bán lẻ FPT Shop tặng thêm 10GB dung lượng 5G giảm giá 4 triệu đồng dòng máy này.

Viettel khai trương mạng 5G tại Thừa Thiên Huế và các dòng iPhone 12 đã có thể sử dụng 5G Viettel

27/7, Viettel chính thức khai trương thử nghiệm dịch vụ 5G tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhà mạng này cũng cho biết mình là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ 5G trên các thiết bị iPhone.

Elon Musk, những nhà thám hiểm Hỏa tinh có thể chết, nhưng đầy vinh quang

“Hành trình đầu tiên lên Hỏa tinh không phải dành cho người giàu có”, Elon Musk nói.