Tính ứng dụng cao của công nghệ 6G, lượng tử và xe điện đang mở ra những cánh cửa mới

Trong dự báo công nghệ 2023 và những năm sau đó, Keysight đã đưa ra những nghiên cứu khẳng định sự phát triển của những công nghệ dẫn đầu của điện toán đám mây, bản sao số và trí tuệ nhân tạo, 5G và 6G, điện toán lượng tử và xe điện và tự lái.

Trong công bố phần 1, Keysight đã đưa ra những dự báo về điện toán đám mây, các mối đe dọa an ninh mạng, công nghệ bản sao số và AI. Ở phần tiếp theo này, công nghệ 6G, điện toán lượng tử, xe điện và xe tự hành, cam kết giảm carbon tiếp tục được hãng dự báo, phân tích.

6G sẽ mở ra những cánh cửa mới, đặc biệt là vũ trụ ảo metaverse: Trong tương lai, các phương án sử dụng 6G sẽ được trình diễn tại triển lãm 2025 Osaka World Expo, và đại hội thể thao Olympic mùa hè 2028 tại Los Angeles sẽ chào đón 6G đến với vũ đài thế giới. Các bạn có thể trông đợi một trong hai Lễ Khai mạc sẽ được tổ chức trong vũ trụ ảo metaverse. 

Metaverse sẽ đóng vai trò quan trọng trong trải nghiệm người dùng, cho phép người hâm mộ tham gia vào một số sự kiện Olympic. Chúng ta cũng sẽ được thấy một số môn thể thao, có thể là eSport được thi đấu trong một đại hội Olympic 6G Metaverse, song song với Đại hội thể thao thực tế, với ít nhất một huy chương được trao tặng trong metaverse này. Khi các thương hiệu lấy cảm hứng từ đại hội thể thao Olympics, các phương án sử dụng 6G sẽ bùng nổ, chúng ta sẽ được thấy các công ty Big Tech trở thành các nhà khai thác mạng di động cấp 1 mới.

Trong khi khu vực nông thôn và các ngành nghề từ xa sẽ được hưởng lợi từ kết nối tăng cường của 6G, độ trễ siêu thấp sẽ đẩy nhanh hơn nữa tài chính tốc độ cao, công nghệ này sẽ đắt hơn nhiều so với các công nghệ tiền nhiệm, vì thế có thể xuất hiện sự chênh lệch trong quá trình áp dụng. Thị trường này cũng đang thiếu phổ tần cần thiết cho phát triển các công nghệ tương lai. Do đó, Keysight dự đoán thập niên 2030 sẽ tập trung vào giải quyết những khó khăn thách thức về phổ tần để các sáng tạo mới của mạng tương lai có cơ hội phát triển.

Lượng tử bắt đầu hiện thực hóa tiềm năng, giải quyết nhiều vấn đề trong cuộc sống: Các tổ chức sẽ bắt đầu giải quyết những khó khăn thách thức quan trọng, bao gồm nguồn lực tài chính và vận hành, để phát triển các ứng dụng điện toán lượng tử thực tế cho doanh nghiệp vào năm 2026, thậm chí còn sớm hơn. 

Công nghệ lượng tử còn có thể thúc đẩy việc khám phá những vùng đất xa xôi với vùng phủ sóng vệ tinh tối thiểu, mặc dù hiện nay chi phí vẫn là yếu tố cản trở ứng dụng công nghệ này.  Nhưng khi điện toán lượng tử trở nên rẻ và phổ biến hơn, chúng ta sẽ được thấy những phương tiện vận chuyển khẩn cấp được trang bị cảm biến lượng tử – sau đó là các phương tiện vận chuyển của người tiêu dùng.  

Sau khi đã thể hiện được ưu thế, điện toán lượng tử có thể được sử dụng trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu – chẳng hạn bằng cách cải thiện quy trình đưa ra quyết định thông qua lập mô hình phức tạp và dự báo, cho phép các nhà khí tượng học dự báo đường đi của các cơn bão, các trận cuồng phong mùa đông và các sự kiện thời tiết khác. 

Xe điện sẽ thúc đẩy tiêu thụ năng lượng tích hợp và thông minh hơn: Những đổi mới sáng tạo trong lĩnh vực xe điện (EV) và xe tự lái (AV) đang được nhanh chóng áp dụng, tuy nhiên vấn đề sạc trên quy mô lớn vẫn còn nan giải, hạ tầng sạc và công nghệ pin cần phải được phát triển để nâng cao tầm hoạt động và giảm chi phí. Lo lắng về tầm hoạt động của xe điện sẽ vẫn tiếp tục cho tới khi tầm hoạt động hơn 300 dặm (khoảng 483km) cho một lần sạc và sạc nhanh dưới 10 phút trở thành tiêu chuẩn. Cho tới lúc đó, xe xăng vẫn tiếp tục thống trị thị trường. Xe điện cũng đòi hỏi áp dụng các tiêu chuẩn chung cho toàn bộ hệ sinh thái toàn cầu; cần có các đổi mới sáng tạo về pin như a-nốt silicon và pin bán dẫn để có thể vượt qua được các rào cản ứng dụng.

Keysight dự đoán rằng EV sẽ trở thành thiết bị lưu trữ năng lượng cho người dùng, bất kể trên đường hay ở nhà. Các ứng dụng thông minh sẽ sử dụng lịch làm việc để xác định lượng điện cần thiết cho đi lại trong ngày hôm sau, các cá nhân sẽ sử dụng phần điện còn lại trong pin cho các nhu cầu năng lượng tại gia. Các công ty năng lượng lớn sẽ nhận thấy khả năng này vào năm 2025 và sẽ buộc phải định hình lại hạ tầng lưới điện.   

Ngành xây dựng cũng được dự báo ứng dụng công nghệ này, theo đó năng lượng dư thừa của xe điện EV sẽ được dùng để cấp cho các loại máy móc công cụ trước đây cần đến máy phát điện riêng cồng kềnh hoặc đấu nối các loại cáp điện để có thể vận hành. 

Giảm carbon: Thực hiện nhiệm vụ của chính phủ và các nghĩa vụ xã hội đối với giảm carbon sẽ tiếp tục là tiêu điểm trong năm 2023. Việc ứng dụng công nghệ AI/ML để tối ưu hóa trên cơ sở đo lường và giám sát hạ tầng công nghiệp và thương mại, chẳng hạn như các mạng dữ liệu sẽ đưa quản lý sử dụng năng lượng lên một tầm cao mới.

Có thể bạn quan tâm
Vi xử lý Xeon Scalable thế hệ 4, các mẫu CPU và GPU thuộc dòng Max của Intel xuất hiện

Các vi xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ 4 là những vi xử lý bền vững nhất của Intel dành cho hệ thống trung tâm dữ liệu. Dòng vi xử lý mới của Intel cung cấp nhiều tính năng để tối ưu hóa sức mạnh và hiệu năng nhằm sử dụng các nguồn lực của CPU một cách hiệu quả.

Thanh toán Grab bằng ZaloPay

Từ nay, người dùng Grab sẽ có thể lựa chọn Ví điện tử ZaloPay để thanh toán các dịch vụ: đặt xe, đặt đồ ăn, đi chợ online và giao hàng, bên cạnh hình thức thanh toán qua Ví Moca trên ứng dụng Grab, bằng các thẻ ngân hàng đã liên kết hoặc tiền mặt như trước đây.

5 công nghệ đột phá của ngành y tế mới nhất

Một số công nghệ nổi bật được dự đoán sẽ định hình tương lai của ngành chăm sóc sức khỏe vừa được công bố những ngày đầu 2023

Sốt dịch vụ thuê người ảo AI tại Trung Quốc

Người ảo hỗ trợ AI đã và đang trở thành cơn sốt ở Trung Quốc.

Khởi động #VaccineSo, an toàn trên TikTok và cả không gian số

Tiếp nối chiến dịch #VaccineSo được triển khai lần đầu tiên vào năm 2021, chiến dịch năm nay sẽ cung cấp những tài liệu bổ ích và chuỗi video hướng dẫn an toàn được thực hiện bởi TikTok và các nhà sáng tạo nội dung nhằm nâng cao kiến thức về an toàn trên không gian mạng cho cộng đồng.

Schneider Electric ra Tủ Đóng Cắt Trung thế AirSeT sử dụng không khí tinh khiết và chân không

Tủ Đóng Cắt Trung thế AirSeT thế hệ mới bỏ sử dụng khí nhà kính SF6 sang tận dụng không khí tinh khiết và công nghệ đóng cắt chân không, cho phép người dùng khai thác tối đa tính năng kỹ thuật số để mở khóa dữ liệu.

Ứng dụng giải pháp in ấn và quét mã giúp giảm sai sót trong bệnh viện

Bệnh viện Udon Thani (Thái Lan) đã ứng dụng giải pháp in ấn và quét mã của Zebra để số hóa quy trình đăng ký khám chữa bệnh vốn đang được thực hiện thủ công của họ. Giải pháp này đã giúp bệnh viện tăng hiệu suất và độ chính xác lên đến 20%, đồng thời giảm thiểu sai sót do con người gây ra.

Việt Nam có bệ phóng tốt trong kỷ nguyên AI

Theo nhận định của nhiều chuyên gia, Việt Nam có cơ hội tham gia cuộc đua toàn cầu trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI). Đặc biệt, công nghệ giọng nói đang tạo những dấu ấn mới trong kỷ nguyên AI tại Việt Nam.

Bộ Giáo dục và Đào tạo ký kết Thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số với Tập đoàn VNPT

Ngày 21/12/2022, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) và Tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT) đã ký kết Thỏa thuận hợp tác về chuyển đổi số trong giáo dục và đào tạo giai đoạn 2022- 2025.

Đã có thể dùng ví MoMo đi chợ ở cửa hàng Bách Hóa Xanh

Bách Hóa Xanh và MoMo vừa chính thức công bố hợp tác chiến lược. Theo đó, MoMo là ví điện tử đầu tiên tích hợp thanh toán tại chuỗi cửa hàng Bách Hóa Xanh.