Thuỵ Sỹ thử nghiệm khử trùng máy bay bằng robot

Một robot có thiết kế đặc biệt có khả năng tiêu diệt virus bằng tia cực tím (UV) đang được thử nghiệm trên các máy bay của Thuỵ Sỹ.

Đây là một trong những ý tưởng nhằm khôi phục lòng tin của hành khách và giúp ngành du lịch có thêm khách bằng giải pháp thiết thực trong đại dịch Covid-19.

UVeya là một công ty khởi nghiệp của Thụy Sĩ đã kết hợp cùng với công ty dịch vụ sân bay Dnata có trụ sở tại Dubai, tiến hành thử nghiệm robot khử trùng trên các máy bay của hãng hàng không Helvetic Airways – một hãng hàng không thuộc sở hữu của tỷ phú Martin Ebner.

Ông Jodoc Elmiger, đồng sáng lập UVeya cho biết, các nhà sản xuất robot phải kiểm tra và nghiên cứu để xác nhận các thiết bị trên máy bay có bị ảnh hưởng hay tác động khi chiếu tia UV với các chất liệu bên trong nội thất máy bay hay không, vì cơ bản tia UV vẫn là tia gây hại đến sinh vật sống lẫn chất liệu.

Ông Jodoc Elmiger, hy vọng sáng kiến mới của công ty có thể giúp hành khách giảm bớt nỗi sợ khi đi máy bay ngay cả khi đại dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới. Ông Jodoc Elmiger cho biết thêm, công nghệ khử trùng bằng tia cực tím đã được chứng minh, và được sử dụng trong các bệnh viện, phòng thí nghiệm trên hơn 50 năm qua với hiệu quả rất cao.

Hiện tại công ty UVeya đã phát triển được ba nguyên mẫu robot và một trong số đó hiện được thử nghiệm bên trong các máy bay của hãng hàng không Helvetic tại sân bay Zurich.

Về thiết kế, đèn UV được gắn theo hình chữ thập trên robot và chiếu sáng mọi ngóc ngách khi robot di chuyển bên trong máy bay. Thời gian để một robot làm việc trong máy bay khoảng 13 phút và lâu hơn với các máy bay lớn hơn.

CEO của công ty dịch vụ sân bay Dnata, Lukas Gyger cho biết thêm, công ty tìm kiếm một giải pháp bền vững và cũng thân thiện với môi trường, đáp ứng những yêu cầu về tính an toàn khi đi máy bay trong thời kỳ đại dịch Covide-19. Ông cũng hy vọng các nhà sản xuất máy bay sẽ ký hợp đồng với UVeya để mua robot. Hiện các robot này được bán với giá 15.930 USD.

Chó Robot tuần tra trên đường phố Đức

Ngày 1/4 chú chó robot tên “Spot” của công ty Boston Dynamics đã có màn trình diễn ấn tượng trên quảng trường trung tâm Rathausmarkt của thành phố Hamburg, Đức.

MediaTek dùng giải pháp đo kiểm của Keysight để hợp chuẩn modem M80 5G

MediaTek đã sử dụng các giải pháp đo kiểm 5G tích hợp của Keysight để xác nhận hợp chuẩn cho modem M80 5G mới của mình. Đây là loại modem kết hợp công nghệ mmWave và các công nghệ 5G dưới 6 GHz vào một chip duy nhất để hỗ trợ tốc độ dữ liệu siêu nhanh.

Dell Technologies ra mắt thế hệ máy chủ EMC PowerEdge mới

Dòng máy chủ EMC PowerEdge với 17 sản phẩm mới sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể phân tích và hành động dựa trên dữ liệu với tốc độ truy xuất nhanh chóng.

Android thu thập dữ liệu gửi về Google gấp 20 lần so với iOS gửi Apple

Một nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư khoa học máy tính tại Trinity College Dublin đã phát hiện rằng, một chiếc điện thoại Android thông thường thu thập dữ liệu về người dùng của họ nhiều hơn gấp 20 lần so với một chiếc iPhone tương đương.

Zalo cập nhật nhanh thông tin truy vết ca nhiễm COVID-19 mới

Người dân có thể truy cập vào tài khoản Zalo “Chính quyền điện tử TP Hải Phòng” và “Bình Dương SmartCity” để được nhanh chóng cập nhật thông tin về các ca mắc mới và dịch bệnh COVID-19.

Ứng dụng gọi xe Be mở rộng dịch vụ beTaxi lên 27 tỉnh thành trong năm 2021

Dịch vụ liên kết đặt xe taxi qua ứng dụng Be (beTaxi) sẽ được mở ra thêm tới 20 tỉnh thành cả nước trong năm 2021, nâng tổng số tỉnh thành có dịch vụ beTaxi lên 27 tỉnh thành. Đây là kết quả của việc hợp tác giữa Be Group, Liên minh Taxi Việt và nền tảng công nghệ điều vận xe trực tuyến EMDDI.

LG ra máy lạnh DUALCOOL có công nghệ lọc bụi siêu mịn và loại vi khuẩn

LG DUALCOOL là dòng máy lạnh mới của LG có công nghệ lọc khí UVnanoTM mà LG cho biết sẽ lọc bụi siêu mịn PM0.1 đến 99,9% và hiệu quả loại bỏ vi khuẩn đến 99,99%.

Ứng dụng đám mây và công nghệ tiên tiến tác động thế nào đến bảo vệ dữ liệu?

Để hiểu rõ tác động của đám mây và sự phức tạp của các công nghệ tiên tiến đối với khả năng sẵn sàng bảo vệ dữ liệu, Dell Technologies đã tiến hành khảo sát, thu thập thông tin với hơn 1.000 lãnh đạo, những chuyên gia hoạch định CNTT trong doanh nghiệp.

Amazon công bố dự án tạo điện sạch quy mô lớn cho người dân Singapore

Đây là dự án năng lượng mặt trời công suất 62 megawatt (MW) sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất. Khi hoàn thành vào năm 2022, dự án dự kiến hàng năm sẽ tạo ra 80.000 megawatt giờ (MWh) điện sạch, đủ cung cấp cho hơn 10.000 hộ gia đình ở Singapore.

Chatbot Zalo trả lời việc hiến máu và chăm sóc người hiến máu

Trang Zalo “Trung tâm Máu quốc gia” có phần tin nhắn tự động (Chatbot), người dân chỉ cần nhập thông tin muốn tìm hiểu về các hoạt động liên quan đến lĩnh vực hiến máu, trang Zalo sẽ tự động trả về kết quả tương ứng.