Thức Vũ và Maggie Võ: kết nối tạo thế giới robot AI

Cuộc gặp gỡ thảo luận trực tuyến thu hút hơn 3.000 người theo dõi

TS. Vũ Duy Thức, đồng sáng lập kiêm CEO của startup tại Silicon Valley là OhmniLabs và Kambria, và Maggie Võ, lãnh đạo Fuel Venture Capital, quỹ đầu tư trị giá hàng trăm triệu USD tại Mỹ, vẽ hướng cho những startup Việt có thể “kết nối thế giới”.

Ngày 22/5/2021, công ty truyền thông S-World đã tổ chức talkshow trực tuyến Ai rồi cũng “khát”: Hành trình kết nối “Thế giới” nhằm lan tỏa thông điệp “nhân giá trị kết nối” của các cá nhân người Việt thành công trên khắp năm châu. Chương trình đầu tiên có sự tham gia của Vũ Duy Thức và Maggie Võ (Võ Vũ Thùy My).

“Kết nối sẽ giúp mỗi trái tim chúng ta mạnh mẽ hơn, nhiều khát vọng hơn, để cùng bước với nhau trên hành trình chinh phục những giá trị mới của ‘thế giới’. Mỗi giá trị dù lớn, dù nhỏ – sẽ là một phần của tương lai,” CEO của S-World, Đặng Soan chia sẻ trong cuộc trò chuyện với hai khách mời, thu hút gần 3000 người xem trực tuyến.

Đầu tư vào nhà sáng lập

Trước khi lãnh đạo quỹ đầu tư, Maggie Võ đã từng phụ trách phân tích thị trường trong lĩnh vực chứng khoán. Thế nhưng công việc đó không làm thỏa cơn “khát” khai phá những tiềm năng của doanh nghiệp ở cô. Quyết định thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm, Maggie Võ đã lựa chọn đồng hành và giúp đỡ các startup khắp nơi trên thế giới phát triển lớn mạnh hơn, từ đó đóng góp vào hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo trên toàn cầu.

Fuel Venture Capital là quỹ đầu tư chuyên rót vốn trong lĩnh vực robot, trí tuệ nhân tạo mà cô lãnh đạo. Quỹ cũng đã đầu tư cho startup OhmniLabs của Thức Vũ vào năm 2019 và tiếp tục đến vòng series A. Khi kết nối với Thức Vũ và tìm hiểu về startup của anh, Maggie Võ đã nhận thấy tiềm năng ở sản phẩm robot vận hành bằng trí tuệ nhân tạo của OhmniLabs trong thị trường thế giới. Nhưng trên hết, quyết định đầu tư của cô đến từ chính con người của Thức Vũ, một người Việt thực sự đam mê với robot, AI, một tài năng mà cô đã dõi theo trong nhiều năm.

“Đầu tư vào startup cũng là đầu tư vào nhà sáng lập. My muốn biết nhà sáng lập của startup đó đã có hành trình xây dựng công ty như thế nào trước khi đầu tư, họ đã vượt qua những khó khăn trong cuộc sống ra sao,” Thùy My cho biết.

Thức Vũ và Maggie Võ: kết nối tạo thế giới robot AI - Maggie Vo la Giam doc Dau tu cua quy Fuel Venture Capital 2
Maggie Võ, Giám đốc Đầu tư của quỹ Fuel Venture Capital vẫn đang ấp ủ nhiều dự định đầu tư cho các khởi nghiệp Việt Nam

Maggie Võ cho rằng một trong những lý do startup thường “rạn nứt” là bởi những kỹ sư đã đặt những viên gạch đầu tiên bỗng một ngày không còn tìm được tiếng nói chung để xây tiếp “ngôi nhà” của mình nữa. Ngoài ra, cô cũng nhấn mạnh rằng ưu điểm khác biệt trong thị trường cũng là một yếu tố quyết định để Fuel Venture Capital rót vốn cho OhmniLabs.

Trên cương vị của nhà đầu tư, Maggie Võ cho rằng mỗi startup lại có một bài toán riêng ở từng giai đoạn cần tìm lời giải. Khi còn ở giai đoạn tạo ra sản phẩm, startup cần những nhà đầu tư có thế mạnh về sản phẩm hay công nghệ để đưa ra những góp ý. Đến vòng gọi vốn series A, series B, khi đã có những kiểm chứng về sản phẩm, startup cần tiếp thị thương hiệu rộng rãi hơn tới thị trường, lúc này bạn cần những nhà đầu tư có thể hỗ trợ để mở rộng mối quan hệ hợp tác để phục vụ được nhóm khách hàng mới.

“Hiện nay ở Mỹ, My đang phát triển một hệ sinh thái bao gồm tất cả các nhà đầu tư có thể giúp đỡ cho startup từ vấn đề công nghệ, tiếp thị-bán hàng, truyền thông, luật pháp hay thoái vốn,” Maggie Võ cho biết. “Mỗi công ty lại cần sự giúp đỡ khác nhau ở những thời điểm khác nhau. Do đó, My muốn trở về Việt Nam và tạo thêm nhiều kết nối với những nhà đầu tư như vậy để tìm kiếm sự hỗ trợ cho các startup và xây dựng một hệ sinh thái tương tự ở Việt Nam.”

Lợi thế của Việt Nam

TS. Vũ Duy Thức từng được Silicon Valley Business Journal, tạp chí kinh doanh có uy tín tại Mỹ, vinh danh là 1 trong 40 nhân vật dưới 40 tuổi có ảnh hưởng nhất tại Thung lũng Silicon. Anh đã bắt đầu hành trình vươn ra biển lớn, tạo ra những kết nối cho thế giới bằng trí tuệ nhân tạo với những cái tên như Katango, Tappy lần lượt được Google và Weeby.co mua lại.

“Startup của anh Thức đã tìm ra cách sản xuất và chế tạo robot linh hoạt với chi phí thấp hơn và tốc độ nhanh hơn các đối thủ khác trên thị trường, cùng kiểu mẫu đa dạng và tính tùy chỉnh cao, từ đó giải quyết được bài toán phổ thông hóa robot tới nhiều đối tượng hơn,” My chia sẻ về quyết định đầu tư vào OhmniLabs.

Hiện nay, robot OhmniLabs đã đến với thị trường của hơn 40 quốc gia trên thế giới. Đặc biệt, trong giai đoạn COVID-19, robot này được nhiều bệnh viện trên thế giới sử dụng trong giao tiếp chẩn đoán và điều trị bệnh nhân từ xa, giúp những người bị cách ly tại nhà có thể kết nối dễ dàng với người thân, bạn bè hay các nhân viên y tế. Ứng dụng công nghệ rộng rãi là điều tất yếu xảy đến với  chúng ta, đại dịch chỉ khiến điều đó diễn ra nhanh hơn.

“Đại dịch đã đẩy nhanh nhu cầu ứng dụng công nghệ và robot trong nhiều lĩnh vực mà đặc biệt là y tế, giáo dục. OhmniLabs đã hợp tác với các tập đoàn trong ứng dụng robot để theo dõi và điều phối hoạt động sản xuất từ xa, sử dụng tia cực tím trên robot trong phòng chống sự lây nhiễm của COVID-19,” CEO OhmniLabs chia sẻ.

Thức Vũ và Maggie Võ: kết nối tạo thế giới robot AI - TS. Vu Duy Thuc la Dong sang lap va Giam doc dieu hanh OhmniLabs va Kambria 3
TS. Vũ Duy Thức, Đồng sáng lập và Giám đốc điều hành OhmniLabs và Kambria, một trong những chuyên gia AI gốc Việt được biết đến nhiều nhất ở thung lũng Sillicon

Công nghệ đã giúp thế giới trở nên “phẳng” hơn. Sự kết nối về liên lạc đã được thu ngắn lại giữa người với người. Nhưng đối với những startup công nghệ như OhmniLabs, khát vọng của những nhà sáng lập như TS Vũ Duy Thức còn là làm sao giúp con người làm việc từ xa thông qua robot và trí tuệ nhân tạo.

Chia sẻ về tương lai công nghệ ở Việt Nam, anh Thức cho biết: “Tuy đi sau các quốc gia trên thế giới về ứng dụng công nghệ, nhưng Việt Nam có lợi thế đi tắt đón đầu, giúp tiếp nhận những công nghệ tiên tiến nhất và có khả năng đi rất nhanh.”

Một startup để thành công được cần có những cơ hội lớn, đó là khi giải quyết được những vấn đề như những thay đổi chưa từng có trong hành vi của người tiêu dùng, hay những khó khăn mới trong quá trình phát triển kinh doanh. Một trong những bài học lớn mà nhà sáng lập về robot và trí tuệ nhân tạo chia sẻ đó là tính thích nghi trong những khó khăn, trở ngại trong công việc hay trong cuộc sống. Trong khủng hoảng, với nội lực đủ mạnh để vượt qua những thách thức, startup đó sẽ tăng trưởng nhanh hơn nhiều lần so với trước khủng hoảng.

Người Việt kết nối

“Bước ra thế giới chính là cách để mở mang hiểu biết, phát triển bản thân ở lĩnh vực mình thực sự giỏi, là con đường lâu dài chứ không đơn thuần chỉ là đam mê,” Thùy My chia sẻ. 

Chia sẻ về những cơ duyên kết nối đặc biệt của bản thân, Maggie Võ kể rằng chỉ trong 30 phút trên chuyến bay, My đã gặp, trò chuyện và gây được ấn tượng tốt với Giám đốc của Quỹ đầu tư. Còn Thức Vũ, anh đã vô tình gặp và trao đổi với một người bạn cùng sở thích về robot trong thang máy và sau này người bạn đó đã cùng Thức Vũ đồng sáng lập OhmniLabs. Cả hai đều đồng ý rằng khi ta cởi mở và sẵn sàng cho đi, ta sẽ được nhận lại theo lẽ công bằng của cuộc đời.

“Trong hành trình 17 năm ở Mỹ, My đã kết nối được với nhiều anh chị em người Việt và điều đó giúp ích rất nhiều trong học tập và thậm chí là những mối quan hệ công việc sau này,” nhà lãnh đạo nữ của Fuel Venture Capital cho biết. “Mỗi người đến trong cuộc sống của mình đều có một câu chuyện để chia sẻ và những điều để mình học hỏi, vậy nên chúng ta không nên sống quá khép kín mà hãy cởi mở hơn.”

Hiện cả hai khách mời đều bày tỏ sẵn sàng kết nối và hỗ trợ các nhà sáng lập startup Việt trong thời gian tới.

Thức Vũ mới đây đã trở thành Giám đốc đầu tư của Do Ventures, quỹ đầu tư sáng lập bởi Shark Dzung và Lê Hoàng Uyên Vy. Trong tương lai gần, anh sẽ kết nối với các startup với vai trò nhà đầu tư, bên cạnh một chuyên gia về robot và trí tuệ nhân tạo.

Maggie Võ cho biết cô sẽ sớm mở một quỹ đầu tư tập trung vào công nghệ tài chính và xa hơn là một quỹ đầu tư hướng đến phụ nữ, các cộng đồng thiểu số và đặc biệt là trong khu vực Đông Nam Á.

VNPT lập đường dây nóng miễn phí hỗ trợ khai báo y tế

VNPT đã cấp tốc triển khai đường dây nóng hỗ trợ khai báo y tế – 18001119 nhằm tiếp nhận, trợ giúp mọi yêu cầu của người dân về khai báo y tế một cách kịp thời, miễn phí, không để ách tắc.

EZVIZ ra mắt khóa cửa nhiều lớp và chuông cửa không dây thông minh

Với tham vọng phổ cập trải nghiệm nhà thông minh tới mọi đối tượng người dùng, EZVIZ vừa bổ sung thêm vào danh mục sản phẩm của mình bộ đôi khóa cửa L2 và chuông cửa DB2C thông minh, có thể giao tiếp bằng hình ảnh và giọng nói.

Mender bắt tay tESCC triển khai phần mềm cho các thiết bị IoT tại Việt Nam

Từ tháng 5/2021, dự án mã nguồn mở Mender bắt đầu triển khai giải pháp cập nhật phần mềm từ xa, không dây (Over-The-Air-OTA) cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) thông qua tESCC tại Việt Nam.

Ngôi nhà mơ ước với các thiết bị gia dụng thời thượng Bespoke Home của Samsung

Ngày càng đa năng, các dòng thiết bị gia dụng còn được Samsung thiết kế thời thượng hơn, đặc biệt là với dòng tủ lạnh Bespoke được thiết kế dạng mô-đun cho phép người dùng tùy chỉnh theo sở thích.

Cuộc thi Solve for Tomorrow, chương trình học tạo ra các ý tưởng nhân văn

Cuộc thi Solve for Tomorrow cung cấp nền tảng kiến thức, nuôi dưỡng và khuyến khích các em học sinh phát huy trí óc sáng tạo vào những mục tiêu nhân văn, giúp ích cho cộng đồng và phát triển bền vững.

Hệ sinh thái Giáo dục Samsung Edu thú vị hóa giờ học

Hệ sinh thái Giáo dục Samsung Edu gồm màn hình chuyên dụng dành cho giáo dục Samsung Flip 85inch, máy tính bảng, các giải pháp Giáo dục thông minh 4.0 được tích hợp giữa Flip và phần mềm dạy tiếng Hàn Quốc Visang.

Trung Quốc có nhiều bằng sáng chế 6G hơn Mỹ?

Hầu hết thế giới vẫn chưa được trải nghiệm rộng rãi những lợi ích của mạng 5G, nhưng cuộc chạy đua thế hệ mạng 6G tiếp theo trong công nghệ viễn thông đang dần nóng lên.

88% người dùng iOS 14.5 trên toàn cầu đã không cho ứng dụng theo dõi

Việc chặn theo dõi dữ liệu giữa các ứng dụng và dịch vụ của iOS 14.5 đang được người dùng hoan nghênh. Điển hình là theo tính toán của Flurry, 88% người dùng iOS 14.5 chọn không cho ứng dụng theo dõi.

Đến 300 trường vùng sâu vận động học sinh tham gia sân chơi tài năng trẻ Solve for Tomorrow 2021

Solve for Tomorrow 2021 là cuộc thi dành cho thế hệ trẻ vốn luôn đầy ắp ý tưởng cơ hội tiếp cận sớm công nghệ và lượng kiến thức quý báu để hiện thực hóa , tạo ra những sản phẩm hữu ích phục vụ cộng đồng trong hành trình kiến tạo tương lai cho chính mình.

Apple AirTag, đồng xu tìm kiếm, có giá 790 ngàn đồng

Ngay sau khi được mở bán chính thức, những chiếc AirTag, phụ kiện công nghệ mới nhất của họ nhà Táo, cho tính năng tìm kiếm đồ vật, đã có ở Việt Nam.