Nhà máy Denso Việt Nam dùng AI phân tích bữa ăn, giảm 34% đồ ăn thừa mỗi ngày

Thiết bị tích hợp giải pháp akaCAM đặt tại canteen của Denso Việt Nam.

Công nhân Nhà máy Denso Việt Nam sử dụng công nghệ akaCAM nhận diện khuôn mặt bằng Trí tuệ Nhân tạo (AI) để phản hồi chất lượng, giúp nhà máy thu thập, phân tích dữ liệu và xây dựng hệ thống quản lý ăn trưa, giảm 34% lượng đồ ăn thừa mỗi ngày.

Hoạt động trong lĩnh vực sản xuất linh kiện ô tô, cung ứng cho các hãng xe trên toàn thế giới, Nhà máy Denso Việt Nam có gần 3.000 công nhân làm việc và dùng bữa ăn tại canteen theo 3 ca/ngày. Với mong muốn đảm bảo đời sống, sức khỏe của công nhân thông qua các bữa ăn phù hợp với khẩu vị riêng, giảm lượng đồ ăn dư thừa bảo vệ môi trường, Denso Việt Nam đã tìm kiếm một đối tác để triển khai dự án chuyển đổi số nội bộ, nâng cao trải nghiệm bữa ăn cho công nhân.

Dựa trên chính nhu cầu thực tế của Denso Việt Nam, công ty FPT Software đã đưa ra giải pháp không tiếp xúc, loại bỏ các vật trung gian như thẻ, phiếu… dựa trên công nghệ Trí tuệ nhân tạo (AI) và Phân tích dữ liệu (Data Analytics), giúp thay đổi cách cung cấp bữa ăn trong nhà máy của hãng sản xuất linh kiện ô tô này.

Cụ thể, với giải pháp akaCAM – Nhận diện khuôn mặt bằng Trí tuệ nhân tạo kết hợp với Phân tích dữ liệu ra đời, Denso Việt Nam có thể nhận diện định danh công nhân bằng khuôn mặt, ghi lại bữa ăn và các món ăn được lựa chọn, cũng như ghi nhận phản hồi độ hài lòng của công nhân sau khi dùng bữa. Toàn bộ các dữ liệu này được cập nhật đến bộ phận nhân sự để sử dụng trong quản lý và phân tích tạo ra thực đơn phù hợp hơn với công nhân.

Sau 6 tháng thực hiện, hệ thống đã cung cấp khoảng 540.000 bữa ăn cho đúng người theo ca làm việc. Thông qua tích hợp dữ liệu nhân sự, hệ thống giảm thiểu thời gian xử lý thực phẩm theo số người đi làm thực tế, cắt giảm đến 34% lượng thức ăn thừa, hỗ trợ đảm bảo nguồn lực và điều chỉnh, tiết kiệm chi phí. Công nhân nhà máy phản hồi tích cực với bữa ăn và chu trình áp dụng không tiếp xúc. Hệ thống cũng hỗ trợ doanh nghiệp giảm thiểu các công việc quản lý chi tiết bằng tay, đảm bảo sức khỏe cho các đội ngũ.

Theo bà Phạm Minh Hảo, Giám đốc nhà máy Denso Việt Nam, áp dụng AI và Phân tích dữ liệu này, nhân viên có thể thoải mái chọn món ăn phù hợp khẩu vị, giúp đưa ra kế hoạch hoạt động hiệu quả hơn, đạt được kết quả cao hơn nhiều mong đợi.

Giải pháp akaCAM không chỉ định danh khuôn mặt mà còn phân tích được biểu cảm của công nhân sau bữa ăn. Các dữ liệu này giúp bộ phận vận hành, quản lý nhân sự có được phản hồi của công nhân về suất ăn, từ đó đưa ra các quyết định thay đổi tăng trải nghiệm cho người lao động. Bên cạnh đó, akaCAM có thể hoạt động trên diện rộng hơn trong các công xưởng, nhà máy lớn. Công nghệ AI sẽ cho phép hệ thống đưa ra cảnh báo các khu vực hạn chế nếu có người không được phép đi vào… – ông Vũ Hồng Chiên, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng AI Quy Nhơn cho biết thêm.

Có thể bạn quan tâm
VNPT và Babylon hợp tác, tiếp cận dịch vụ y tế số trên di động

Mới đây, nhân chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Chính phủ tới Vương quốc Anh, dưới sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Tập đoàn VNPT và Babylon đã ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác trong lĩnh vực y tế số để hỗ trợ chăm sóc sức khoẻ cộng đồng.

Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0 đào tạo kỹ năng số cho 650 ngàn người Việt

Chương trình đào tạo miễn phí kỹ năng số vì cộng đồng mang tên Bệ phóng Việt Nam Digital 4.0, là một sáng kiến do Google khởi xướng từ năm 2018 và hợp tác cùng Bộ Công Thương đã đào tạo kỹ năng số cho 650.000 người Việt.

5 bước kiểm tra bảo mật do Google đề xuất, cần thiết cho doanh nghiệp nhỏ

Bình thường mới đang khiến nhiều doanh nghiệp nhỏ triển khai mô hình làm việc kết hợp (Hybrid work), mô hình này có các nguy cơ và lỗ hổng bảo mật mới, và đây có thể là môi trường cho sự gia tăng những cấp độ tấn công khai thác thông tin xã hội, các âm mưu lừa đảo và mã độc.

Dịch vụ chữ ký số từ xa của VNPT được cấp phép

Ngày 28/10/2021, Bộ Thông tin và Truyền thông đã phê duyệt cấp phép về việc Cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số từ xa cho Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT).

Thông tin mưa lũ cập nhật trên Zalo, phổ biến cách ứng phó đến người dân

Zalo “Trung tâm Dự báo KTTV quốc gia” và Zalo “BCĐ Quốc gia Phòng chống thiên tai” sẽ cập nhật nhanh chóng tình hình thời tiết, mưa lũ, cảnh báo khẩn cấp cũng như trang bị kiến thức giúp người dân chủ động ứng phó, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản.

Người Việt coi YouTube trên tivi nhiều nhất châu Á

25 triệu người Việt Nam dùng tivi kết nối mạng để xem YouTube

Schneider Electric ra cầu dao khối mới có kết nối không dây

MCCB ComPact là sản phẩm đóng cắt điện mới nhất của Schneider Electric, cho phép dễ dàng thay thế và có kết nối không dây.

Bảng vẽ điện tử phát huy trong giai đoạn dạy học trực tuyến

Không còn là “đồ nghề” riêng của dân thiết kế, phạm vi ứng dụng của bảng vẽ điện tử đang thành thiết yếu cho cả người dạy lẫn người học, trong thời trực tuyến này.

Dự án lưu trữ năng lượng lớn nhất thế giới 1300 MWh đặt ở NEOM

Huawei Digital Power đã ký một hợp đồng quan trọng với SEPCOIII để thực hiện Dự án Biển Đỏ với PV 400 MW cùng với giải pháp lưu trữ năng lượng pin 1.300 MWh (BESS), dự án lưu trữ lớn nhất thế giới hiện nay.

TPHCM tăng tiến độ làm CCCD, sau gián đoạn vì giãn cách

Sau thời gian phải tạm ngưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, hiện nhiều quận, huyện của TP.HCM đã tiếp nhận hồ sơ cấp làm căn cước công dân (CCCD) của người dân trở lại.