Người dùng ra lệnh, AI Zing MP3 tìm nhạc

Zing MP3 đã được tích hợp trợ lý ảo tiếng Việt, từ nay, để tìm nhạc hay yêu cầu các bài hát theo tâm trạng, người dùng chỉ cần “lên giọng” chứ không cần thao tác tay như trước.

Hiện nay trên thị trường không thiếu các trợ lý tiếng nói có thể giúp bạn tìm và chơi một bài nhạc yêu thích mà không cần phải thực hiện quá nhiều thao tác, bao gồm Alexa, Siri, Google Assistant, và thậm chí cả Bixby. Tuy nhiên, tích hợp thẳng trợ lý ảo vào ứng dụng nghe nhạc thì rất hiếm.  

Bên cạnh việc sở hữu kho nhạc Việt rất lớn, gần đây Zing MP3 chính thức trở thành đối tác với các hãng thu âm và sản xuất nhạc hàng đầu thế giới, phân phối nhạc quốc tế có bản quyền cho người dùng Việt Nam. Tuy nhiên, với lượng lớn bài hát phát hành mỗi ngày như vậy, việc tìm kiếm bài hát yêu thích có thể khó, nhất là trong những hoàn cảnh không rảnh tay như đang đi trên đường. Vì vậy, tính năng ra lệnh bằng giọng nói trên Zing MP3 cho phép người dùng tiết kiệm thời gian tìm nhạc chỉ với một vài thao tác đơn giản.  

Zing MP3 sử dụng công nghệ xử lý ngôn ngữ tự nhiên (Natural Language Processing – NLP) là công nghệ giúp máy tính hiểu cách con người giao tiếp và phản hồi. Theo đó, quy trình NLP sẽ diễn ra như sau: khi người dùng ra lệnh, trợ lý tiếng nói sẽ sử dụng công nghệ nhận dạng giọng nói tự động (Automatic Speech Recognition – ASR) để tiếp nhận thông tin giọng nói và chuyển dữ liệu giọng nói thành văn bản. Công nghệ phân tích ý định người dùng (Natural Language Understanding – NLU) sẽ giúp máy hiểu ý định người dùng. Lúc này, hệ thống sẽ thực hiện xử lý ý định người dùng dựa trên dữ liệu nhạc, sở thích mỗi người sau đó đưa ra câu trả lời tương ứng. Cuối cùng, câu trả lời này sẽ được chuyển đổi thành âm thanh (Text to Speech – TTS) và cuối cùng là phát dữ liệu âm thanh cho người dùng.

Người dùng ra lệnh, AI Zing MP3 tìm nhạc - 2 update
Quy trình xử lý mệnh lệnh và trả lại kết quả

Quá trình NLP giúp trợ lý tiếng nói hiểu ngữ nghĩa, giọng vùng miền, thậm chí tiếng lóng của người nói. Điều quan trọng trong bài toán tìm nhạc của Zing MP3 là phải xử lý được các hành vi và thói quen nghe nhạc của người dùng như phát âm sai, nhớ sai tên bài hát, hay chỉ thuộc một đoạn trong lời, thậm chí phần thuộc đó cũng không chính xác. Chính vì vậy, ngoài công nghệ nhận dạng giọng nói tự động (ASR), trợ lý tiếng nói của Zing MP3 giải quyết bài toán nhận biết lời bài hát cũng như dự đoán tên bài hát gần chính xác để trả lại kết quả theo đúng yêu cầu của người dùng.   

Bên cạnh tính năng tìm nhạc, người dùng có thể điều khiển bằng giọng nói các tiện ích khác trên ứng dụng Zing MP3 như mở bài tiếp theo hoặc trước đó, tăng/giảm âm lượng, hẹn giờ tắt nhạc. Không chỉ điều khiển nhạc trên Zing MP3, người dùng có thể tìm kiếm thông tin nghệ sĩ thông qua trợ lý thông minh này. Ngoài ra có thể hỏi thêm các thông tin khác như thời tiết, giá vàng.  

Hiện nay, người dùng Zing MP3 đã có thể kết nối ứng dụng này trên xe hơi và thực hiện các tác vụ rảnh tay như bật tắt nhạc, tìm nhạc, tìm đường trên xe.

Có thể bạn quan tâm
5G được sử dụng chính thức trên iPhone 12 Series, nhà mạng và chuỗi bán lẻ kích cầu

Sau khi Apple tung bản cập nhật iOS 14.5, cả ba nhà mạng lớn ở Việt Nam là Vinaphone, MobiFone, Viettel đều thông báo 5G của họ đã dùng được trên các dòng iPhone 12. Ngoài khuyến mãi của nhà mạng, chuỗi bán lẻ FPT Shop tặng thêm 10GB dung lượng 5G giảm giá 4 triệu đồng dòng máy này.

Viettel khai trương mạng 5G tại Thừa Thiên Huế và các dòng iPhone 12 đã có thể sử dụng 5G Viettel

27/7, Viettel chính thức khai trương thử nghiệm dịch vụ 5G tại tỉnh Thừa Thiên Huế, nhà mạng này cũng cho biết mình là nhà mạng đầu tiên tại Việt Nam hỗ trợ 5G trên các thiết bị iPhone.

Elon Musk, những nhà thám hiểm Hỏa tinh có thể chết, nhưng đầy vinh quang

“Hành trình đầu tiên lên Hỏa tinh không phải dành cho người giàu có”, Elon Musk nói.

Samsung Flip 3 thêm nhiều tính năng tương tác mới cho giáo dục

Bảng tương tác Samsung Flip thế hệ 3 sở hữu kích thước 75inch, hỗ trợ đến 20 đầu vào, được trang bị các tính năng an toàn gồm lớp phủ chống khuẩn và lớp màn hình chống vỡ độc quyền của Samsung.

Phổ cập giáo dục STEM tại cuộc thi Solve for Tomorrow 2021

Không đơn thuần là cuộc thi ứng dụng STEM, Solve for Tomorrow 2021 hiện thực khát khao đưa kiến thức STEM bổ ích đến nhiều giáo viên và học sinh nhất, thông qua các khóa đào tạo trực tuyến được diễn ra ở vòng Sơ khảo diễn ra từ 15/4 đến 30/6.

VinAI đang lắp siêu máy tính mạnh nhất khu vực

NVIDIA DGX SuperPOD là siêu máy tính AI mạnh nhất khu vực mà tập đoàn Vin đang lắp ráp.

Asanzo ra mắt điều hòa thông minh và nền tảng smarthome riêng

Dòng điều hòa WifiKool sẽ là dòng thiết bị thông minh đầu tiên của hãng Asanzo có thể tương tác với nền tảng smarthome ASG Home của riêng hãng.

Soi điện thoại di động phát hiện virus Covid-19

Nhóm nghiên cứu của GE Research đang phát triển các cảm biến thu nhỏ có khả năng phát hiện sự tồn tại của các hạt nano virus COVID-19 trên nhiều bề mặt khác nhau, nhờ thế, chỉ cần soi điện thoại là phát hiện được virus COVID-19.

Facebook sử dụng 100% năng lượng tái tạo

Facebook vừa công bố một báo cáo cho biết các hoạt động toàn cầu tại công ty hiện được hỗ trợ bởi 100% năng lượng tái tạo và sẽ đạt mức phát thải carbon ròng bằng không.

Bosch AquaEasy: giải pháp số hóa toàn bộ quy trình nuôi tôm

Bosch AquaEasy là giải pháp toàn diện dựa trên công nghệ kết nối vạn vật (IoT) kết hợp cảm biến, phần mềm, khả năng phân tích dữ liệu và Trí tuệ nhân tạo (AI), giúp người nuôi tôm duy trì các điều kiện tối ưu để thực hiện các phương thức nuôi trồng thủy sản bền vững và tăng sản lượng.