Ngày hội Game Việt Nam 2023, chắp cánh cho kinh tế số hiện hữu

Theo báo cáo của Bộ TT&TT, doanh thu ngành game Việt Nam năm 2021 đạt hơn 7 nghìn tỷ đồng, dự kiến đạt hơn 10 nghìn tỷ đồng vào năm 2022, các bước nhảy vọt của ngành game hoàn toàn có thể là điểm sáng cho ngành kinh tế số.

Do Cục Phát Thanh Truyền hình & Thông tin Điện tử – Bộ Thông tin Truyền thông phát động, Ngày hội Game Việt Nam 2023 là sự kiện Game có quy mô lớn nhất từ trước đến nay từng được tổ chức tại Việt Nam, với mong muốn phát triển ngành game Việt đúng hướng, lành mạnh và tạo nhiều giá trị tích cực cho xã hội, cộng đồng cũng như nền kinh tế. Sự kiện tiếp nối chuỗi Hội nghị kết nối mở rộng thị trường ngành game Việt Nam được tổ chức từ cuối năm 2022 đến nay.

Phát biểu tại sự kiện, Ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình & thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) nhấn mạnh: “Sự kiện Ngày hội Game Việt lần đầu tiên được tổ chức là minh chứng cho nỗ lực của chính phủ và doanh nghiệp trong việc gắn kết và xây dựng hệ sinh thái Game Việt lớn mạnh, tạo ra giá trị kinh tế cao”. Ông cũng bày tỏ mong muốn sự kiện lần này sẽ không chỉ dừng lại ở năm nay mà còn được tổ chức trong những năm tiếp theo và mở rộng quy mô từ Việt Nam để trở thành một sự kiện quốc tế.

Ngày hội Game Việt Nam 2023, chắp cánh cho kinh tế số hiện hữu - 1D4A8696
Ông Lê Quang Tự Do – Cục trưởng Cục Phát thanh truyền hình & thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông)

Với những tiềm năng đáng kể về kinh tế và xã hội, ngành Game được xác định là mũi nhọn được ưu tiên chú trọng của rất nhiều quốc gia phát triển và đang phát triển, đặc biệt là sau đại dịch Covid khi rất nhiều ngành nghề truyền thống bị ảnh hưởng. “Malaysia, Indonesia và Singapore đều có 3 yếu tố dẫn đến sự thành công của ngành game là sự hỗ trợ từ Chính phủ, sự hợp tác mạnh mẽ của Hiệp hội ngành game và sự sôi nổi của cộng đồng lập trình game. Tôi hi vọng chúng ta cũng sẽ sớm có được những cú hích tương tự để tạo thị trưởng cởi mở và thuận lợi cho các doanh nghiệp game phát huy sự sáng tạo” – Ông Lã Xuân Thắng, Giám đốc Phát hành Trò chơi Trục tuyến – Công ty Cổ phần VNG chia sẻ.

Ngày hội Game Việt Nam 2023, chắp cánh cho kinh tế số hiện hữu - 10cdad47cf41131f4a5018
Game thủ chuyên nghiệp, một nghề đang bắt đầu định hình tại Việt Nam

Theo báo cáo của Newzoo, tính đến tháng 11/2022, quy mô ngành game toàn cầu đã  đạt 184,4 tỉ USD, trong đó doanh thu của riêng ngành game di động ước tính đạt 92,2 tỉ USD, chiếm gần 50% thị phần. Trong khi đó, game di động hiện đang là thế mạnh của những nhà phát triển Việt Nam. Việt Nam là nước đứng thứ 3 về số lượng người chơi game di động, 54.6 triệu – nhưng doanh thu vẫn còn khá khiêm tốn nếu so về tương quan số người chơi – 507 triệu USD. Bối cảnh ấy cho thấy tiềm năng cho mảng này ở trong nước lẫn xuất khẩu đều rất lớn.

Ngày hội Game Việt Nam 2023, chắp cánh cho kinh tế số hiện hữu - 3e9e8afa0ff7d3a98ae679
Ngày hội Game Việt Nam 2023, chắp cánh cho kinh tế số hiện hữu - 7b8faa9c459099cec0811
Cosplay là niềm đam mê của nhiều bạn trẻ

Khác với các dự báo đầy tính bất ổn của các ngành nghề khác, Newzoo dự đoán thị trường game thế giới sẽ đạt 211,2 tỉ USD vào năm 2024. Mức tăng trưởng hàng năm trong giai đoạn 2020 – 2025 đạt 3,4%. Đây là tín hiệu rất tích cực cho thấy ngành game thế giới đang phát triển ổn định và đem lại giá trị kinh tế cao. Chỉ riêng các tựa game eSports như Liên Minh Huyền Thoại đã đem về cho công ty mẹ doanh thu đạt 1,75 tỷ USD (năm 2019, doanh thu tựa game này là 1,5 tỷ USD). Một số tựa game eSports lớn khác như DOTA 2 còn tổ chức các giải đấu theo hình thức kêu gọi tài trợ/đóng góp từ công chúng (crowd-funding) nên chi phí ban tổ chức “bỏ ra” chỉ rơi vào 2-3 triệu USD/giải.

Ngày hội Game Việt Nam 2023, chắp cánh cho kinh tế số hiện hữu - 580a8dc1efc733996ad624
Các giải đấu game hiện ngày càng thu hút lượng người xem lớn hơn

Tỉ lệ tạo ra lợi nhuận (ROI) rất hấp dẫn đã khiến thể thao điện tử trở thành một lĩnh vực được nhiều quốc gia để mắt tới trong thời gian gần đây. Thậm chí, lĩnh vực này còn tạo ra ngành nghề mới cho thế hệ trẻ, với mức thu nhập có thể lên đến hàng nghìn USD/tháng. Các quốc gia Trung Đông còn xây dựng những đặc khu riêng với ưu đãi về chính sách để thúc đẩy các công ty sản xuất trò chơi điện tử, sau khi nhận ra ngành này có thể thay thế dầu mỏ trở thành “vàng đen” mới.

Các quốc gia có ngành công nghiệp game phát triển đều gắn liền với chính sách hỗ trợ nhất quán từ phía chính phủ. Kinh nghiệm của Malaysia, Indonesia và Singapore : 3 yếu tố chính dẫn đến sự thành công của gamestudio là sự hỗ trợ từ Chính phủ, hợp tác mạnh mẽ của hiệp hội ngành game và sự sôi nổi của cộng đồng lập trình game. Tổng cục Du lịch Singapore tuyên bố Chính phủ nước này sẽ luôn hỗ trợ các doanh nghiệp game thử nghiệm các định dạng nội dung và mô hình kinh doanh mới, cũng như đảm bảo cung cấp nguồn nhân lực chất lượng cao cho các DN game.

Ngày hội Game Việt Nam 2023, chắp cánh cho kinh tế số hiện hữu - a6861fa329a0f5feacb1120
Ngày hội Game Việt Nam 2023, chắp cánh cho kinh tế số hiện hữu - 23b7b3518552590c0043112
Một game phát triển tốt ở cấp độ thế giưới là một mỏ vàng thực sự cho các nền kinh tế

Trong khi đó, năm 2020, Indonesia áp dụng mức thuế VAT 10% cho các dịch vụ số (trong đó có game), tuy nhiên, một phần thuế VAT thu được sẽ được Chính phủ tái đầu tư cho ngành game và nội dung số để thúc đẩy tăng trưởng. Các studio độc lập, các doanh nghiệp game nhỏ có thể tiếp cận nguồn vốn hỗ trợ này. Tương tự vậy, các doanh nghiệp game Thái Lan có thể nộp đơn xin được duyệt gói hỗ trợ tổ chức các sự kiện quảng bá với ngân sách lên đến 5 triệu bath/sự kiện (tương đương gần 150.000 USD/sự kiện). Ngoài ra, công ty game còn có thể xây dựng nền tảng nội dung số với gói hỗ trợ từ 50 triệu đến 200 triệu bath tùy quy mô (1,5-5,8 triệu USD).

Để ngành game Việt Nam đủ sức cạnh tranh với các quốc gia trong khu vực và thế giới, các để xuất về áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt lên ngành game trong nước đang được các doanh nghiệp game đề nghị xem xét, cân nhắc. Nhất là, trong bối cảnh mà game lậu cũng như việc phát hành xuyên biên giới đang dễ dàng như hiện nay. Ông lê Quang Tự Do cho biết, các cơ quan hữu năng đang làm hết sức để đảm bảo công bằng cho các doanh nghiệp game trong nước trước các vấn nạn game lậu hay cạnh tranh bất chính.

Ngày hội Game Việt Nam 2023, chắp cánh cho kinh tế số hiện hữu - DSC 2001

Hiện nay, các công ty game lớn đang mở rộng các studio khắp nước và thế giới. Như VNG đang có 7 studio game tại Hà Nội, Đà Nẵng, TPHCM và các studio game trong khu vực như Bangkok, Bắc Kinh, Jakarta, Manila và Kuala Lumpur. Trong tháng 4/2023, VNG cũng sẽ đưa vào hoạt động studio game tại Đài Bắc. Đó là cách góp phần thực hiện mục tiêu đưa ngành game Việt vươn tầm quốc tế, đi đầu trong ngành kinh tế số, tạo ra doanh thu từ những giấc mơ.

Có thể bạn quan tâm
VinaPhone chính thức khóa chiều gọi đi đối với các thuê bao chưa chuẩn hóa thông tin

Tính đến ngày 31/3/2023, đã có hơn 500.000 khách hàng thực hiện chuẩn hóa thông tin thuê bao theo thông báo và hướng dẫn của VinaPhone (qua ứng dụng My VNPT, http://my.vnpt.com.vn, các cửa hàng của VinaPhone trên toàn quốc).

Trợ lý thông minh tiếng Việt trên xe hơi, tiềm năng rộng mở

Theo khảo sát của Capgemini, có tới 95% người tiêu dùng sẽ sử dụng trợ lý giọng nói để truy cập thông tin trên ô tô của họ, Việt Nam là một thị trường tiềm năng cho việc này.

Bộ Nội vụ chính thức ra mắt trang Zalo sau 3 tháng thử nghiệm

Sau 3 tháng thử nghiệm, trang Zalo “Bộ Nội vụ” đã thu hút hơn 11.000 lượt người quan tâm, đăng tải hơn 350 tin bài truyền thông giúp người dân, công chức, viên chức tiếp cận các thông tin hữu ích liên quan đến lĩnh vực Nội vụ nhanh chóng, dễ dàng.

Bình Dương và FPT ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số toàn diện

Ngày 25/3, UBND tỉnh Bình Dương và Tập đoàn FPT ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số toàn diện và đầu tư giáo dục chất lượng cao, giáo dục nghề nghiệp để phát huy tối đa thế mạnh của hai bên, góp phần mang lại lợi ích chung cho chính quyền, người dân và doanh nghiệp.

Triển lãm Quốc tế vải cao cấp, nâng tầm Dệt may Việt Nam mạnh, thông minh và xanh

Triển lãm Quốc tế vải cao cấp – Texfuture Việt Nam Xuân Hè 2023 chủ đề “Dệt may Việt Nam: Mạnh hơn – Thông minh hơn – Xanh hơn” đã diễn ra tại TP.HCM trong hai ngày 23-24/3/2023, thu hút nhiều đơn vị tham gia và khách tham quan trong và ngoài nước..

Viettel đưa cấu thành mạng lõi 4G/5G “Make in Viet Nam” vào mạng lưới

Viettel triển khai thành công hệ thống tổng đài thoại cho mạng 4G/5G (hệ thống IMS) do chính Viettel High Tech nghiên cứu, sản xuất.

Ưu và nhược điểm của ChatGPT trong quản trị doanh nghiệp

Ngày 23/3, Toạ đàm “ChatGPT & Quản trị doanh nghiệp” chia sẻ những lợi ích và thách thức của ChatGPT và AI khi doanh nghiệp ứng dụng trong thực tiễn đã thu hút gần 400 khách mời trên cả nước tham dự theo hai hình thức trực tiếp và trực tuyến.

Quỹ Châu Á chọn Học viện Doanh nhân MVV đào tạo kỹ năng số hóa cho 10 quốc gia

Học viện Doanh nhân MVV (MVV Academy) đã được The Asia Foundation (Quỹ Châu Á) lựa chọn để phát triển nội dung đào tạo kỹ năng số và tổ chức chương trình đào tạo cho các giảng viên cấp cao của 10 quốc gia Đông Nam Á.

Synology® ra mắt camera giám sát thông minh AI BC500 và TC500

BC500 và TC500, hai mẫu camera IP thân trụ và hình cầu, đáp ứng mọi điều kiện thời tiết để phục vụ giám sát thông minh, có tính năng phân tích bằng công nghệ AI tiên tiến, tích hợp liền mạch với hệ thống quản lý giám sát camera Surveillance Station của Synology.

Đại học số, một hướng tiếp cận xây dựng mới

Xây dựng đại học số là đề tài đang được nhiều trường đại học trong cả nước quan tâm. Có nhiều cách tiếp cận khác nhau cho mục đích này. Dưới đây là một cách, chúng tôi chia sẻ để bạn đọc tham khảo.