Mỗi ngày ứng dụng Google Dịch xử lý hơn 100 tỷ từ thuộc 108 ngôn ngữ

Google Dịch là 1 công cụ dịch thuật đa năng và tốt nhất hiện nay. Hiện tại, ứng dụng Google Dịch hỗ trợ 108 ngôn ngữ qua các hình thức phiên âm, phát âm, dịch ngoại tuyến, dịch qua máy ảnh, chế độ tối... Ảnh: @Pixabay.

Giờ đây, hơn một thập kỷ sau khi được giới thiệu, ứng dụng Google Dịch đã đạt được một cột mốc quan trọng mới đáng ngưỡng mộ.

Google Dịch (Google Translate) là một ứng dụng khá quan trọng đối với nhiều người dùng trên toàn thế giới, đặc biệt là đối với những người đọc nhiều tài liệu trực tuyến không phải bằng ngôn ngữ mẹ đẻ. Mặc dù, tiếng Anh là ngôn ngữ được sử dụng nhiều nhất trên internet, nhưng với nhiều người họ không thể đọc và dịch hiểu được ngôn ngữ tiếng Anh. Ngoài ra, đối với những người đến thăm một khu vực mới, Google Dịch cũng rất hữu ích.

Một báo cáo gần đây cho thấy, Google Dịch hiện có hơn 1 tỷ lượt tải xuống trên Cửa hàng ứng dụng Google Play Store. Mặc dù ứng dụng này không hoàn hảo về mặt kết cấu, tính năng, nhưng nó là công cụ cực kỳ tiện ích trong rất nhiều trường hợp liên quan đến ngôn ngữ. Đồng thời, ứng dụng này hiện có hơn 7 triệu lượt đánh giá.

Ứng dụng này dù rất nhỏ nhưng có thể hỗ trợ dịch giữa 108 ngôn ngữ bằng chức năng dịch trực tuyến. Ngoài ra, 59 ngôn ngữ hỗ trợ dịch ngoại tuyến (các gói ngôn ngữ cần được tải xuống trong ứng dụng).

Hơn nữa, Google Dịch còn có chức năng yêu thích và đồng bộ hóa nhiều thiết bị. Văn bản trong hình có thể được dịch kịp thời bằng camera điện thoại di động. Hiện tại, tính năng này có hỗ trợ cho 94 ngôn ngữ. Chức năng đối thoại song ngữ thời gian thực hỗ trợ 70 ngôn ngữ và bản dịch văn bản viết tay có hỗ trợ khoảng 96 ngôn ngữ. Điều này rất tiện lợi cho người dùng trong nhiều tình huống sử dụng, hoàn cảnh khác nhau.

Ứng dụng Google Dịch xử lý hơn 100 tỷ từ mỗi ngày và gần đây đã có bản cập nhật mới, và tất cả các tính năng mới nhất đều có trong bản cập nhật này hầu hết là đều miễn phí.

Trong danh mục dịch ngôn ngữ, Google Dịch tự hào là ứng dụng lâu đời nhất. Trong những năm qua, công ty đã liên tục cập nhật ứng dụng với các tính năng mới và giao diện dễ nhìn, dễ sử dụng hơn.

Mỗi ngày ứng dụng Google Dịch xử lý hơn 100 tỷ từ thuộc 108 ngôn ngữ - Google Translate 2
Ảnh: @Pixabay.

Ứng dụng dịch ngôn ngữ của Google được phát hành vào năm 2010. Điều này có nghĩa là ứng dụng này đã có mặt trên thị trường được khoảng 11 năm. Đạt được hơn 1 tỷ lượt tải xuống trong 11 năm không phải là dễ dàng nếu bạn so sánh nó với các ứng dụng khác như TikTok. Tuy nhiên, đó là một kỷ lục rất công bằng nếu bạn xem xét tổng số ứng dụng trên Google Play Store. Vì ứng dụng không nằm trong gói ứng dụng cốt lõi bắt buộc của Dịch vụ di động của Google nên 1 tỷ lượt tải xuống này là đến từ người dùng, chứ không phải là từ các nhà sản xuất thiết bị gốc.

Đối với người dùng máy tính, bạn có 2 phương án lựa chọn là truy cập thẳng vào website Google Dịch để dịch thuật ngay trên web hoặc cài đặt Google Translate cho Chrome. Đối với thiết bị di động, Google Dịch có 2 phiên bản miễn phí cho iPhone, iPad và Android để dịch văn bản, dịch ảnh, dịch video… mọi lúc mọi nơi, thông qua kết nối Internet hoặc offline.

Google Dịch tập trung vào dịch máy thống kê (statistical machine translation), hoạt động bằng cách dịch văn bản được yêu cầu sang tiếng Anh trước tiên như một ngôn ngữ trung gian, sau đó mới dịch sang ngôn ngữ đích. Nó tham chiếu chéo cụm từ được đề cập với hàng triệu tài liệu lấy từ bản sao chép chính thức của Liên Hiệp Quốc và Nghị viện châu Âu.

Trái ngược với quan niệm sai lầm phổ biến, Google đã không thuê các chuyên gia để biên soạn ngữ pháp đầy đủ cho từng loại ngôn ngữ mẹ đẻ, nguyên nhân là do bản chất ngày càng phát triển và biến đổi của ngôn ngữ. Những nỗ lực biên soạn thiếu linh hoạt như vậy sẽ nhanh chóng lỗi thời. Các phiên bản dịch ban đầu của Google Translate chắc chắn không thể trơn tru và hoàn hảo tuyệt đối từng câu chữ, nhưng nó cũng đã giúp người dùng hiểu được đại ý của văn bản gốc.

Mỗi ngày ứng dụng Google Dịch xử lý hơn 100 tỷ từ thuộc 108 ngôn ngữ - Google Translate 1
Ảnh: @Pixabay.

Đến tháng 11/2016, Google công bố chuyển đổi sang tiền đề dịch máy thần kinh (neural machine translation premise), một phương pháp học sâu (deep learning) cho phép dịch vụ Google Dịch so sánh toàn bộ các câu cùng một lúc từ nhiều nguồn ngôn ngữ hơn. Điều này nâng cao độ chính xác thông qua việc cung cấp ngữ cảnh nội dung đầy đủ, thay vì chỉ dịch các câu riêng biệt.

Bằng cách so sách các bản dịch từ tiếng Nhật sang tiếng Anh với bản dịch từ tiếng Hàn sang tiếng Anh, Google Translate có thể suy luận và chỉ ra mối quan hệ giữa tiếng Nhật và tiếng Hàn, nhờ đó thực hiện các bản dịch qua lại giữa hai ngôn ngữ một cách phù hợp. Đây là bước tiến vượt bậc trong hiểu biết của máy tính về ngữ nghĩa, một quá trình vốn vẫn còn nhiều nhầm lẫn bởi các thành ngữ và cụm từ ẩn dụ.

Việc thao tác lặp đi lặp lại nhiệm vụ này đã cho phép Google Dịch phát hiện các mẫu lặp lại giữa các từ trong những ngôn ngữ khác nhau, điều đó có nghĩa là cơ hội đạt được độ chính xác cao hơn không ngừng được cải thiện.

Theo Gizchina

Có thể bạn quan tâm
Spotify Mixes, danh sách phát nhạc được cá nhân hóa cao nhất

Spotify vừa ra mắt các danh sách phát được cá nhân hóa mang tên Spotify Mixes. Được xây dựng dựa trên sở thích nghe riêng biệt của người dùng, Spotify Mixes bắt đầu với những bài hát yêu thích của từng người và liên tục cập nhật các bài hát được đề xuất mà Spotify nghĩ rằng bạn sẽ yêu thích.

Giới thiệu 5 bộ công cụ chuyển đổi số và những ứng dụng trong thực tiễn

Muốn chuyển đổi số thì cần phải có các công cụ. Từ những nghiên cứu chuyên sâu và kết quả thực tiễn, nhóm các chuyên gia công nghệ đã đúc kết giới thiệu 5 bộ công cụ chuyển đổi số và đã được áp dụng trong nhiều lĩnh vực từ quy mô nhỏ đến lớn.

Thuỵ Sỹ thử nghiệm khử trùng máy bay bằng robot

Một robot có thiết kế đặc biệt có khả năng tiêu diệt virus bằng tia cực tím (UV) đang được thử nghiệm trên các máy bay của Thuỵ Sỹ.

Chó Robot tuần tra trên đường phố Đức

Ngày 1/4 chú chó robot tên “Spot” của công ty Boston Dynamics đã có màn trình diễn ấn tượng trên quảng trường trung tâm Rathausmarkt của thành phố Hamburg, Đức.

MediaTek dùng giải pháp đo kiểm của Keysight để hợp chuẩn modem M80 5G

MediaTek đã sử dụng các giải pháp đo kiểm 5G tích hợp của Keysight để xác nhận hợp chuẩn cho modem M80 5G mới của mình. Đây là loại modem kết hợp công nghệ mmWave và các công nghệ 5G dưới 6 GHz vào một chip duy nhất để hỗ trợ tốc độ dữ liệu siêu nhanh.

Dell Technologies ra mắt thế hệ máy chủ EMC PowerEdge mới

Dòng máy chủ EMC PowerEdge với 17 sản phẩm mới sẽ giúp cho các doanh nghiệp có thể phân tích và hành động dựa trên dữ liệu với tốc độ truy xuất nhanh chóng.

Android thu thập dữ liệu gửi về Google gấp 20 lần so với iOS gửi Apple

Một nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư khoa học máy tính tại Trinity College Dublin đã phát hiện rằng, một chiếc điện thoại Android thông thường thu thập dữ liệu về người dùng của họ nhiều hơn gấp 20 lần so với một chiếc iPhone tương đương.

Zalo cập nhật nhanh thông tin truy vết ca nhiễm COVID-19 mới

Người dân có thể truy cập vào tài khoản Zalo “Chính quyền điện tử TP Hải Phòng” và “Bình Dương SmartCity” để được nhanh chóng cập nhật thông tin về các ca mắc mới và dịch bệnh COVID-19.

Ứng dụng gọi xe Be mở rộng dịch vụ beTaxi lên 27 tỉnh thành trong năm 2021

Dịch vụ liên kết đặt xe taxi qua ứng dụng Be (beTaxi) sẽ được mở ra thêm tới 20 tỉnh thành cả nước trong năm 2021, nâng tổng số tỉnh thành có dịch vụ beTaxi lên 27 tỉnh thành. Đây là kết quả của việc hợp tác giữa Be Group, Liên minh Taxi Việt và nền tảng công nghệ điều vận xe trực tuyến EMDDI.

LG ra máy lạnh DUALCOOL có công nghệ lọc bụi siêu mịn và loại vi khuẩn

LG DUALCOOL là dòng máy lạnh mới của LG có công nghệ lọc khí UVnanoTM mà LG cho biết sẽ lọc bụi siêu mịn PM0.1 đến 99,9% và hiệu quả loại bỏ vi khuẩn đến 99,99%.