Làm thế nào để chống Phishing?

Robert Mueller, Giám đốc cục điều tra liên bang FBI, đã từ chối gửi tiền ngân hàng trực tuyến sau khi có hiện tượng lừa đảo lấy thông tin tài chính bằng email vào năm 2009. Có điều gì khiến người đứng đầu tổ chức thi hành pháp luật quyền lực nhất nước Mỹ lại lo ngại cho tài chính của mình? Rõ ràng "Phishing" (lừa đảo) - đồng âm với "Fishing" (đi câu cá) là mối lo ngại cho bất cứ ai, ở bất cứ cấp bậc nào trong tời đại trực tuyến này .

Phishing là cách thức lừa đảo qua mạng internet được miêu tả như một quá trình “thả mồi nhử” cho nạn nhân bằng thử điện tử (email) lừa đảo, nếu nạn nhân mắc bẫy và họ sẽ cung cấp thông tin cá nhân cho kẻ lừa đảo, giống như người đi câu cá thả một miếng mồi câu ngon lành chỉ chờ cá đớp mồi. FBI gọi Phishing là hiện tượng lừa đảo trên mạng mới nhất, và cũng phức tạp nhất. Hơn lúc nào hết, chúng ta cần phải hiểu Phishing là gì? Làm thế nào để tự bảo vệ bản thân tránh khỏi Phishing.

 

Làm thế nào để chống Phishing? - Screenshot2012 05 04at5.23.27PM

“Cá” bị câu thế nào?

Phishing là một cách thức mà kẻ xấu sử dụng để lừa lấy những thông tin cá nhân của bạn. Các thông tin các nhân như mật khẩu, số tài khoản ngân hàng, số thẻ tín dụng, số an ninh xã hội. Kẻ xấu sẽ sử dụng các thông tin này để kiếm lời phi pháp.

Phishing có nhiều hình thức khác nhau, nhưng tất cả đều chung mục đích là ăn cắp thông tin cá nhân. Ví dụ, chúng sẽ gửi cho bạn một email có vẻ như được gửi từ ngân hàng mà bạn đăng ký, và cảnh báo bạn về tài khoản âm trong tài khoản của bạn, hoặc  yêu cầu bạn xác nhận thông tin chi tiết ngân hàng hay tài khoản của bạn có thể bị đóng. Đương nhiên, nếu bạn cảm thấy lo lắng, bạn sẽ click vào đường link được kèm theo trong email dẫn tới website ngân hàng để giải quyết vấn đề ngay.

Nhưng thay vì dẫn đường truyền cho bạn đến website thật của ngân hàng, đường link sẽ dẫn bạn đến một website giả mạo trông có vẻ giống website thật, đang bị điều khiển bởi kẻ lừa đảo. Nếu chúng có được thông tin cá nhân của bạn, chúng có thể ăn trộm tất cả số tiền của bạn ngay lập tức, hoặc sử dụng tài khoản của bạn vào hoạt động rửa tiền của chúng.

Hãy tỉnh táo khi cung cấp thông tin trên mạng 

Cách tốt nhất để bảo vệ bản thân tránh khỏi sự tấn công của Phishing là bạn luôn phải cảnh giác và không bao giờ để lộ thông tin cá nhân trên mạng – trừ khi bạn biết chắc 110% là bạn đang ở trong một website chính thống với mục đích chính đáng.

Hãy nhớ rằng, thông tin cá nhân trên mạng và giấy chứng minh trong đời thực của bạn có mối quan hệ mật thiết với nhau. Thông tin cá nhân có thể bao gồm tất cả mọi thứ từ số điện thoại tới địa chỉ của bạn. Thậm chí những thông tin tưởng trừng như vô hại này lại có thể được sử dụng làm tiểu sử (profile) của bạn và dẫn kẻ lừa đảo đến những thông tin khác một cách dễ dàng hơn, đảm bảo hơn.

Kẻ lừa đảo có thể sử dụng các thông tin cơ bản để lập một tài khoản tín dụng giả mạo, hoặc thậm chí có thể đòi tiền trợ cấp dưới tên của bạn.
Vì vậy đừng để cho những kẻ lừa đảo có được thông tin cá nhân của bạn, không bao giờ sử dụng cùng một mật khẩu cho các trang web khác nhau.

Nguyễn Loan (Theo securitynewsdaily)

Phụ nữ nên cẩn thận với điện thoại di động

Điện thoại di động xuất hiện và đóng vai trò quan trọng trong đời sống hàng ngày của rất nhiều người. Các hãng sản xuất luôn quảng bá những sản phẩm của họ ở khả năng phục vụ nhu cầu của mỗi cá nhân và họ đã làm rất tốt việc này. Tuy nhiên, sản phẩm kỹ thuật cao này vẫn tiềm ẩn những tác hại đến sức khỏe con người, đặc biệt là phụ nữ, ở hướng ít ai ngờ đến nhất.

Microsoft khai tử Windows Live

Để tránh gây nhầm lẫn cho người dùng, Microsoft chuẩn bị “dọn vườn” thương hiệu Windows Live.

Cách mạng phương pháp nhập liệu trên tablet Android

Tablet với những lợi ích rõ ràng của mình đang dần tăng trưởng nhanh chóng và đáp ứng được phần nào nhu cầu sử dụng trong phương diện kinh doanh. Tuy vậy vẫn còn một vấn đề cần giải quyết, đó là phương thức nhập liệu (chủ yếu là bàn phím ảo – trừ các sản phẩm có dock hay bàn phím trượt). Để soạn tin nhắn, nhập một đường dẫn hay cái gì đó tương tự, người dùng sẽ phải cầm tablet trên một tay còn tay kia chạm trên màn hình, không hiệu quả.

Giới trẻ sáng tạo, chơi và buồn

Có thể nói năm 2011 là năm bùng nổ những trào lưu văn hóa mới – lạ trong cộng đồng giới trẻ Việt. Từ trào lưu tự quay những clip ca nhạc quăng lên mạng, đến việc hưởng ứng tham gia những môn thể thao du nhập từ nước ngoài như nhảy cao gót, leo núi, nhảy dù, chơi bóng chày, đấu kiếm, rồi cả những trò quái dị như ngồi tự kỷ… Theo nhận xét của một chuyên gia về văn hóa, cùng với môi trường cởi mở của Internet, giới trẻ ngày nay dường như không còn muốn dừng lại ở mức độ tai nghe – mắt thấy, mà họ muốn chính mình được trải nghiệm, được khẳng định cái tôi và thể hiện ý thích của bản thân.

Hành trang công nghệ – Cho tuần trăng mật thêm ngọt ngào

Cuối cùng thì một trang sách mới cũng được lật ra cho cặp tình nhân, một đám cưới vui vẻ, một cái kết có hậu. Tiếp theo đó sẽ là những tháng ngày cùng xây đắp cho tổ ấm. Nhưng khoan, trước hết nên là một tuần trăng mật quấn quýt, ngọt ngào đã chứ. Với sự hỗ trợ của công nghệ, những tuần trăng mật càng trở nên thú vị hơn, lưu giữ nhiều khoảnh khắc hơn, an toàn hơn, và tận dụng được hờ gian hơn. Sau đây là những món đồ công nghệ nên có trong hành trang đi nghỉ trăng mật, dù là ở đâu đi chăng nữa.

Gmail hỗ trợ dịch tự động nhiều ngôn ngữ

Sau 3 năm thử nghiệm, nền tảng e-mail của Google bắt đầu cho phép chuyển thể nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt.

Ứng dụng Instagram đã có 50 triệu người dùng

Có vẻ như Facebook quyết định chi bạo tay tới 1 tỉ USD để mua ứng dụng Instagram là đúng đắn khi mà số lượng người dùng ứng dụng này tăng lên vùn vụt trong thời gian qua.

Nokia Pure View 808 – bước dài công nghệ chụp ảnh số

Một sự ngạc nhiên lớn đã được triển lãm MWC đầu năm nay với chiếc 808 mang trong mình cảm biến 41 MP với công nghệ Pure View. Hoạt động trên nền tảng Symbian, Nokia hứa hẹn sẽ mang công nghệ này lên các nền tảng khác và do đó một chiếc Lumia Pure View không có gì là quá xa vời.

Viber – Giúp smartphone gọi điện nhắn tin miễn phí

Cước phí điện thoại, những hạn chế trong việc giao tiếp qua PC… đang là nỗi lo của bạn? Ứng dụng Viber hết sức độc đáo dễ dàng, tiện dụng, miễn phí sẽ giải quyết nỗi lo ấy cho bạn. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm sự độc đáo đến từ một số ứng dụng gọi điện thoại qua giao thức VoIP đơn giản nhất.

Hoanlong.com.vn được bình chọn là website ưa thích nhất 2011

Website www.hoanlong.com.vn của hệ thống siêu thị bán lẻ máy tính và ĐTDĐ Hoàn Long Computer được bình chọn là top 3 website thương mại điện tử mô hình B2C chuyên ngành điện tử, viễn thông được ưa thích nhất năm 2011.