Khai thác công nghệ và dữ liệu, Viettel tăng tốc đồng hành chuyển đổi số quốc gia

Ngày 10/10, hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động khai thác hiệu quả lợi thế của công nghệ và dữ liệu số, tạo ra giá trị thúc đẩy phát triển Chính phủ số, Kinh tế số và Xã hội số.

Về chính phủ số, với trọng tâm là dữ liệu và dịch vụ công trực tuyến, Viettel tham gia triển khai 53 dịch vụ công thiết yếu, xây dựng ứng dụng tự động hoá trung tâm hành chính công và dịch vụ công không sử dụng hồ sơ giấy… Hơn 7 triệu thuê bao Viettel được chuẩn hóa thông tin, đảm bảo an toàn và bảo vệ quyền lợi khách hàng. 

Viettel đã triển khai Trung tâm điều hành thông minh (IOC) cho hơn 30 tỉnh, thành phố, giúp lãnh đạo các cấp ra quyết định dựa trên dữ liệu, số liệu trên thời gian thực. Với bộ ngành, Viettel thành công phát triển mô hình ngôn ngữ lớn tiếng Việt, hoàn thành thử nghiệm Trợ lý ảo pháp luật phục vụ Hệ thống Tòa án. Đây là trợ lý AI duy nhất tại Việt Nam hiện nay sở hữu hệ thống tri thức pháp luật lớn và đáng tin cậy. 

Về kinh tế số, nhận thức hạ tầng phục vụ công nghệ số là điều kiện cần để giúp người dân và các doanh nghiệp phát triển nhanh hơn, Viettel đầu tư mạnh mẽ cho hạ tầng số, bám sát mục tiêu 2030 Việt Nam trở thành Digital Hub của khu vực. Hiện Viettel Cloud sở hữu hạ tầng trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam gồm 13 Data Center, quy mô 9.000 racks. Hệ sinh thái với hơn 70 sản phẩm dịch vụ trải rộng từ các dịch vụ ở mức hạ tầng vật lý như thuê chỗ đặt, cho tới các nên tảng dịch vụ như AI platform (nền tảng trí tuệ nhân tạo) và IoT platform (nền tảng internet vạn vật). Việc dịch chuyển các hệ thống CNTT sang môi trường đám mây giúp tối ưu hiệu quả tài nguyên, linh hoạt khi sử dụng và an toàn khi dữ liệu quốc gia được đảm bảo bởi doanh nghiệp Việt Nam.

Về xã hội số, Viettel xây dựng thành công bản sao số (Digital Twin) của một trong những thành phố ảo đầu tiên tại Việt Nam, chứa đựng hàm lượng công nghệ cao (IoT, Big Data, AI, GIS, Simulation, Blockchain…). Dữ liệu từ thực tế của mỗi công trình, căn nhà, tình hình thời tiết… được cập nhật từ vệ tinh hàng ngày.

Viettel cũng góp phần phổ cập thanh toán không tiền mặt tới gần 25 triệu khách hàng thông qua hệ sinh thái tài chính số Viettel Money. Phục vụ lĩnh vực giải trí, trải nghiệm người dùng liên tục được tối ưu bằng công nghệ AI, Big Data trên ứng dụng truyền hình TV360 với hơn 20 triệu lượt cài đặt. 

Các hệ thống quản lý nhà trường, học tập trực tuyến (K12Online), Sổ sức khỏe điện tử, hệ thống quản lý chương trình an sinh xã hội… cũng được tích hợp trên nền tảng dữ liệu quốc gia, giúp nâng cao chất lượng và sự thuận tiện cho người dân khi tiếp cận các dịch vụ xã hội.

Về an ninh mạng, giúp người dân sống và làm việc an toàn hơn trên không gian số, Viettel phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng, các nhà cung cấp dịch vụ và người dùng cuối. Là đơn vị dẫn đầu về dịch vụ an toàn thông tin tại Việt Nam, Viettel cung cấp hệ sinh thái giải pháp bảo mật thế hệ mới, hỗ trợ phát hiện sớm các nguy cơ, dấu hiệu lừa đảo cho các tổ chức, doanh nghiệp; truyền thông, cảnh báo các chiến dịch tấn công lừa đảo có chủ đích, các hình thức giả mạo phổ biến tới cộng đồng. 

Với thông điệp “Công nghệ từ trái tim”, Viettel cam kết đồng hành cùng chính phủ, doanh nghiệp và các địa phương, cộng hưởng chuyển đổi số toàn diện, quyết liệt thực hiện và ứng dụng các công nghệ tiên tiến hiện đại nhất do người Việt Nam làm chủ.

Có thể bạn quan tâm
Huawei và đối tác ra mắt Biệt thự 5.5G đầu tiên thế giới

Ngày 9/10, tại Diễn đàn Băng thông rộng Di động Toàn cầu (MBBF 2023), Huawei hợp tác với nhà mạng du – trực thuộc Công ty Viễn thông Tích hợp Emirates (EITC), chính thức ra mắt Biệt thự mẫu với công nghệ kết nối đột phá 5G Nâng cao (5G-A) đầu tiên trên thế giới – nguyên mẫu cho ngôi nhà thông minh trong tương lai với tốc độ mạng 10Gbps.

FPT đồng hành cùng Quận 7, TP HCM trong ngày hội Chuyển đổi số quốc gia

Sự kiện ngày hội “Chuyển đổi số – Không gian Khởi nghiệp sáng tạo năm 2023” được UBDN quận 7, TP.HCM tổ chức nhằm hưởng ứng ngày Chuyển đổi số Quốc gia – 10/10. Sự kiện gồm nhiều hoạt động ý nghĩa: Triển lãm công nghệ; Tọa đàm; Cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp; Giải chạy online và offline; Đêm nhạc Live Concert.

Ứng dụng truyền hình FPT Play và Tổng đài ảo OnCall đạt giải thưởng Chuyển đổi số

FPT Telecom được vinh danh tại hạng mục “Sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số tiêu biểu” với ứng dụng truyền hình FPT Play và Tổng đài ảo OnCall tại Lễ trao Giải thưởng Chuyển đổi số Việt Nam (Vietnam Digital Awards – VDA) 2023.

Trợ lý ảo VinFast tích hợp công nghệ định vị what3words, chỉ 3 từ là đến nơi cần

Người dùng VinFast chỉ cần đọc ba từ tiếng Việt vào hệ thống dẫn đường trong xe để được chỉ dẫn đến đúng nơi cần đến

Zalo mini app “Đắk Lắk Trực Tuyến” đưa công nghệ về gần buôn làng

Chỉ cần mở Zalo lên là có thể tương tác trực tuyến với chính quyền, đặt lịch làm thủ tục hành chính nhanh gọn, thông tin hướng dẫn cụ thể, chi tiết… những tiện ích có trong Zalo mini app “Đắk Lắk Trực Tuyến” đang được người dân yêu thích sử dụng.

Samsung Innovation Campus 2023-2024 sẽ đào tạo 6.000 nhân tài công nghệ mới

Innovation Campus là dự án đào tạo phát triển nhân tài công nghệ, đào tạo kiến thức công nghệ mới cho thế hệ trẻ Việt Nam của Samsung. Chương trình năm nay dự kiến nâng gấp đôi số lượng học sinh, sinh viên tham gia đào tạo, đặt mục tiêu 6000 nhân tài công nghệ mới.

3 công nghệ bảo mật toàn diện cho hệ thống IT trọng yếu của ngân hàng, tổ chức tài chính, bảo hiểm

OPSWAT – doanh nghiệp đầu ngành về an ninh mạng dành cho các cơ sở hạ tầng trọng yếu đã giới thiệu các công nghệ bảo mật zero-trust tiên tiến dành cho các ngân hàng, tổ chức dịch vụ tài chính và bảo hiểm.

Loạt giải pháp và sản phẩm chuyển đổi số doanh nghiệp được VNG Digital Business ra mắt tại Tech4Life

VNG Digital Business vừa giới thiệu loạt giải pháp và sản phẩm công nghệ Cloud Camera AI trong vận hành Đô thị thông minh và nền tảng điện toán đám mây hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số của VNG Cloud tại sự kiện Tech4Life.

Nhà mạng đưa tất cả dịch vụ lên đám mây AWS, đẩy nhanh sáng tạo và tiết kiệm chi phí

PT Telekomunikasi Selular (Telkomsel), một trong những nhà mạng viễn thông lớn tại Đông Nam Á đã chọn AWS làm nhà cung cấp điện toán đám mây cho tất cả các dịch vụ của mình, đẩy nhanh sáng tạo và trải nghiệm, tiết kiệm chi phí.

Tech4life 2023 từ định hướng chuyển đổi số đến sản phẩm cụ thể

Triển lãm và Hội nghị Tech4life 2023 với chủ đề “Công nghệ nâng tầm cuộc sống 2023” được diễn ra vào ngày 04-05/10/2023 nhằm hưởng ứng Ngày Chuyển đổi số quốc gia năm 2023 tại TP.HCM, đã cho thấy những chiến lược chuyển đổi cũng như các giải pháp cụ thể từ chính quyền và doanh nghiệp.