Hành trang công nghệ – Cho tuần trăng mật thêm ngọt ngào

Cuối cùng thì một trang sách mới cũng được lật ra cho cặp tình nhân, một đám cưới vui vẻ, một cái kết có hậu. Tiếp theo đó sẽ là những tháng ngày cùng xây đắp cho tổ ấm. Nhưng khoan, trước hết nên là một tuần trăng mật quấn quýt, ngọt ngào đã chứ. Với sự hỗ trợ của công nghệ, những tuần trăng mật càng trở nên thú vị hơn, lưu giữ nhiều khoảnh khắc hơn, an toàn hơn, và tận dụng được hờ gian hơn. Sau đây là những món đồ công nghệ nên có trong hành trang đi nghỉ trăng mật, dù là ở đâu đi chăng nữa.

Điện thoại di động:

Dĩ nhiên, ở thời  điểm này thì việc sắm cho mình một chiếc điện thoại di động không còn là điều gì quá khó  khăn, lựa chọn đem theo mình một chiếc điện thoại như thế nào là hợp lý cho kì nghỉ của mình mới là điều cần thiết. Hiện nay, việc mỗi người sở hữu nhiều hơn 1 điện thoại là bình thường, tùy vào mục đích công việc. Vì thế cả 2 vợ chồng kết hợp lại sẽ có lỉnh kỉnh ít nhất là 3 chiếc điện thoại trở lên. Trong số này sẽ có các loại điện thoại khác nhau từ cao cấp cho tới bình dân. Khi đi chơi xa, việc đánh rơi rớt điện thoại là điều rất dễ xảy ra, vì thế phương án chọn điện thoại thật đắt, thật tốt đem đi là điều không nên. Bên cạnh đó, điện thoại bình dân thì lại không có các khả năng kết nối cần thiết sẽ được trình bày sau đây. Do đó, chiếc điện thoại tầm trung sẽ là một lựa chọn thỏa đáng cho cả 2 vợ chồng.

Đầu tiên là về khả năng kết nối, 3G là một thành phần quan trọng, hơn cả Wi-Fi. Bởi dù chế độ Wi-Fi có thể đem lại kết nối nhanh hơn, mạnh hơn nhưng bù lại 3G lại cơ động hơn rất nhiều, nhất là trong thời điểm mà hầu như các nhà mạng đều phủ sóng 3G ở khắp nơi. Một tính năng thường ít được sử dụng khi ở nhà hay đi làm, lại tỏ ra tiện dụng khi đi chơi xa nói chung, và đi tuần trăng mật nói riêng, chính là kết nối Bluetooth. Đây chính là chiếc chìa khóa giúp bạn có thể chia sẻ hình ảnh mọi lúc mọi nơi, qua kết nối với máy tính xách tay. Nếu chỉ chia sẻ 1 vài ảnh chụp từ điện thoại lên mạng xã hội thì không có vấn đề gì, nhưng nếu chia sẻ hàng loạt, hoặc phải gửi sang cho vợ/chồng của mình thì Bluetooth sẽ là một giải pháp cực nhanh và tiện lợi.

Khả năng bắt sóng tốt và mạnh cũng đáng xem xét. Điều này có thể đạt được nhờ sự kết hợp của cả 2, nhà mạng và điện thoại di động. Trước khi đi nghỉ, có lẽ tìm hiểu về chất lượng nhà mạng ở nơi mình đến sẽ là không thừa, bởi việc này sẽ giúp bản thân biết được ưu điểm của các nhà mạng tại nơi đó. Bên cạnh đó, một chút tìm hiểu về chiếc điện thoại mình đang xài cũng là một việc nên làm, bởi nó sẽ giúp bạn có phương án thay đổi điện thoại tạm thời cho địa điểm mình sắp đến. Việc đúc kết kinh nghiệm từ những chuyến đi trước cũng là một thói quen nên làm. Hãy nhớ lại những lần nghỉ mát trước, khu vực nào thường xuyên làm điện thoại của mình mất sóng, điện thoại nào không bị ảnh hưởng bởi độ cao.

Cuối cùng, những ứng dụng hỗ trợ hiệu quả là những thứ mà chúng ta không thể quên cài đặt trước khi đi chơi xa. Có thể liệt kê ra sau đây một vài ứng dụng hữu ích như Google Map, La bàn, FourSquare, đèn pin, Facebook (hay các công cụ mạng xã hội khác)… Đây đều là những ứng dụng hỗ trợ cho việc dò tìm đường cũng như các địa điểm xung quanh vùng nghỉ. Có lẽ bạn sẽ ngạc nhiên tại sao các ứng dụng mạng xã hội lại lọt vào danh sách này. Đây không chỉ là công cụ giúp chúng ta có thể thường xuyên chia sẻ, cập nhật về chuyến đi với bạn bè, mà còn là một tiện ích giúp có thể hỏi thăm đường đi, những mẹo vặt từ những người bạn đã đi trước một cách nhanh chóng và hiệu quả, không kém gì những ứng dụng dò đường máy móc khác.

Camera của các máy ảnh này có thể không cần phải quá mạnh bởi dù  sao thì cũng không thể đọ lại với chiếc máy  ảnh thật sự. Bạn sẽ không muốn lưu lại những khoảnh khắc đáng nhớ của mình với chất lượng không được tốt như vậy. Tuy nhiên, máy ảnh có độ phân giải khoảng 3,2 megapixel trở lên cũng là một lựa chọn nên có, bởi có những lúc bất ngờ mà không thể sử dụng kịp máy ảnh thì điện thoại cũng cần được tận dụng.

Sản phẩm gợi ý: Có thể sử dụng những chiếc điện thoại tầm trung của các hãng, sử dụng hệ điều hành Symbian, RIM hoặc Android, có thiết kế “nồi đồng cối đá”, hạn chế va đập, sử dụng bàn phím QWERTY (hỗ trợ soạn thảo nhanh). Chống chỉ định với những sản phẩm cảm ứng khi đi đến các nơi ẩm thấm, hoặc nhiều sương, bụi đất (sẽ khiến cho các điện thoại của bạn tiêu tùng chỉ trong 1 lần đánh rơi).

Hành trang công nghệ - Cho tuần trăng mật thêm ngọt ngào - 13

Máy ảnh, máy quay phim:

Không cần phải giải thích nhiều thì có lẽ ai cũng hiểu tại sao máy ảnh (hoặc máy quay phim) lại là một vật không thể  thiếu trong balo đi nghỉ mát của cả 2 vợ chồng. Tuy nhiên, lựa chọn sao cho đúng nhu cầu và không làm chật hơn chiếc vali không dễ. Máy ảnh ngắm-chụp hay máy ảnh DSLR? Sử dụng máy quay phim riêng hay sử dụng luôn tính năng quay phim của máy ảnh?

Nếu không phải di chuyển nhiều, không phải vào những vùng có thể gây ảnh hưởng đến cho thiết bị điện tử, thì việc mang theo một chiếc máy DSLR phổ thông là điều nên làm. Chất lượng máy ảnh ngắm-chụp cho dù tốt cũng khó sánh với máy DSLR phổ thông với khả năng hỗ trợ chụp các loại phong cảnh một cách nhanh chóng, chỉ với một cú xoay nút chế độ. Bên cạnh đó, các máy DSLR hiện nay còn được trang bị thêm khả năng quay phim từ HD-Ready cho đến Full-HD. Vì thế, một chiếc DSLR hỗ trợ quay phim sẽ là một lựa chọn tốt nhất cho chuyến đi này. Nếu bạn sở hữu nhiều ống kính chỉ nên lựa chọn tối đa 2 ống kính hỗ trợ cho chuyến đi, bởi nếu không sẽ khó mang vác và bảo quản

Nếu không có DSLR, lựa chọn tiếp theo của bạn sẽ là sự kết hợp giữa máy ngắm-chụp và máy quay phim riêng. Một chiếc máy ngắm-chụp cho dù có chất lượng chụp tốt thì chất lượng quay phim cũng chưa cắc đảm bảo. Nhưng có lợi thế là các dòng máy ngắm-chụp ngày nay, không đơn thuần chỉ là chụp mà còn có thể hỗ trợ nhiều tính năng khác, như khả năng chụp cảnh tốt hơn, lấy focus tốt hơn, định vị geotagging (giúp xác định địa điểm của tấm hình – đây cũng là một tính năng quan trọng). Kết hợp một chiếc máy ảnh như vậy với một chiếc máy quay phim rời với giá thuộc phân khúc phổ thông là một “cặp đôi hoàn hảo”. Với những chuyến đi như vậy, thì chất lượng quay phim giữa máy phổ thông và máy trung cấp khó mà phân biệt được. Một điểm quan trọng cần lưu ý là thiết bị bảo vệ cho các loại máy móc trên, như là các túi chống mưa, chống bụi, các hộp khô giúp bảo quản máy khi di chuyển, khăn lau ống kính. Bên cạnh đó, việc sử dụng một pin dự phòng cho cả máy ảnh DSLR lẫn máy quay rời là điều cần thiết.

Sản phẩm gợi ý: Đối với các dòng máy DSLR thì có thể sử dụng các sản phẩm phổ thông hiện tại như 500D của Canon, D3100 của Nikon, các dòng máy thay đổi ống kính rời như GF2 của Panasonic, Nex-3 của Sony. Đây là các dòng máy có thể đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của người đi xa và đảm bảo được tiêu chí không cồng kềnh. Đối với các dòng máy ngắm-chụp thì các dòng máy Ixus của Canon hay Lumix của Panasonic, các dòng WX và W của Sony, CoolPix của Nikon là những lựa chọn đầu tiên. Các dòng máy thuộc dạng chống sốc, chống bụi, chống nước của các hãng cũng là một lựa chọn tốt, tránh được sự rắc rối với các thiết bị bảo vệ khác. Đối với máy quay phim thì những sản phẩm có hỗ trợ bộ nhớ trong từ thấp nhất là 80GB sẽ là lựa chọn ưu tiên, bởi quay phim ở chế độ HD và Full-HD sẽ ngốn rất nhiều bộ nhớ.

Hành trang công nghệ - Cho tuần trăng mật thêm ngọt ngào - 2 4

Tablet hay laptop?

Đây là một vấn đề khó khăn khi phải quyết định lựa chọn 1 trong 2 sản phẩm để đưa vào hành trang trăng mật. Theo TGS, chàng laptop cổ điển vẫn sẽ là kẻ được chọn, bởi chàng có khả năng kết nối với tất cả các thiết bị, từ điện thoại cho đến máy ảnh, máy quay phim, kết nối 3G (thông qua USB hoặc card WWAN) và có thể hỗ trợ cập nhật, chia sẻ thông tin đến với bạn bè, gia đình một cách hiệu quả nhất. Máy tính bảng mặc dù nhỏ gọn, cơ động hơn với những ứng dụng hỗ trợ mạng xã hội, chia sẻ nhưng lại thiếu đi sự kết nối với các thiết bị số khác như máy quay phim, máy ảnh. Hiện tại, có một số sản phẩm tablet hỗ trợ được USB chuẩn thường (ASUS Transformer, Acer Iconia Tab) nên cũng sẽ là những lựa chọn đáng giá nếu bạn đã sở hữu.

Sản phẩm gợi ý: Một chiếc netbook nhỏ gọn hoặc một chiếc tablet có kết nối chuẩn USB thông thường là một lựa chọn  đúng đắn trong trường hợp không thể nhét cả  2 vào chiếc vali chật chội được. Nếu lựa chọn cần phải chia sẻ hình ảnh nhiều thì netbook là  cần thiết còn nếu chỉ cần chia sẻ thông tin thì tablet sẽ tiện lợi hơn nhiều.

Hành trang công nghệ - Cho tuần trăng mật thêm ngọt ngào - 31

Giải trí cá nhân:

Thật sự mà nói, máy nghe nhạc, xem phim nhỏ sẽ là những sản phẩm không nên mang theo khi đi trăng mật trong thời điểm hiện nay. Lý do là bởi vì các thiết bị kể trên đã quá đủ nếu không muốn nói là đã dư dả cho nhu cầu nghe nhạc và xem phim, chơi game. Những nhu cầu này thật sự không đủ nhiều để chúng ta phải làm đầy thêm chiếc balo vốn đã nặng của bạn và làm tiêu tốn hêm khoảng thời gian ngọt ngào quý giá mà người ấy ở bên nhau.

Hành trang công nghệ - Cho tuần trăng mật thêm ngọt ngào - 4 1

Thiết bị bảo vệ:

Đi chơi xa, dĩ nhiên việc cần phải quan tâm đến sự an toàn, tự bảo vệ cho bản thân là điều cần phải lưu ý. Vì thế, để phòng vệ cho chính mình, việc đầu tiên nên làm là sắm ngay một chiếc đèn pin loại siêu sáng, có lumen (đại lượng đo độ sáng) khoảng từ 100 trở lên, giúp chiếu sáng rõ hơn và xa hơn so với các loại đèn pin truyền thống. Bên cạnh đó, việc cài những ứng dụng theo dõi bệnh tật, những ứng dụng có chứa thông tin bổ ích về các căn bệnh ở vùng nghỉ mát và cách sơ cứu cũng như dấu hiêu nhận biết là một điều rất nên làm. Với những sự chuẩn bị cụ thể như thế này, bạn sẽ không phải rơi vào các tình huống xấu làm giảm đi sự thoải mái trong kỳ nghỉ đặc biệt nhất đời này.

Sản phẩm gợi ý: Sử  dụng các đèn pin có gắn kèm chip phóng đại, kèm theo các chế độ chiếu sáng khác nhau, nhỏ gọn để nhét túi hoặc to dài để kết hợp làm vũ khí tự vệ. Cài đặt sẵn các ứng dụng tra cứu y tế hay các ứng dụng theo dõi các bệnh của chính bản thân là điều không bao giờ được quên.

Hành trang công nghệ - Cho tuần trăng mật thêm ngọt ngào - 5 1


Tôn Bảo

Hoanlong.com.vn được bình chọn là website ưa thích nhất 2011

Website www.hoanlong.com.vn của hệ thống siêu thị bán lẻ máy tính và ĐTDĐ Hoàn Long Computer được bình chọn là top 3 website thương mại điện tử mô hình B2C chuyên ngành điện tử, viễn thông được ưa thích nhất năm 2011.

Viber – Giúp smartphone gọi điện nhắn tin miễn phí

Cước phí điện thoại, những hạn chế trong việc giao tiếp qua PC… đang là nỗi lo của bạn? Ứng dụng Viber hết sức độc đáo dễ dàng, tiện dụng, miễn phí sẽ giải quyết nỗi lo ấy cho bạn. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm sự độc đáo đến từ một số ứng dụng gọi điện thoại qua giao thức VoIP đơn giản nhất.

Apple thua xa Nokia và Samsung về bản quyền di động

Hãng sở hữu iPhone và iPad đang là trung tâm của cuộc chiến bản quyền trên smartphone, nhưng họ thậm chí còn không nằm trong top 10 công ty nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất.

Internet thay đổi trí nhớ con người

Ngày nay việc tìm kiếm một cuốn sách hay, một bộ tài liệu quý hay những thông tin cần thiết không còn là điều khó khăn như trước nữa. Chỉ với vài cú “nhấp chuột” hay gõ nhẹ ngón tay, mọi thông tin mà bạn mong muốn sẽ nhanh chóng được hiển thị ra một cách đầy đủ nhất. Có lẽ chính vì sự dễ dàng đó mà việc ghi nhớ thông tin của chúng ta cũng đang dần thay đổi. Và vấn đề này đã khơi mào cho nhiều cuộc tranh cãi, tất cả đều xoay quanh câu hỏi: “Internet đã tác động như thế nào đến bộ nhớ của chúng ta?”.

Sử dụng viễn thông: Mẹo nhỏ, tiết kiệm lớn

Trong cơn “bão giá” hiện nay, việc phải tiết kiệm, giảm chi tiêu cho mọi nhu cầu là điều mà ai cũng tính đến. Việc sử dụng dịch vụ viễn thông, đặc biệt là di động vốn đã trở thành nhu cầu thiết yếu của nhiều người cũng cần phải có mẹo để có thể giảm được phần chi phí không nhỏ… đảm bảo cho ngân sách tiêu dùng mà không phải quá “thắt lưng buộc bụng” cho từng cuộc gọi.

Cạnh tranh ứng dụng sẽ khốc liệt trong 2012

Trong thời gian gần đây, các tính năng liên quan đến ứng dụng và kho phần mềm hỗ trợ cho các thiết bị di động đang phát triển mạnh mẽ. Một vài hãng công nghệ thậm chí hứa hẹn sẽ bán smartphone, tablet rẻ hơn cả giá thành sản xuất và thu lợi từ việc bán ứng dụng. Vì thế cuộc chiến hệ sinh thái ứng dụng được xem sẽ là chiến trường khốc liệt của các hãng di động trong năm 2012.

Bảo mật năm 2012 – không ai an toàn tuyệt đối

Năm 2012 có lẽ là một năm đầy thú vị xen lẫn lo lắng cho cộng đồng bảo mật mạng. Sau khi các công ty công nghệ lớn như Sony và RSA bị tấn công thì dường như việc đưa dữ liệu của người tiêu dùng và mạng lưới doanh nghiệp càng trở nên kém an toàn hơn. Các hacker sẽ hoạt động ra sao và thị trường bảo mật sẽ biến động như thế nào trong năm tới?

Microsoft dốc toàn lực cho “vũ khí hạng nặng” mới

Microsoft vừa đăng kí bản quyền bằng sáng chế cho phép người dùng có thể điều khiển các thiết bị của mình thông qua hệ thống các cử chỉ bằng tay được quy định sẵn.

Những tên tuổi lớn nhìn về năm 2012

Trong năm qua, làng công nghệ đã trải qua nhiều biến động với sự ra đời của nhiều sản phẩm mới. Đó sẽ là “bàn đạp” để đạt được những thành công lớn hơn trong thời gian tới.

Từ hôn mô phỏng đến sống mô phỏng

Một mẫu tin nhỏ và đoạn clip trên trang công nghệ www.ubergizmo.com đã làm nhiều người khác giật mình. Đó là mẫu tin về Đại học truyền thông điện tử Nhật Bản đã tạo ra một thiết bị truyền tải… nụ hôn.