Đối thủ chính của ZaloPay và ví điện tử tại Việt Nam chính là tiền mặt

Đó là khẳng định của bà Lê Lan Chi, CEO của Zalo Pay trong buổi gặp gỡ báo chí vào 7/8 qua. Bà Chi cho biết, 80 - 85% lượng thanh toán của nhiều nhà kinh doanh đang dùng ZaloPay là tiền mặt.

Trong bối cảnh đó, nếu các đối tác ví điện tử và đơn vị thanh toán cùng hợp tác phát triển thì đều có cơ hội tăng trưởng. Tiền mặt, với vị trí rất đặc biệt trong tập quán tiêu dùng của người Việt chính là đối thủ lớn nhất của mọi nhà làm dịch vụ thanh toán tại Việt Nam chứ không chỉ là ZaloPay.

Tính đến cuối năm 2022, ZaloPay đã có hơn hơn 11,5 triệu người dùng tải ứng dụng, kết nối ngân hàng và phát sinh giao dịch. Kết quả này là nhờ  sự tập trung phát triển người dùng, tích hợp và làm việc sâu sát với Zalo để cho ra mắt nhiều tính năng mới như chuyển tiền trực tiếp thông qua chat Zalo, hợp tác với các đối tác bán lẻ như Big C, KFC để tạo kênh bán hàng và chăm sóc khách hàng trên Zalo…

Ngoài ra, ZaloPay còn có những tính năng chuyên biệt và mới mẻ như tính năng mở Tài Khoản Chứng Khoán qua ứng dụng ZaloPay. Người Việt rất hứng thú với chứng khoán, nhưng quy trình mở tài khoản chứng khoán có thể rắc rối, đòi hỏi phải có số vốn khá lớn, nhiều bên yêu cầu tối thiểu phải mua 100 cổ phiếu… khiến thị trường nhà đầu tư siêu nhỏ dễ bị bỏ qua. ZaloPay đã hợp tác với công ty chứng khoán DNSE trong tính năng này, sau khi ra mắt, số tiền đầu tư đã vượt mức kỳ vọng của đối tác.

Một trong những sản phẩm mà ZaloPay kỳ vọng có thể tạo ra cạnh tranh với tiền mặt và tạo sự dễ dàng cho người kinh doanh tại Việt Nam là mã QR đa năng. Với các mã QR thanh toán hiện nay, nhân viên thu ngân phải hướng dẫn khách hàng lựa chọn mã QR tương thích với ví điện tử hay tài khoản ngân hàng, kế toán mất thời gian đối soát giao dịch. Với dịch vụ của ZaloPay, chủ hộ kinh doanh chỉ cần trưng 1 mã QR mà có thể quét tất cả các ngân hàng/ví điện tử. Đây là lí do ZaloPay ra mắt QR đa năng – sản phẩm kết hợp giữa QR của ZaloPay và VietQR.

Hiện tại dịch vụ QR đã phủ 237 đơn vị chuỗi cửa hàng lớn nhỏ: 65% là cửa hàng dịch vụ ăn uống (Texas Chicken, The Coffee House, Katinat, Bonchon Chicken, KFC…) & 35% dịch vụ bán lẻ như Viettel Store, Mykingdom… ZaloPay cho biết đang hướng tới việc triển khai tính năng quét mã QR xuyên biên giới, hướng tới khách du lịch nước ngoài vào Việt Nam. Theo đó, người nước ngoài khi du lịch ở Việt Nam có thể quét được mã QR đa năng từ ZaloPay.

Đối thủ chính của ZaloPay và ví điện tử tại Việt Nam chính là tiền mặt - ZaloPay QR da nang 6

ZaloPay cũng hoàn thiện tính năng cho phép người kinh doanh hoàn tiền cho khách hàng, mà nếu chỉ sử dụng giải pháp nhận tiền VietQR của một số ngân hàng thì chưa có tính năng hoàn tiền tự động này. Đây là cách nhanh chóng trong việc hoàn trả tiền chuyển sai vốn đã xảy ra ở một số trường hợp.

Với sự xuất hiện của nhiều bên thanh toán, ví điện tử cũng như các nhà thanh toán nước ngoài như SamsungPay, ApplePay… câu chuyện “cạnh tranh” tiền mặt ở Việt Nam đang ngày càng hấp dẫn.

Có thể bạn quan tâm
Samsung chú trọng công nghệ hiển thị ở thị trường Đông Nam Á và Châu Đại Dương

Samsung cùng rất nhiều đối tác đã vận dụng sáng tạo để xây dựng nên trải nghiệm hiển thị cao cấp đến từ tương lai cho văn phòng làm việc, nhà ở, cửa hàng bán lẻ, khu vực ngoài trời, trong khách sạn… ở Đông Nam Á và châu Đại Dương

Zalo AI chống tội phạm giả mạo giấy tờ

Với kỹ thuật giả mạo ngày càng tinh vi, kẻ xấu đang lợi dụng công nghệ để thực hiện các hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tài sản, theo thống kê, chỉ trong 6 tháng đầu năm, Zalo đã phát hiện và ngăn chặn thành công khoảng 350.000 trường hợp giả mạo ảnh chân dung và 450.000 trường hợp giả mạo hình giấy tờ (CCCD và CMND).

Khai thác nền tảng Zalo nhằm hỗ trợ người dân trong thiên tai

Lễ ký kết ứng dụng nền tảng Zalo trong Phòng chống thiên tai giữa Cục quản lý đê điều (Bộ Nông nghiệp và PTNN) và Zalo đã diễn ra vào ngày 28/7/2023 dưới sự tham gia của Cục quản lý đê điều và Phòng chống thiên tai, đại diện UNICEF Việt Nam và đại diện Sở NN và PTNN các tỉnh khu vực phía Nam.

Mã QR đa năng của ZaloPay chấp nhận mọi thanh toán

Ví điện tử ZaloPay vừa chính thức ra mắt sản phẩm mã QR đa năng – cho phép người dùng sử dụng ứng dụng ngân hàng bất kỳ hoặc Ví điện tử ZaloPay để quét mã và hoàn thành thanh toán chỉ trong vài giây.

Đồng Nai triển khai mini app hành chính công trên Zalo

Việc phát triển Zalo mini app “Đồng Nai Smart” sẽ là bước ngoặt mới giúp Đồng Nai nâng cao chất lượng cung ứng dịch vụ công trực tuyến, tạo thuận lợi tối đa cho người dân khi thực hiện các thủ tục hành chính.

Chuyển đổi số theo quan điểm Điều khiển học

Điều khiển học là ngành khoa học nghiên cứu về cơ chế điều khiển trong các cơ thể sống, các hệ thống kỹ thuật và các tổ chức xã hội. Trong khuôn khổ bài này chúng ta chỉ đề cập tới cơ chế điều khiển trong các tổ chức xã hội như các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, hiệp hội,… và gọi chung là các tổ chức (organization).

OCB triển khai nền tảng ngân hàng tương tác Backbase

Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB), Công ty công nghệ tài chính – Backbase và Công ty SmartOSC vừa ký kết hợp tác triển khai nền tảng ngân hàng tương tác Backbase (Engagement Banking Platform – EBP) nhằm đẩy mạnh quá trình chuyển đổi số theo mô hình ngân hàng hợp kênh.

Đăng kiểm hạ nhiệt, người dân đã quen đặt lịch online

Miễn kiểm định xe mới, gia hạn chu kỳ đăng kiểm với khoảng 1,4 triệu xe, ứng dụng công nghệ vào việc đặt lịch hẹn… là những biện pháp giúp ngành đăng kiểm dần hạ nhiệt

Người dùng có thể chi trả tiền điện tại Việt Nam bằng thẻ VISA

Visa cho biết đã mở rộng giải pháp thanh toán số nhằm cung cấp phương thức thanh toán cho người tiêu dùng chi trả hóa đơn điện bằng thẻ Visa.

Microsoft, Dell vừa giới thiệu 16 dịch vụ mới cho nền tảng đa đám mây

Các dịch vụ của Dell (Dell Services) cải thiện hiệu quả kinh doanh trên khắp các nền tảng đa đám mây, lực lượng lao động hiện đại, dữ liệu và ứng dụng cũng như khả năng phục hồi & bảo mật.