Doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển đổi số để thành các DN bền vững

SAP Việt Nam đã tổ chức sự kiện Transform Tomorrow Today, chia sẻ ba từ khóa quan trọng, bao gồm “điện toán đám mây”, “phát triển bền vững” và “đổi mới cho tương lai” để các doanh nghiệp cân nhắc khi hoạch định chiến lược hoạt động, giúp họ nhanh chóng phục hồi sau các gián đoạn kinh doanh.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Hồng Việt, Tổng giám đốc SAP Việt Nam giới thiệu xu hướng ‘Doanh nghiệp thông minh & bền vững’ như một hình thức kinh doanh mới. “Ngoài việc quản lý hoạt động kinh doanh và lợi nhuận, SAP khuyến nghị các doanh nghiệp Việt Nam nên xem xét những tác động của hoạt động kinh doanh đến môi trường và xã hội, hướng tới hoạt động một cách thông minh và bền vững”, ông Nguyễn Hồng Việt cho biết.

Theo một nghiên cứu mới đây của Gartner, thị trường dịch vụ đám mây công được dự báo sẽ tăng 20,4% vào năm 2022, đạt mức 494,7 tỷ USD. Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDC) dự đoán rằng Việt Nam sẽ dẫn đầu Đông Nam Á trong việc ứng dụng điện toán đám mây, với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) lên đến 32% trong giai đoạn 2018-2023. Điều này có nghĩa là Việt Nam đang bước vào thời kỳ hoàng kim của chuyển đổi số và chiến lược “Dịch chuyển lên mây” sẽ đóng vai trò then chốt, giúp các doanh nghiệp trụ vững và phát triển trong nền kinh tế số.

Ông Nguyễn Hồng Việt cho biết thêm: “Chuyển đổi số là cơ hội lớn để các doanh nghiệp phục hồi nhanh và làm giàu sự khác biệt của chính mình. Bằng cách áp dụng chiến lược “Dịch chuyển lên mây” và có được các thông tin cần thiết từ hệ thống ERP trên mây, các doanh nghiệp Việt Nam có thể đổi mới trước đối thủ, trụ vững trong thời điểm khó khăn, tiết kiệm chi phí, và thích ứng nhanh với những thay đổi trên thương trường”.

 Verena Siow, chủ tịch & tổng giám đốc SAP Đông Nam Á nhận định, “Tôi nhận thấy rằng các DN Việt Nam nhận thức rất rõ về tầm quan trọng của công nghệ trong việc thúc đẩy phát triển và tăng trưởng của doanh nghiệp. Thứ hai, các DN Việt Nam có ít hệ thống kế thừa hơn so với các DN trong khu vực và thế giới, do vậy họ có thể thoải mái ứng dụng những công nghệ hiện đại nhất mà không phải lo chuyển dịch từ hệ thống cũ sang hệ thống mới”.

Doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển đổi số để thành các DN bền vững - Ba Verena Siow Chu tich kiem Tong giam doc SAP Dong Nam A
Bà Verena Siow, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc SAP Đông Nam Á

Bà Hoàng Thu Quỳnh, , Giám đốc kinh doanh khối DNVVN, SAP Việt Nam nói, tại Đông Nam Á cũng như ở Việt Nam, có tới 80% khách hàng của SAP là DNVVN. Điều này cho thấy rằng các DN ở mọi quy mô đều có thể ứng dụng, triển khai và hưởng lợi từ các hệ thống SAP. Dù DN hoạt động ở quy mô nào đi nữa, thì họ vẫn có chung những nỗi đau giống nhau như:quy trình vận hành chưa được chuẩn hóa, dữ liệu rải rác, không chính xác, mỗi khi cần mất rất nhiều thời gian để tổng hợp. Do vậy, SAP đang nỗ lực hỗ trợ các DNVVN tìm ra bài toán nỗi đau, cũng như khắc phục chúng.

Bà Verena Siow bổ sung thêm “Lợi thế của DNVVN khi chuyển đổi số là họ thường triển khai với tốc độ nhanh hơn, linh hoạt hơn và gọn nhẹ hơn. Họ cũng rất quan tâm tới các cơ hội phát triển mà chuyển đổi số mang lại. Chúng ta cũng không nên nhìn DNVVN ở thì hiện tại, vì rõ ràng tiềm năng tăng trưởng của các DN này là rất lớn. DNVVN ngày hôm nay sẽ phát triển để trở thành các DN lớn trong tương lai”.

Ở một khía cạnh khác, biến đổi khí hậu là một  thách thức lớn khi mà Việt Nam quyết tâm chuyển đổi sang nền kinh tế bền vững. Các doanh nghiệp Việt Nam cần cân nhắc chuyển từ nền kinh tế tuyến tính (linear economy), vốn tạo ra hơn 91% chất thải thông qua phương pháp sản xuất truyền thống, sang nền kinh tế tuần hoàn, với khả năng tái sử dụng và giảm thiểu chất thải. Khảo sát gần đây do Q&Me thực hiện cho thấy 50% người Việt Nam rất quan tâm đến các yếu tố môi trường, trong đó 84% quan tâm nhiều hơn đến việc phát triển bền vững so với năm ngoái. Do đó, việc vận hành bền vững và giảm thiểu dấu chân carbon là điều cần thiết để các doanh nghiệp Việt Nam ghi điểm với người tiêu dùng.

Cùng với tầm nhìn “Make in Vietnam 4.0” do chính phủ Việt Nam đề xuất, SAP đã đặt trọng tâm chính là giúp các doanh nghiệp Việt Nam trở thành doanh nghiệp thông minh & bền vững, đồng thời hỗ trợ họ nắm bắt thời cơ của nền kinh tế trải nghiệm mới. Sự kiện Transform Tomorrow Today được tổ chức hôm nay sẽ giúp nâng cao vị thế của SAP đối với các tập đoàn, các tổ chức dịch vụ công, và những doanh nghiệp thuộc nhiều ngành nghề tham gia sự kiện này.

Có thể bạn quan tâm
Tỉnh Vĩnh Phúc và FPT ký thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số toàn diện đến năm 2025

Ngày 11/10/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn FPT ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số đến năm 2025. Hai bên sẽ đồng hành xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh tỉnh, hướng đến mục tiêu đưa Vĩnh Phúc nằm trong nhóm tỉnh dẫn đầu của cả nước về chuyển đổi số.

MoMo và iPOS.vn công bố hợp tác chiến lược, tăng cường trải nghiệm mới trong lĩnh vực F&B

MoMo chính thức công bố hợp tác chiến lược với iPOS.vn – công ty cung cấp các giải pháp công nghệ chuyên biệt cho ngành F&B.

Schneider Electric Việt Nam là Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á

Hội đồng đánh giá quốc tế từ giải thưởng Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) vinh danh Công ty Schneider Electric Việt Nam ở hạng mục Corporate Excellence Award – Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á sau nhiều vòng đánh giá và kiểm duyệt.

Epson giới thiệu robot công nghiệp ở METALEX

Tại Triển lãm quốc tế METALEX Vietnam 2022 tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Tại đây, Epson giới thiệu các sản phẩm robot công nghiệp gồm VT6 với hệ thống camera, LS3-B & T3.

Từ ngày 8-14/10: Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM 2022 với 30 sự kiện

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 với Chủ đề “Chuyển đổi số – động lực mới cho phát triển của Thành phố” sẽ chính thức diễn ra từ ngày từ ngày 8/10 đến 14/10/2022 và một số ngày khác trong tháng 10 với khoảng 30 sự kiện.

Lazada tôn vinh “Doanh nhân Công nghệ Việt Nam 2022” thúc đẩy kinh doanh trên nền tảng số

Ngày 6/10, nền tảng thương mại điện tử Lazada Việt Nam đã tổ chức “Lễ tôn vinh Doanh nhân Công nghệ Việt Nam 2022”, nhằm vinh danh vai trò và các đóng góp của cộng đồng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số.

FPT và Tỉnh Đoàn Quảng Trị ký hợp tác đồng hành thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 4/10/2022 – FPT và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Quảng trị (Tỉnh Đoàn Quảng Trị) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số đến năm 2025 nhằm đẩy mạnh vai trò xung kích của Đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Trị trong hoạt động chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, chính phủ số trên địa bàn tỉnh.

Finovate Product Day, diễn ra ngày 12/10, tìm giải pháp và nhân sự cho thị trường fintech

Startup JobHopin khởi xướng sự kiện Finovate Product Day ngày 12/10 tới tại TPHCM. Kết hợp chuỗi hội thảo chuyên đề và triển lãm doanh nghiệp, sự kiện sẽ là cầu nối giữa các công ty và nhân sự đầu ngành fintech, từ đó tìm kiếm giải pháp bền vững cho những bài toán phát triển thời kỳ mới.

Để hạn chế rủi ro trong chuyển đổi số, doanh nghiệp cần nghĩ xa và triển khai theo cấp độ

Việc trao đổi kiến thức và kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động chuyển đổi số của doanh nghiệp trong bối cảnh cần phải thích ứng với các phương tiện kỹ thuật số và khai thác các cơ hội mới là điều cần thiết cho sự tồn tại của các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong môi trường hậu Covid-19.

Phục hồi du lịch tại Châu Á Thái Bình Dương, Klook tăng trưởng 300%

Klook dự báo doanh thu sẽ tiếp tục tăng trưởng mạnh khi nhu cầu du lịch quốc tế ngày càng tăng nhanh cùng việc nới lỏng các hạn chế biên giới trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương