Doanh nghiệp, tổ chức cần có chiến lược dữ liệu rõ ràng khi triển khai chuyển đổi số

Tọa đàm chia sẻ việc lưu trữ, thu thập và phân tích dữ liệu gia tăng giá trị công ty, tăng doanh thu.

Làm sao để xây dựng nguồn dữ liệu giá trị và biến nó trở thành những công cụ hữu ích để tạo ra mô hình kinh doanh mới, nguồn thu mới, giúp nâng cao khả năng cạnh tranh của doanh nghiệp, đồng thời tránh được những rủi ro, thất bại trong hành trình chuyển đổi số?

Tại sự kiện “Vietnam Data Summit 2022: Để Data lên tiếng” do Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh (HCA) phối hợp cùng Western Digital Việt Nam tổ chức diễn ra ngày 24/6/2022, các chuyên gia cho biết trong cuộc đua và sự bùng nổ rất nhanh của dữ liệu hiện nay, các doanh nghiệp cần có một chiến lược rõ ràng, khoa học về việc xây dựng dữ liệu, nếu không sẽ rất dễ bị cuốn vào việc thu thập dữ liệu từ các giải pháp phần mềm nhưng rồi lại không biết làm gì với mớ dữ liệu thô đó.

Chuyển đổi số là tất yếu để phát triển kinh tế nhưng ẩn chứa nhiều rủi ro

Doanh nghiệp, tổ chức cần có chiến lược dữ liệu rõ ràng khi triển khai chuyển đổi số - 009A4017
Bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM

Đánh giá tầm quan trọng của dữ liệu, trong vai trò là đơn vị quản lý, bà Võ Thị Trung Trinh, Phó Giám đốc Sở TT&TT TP.HCM cho biết, các mục tiêu phát triển TP.HCM trở thành thành phố thông minh hay chuyển đổi số tại thành phố đều xác định việc tạo lập dữ liệu là yếu tố quan trọng hàng đầu. Hiện tại, thành phố đã triển khai những dự án quan trọng để làm sao thiết lập được kho dữ liệu dùng chung và phát triển hệ sinh thái dữ liệu mở cho thành phố, tập trung nhiều nguồn lực từ các trường viện và sự hợp tác quốc tế.

Thành phố cũng đang xây dựng chiến lược dữ liệu giai đoạn 2022-2025 và tầm nhìn 2030, là một trong những trọng tâm để thành phố xác định việc chuyển đổi số cũng như thúc đẩy phát triển đô thị thông minh của thành phố. Theo bà Trinh, chiến lược dữ liệu này hiện đang thực hiện ở giai đoạn khảo sát và đánh giá hiện trạng, nhu cầu sử dụng, cách khai thác dữ liệu dùng chung của thành phố. Trong tuần tới, Sở TT&TT TP.HCM sẽ cùng với các chuyên gia Ngân hàng thế giới, các tổ chức Hiệp Hội, doanh nghiệp họp bàn đưa ra các định hướng phát triển dữ liệu, xây dựng thành một bản hoạch định chiến lược dữ liệu của thành phố để đệ trình thành phố phê duyệt, ban hành.

Doanh nghiệp, tổ chức cần có chiến lược dữ liệu rõ ràng khi triển khai chuyển đổi số - 009A4076 1
Chuyên gia cao cấp về Kỹ thuật số của World Bank, ông Toni Kristian Eliasz

Đề cập đến vai trò của dữ liệu trong hành trình chuyển đổi số, tại Diễn đàn, chuyên gia cao cấp về Kỹ thuật số của World Bank, ông Toni Kristian Eliasz đánh giá cao việc chính phủ Việt Nam đang rất quyết tâm đặt mục tiêu rõ ràng về chuyển đổi số cho quốc gia, trên mọi lĩnh vực. Tuy nhiên, vị chuyên gia này lưu ý rằng tiến trình chuyển đổi số bên cạnh mang đến những kỳ vọng về hiệu quả kinh tế, xã hội còn ẩn chứa rất nhiều rủi ro, trong đó các vấn đề về bảo mật, bảo vệ quyền riêng tư dữ liệu, thông tin cá nhân… cũng cần phải đặt lên quan trọng hàng đầu. Bên cạnh đó, để chuyển đổi số hiệu quả thì từ trong phạm vi doanh nghiệp đến các tổ chức nhà nước việc thu thập dữ liệu cần phải được chia sẻ, dùng chung.

Chỉ thu thập những dữ liệu cần thiết và phải tạo ra được mô hình kinh doanh mới

Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh nhìn nhận, việc tận dụng dữ liệu để làm lợi thế cạnh tranh đã trở thành sự lựa chọn nhu cầu thiết yếu của bất cứ doanh nghiệp nào. Dữ liệu đang cách mạng hóa các hoạt động của doanh nghiệp. Doanh nghiệp nào xem dữ liệu là một tài sản chiến lược sẽ tồn tại và phát triển mãi. Theo ông Long, chiến lược xây dựng dữ liệu cần được quan tâm ngang bằng với chiến lược marketing, chiến lược phát triển sản phẩm hay chiến lược thu hút nhân tài trong doanh nghiệp. Ở góc độ doanh nghiệp, việc sử dụng dữ liệu hiệu quả giúp doanh nghiệp ra quyết định, thúc đẩy những cải tiến trong quá trình hoạt động, và biến dữ liệu thành một tài sản tạo ra nguồn doanh thu mới.

Doanh nghiệp, tổ chức cần có chiến lược dữ liệu rõ ràng khi triển khai chuyển đổi số - 009A4036
Ông Lâm Nguyễn Hải Long, Chủ tịch Hội Tin học Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo ông Long, sức mạnh của dữ liệu  không nằm ở bản thân của dữ liệu mà là cách chúng ta dùng dữ liệu như thế nào, bởi dữ liệu không phải lúc nào cũng có ích. Về mặt kinh doanh, những dữ liệu có ích phải giải quyết được nhu cầu cụ thể của doanh nghiệp, giúp doanh nghiệp đạt được chiến lược hoặc tạo ra những giá trị thực sự. Vì vậy, thay vì tích trữ dữ liệu, doanh nghiệp cần nên bắt đầu từ chiến lược, chỉ thu thập những dữ liệu cần thiết và có ý nghĩa cho doanh nghiệp của mình.

Đồng tình với quan điểm trong chiến lược xây dựng dữ liệu, ông Trương Bá Toàn – Tổng Giám đốc Western Digital Việt Nam cho biết, trở ngại lớn nhất trong hành trình chuyển đổi số là vấn đề nhận thức, con người, xây dựng văn hóa… Vì đây được xem như kim chỉ nam giúp doanh nghiệp hiểu đúng, hiểu rõ, hiểu sâu về chuyển đổi số, về data, về việc nên bắt đầu từ đâu để chuẩn chỉnh, ít tốn thời gian nhất.

Doanh nghiệp, tổ chức cần có chiến lược dữ liệu rõ ràng khi triển khai chuyển đổi số - IMG 0198
Ông Trương Bá Toàn – Tổng Giám đốc Western Digital Việt Nam

Chia sẻ về cách xây dựng đội ngũ xử lý data cho doanh nghiệp, chuyên gia cố vấn ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, đồng sáng lập Avaiga, Albert Antonie khẳng định ngay rằng doanh nghiệp cần phải có càng sớm càng tốt một Giám đốc dữ liệu (CDO), người này sẽ đóng vai trò như một người nhạc trưởng để điều hướng mọi người trong công ty cùng có sự đồng điệu. Kinh nghiệm từ các dự án chuyển đổi số thất bại cho thấy, việc không đánh giá cao CDO hoặc không có vị trí CDO sẽ dẫn đến sự không đồng điệu, kết nối giữa các phòng ban, dữ liệu vì vậy không thể thu thập và chia sẻ được.

Thách thức lớn nhất khi làm data là con người. Bởi bản chất của data là chia sẻ, trong khi bản chất của con người là không chia sẻ, vì vậy lãnh đạo trong công ty phải đặt KPI chia sẻ và hợp tác trong công ty (chiếm khoảng 30% trong toàn bộ KPI). 80-90% các dự án chuyển đổi số thất bại là do thiếu hụt ngân sách. Vì vậy việc ra đề bài chuyển đổi số trong doanh nghiệp rất quan trọng. Những đề bài này thường sẽ được đặt ra từ các bộ phận marketing, kinh doanh, sau đó đội của CDO, CTO… cùng phối hợp nhịp nhàng triển khai thực hiện. Nếu trong doanh nghiệp không có cùng tiếng nói chung, việc triển khai sẽ bị ách tắc, ngưng trệ, lúc đầu doanh nghiệp bỏ tiền ra làm nhưng sau một thời gian không thấy hiệu quả thì bước tiếp theo của họ sẽ là cắt ngay ngân sách.

Doanh nghiệp, tổ chức cần có chiến lược dữ liệu rõ ràng khi triển khai chuyển đổi số - 009A4158
Chuyên gia cố vấn ngành khoa học dữ liệu và trí tuệ nhân tạo, đồng sáng lập Avaiga, Albert Antonie

Ông Albert Antonie thẳng thắn chỉ ra sai lầm của các lãnh đạo doanh nghiệp hiện nay là không hiểu đúng về chuyển đổi số, nên đã bị “tiêm nhiễm” về một giải pháp phần mềm nào đó được chào bán rằng có thể thu thập dữ liệu và cùng với công cụ phân tích dữ liệu hứa hẹn sẽ giúp doanh nghiệp chuyển đổi số dễ dàng. Trong khi đó, những yếu tố để chuyển đổi số thành công trước hết doanh nghiệp phải quản trị được dữ liệu. Tiếp đó, phải biết cách mô tả những giá trị và định hướng của công ty, từ đó tương tác, truyền đi thông điệp đó với nhân viên, toàn bộ nhân viên trong công ty phải có tiếng nói chung về chuyển đổi số. Cuối cùng, với nguồn dữ liệu đang có, doanh nghiệp phải tạo ra được những dòng doanh thu mới.

“Khi nói đến câu chuyện chuyển đổi số thành công điều đó cũng đồng nghĩa với việc doanh nghiệp mỗi ngày phải tạo ra được những trải nghiệm tốt hơn cho khách hàng. Bên cạnh đó, các quy trình trong doanh nghiệp đã được tối ưu và tự động hóa trong các trải nghiệm. Và điều quan trọng nhất chính là tạo ra được những mô hình kinh doanh mới” – ông Albert Antonie nói.

Việc xây dựng, thu thập dữ liệu, theo ông Albert Antonie nếu doanh nghiệp chưa đủ nguồn lực để làm thì bước đầu có thể thuê ngoài, nhưng về sau nên tự làm data để chủ động và nắm quyền kiểm soát dữ liệu. Để bắt đầu hành trình chuyển đổi số, các doanh nghiệp, tổ chức nên thuê đội ngũ chuyên gia tư vấn độc lập, giúp đánh giá lại hiện trạng, xác định nhu cầu của tổ chức/doanh nghiệp mình, cũng như đưa ra những hướng giải pháp một cách khách quan nhất.

Có thể bạn quan tâm
Chuyển phát nhanh khiến ngành vận tải và logistics thay đổi

Đi cùng sự tăng trưởng mạnh mẽ của lĩnh vực thương mại điện tử và những thay đổi về kinh tế – xã hội trong 2 năm dịch bệnh, ngành logistics cũng xuất hiện những xu hướng tuy không quá mới nhưng ngày càng trở nên mạnh mẽ.

MobiFone ký thỏa thuận hợp tác hỗ trợ chuyển đổi số cho tỉnh Thanh Hóa

Mục tiêu của Bản Thỏa thuận hợp tác nhằm phát huy khả năng, thế mạnh của hai bên, nâng cao hiệu quả trong triển khai chuyển đổi số trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội tại tỉnh Thanh Hóa.

Game Calo Metaverse cho dùng thử giới hạn phiên bản NFTs

Ngày 20/6/2022, tựa game Calo Metaverse chính thức giới thiệu rộng rãi phiên bản Trial NFTs.

MoMo cùng Bà Rịa – Vũng Tàu phát động “Ngày Thanh toán Không dùng Tiền Mặt” 2022

Sáng ngày 19/6/2022, Tỉnh đoàn Bà Rịa – Vũng Tàu phối hợp cùng Ví MoMo đã tổ chức lễ ra quân phát động “Ngày không tiền mặt 2022” tại Cung văn hóa Thanh Thiếu Nhi tỉnh.

Việt Nam đang có chỉ số chấp nhận ứng dụng blockchain cao nhất thế giới

Blockchain không chỉ là tiền điện tử, mà còn sẽ được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực đời sống – ông Vũ Anh Tú, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT cho biết tại “Diễn đàn CTO Summit 2022 – Định vị blockchain Việt”.

Xu hướng tự động hoá “end-to-end” dưới góc nhìn từ chuyên gia

Tự động hoá là nhóm ưu tiên hàng đầu trong ứng dụng các công nghệ 4.0 của các doanh nghiệp, tổ chức, đặc biệt đối với nhóm tài chính, ngân hàng, chứng khoán.

Đề án Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia

Ngày 17/6, Hiệp hội Văn hóa Ẩm thực Việt Nam (VCCA) công bố đề án “Xây dựng và phát triển văn hoá ẩm thực Việt Nam thành thương hiệu quốc gia, giai đoạn 2022 – 2024”, đồng thời tiến hành ký kết hợp tác MOU với Liên minh Chuyển đổi số (DTS).

Cisco ra mắt giải pháp hợp nhất, đáp ứng xu hướng làm việc kết hợp và quản lý bằng đám mây

Cisco vừa công bố tầm nhìn của mình trong việc cho phép các đội ngũ CNTT làm việc một cách thông minh hơn và đơn giản hóa hoạt động vận hành của họ bằng những cải tiến mới trong kết nối mạng quản lý hoàn toàn bằng đám mây và các trải nghiệm công nghệ hợp nhất.

Doanh nghiệp Việt tham gia Prime Day 2022 của Amazon dự kiến tăng gấp đôi

Prime Day 2022 kéo dài 02 ngày với đa dạng khuyến mãi từ các
thương hiệu hàng đầu và các doanh nghiệp vừa và nhỏ trên toàn thế giới
Sự kiện lần đầu mở rộng đến Ba Lan, Thuỵ Điển và Ai Cập

Tỉnh Hưng Yên và FPT ký kết hợp tác chuyển đổi số đến năm 2026

Ngày 14/6/2022, UBND tỉnh Hưng Yên và Tập đoàn FPT ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai chuyển đổi số giai đoạn 2022 – 2026.