Công nghệ nâng tầm cuộc sống

Là chủ đề Triển lãm và Hội nghị Công nghệ cho cuộc sống 2022 (Tech4life Expo & Summit 2022) vào ngày 13-14/10/2022 tại TPHCM do Sở Thông tin và Truyền thông TPHCM và Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức.

Sự kiện của đơn vị nằm trong chuỗi sự kiện của Tuần lễ ĐMST & CĐS của TPHCM. Đây được xác định là một trong những sự kiện thường niên quan trọng nhằm phổ biến, đẩy nhanh tiến trình chuyển đổi số trong đời sống kinh tế, xã hội.

Công nghệ nâng tầm cuộc sống - 20221013 140455

Triển lãm & Hội nghị Tech4life 2022 với chủ đề “Công nghệ nâng tầm cuộc sống” trọng tâm vào Triển lãm và Hội nghị giới thiệu các sản phẩm, nền tảng giải pháp thông minh phục vụ chuyển đổi số cho các tổ chức doanh nghiệp và thông minh hóa cuộc sống của mọi người theo 03 tuyến nội dung: Tech4Work (Công nghệ phục vụ chuyển đổi số công việc), Tech4Life (Cuộc sống thông minh), Tech4Entertainment (Tiện ích giải trí thông minh). Mục tiêu là hướng đến giới thiệu và cập nhật thông tin về các xu thế công nghệ; Trao đổi, thảo luận và thúc đẩy ứng dụng công nghệ; Giới thiệu các ứng dụng/sản phẩm/giải pháp công nghệ; Kết nối cung cầu và Thu hút đầu tư công nghệ trên địa bàn TPHCM. Trong lần đầu tiên được tổ chức, Triển lãm Tech4Life 2022 đã thu hút gần 50 gian hàng, và khoảng 3.000 khách tham quan triển lãm.

Phát biểu khai mạc chương trình, ông Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND TP HCM, nhấn mạnh: “Cùng với xu thế của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, hoạt động đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số đang diễn ra với tốc độ khá nhanh, thúc đẩy đổi mới mô hình sản xuất kinh doanh, tạo ra giá trị mới, tạo tiền đề hình thành nền kinh tế số. Hiện nay, các doanh nghiệp và ban ngành quản lý nhà nước là những tổ chức tiên phong xem chuyển đổi số là xu thế tất yếu để nâng cao hiệu quả sản xuất kinh doanh, năng lực cạnh tranh và xây dựng chính quyền số, nền kinh tế số và xã hội thông minh trong thời kỳ mới”.

Bên cạnh hoạt động triển lãm, nhằm nâng cao nhận thức về chuyển đổi số, hướng dẫn trực tiếp các doanh nghiệp, tổ chức thực hiện chuyển đổi số, Ban Tổ chức dành không gian đặc biệt tổ chức 02 hội thảo chuyên đề bao gồm:

Hội thảo: Giải pháp chuyển đổi số cho tổ chức/doanh nghiệp

Dù tình hình thế giới phức tạp, tuy nhiên kinh tế Việt Nam lại đang có được bước phát triển rất mạnh mẽ, với các dự đoán tích cực từ tất cả các tổ chức đánh giá quốc tế. Tiến trình chuyển đổi số Việt Nam cũng đang bước vào giai đoạn tăng tốc từ cơ quan, đến doanh nghiệp, người dân, tạo đà cho sự phát triển toàn diện của Việt Nam.  TPHCM cũng đang tích cực chuyển đổi số nhanh, mạnh, toàn diện, phục vụ phát triển kinh tế – xã hội, và đã có được những kết quả tích cực. Bộ Thông tin và Truyền Thông đã công bố kết quả Chỉ số chuyển đổi số (DTI) năm 2021. Theo kết quả công bố, TPHCM tăng 2 bậc so với năm 2020, vươn lên đứng thứ 3 toàn quốc về DTI. Đồng hành cùng các doanh nghiệp, tổ chức, tại hội thảo, Đại diện VINASA đã chia sẻ bộ khung hướng dẫn chuyển đổi số cho các doanh nghiệp SME, theo 26 lĩnh vực chuyên ngành, được xây dựng năm 2021. Các diễn giả đã chia sẻ sâu hơn về chuyển đổi số từng nghiệp vụ cụ thể trong các doanh nghiệp SMEs bao gồm: Quản lý công việc Digital Workplace của Nền tảng GapoWork; Quản lý nhân sự thời đại công nghệ số từ công ty Softone; Giải pháp thanh toán thông minh từ MOMO; Quản lý Khách hàng – Online CRM của Online CRM, và Bảo mật thông minh từ Tập đoàn MK.

Công nghệ nâng tầm cuộc sống - Ong Nguyen Ba Diep Dong sang lap MoMo phat bieu tai su kien
Ông Nguyễn Bá Diệp – Ủy viên Ban Thường vụ VINASA, Đồng sáng lập MoMo phát biểu tại sự kiện

Trong hội thảo, ông Nguyễn Bá Diệp – Ủy viên Ban Thường vụ VINASA, Đồng sáng lập MoMo – chia sẻ về giải pháp hỗ trợ thúc đẩy chuyển đổi số cho doanh nghiệp: “Dù là xu hướng tất yếu nhưng chuyển đổi số với các doanh nghiệp bán lẻ một cách hiệu quả là bài toán không dễ dàng. Tại MoMo, chúng tôi xây dựng nhiều giải pháp hữu ích giúp doanh nghiệp nhanh chóng tiếp cận với hơn 31 triệu khách hàng. Thông qua nền tảng Siêu ứng dụng MoMo, các doanh nghiệp nhất là các SMEs, ngân hàng, tổ chức tín dụng, quỹ đầu tư có thể tiếp cận nhiều khách hàng một cách nhanh chóng và hiệu quả hơn. Trong thời gian tới, MoMo sẽ tiếp tục phối hợp với hàng chục ngàn đối tác khác để mở rộng hệ sinh thái dịch vụ này”.

Theo đó, với mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số, đặc biệt là SMEs/MSMEs, MoMo trở thành nền tảng cung cấp nhiều giải pháp thiết thực giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận hệ sinh thái, mở rộng kinh doanh ngay trên nền tảng MoMo trong thời gian nhanh nhất, đơn giản và tối ưu chi phí.

Công nghệ nâng tầm cuộc sống - Khach hang den tham quan gian hang MoMo1

Về phía người dùng, ông Diệp cho biết thông tin tín dụng là cơ sở quan trọng nhất của khách hàng khi tiếp cận các dịch vụ tài chính, song số lượng người Việt có loại dữ liệu này chưa phổ biến. Theo báo cáo của Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia Việt Nam (CIC), độ phủ thông tin tín dụng đã tăng từ mức 41,8% (năm 2015) lên mức 59,6% (năm 2020). Tuy vậy, vẫn còn đến 40,4% người Việt chưa có thông tin tín dụng và 70% người dân khu vực nông thôn bị hạn chế tiếp cận tín dụng.Việc chưa có đủ cơ sở dữ liệu tín dụng khiến một bộ phận người dân không thể thực hiện những khoản vay chính thống.

Hội thảo: Chuyển đổi số cho doanh nghiệp ngành sản xuất

Theo Tổng cục Thống kê, sản xuất công nghiệp (IIP) tháng 7/2022 tiếp tục phục hồi, ước tính tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 11,2% so với cùng kỳ năm trước. Việt Nam đang là điểm đến đầu tư hấp dẫn và được xem là công xưởng mới của thế giới. Để ngành sản xuất công nghiệp tiếp tục tăng trưởng mạnh trong thời gian tới, các chuyên gia cho rằng: Các doanh nghiệp cần nhanh chóng đầu tư, và thực hiện chuyển đổi số, càng sớm càng tốt. Không chỉ để tối ưu hóa, nâng cao năng lực cạnh tranh mà phải chuyển để để phát triển nội lực, đẩy mạnh sáng tạo để nâng cao, tạo ra các sản phẩm mới, giá trị mới cho đối tác, khách hàng.

Công nghệ nâng tầm cuộc sống - 20221013 144535

Hội thảo:“Chuyển đổi số cho Doanh nghiệp sản xuất” cung cấp thông tin Khung hướng dẫn chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất, chế biến, chế tạo bao gồm từ phương pháp luận chuyển đổi số, bộ công cụ đánh giá mức độ chuyển đổi số, và bộ giải pháp chuyển đổi số cho doanh nghiệp sản xuất. Khung hướng dẫn được VINASA tập hợp từ các doanh nghiệp, chuyên gia về chuyển đổi số đến từ các nước có nền công nghiệp phát triển như Nhật, Mỹ, Đài Loan – Trung Quốc để xây dựng. Bên cạnh đó, một số giải pháp chuyển đổi số toàn diện cho các doanh nghiệp sản xuất cũng được giới thiệu như các sản phẩm của Netsuite, FPT Information System, Microsoft và Solpac…

Công nghệ nâng tầm cuộc sống - 20221013 144402
Có thể bạn quan tâm
FPT đầu tư vào công ty LTS của Nhật Bản, tạo liên minh khai thác hợp đồng lớn toàn cầu

Ngày 13/10, văn phòng FPT tại Nhật đã tiến hành ký kết thỏa thuận đầu tư không chi phối, trở thành cổ đông chiến lược của LTS – công ty trong Top 20 công ty tư vấn, quản trị kinh doanh và chuyển đổi số tại Nhật.

Cần có khung hướng dẫn để ngân hàng ứng dụng AI hiệu quả

Để ứng dụng AI hiệu quả trong lĩnh vực tài chính, theo ông Lê Hồng Việt – Tổng giám đốc FPT Smart Cloud, ngoài việc cần có khung hướng dẫn, các doanh nghiệp ngân hàng và tổ chức tài chính nên mạnh dạn thử công nghệ mới để đánh giá hiệu quả, rủi ro rõ ràng.

Viettel sẵn sàng vai trò chủ lực cho quá trình tiếp theo của chuyển đối số quốc gia

Theo sát kế hoạch hành động của Chính phủ về chiến lược chuyển đổi số lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố sẵn sàng nguồn lực liên tục tiên phong, chủ lực trong quá trình tiếp theo của chuyển đổi số quốc gia.

Doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển đổi số để thành các DN bền vững

SAP Việt Nam đã tổ chức sự kiện Transform Tomorrow Today, chia sẻ ba từ khóa quan trọng, bao gồm “điện toán đám mây”, “phát triển bền vững” và “đổi mới cho tương lai” để các doanh nghiệp cân nhắc khi hoạch định chiến lược hoạt động, giúp họ nhanh chóng phục hồi sau các gián đoạn kinh doanh.

Tỉnh Vĩnh Phúc và FPT ký thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số toàn diện đến năm 2025

Ngày 11/10/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn FPT ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số đến năm 2025. Hai bên sẽ đồng hành xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh tỉnh, hướng đến mục tiêu đưa Vĩnh Phúc nằm trong nhóm tỉnh dẫn đầu của cả nước về chuyển đổi số.

MoMo và iPOS.vn công bố hợp tác chiến lược, tăng cường trải nghiệm mới trong lĩnh vực F&B

MoMo chính thức công bố hợp tác chiến lược với iPOS.vn – công ty cung cấp các giải pháp công nghệ chuyên biệt cho ngành F&B.

Schneider Electric Việt Nam là Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á

Hội đồng đánh giá quốc tế từ giải thưởng Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) vinh danh Công ty Schneider Electric Việt Nam ở hạng mục Corporate Excellence Award – Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á sau nhiều vòng đánh giá và kiểm duyệt.

Epson giới thiệu robot công nghiệp ở METALEX

Tại Triển lãm quốc tế METALEX Vietnam 2022 tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Tại đây, Epson giới thiệu các sản phẩm robot công nghiệp gồm VT6 với hệ thống camera, LS3-B & T3.

Từ ngày 8-14/10: Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM 2022 với 30 sự kiện

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 với Chủ đề “Chuyển đổi số – động lực mới cho phát triển của Thành phố” sẽ chính thức diễn ra từ ngày từ ngày 8/10 đến 14/10/2022 và một số ngày khác trong tháng 10 với khoảng 30 sự kiện.

Lazada tôn vinh “Doanh nhân Công nghệ Việt Nam 2022” thúc đẩy kinh doanh trên nền tảng số

Ngày 6/10, nền tảng thương mại điện tử Lazada Việt Nam đã tổ chức “Lễ tôn vinh Doanh nhân Công nghệ Việt Nam 2022”, nhằm vinh danh vai trò và các đóng góp của cộng đồng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số.