Công nghệ đóng vai trò quan trọng trong các bệnh viện khám chữa bệnh cấp tính

Zebra evaluated survey responses from more than 500 industry leaders to identify trends shaping the future of healthcare technology.

Theo Báo cáo toàn cầu “Bệnh viện được kết nối nhiều hơn và thông minh hơn” do Zebra vừa công bố, hầu hết các đơn vị khám chữa bệnh cam kết ứng dụng các công cụ công nghệ tiên tiến để nâng cao khả năng ứng phó và số hóa quá trình chữa bệnh của bệnh nhân.

89% các lãnh đạo bệnh viện và 83% các bác sĩ được khảo sát cho rằng rất cần thông tin theo thời gian thực để chăm sóc tối ưu bệnh nhân, và các bệnh viện đang đầu tư ngày càng nhiều vào các công cụ đảm bảo tính di động trong bệnh viện, hệ thống định vị thời gian thực (RTLS) và các giải pháp quy trình làm việc thông minh để hỗ trợ các quy trình công việc được kết nối nhiều hơn và thông minh hơn. Tuy nhiên, 67% các lãnh đạo bệnh viện cho rằng tổ chức của mình chưa đầu tư đủ để nâng cao hiệu suất làm việc của nhân viên và vẫn còn nhiều việc phải làm trong tương lai. 

Khoảng 2/3 lãnh đạo bệnh viện xác nhận rằng các bác sĩ và điều dưỡng viên bị quá sức trong các ca làm việc và mất quá nhiều thời gian để tìm thiết bị và vật tư y tế. Hơn 50% lãnh đạo bệnh viện nói rằng nhân viên hành chính của họ cũng bị quá tải và không thể hoàn thành nhiệm vụ trong ca làm việc. Vì vậy các lãnh đạo bệnh viện đang chuyển sang giải pháp công nghệ để giúp các bác sỹ giảm mệt mỏi, giảm thiểu sai sót gây ra bởi các quy trình thủ công, tập trung thời gian cho chăm sóc bệnh nhân.

Theo đó, khoảng 80% các lãnh đạo bệnh viện có kế hoạch tự động hóa quy trình làm việc trong năm tới để cải thiện khả năng quản lý chuỗi cung ứng, giúp dễ dàng định vị các công cụ trang thiết bị vật tư y tế thiết yếu, bố trí sử dụng hiệu quả hơn các phòng cấp cứu và phòng mổ, cũng như sắp xếp hợp lý thời biểu của nhân viên. 

Khoảng 3/4 các lãnh đạo dự kiến sẽ sử dụng các công nghệ định vị như công nghệ nhận dạng tần số vô tuyến (RFID) để theo dõi thiết bị và bệnh phẩm tốt hơn, cải thiện việc di chuyển bệnh nhân và an ninh. Họ cũng bắt đầu sử dụng các giải pháp định vị để tạo ra quy trình làm việc năng động hơn và nâng cao hiệu suất, mức độ an toàn và tuân thủ của nhân viên.

Các lãnh đạo cũng cho biết họ sẽ tích hợp các giải pháp tương lai như cảm biến IoT, phân tích dự báo và trí tuệ nhân tạo (AI) để cải thiện hoạt động chăm sóc bệnh nhân nội trú và ngoại trú, tạo điều kiện cho các bác sĩ khám bệnh và trao đổi chuyên môn với đồng nghiệp từ xa.

Ông Christanto Suryadarma, Đông Nam Phó Chủ tịch phụ trách Kinh doanh khu vực Đông Nam Á (SEA), Zebra Technologies Châu Á Thái Bình Dương cho biết, các công nghệ định vị và giải pháp tự động hóa thông minh được thiết kế để giúp các nhà quản trị bệnh viện xác định và loại bỏ những thiếu sót trong các luồng công việc của quá trình điều trị bệnh nhân. Xác định, theo dõi, định vị và giám sát tình trạng của mọi bệnh nhân, nhân viên và vật tư trang thiết bị là những yếu tố thiết yếu để cải thiện quy trình làm việc của các bác sĩ tuyến đầu và nâng cao chất lượng chăm sóc bệnh nhân.

Đa số người tham gia khảo sát (84%) tin rằng chất lượng chăm sóc bệnh nhân sẽ được cải thiện nếu các y tá, bác sĩ và nhân viên y tế phi lâm sàng có thể tiếp cận các công cụ cộng tác và được sử dụng thiết bị di động của họ để truy cập các ứng dụng y tế. Hiện nay, 49% các lãnh đạo bệnh viện tham gia khảo sát đang cấp thiết bị y tế của bệnh viện cho nhân viên vì ngày càng nhiều bác sĩ có nhu cầu sử dụng thiết bị chuyên dụng bền chắc, bệnh viện cần thêm năng lực quản lý thiết bị từ xa, đáp ứng bảo mật dữ liệu.

Phần lớn lãnh đạo bệnh viện có dự kiến sẽ triển khai thiết bị cho hầu hết các nhân viên trong 5 năm tới. Tuy nhiên, hiện nay họ đang ưu tiên cho các y tá làm việc trong các khoa cấp cứu, khu chăm sóc tích cực (ICU), phòng mổ cũng như nhân viên CNTT, quản lý chuỗi cung ứng/hàng tồn kho và vận chuyển bệnh nhân.

Ngoài ra, các lãnh đạo bệnh viện cũng ưu tiên nhiều hơn việc theo dõi bệnh nhân và y tế từ xa để hỗ trợ cho hoạt động của nhân viên phòng cấp cứu và chăm sóc tích cực (ICU). Trong 2 năm tới, dự kiến số lượng bác sĩ, dược sĩ, chuyên gia X quang và kỹ thuật viên phòng thí nghiệm được trang bị thiết bị sẽ ngang bằng số lượng bác sĩ lâm sàng cấp cứu và hồi sức cấp cứu có thiết bị.

Báo cáo toàn cầu “Bệnh viện kết nối nhiều hơn và thông minh hơn” của Zebra được tiến hành thông qua cuộc khảo sát trực tuyến hơn 500 nhà lãnh đạo bệnh viện cấp cao phụ trách các lĩnh vực lâm sàng, CNTT và mua sắm ở khu vực Châu Á Thái Bình Dương, Châu Âu, Châu Mỹ Latinh và Bắc Mỹ. Mục tiêu của nghiên cứu nhằm tìm hiểu về vai trò của công nghệ trong các bệnh viện khám chữa bệnh cấp tính.

Có thể bạn quan tâm
Hình dung thế giới thông minh ở năm 2030

Năm 2030 con người sẽ được kết nối ra sao, di chuyển bằng các phương tiện gì, bảo vệ sức khỏe và học tập bằng các phương tiện gì? Thử hình dung thế giới ấy qua báo cáo Thế giới Thông minh 2030

Kết nối qua Zalo, trao tặng đồ dùng học tập cho học sinh

Với tính năng này trên Zalo, cộng đồng có thể trao/ tặng sách vở, thiết bị học tập… cho các học sinh có hoàn cảnh khó khăn trong khu vực sinh sống của mình.

Xiaomi tập trung trải nghiệm đa truyền thông với loạt sản phẩm mới

Với loạt sản phẩm mới vừa được Xiaomi ra mắt, người dùng dễ dàng tạo ra những thước phim sinh động và thưởng thức ngay tại nhà hoặc chia sẻ với bạn bè.

Tốc độ truyền dữ liệu 5G đạt hơn 4,7Gb/giây trong thử nghiệm của Viettel

Tốc độ truyền dữ liệu 4,7 Gb/giây được thiết lập trên mạng 5G của Viettel, cao gấp 40 lần tốc độ 4G và gấp hơn 2 lần tốc độ 5G hiện có.

Đã có kính thông minh, hiển thị thông tin trước mắt, như phim

Xiaomi vừa ra mắt kính thông minh có khả năng kết hợp hệ thống hình ảnh và cảm biến, có thể hiển thị tin nhắn và thông báo, thực hiện cuộc gọi, điều hướng, chụp ảnh và dịch văn bản ngay trước mắt người dùng.

Các doanh nghiệp viễn thông, CNTT sẽ hỗ trợ 1 triệu máy tính cho học sinh

Các doanh nghiệp viễn thông, CNTT sẽ cùng hỗ trợ 1 triệu máy tính giúp cho 1 triệu học sinh, sinh viên thuộc hộ nghèo, cận nghèo học trực tuyến.

Microsoft và LinkedIn chia sẻ dữ liệu cho mô hình làm việc kết hợp

Satya Nadella, Chủ tịch Microsoft và Ryan Roslansky, Giám đốc điều hành LinkedIn, đã có buổi thảo luận về những xu hướng chính khi các tổ chức và cá nhân đang dần làm quen với mô hình làm việc kết hợp (hybrid work).

Keysight tham gia sáng kiến đối tác của Google Cloud, kết nối đồng bộ dịch vụ 5G

Keysight Technologies cho biết đã tham gia vào sáng kiến đối tác của Google Cloud để hỗ trợ khả năng đồng bộ triển khai nhanh chóng các dịch vụ 5G sáng tạo tại vùng biên mạng.

Lenovo công bố TruScale, chiến lược cung cấp sản phẩm dưới dạng dịch vụ toàn cầu

Tại sự kiện Tech World năm nay, Lenovo đã công bố sự chuyển đổi mang tính cách mạng trong mô hình kinh doanh của hãng với việc ra mắt Lenovo TruScale, mô hình kinh doanh mới cung cấp tất cả các sản phẩm dưới dạng dịch vụ (Everything-as-a-Service).

ThinkSmart Core: Giải pháp cộng tác của mô hình làm việc tại văn phòng và từ xa

ThinkSmart Core là giải pháp cộng tác dành cho mô hình làm việc hybrid work (kết hợp giữa làm việc tại văn phòng và từ xa), sử dụng nền tảng Intel vPro® Gen 11 cho hiệu năng cao cùng loạt tính năng bảo mật toàn diện.