Cần đào tạo kỹ năng số cho hàng trăm triệu người lao động trong năm tới

Nhu cầu lực lượng lao động có kỹ năng số đang tăng lên đáng kể, đặc biệt trong thời kỳ xảy ra đại dịch Covid-19, bởi các tương tác được thực hiện trực tuyến ngày càng nhiều và điện toán đám mây đã trở thành công cụ thiết yếu để các tổ chức chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu của tình trạng bình thường mới.

Để hiểu rõ hơn về hiện trạng lực lượng lao động đang nhanh chóng thay đổi và giúp khách hàng tháo gỡ rào cản trong quá trình phát triển kỹ năng số, AWS đã làm việc với AlphaBeta, một công ty tư vấn  chiến lược và kinh tế tiến hành đánh giá nhu cầu về kỹ năng của các tổ chức tại Úc, Ấn độ, Indonesia, Nhật Bản, New Zealand, Singapore và Hàn Quốc. Nghiên cứu này khảo sát 7.193 người lao động có kỹ năng số ở các vị trí công việc công nghệ và phi công nghệ và 2.166 người sử dụng lao động trong khu vực, từ các tổ chức có quy mô và ngành nghề khác nhau trong khu vực công, tư nhân và phi lợi nhuận.

Báo cáo mới của AlphaBeta với tiêu đề “Phát triển kỹ năng số cho lực lượng lao động đang thay đổi” vừa công bố cho thấy, người lao động và người sử dụng lao động đang có nhu cầu rất lớn về việc nâng cao kiến thức kỹ năng số cũng như khai thác tối đa các lợi ích của công nghệ. Theo báo cáo, 7 quốc gia trong nghiên cứu sẽ phải đào tạo thêm tổng cộng khoảng 86 triệu nhân công trong năm tới về kỹ năng số để có thể bắt kịp sự phát triển công nghệ – con số tương đương với 14% lực lượng lao động của họ. Dưới đây là những điểm nổi bật được trích từ báo cáo:

Điện toán đám mây và an ninh mạng được xếp trong nhóm 10 kỹ năng số có nhu cầu cấp thiết nhất: Kỹ năng có nhu cầu cao nhất trong nhóm các kỹ năng này là khả năng sử dụng các công cụ trên nền đám mây, chẳng hạn như các công cụ cho nhà phát triển, các loại phần mềm giao tiếp, phần mềm kế toán và phần mềm quản lý quan hệ khách hàng vận hành trên đám mây.

Khi ngày càng nhiều tổ chức chuyển dịch lên đám mây, họ cần bảo đảm mức độ an ninh bảo mật cao nhất, ngăn chặn mất mát dữ liệu và tuân thủ quy định về quyền riêng tư của dữ liệu. Vì vậy an ninh mạng là lĩnh vực kỹ năng có nhu cầu lớn thứ hai, với những yêu cầu cụ thể về kỹ năng phát triển và triển khai các giao thức và công cụ bảo đảm đạo đức số và an ninh bảo mật.

Nghiên cứu này cũng phát hiện ra nhu cầu mạnh mẽ về kỹ năng điện toán đám mây, thể hiện quá trình ứng dụng đám mây nhanh chóng trong khu vực này. 10 kỹ năng có nhu cầu cao nhất bao gồm các năng lực cấp cao về điện toán đám mây như thiết kế kiến trúc và năng lực dịch chuyển cơ sở hạ tầng tại chỗ (on-premise) lên đám mây.

Đối với người lao động và người sử dụng lao động: Báo cáo này cho thấy người lao động hiểu được nhu cầu về kỹ năng số trong nghề nghiệp chuyên môn của họ, khi 88% những người tham gia khảo sát cho biết họ cần thêm kỹ năng số để xử lý các thay đổi do đại dịch làm phát sinh trong công việc, 64% người tham gia khảo sát cảm thấy họ cần được đào tạo về các kỹ năng liên quan đến điện toán đám mây trong thời gian từ nay tới năm 2025 để có thể được thăng tiến trong sự nghiệp. Đối với người sử dụng lao động, 85% các tổ chức trong khu vực này cho rằng đào tạo kỹ thuật số giúp họ rút ngắn thời gian đạt được các mục tiêu số hóa, 90% các tổ chức nhận thấy sự hài lòng của người lao động được cải thiện và 88% cho biết việc đào tạo này đã nâng cao năng suất của người lao động.

Mặc dù 97% các tổ chức tham gia khảo sát công nhận nhu cầu đào tạo nhân viên của mình về kỹ năng số, nhưng chỉ có 29% các tổ chức này đã triển khai các kế hoạch đào tạo. Báo cáo cho thấy rằng 93% các tổ chức và người lao động từng gặp phải rào cản trong quá trình tiếp cận các kỹ năng số cần thiết. Hai rào cản phổ biến nhất là nhận thức hạn chế về các lựa chọn đào tạo sẵn có và không có đủ thời gian cho đào tạo.

Các khu vực công và tư có thể giải quyết các thách thức về kỹ năng số như thế nào?Theo AlphaBeta, nếu các quốc gia này muốn đạt được mục tiêu đào tạo đủ số người lao động có kỹ năng số mà các tổ chức cần thì chính phủ, các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo và người sử dụng lao động phải hợp tác với nhau. AWS cam kết chặt chẽ để giải quyết thách thức này.

Đối với các chính phủ, AlphaBeta khuyến nghị thúc đẩy các khóa đào tạo kỹ năng số có nhu cầu cao thông qua các cổng thông tin điện tử đào tạo trực tuyến, trong khi người sử dụng lao động có thể khai thác các khóa đào tạo miễn phí để nâng cao kỹ năng cho người lao động. Chẳng hạn, cổng thông tin điện tử SkillFinder tại Úc kết nối lực lượng lao động và các doanh nghiệp nhỏ và vừa của Úc với các khóa đào tạo kỹ năng số. Nền tảng này có hơn 1.000 khóa đào tạo kỹ năng số ngắn, do các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu như AWS phát triển.

Đối với người sử dụng lao động, AWS giúp xây dựng kỹ năng số cho đội ngũ của họ thông qua các chương trình như AWS Skills Guild, một chương trình hỗ trợ phát triển kỹ năng đám mây toàn diện. Chương trình này được triển khai với các khách hàng như Ngân hàng quốc gia Úc (NAB), hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air và công ty viễn thông Globe Telecom. Báo cáo này khuyến nghị các nhà cung cấp dịch vụ đào tạo hợp tác với các chuyên gia công nghệ, chẳng hạn như các chuyên gia làm việc trong các cơ sở giáo dục và các doanh nghiệp công nghệ, để phát triển các khóa học tuân thủ các tiêu chuẩn công nghệ. Một trong những chương trình này là Cloud Ready SG, một chương trình phát triển kỹ năng công nghệ số và công nghệ đám mây toàn diện, do chính phủ Singapore và AWS hợp tác phát triển, và được thiết kế để thúc đẩy tăng trưởng bao trùm về đào tạo lực lượng lao động hiện nay và tương lai của Singapore.

Phát triển kỹ năng số trong những cộng đồng yếu thế: Một trong những phát hiện chính của báo cáo là cần cung cấp đào tạo cho các cộng đồng yếu thế, bao gồm phụ nữ, người trẻ thuộc diện rủi ro, người thất nghiệp, cộng đồng nông thôn và lao động di cư kỹ năng thấp. Vì đây là các nhóm đang phải đối mặt với những khó khăn thách thức lớn hơn trong quá trình tiếp cận cơ hội đào tạo về kỹ năng số.

Bất cứ người nào có kết nối Internet và mong muốn học tập đều có thể truy nhập AWS Skill Builder để trải nghiệm hơn 500 khóa học theo yêu cầu, miễn phí và được cung cấp bằng 16 thứ tiếng. AWS cũng phối hợp với các tổ chức giáo dục của các nước trong khu vực Châu Á Thái Bình Dương để chuyển đổi việc thực hiện các khóa học, nâng cao trải nghiệm của sinh viên và cải thiện kết quả học tập.

Ngoài ra còn có AWS re/Start, là một khóa học miễn phí toàn thời gian trong 12 tuần, với các bài tập và kịch bản được xây dựng sát thực tế và các bài tập lớn để phát triển kỹ năng và cơ hội việc làm cho những người thất nghiệp hoặc thiếu việc làm đang mong muốn tìm kiếm sự nghiệp trong lĩnh vực đám mây.

Có thể bạn quan tâm
Chuyển dịch bán hàng trên smartphone, Mondelez Kinh Đô thu quả ngọt

Phối hợp cùng FPT Software, Mondelez Kinh Đô Việt Nam (Mondelez) xây dựng hệ thống nền tảng bán hàng trên điện thoại cá nhân, giúp doanh nghiệp tiết kiệm hàng triệu đô la mỗi năm, đồng thời linh hoạt hơn để tăng doanh thu.

Google dùng AI giúp smartphone có khả năng ngăn biến chứng tiểu đường, nghe được phổi và tim

Greg Corrado, Giám đốc mảng Health AI tại Google, trong bài viết mới nhất đã cho biết tiềm năng của camera điện thoại thông minh trong việc phát hiện nguy cơ biến chứng của bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch và cảm biến của chiếc điện thoại liệu có thể nghe hiểu được tiếng phổi và tim mạch.

MobiFone đẩy mạnh hỗ trợ doanh nghiệp vừa và nhỏ chuyển đổi số

Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa (SMEs) chuyển đổi số theo Quyết định số 377/QĐ-BTTTT (tại địa chỉ SMEdx.gov.vn) do Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) chủ trì triển khai từ năm 2021. Chương trình đã thu hút hơn 16.000 doanh nghiệp SMEs sử dụng nền tảng số để chuyển đổi số.

Ứng dụng Zalo chatbot trong phòng ngừa tội phạm ở Quận 12-TPHCM

Sau hơn 6 tháng triển khai thử nghiệm, các trang Zalo Công an Quận 12 đã thu hút gần 24.500 lượt người quan tâm, đăng tải gần 200 bài viết và clip tuyên truyền, vận động người dân trên địa bàn chung tay phòng ngừa tội phạm.

FPT Cloud ra mắt dịch vụ GPU Server thế hệ mới, tăng tốc xử lý, đa mô hình

FPT GPU Server thế hệ mới do FPT Cloud vừa ra mắt là dịch vụ chiến lược nằm trong hệ sinh thái +50 dịch vụ điện toán đám mây chuyển đổi số toàn diện cho doanh nghiệp, mang đến doanh nghiệp giải pháp tối đa hiệu năng, tăng tốc xử lý các tác vụ phức tạp với chi phí tối ưu.

Ra mắt Cổng thông tin Chuyển đổi số TP.HCM

Ngày 18/3, Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM ra mắt “Cổng thông tin Chuyển đổi số TP.HCM”. Đây là kênh chính thức tổng hợp thông tin liên quan đến kế hoạch, chương trình chuyển đổi số, các hoạt động và kết quả chuyển đổi số của thành phố.

Muốn tận dụng dịch vụ cloud quốc tế nhưng vẫn lưu trữ dữ liệu trong nước, đồng bộ và bảo mật

Đám mây lai
(Hybrid Cloud) là giải pháp đáp ứng nhu cầu doanh nghiệp vừa muốn lưu trữ dữ liệu trong nước, vừa muốn tận dụng lợi thế sẵn có của nhà cung cấp dịch vụ cloud quốc tế, trong khi vẫn đảm bảo đồng bộ dữ liệu trao đổi giữa các nền tảng.

FPT ký kết đào tạo nhân lực số và tư vấn chuyển đổi số quốc gia cho Sierra Leone

Ngày 15-16/3, trong chuyến thăm chính thức Việt Nam, Tổng thống nước Cộng hòa Sierra Leone Julius Maada Bio đã đến thăm và làm việc tại FPT, trao đổi về chủ trương xúc tiến hợp tác, đồng thời ký kết thỏa thuận thúc đẩy chuyển đổi số quốc gia và đào tạo nhân lực số cho Sierra Leone.

Dùng Zalo xác nhận F0, gửi test nhanh F1

Trước diễn biến mới của dịch Covid-19, để kịp thời tư vấn, hỗ trợ người bệnh hiệu quả nhiều nơi đã đã ứng dụng các nền tảng công nghệ như Zalo trong quản lý, theo dõi F0, F1.

Formula 1 và Lenovo hợp tác đưa công nghệ hiện đại vào đường đua

Formula 1 (Giải đua Công thức 1) và Lenovo vừa công bố hợp tác nhiều năm, đưa công nghệ tiên tiến của Lenovo vào sử dụng trong các hoạt động của Formula 1 bắt đầu từ mùa giải 2022 sắp tới.