Cần có khung hướng dẫn để ngân hàng ứng dụng AI hiệu quả

Ông Lê Hồng Việt – Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud theo các doanh nghiệp Ngân hàng và tổ chức tài chính nên mạnh dạn thử công nghệ mới để đánh giá hiệu quả, rủi ro rõ ràng.

Để ứng dụng AI hiệu quả trong lĩnh vực tài chính, theo ông Lê Hồng Việt – Tổng giám đốc FPT Smart Cloud, ngoài việc cần có khung hướng dẫn, các doanh nghiệp ngân hàng và tổ chức tài chính nên mạnh dạn thử công nghệ mới để đánh giá hiệu quả, rủi ro rõ ràng.

Tại diễn đàn cấp cao “Ngành Ngân hàng chủ động và tiên phong tham gia cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ tư” do Ban Kinh tế Trung ương và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức ngày 11-12/10, FPT đã chia sẻ kinh nghiệm, cách thức ứng dụng AI trong hoạt động số hoá ngân hàng hiệu quả.

Diễn đàn hướng tới mục tiêu trở thành diễn đàn uy tín cho lãnh đạo các ngân hàng thương mại, các tổ chức cung cấp các giải pháp công nghệ, các hiệp hội, viện nghiên cứu, trường đại học có cơ hội trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các chuyên gia uy tín trong nước và quốc tế trong quá trình chuyển đổi số, qua đó cung cấp thêm những đề xuất, kiến nghị góp phần vào sự phát triển của ngành ngân hàng trong tương lai.

Trong phiên tọa đàm chính diễn ra ngày 11/10, ông Lê Hồng Việt – Tổng Giám đốc FPT Smart Cloud cho biết, FPT có vinh dự được làm việc với rất nhiều ngân hàng và tổ chức tài chính để ứng dụng AI và Cloud vào quá trình vận hành, quản trị. Thực tế, AI có thể ứng dụng vào mọi lĩnh vực của ngân hàng từ chăm sóc khách hàng đến quản trị rủi ro, vận hành. Trong quá trình làm việc, FPT nhận thấy, có ngân hàng dễ dàng triển khai AI song cũng có ngân hàng rất thận trọng bởi những lo ngại nhất định như: dữ liệu để vận hành giải pháp AI sẽ xử lý thế nào; AI đóng vai trò là công cụ máy móc hỗ trợ con người, vậy ai là người chịu trách nhiệm chính? Thực tế các nước phát triển như Anh hoặc Singapore tuy không có nhiều bộ luật quy định vấn đề này nhưng có hướng dẫn cụ thể, giúp ngân hàng ứng dụng AI vẫn đảm bảo quy trình vận hành, đảm bảo các quy tắc kinh doanh. 

“Các cơ quan quản lý nhà nước cần đưa ra khung hướng dẫn chung về ứng dụng AI dành cho các doanh nghiệp. Bên cạnh đó, cần có sự tách bạch trong cơ chế phân loại hệ thống thông tin, phân biệt giữa chiều dữ liệu và năng lực xử lý thông tin. Như vậy, doanh nghiệp sẽ tháo gỡ vướng mắc trong xử lý dữ liệu, tận dụng tối đa sức mạnh của dữ liệu lớn và công nghệ điện toán đám mây để đột phá về tốc độ, quy trình vận hành và sáng tạo”, ông Lê Hồng Việt chia sẻ.

Bên cạnh đó, Tổng giám đốc FPT Smart Cloud cho rằng, các doanh nghiệp Ngân hàng và tổ chức tài chính nên mạnh dạn thử công nghệ mới để đánh giá hiệu quả, rủi ro rõ ràng. Nếu đi cùng với một chiến lược sáng tạo công nghệ xuyên suốt, doanh nghiệp sẽ tối ưu và tận dụng được hết tiềm năng.

Về vấn đề quản trị rủi ro và đảm bảo an toàn thông tin, an ninh mạng hoạt động ngân hàng trong kỷ nguyên số, ông Vũ Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm tư vấn khối Tài chính – Ngân hàng của Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) cho rằng, cùng với sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng ngân hàng số, thanh toán không tiền mặt…, Việt Nam đang trở thành mảnh đất màu mỡ để tội phạm tài chính khai thác. Cùng với đó các hành vi giả mạo, gian lận, lừa đảo, tấn công mạng, rửa tiền cũng gia tăng gây thiệt hại không nhỏ cho người dùng ngân hàng, đồng thời cũng ảnh hưởng không nhỏ đến danh tiếng, hoạt động của các ngân hàng tổ chức tài chính. 

Nghiên cứu và phát triển hệ thống công nghệ phòng chống tội phạm gian lận tài chính, tạo thành bức tranh tổng thể phát hiện và ngăn chặn kịp thời mọi rủi ro có thể xảy ra, sở hữu những công nghệ như Digital Onboarding, FPT.IDCheck, giải pháp bảo mật của FPT IS đã đồng hành cùng hàng trăm doanh nghiệp ngành Ngân hàng – Tài chính trong việc xây dựng hàng rào an ninh dữ liệu.

Cần có khung hướng dẫn để ngân hàng ứng dụng AI hiệu quả - zZ7 tw0rPsmJFAOJxvSf4 f4NENrcg vR6O0RM qkX1DHRUu0b9LFbgWZK
Bà Nguyễn Minh Nguyên Thành – Giám đốc KD Đông Nam Á, akaBot chia sẻ tại phiên chuyên đề.

Chia sẻ về hiệu quả triển khai bà Nguyễn Minh Nguyên Thành – Giám đốc Kinh doanh Đông Nam Á giải pháp tự động hóa akaBot của FPT Software cho hay, trong ngành ngân hàng, akaBot giúp TPBank cải thiện tốc độ ứng dụng tự động hóa quy trình bằng robot ảo, sử dụng đến 500 robot trong các hoạt động nghiệp vụ. Trong số đó, 20% là robot tự động hóa tích hợp công nghệ AI, OCR (nhận diện ký tự và hình ảnh), IPD (xử lý văn bản thông minh)… giúp tiết kiệm nhân sự, tăng cường trải nghiệm, nâng cao năng suất lao động của nhóm nhân viên tín dụng và giao dịch với thời gian giải ngân vay, thời gian giao dịch tại quầy giảm 60%. Giải pháp siêu tự động hoá này giúp tiết kiệm lên tới 90% thời gian chờ phản hồi, bảo mật 100% và nâng cao độ chính xác tới 99.9%, mang lại trải nghiệm số vượt trội cho khách hàng.

Tại sự kiện, FPT có ba gian hàng giới thiệu các dịch vụ, giải pháp ứng dụng AI tiên tiến gồm: Giải pháp hội thoại FPT.AI, akaBot, Nền tảng số hóa quy trình đăng ký tài khoản và dịch vụ – FPT Digital Onboarding và Giải pháp chống giả mạo xác thực số – FPT.IDCheck.

Có thể bạn quan tâm
Viettel sẵn sàng vai trò chủ lực cho quá trình tiếp theo của chuyển đối số quốc gia

Theo sát kế hoạch hành động của Chính phủ về chiến lược chuyển đổi số lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, Tập đoàn Công nghiệp – Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố sẵn sàng nguồn lực liên tục tiên phong, chủ lực trong quá trình tiếp theo của chuyển đổi số quốc gia.

Doanh nghiệp Việt Nam cần chuyển đổi số để thành các DN bền vững

SAP Việt Nam đã tổ chức sự kiện Transform Tomorrow Today, chia sẻ ba từ khóa quan trọng, bao gồm “điện toán đám mây”, “phát triển bền vững” và “đổi mới cho tương lai” để các doanh nghiệp cân nhắc khi hoạch định chiến lược hoạt động, giúp họ nhanh chóng phục hồi sau các gián đoạn kinh doanh.

Tỉnh Vĩnh Phúc và FPT ký thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số toàn diện đến năm 2025

Ngày 11/10/2022, UBND tỉnh Vĩnh Phúc và Tập đoàn FPT ký kết thỏa thuận hợp tác thúc đẩy chuyển đổi số đến năm 2025. Hai bên sẽ đồng hành xây dựng, phát triển Chính quyền điện tử, Chính quyền số, kinh tế số, xã hội số và đô thị thông minh tỉnh, hướng đến mục tiêu đưa Vĩnh Phúc nằm trong nhóm tỉnh dẫn đầu của cả nước về chuyển đổi số.

MoMo và iPOS.vn công bố hợp tác chiến lược, tăng cường trải nghiệm mới trong lĩnh vực F&B

MoMo chính thức công bố hợp tác chiến lược với iPOS.vn – công ty cung cấp các giải pháp công nghệ chuyên biệt cho ngành F&B.

Schneider Electric Việt Nam là Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á

Hội đồng đánh giá quốc tế từ giải thưởng Asia Pacific Enterprise Awards (APEA) vinh danh Công ty Schneider Electric Việt Nam ở hạng mục Corporate Excellence Award – Doanh nghiệp xuất sắc Châu Á sau nhiều vòng đánh giá và kiểm duyệt.

Epson giới thiệu robot công nghiệp ở METALEX

Tại Triển lãm quốc tế METALEX Vietnam 2022 tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC). Tại đây, Epson giới thiệu các sản phẩm robot công nghiệp gồm VT6 với hệ thống camera, LS3-B & T3.

Từ ngày 8-14/10: Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số TP.HCM 2022 với 30 sự kiện

Tuần lễ Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số Thành phố Hồ Chí Minh năm 2022 với Chủ đề “Chuyển đổi số – động lực mới cho phát triển của Thành phố” sẽ chính thức diễn ra từ ngày từ ngày 8/10 đến 14/10/2022 và một số ngày khác trong tháng 10 với khoảng 30 sự kiện.

Lazada tôn vinh “Doanh nhân Công nghệ Việt Nam 2022” thúc đẩy kinh doanh trên nền tảng số

Ngày 6/10, nền tảng thương mại điện tử Lazada Việt Nam đã tổ chức “Lễ tôn vinh Doanh nhân Công nghệ Việt Nam 2022”, nhằm vinh danh vai trò và các đóng góp của cộng đồng các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân kinh doanh trên nền tảng số.

FPT và Tỉnh Đoàn Quảng Trị ký hợp tác đồng hành thúc đẩy chuyển đổi số

Ngày 4/10/2022 – FPT và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Quảng trị (Tỉnh Đoàn Quảng Trị) đã ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số đến năm 2025 nhằm đẩy mạnh vai trò xung kích của Đoàn viên, thanh niên tỉnh Quảng Trị trong hoạt động chuyển đổi số thúc đẩy phát triển kinh tế số, xã hội số, chính phủ số trên địa bàn tỉnh.

Finovate Product Day, diễn ra ngày 12/10, tìm giải pháp và nhân sự cho thị trường fintech

Startup JobHopin khởi xướng sự kiện Finovate Product Day ngày 12/10 tới tại TPHCM. Kết hợp chuỗi hội thảo chuyên đề và triển lãm doanh nghiệp, sự kiện sẽ là cầu nối giữa các công ty và nhân sự đầu ngành fintech, từ đó tìm kiếm giải pháp bền vững cho những bài toán phát triển thời kỳ mới.