Cách mạng phương pháp nhập liệu trên tablet Android

Tablet với những lợi ích rõ ràng của mình đang dần tăng trưởng nhanh chóng và đáp ứng được phần nào nhu cầu sử dụng trong phương diện kinh doanh. Tuy vậy vẫn còn một vấn đề cần giải quyết, đó là phương thức nhập liệu (chủ yếu là bàn phím ảo – trừ các sản phẩm có dock hay bàn phím trượt). Để soạn tin nhắn, nhập một đường dẫn hay cái gì đó tương tự, người dùng sẽ phải cầm tablet trên một tay còn tay kia chạm trên màn hình, không hiệu quả.

Ứng dụng Thumb Keyboard của hãng Beansoft được thiết kế với mục tiêu phát huy hết khả năng của những ngón tay. Ứng dụng cho phép người dùng thoải mái sử dụng tablet với cả hai chế độ đứng hoặc ngang và dễ dàng soạn thảo văn bản chỉ với hai ngón tay.

Điều chỉnh chiều cao, chiều rộng

Bạn có một bàn tay nhỏ và không thể chạm vào tất cả các phím trên màn hình? Điều này sẽ không thành vấn đề vì với Thumb Keyboard, bạn có thể điều chỉnh kích thước của bàn phím cho phù hợp với nhu cầu. Bàn phím được kích thước nhỏ hơn sẽ giúp các phím tiến gần hơn với các cạnh của màn hình, do đó bạn có thể tiếp cận dễ dàng hơn các phím đó. Lưu ý rằng tính năng này cũng có sẵn cho các mẫu tablet như được thấy trong hình thứ hai.


 Cách mạng phương pháp nhập liệu trên tablet Android - tablet1  Cách mạng phương pháp nhập liệu trên tablet Android - tablet2


Thiết kế phân vùng điều chỉnh theo vị trí đứng hay ngang
Cách mạng phương pháp nhập liệu trên tablet Android - tablet3

 

Lấy cảm hứng từ việc bố trí thành các phân vùng riêng, Thumb Keyboard được thiết kế để cung cấp cho người dùng trải nghiệm đánh máy tốt nhất trong khi thiết bị Android được đặt thẳng đứng. Bàn phím được chia thành hai khối đối xứng theo đường chéo, giúp nhập liệu nhanh và tốt hơn so với phương pháp chia đều hai bên như truyền thống (nhờ các phím lớn hơn tránh bấm nhầm và bố trí các phím một cách tự nhiên theo quy luật cầm điện thoại, nhất là khi cầm lâu).

Tùy chỉnh ký tự khi nhấn lâu một phím

Với ứng dụng này người dùng cũng có thể thay đổi ký tự thứ hai trên các phím chữ cái của Thumb Keyboard với một giao diện tùy chỉnh đơn giản:

Cách mạng phương pháp nhập liệu trên tablet Android - tablet4


Thumb Keyboard cũng có thể gán các ký tự có dấu như é, á… Bây giờ người dùng có thể nhập các ký tự đặc biệt theo ngôn ngữ riêng bằng cách nhấn lâu vào một ký tự và sau đó bạn lựa chọn ký tự cần sử dụng trong danh sách hiện ra (có thể tùy chỉnh thời gian nhận biết khi nào nhấn đủ lâu).

Tùy chỉnh các từ viết tắt

Các từ viết tắt cho phép người dùng lưu trữ các từ hoặc cụm từ thường được sử dụng. Điều này thật tuyệt vời để lưu trữ chứ ký, địa chỉ web, địa chỉ mail chỉ với một lần chạm. Không chỉ dừng lại ở từ và cụm từ, Thumb Keyboard cung cấp cho bạn một hàng gồm toàn các phím tùy chỉnh:

Cách mạng phương pháp nhập liệu trên tablet Android - tablet5
 


Trên dòng đầu tiên này, bạn có thể có các phím tắt để điều hướng, di chuyển trang, tìm kiếm, chỉnh sửa nhanh văn bản, ký tự đặc biệt và nhiều hơn nữa. Và người ẩn/hiện hàng phím tắt này một cách tùy ý.

Phương pháp tiên đoán văn bản tiên tiến

Theo phương pháp tiên đoán văn bản truyền thống, người dùng phải nhập ít nhất là 3 chữ cái trước khi hệ thống bắt đầu đoán những gì họ đang cố gắng diễn đạt. Nhưng với Bigram (phương pháp dự đoán của Thumb Keyboard) người dùng chỉ cần nhập một (chỉ một) chữ cái và ứng dụng sẽ bắt đầu việc tìm kiếm những từ thích hợp nhất phù hợp với suy nghĩ của họ. Đây là một tính năng độc đáo bởi vì phương pháp này dự báo không chỉ dựa trên những từ trước  đó mà còn căn cứ vào các từ được sử dụng trong bối cảnh của câu.


Cách mạng phương pháp nhập liệu trên tablet Android - tablet6


Với bất cứ ai sử dụng tablet, bàn phím này thật sự là sẽ cần thiết. Hiện nay, chi phí mà bạn phải bỏ ra là khoảng 2,36 USD. Bây giờ bạn đã biết những gì mà Thumb Keyboard cung cấp cho người sử dụng vì vậy chúng ta hãy cài đặt và làm việc.

Cài đặt

Việc cài đặt rất đơn giản. Hãy làm theo các bước như sau:

1. Mở chợ ứng dụng Android Market (hoặc AppBrain hay Amazon Appstore for Android )
2. Tìm ứng dụng Thumb Keyboard (Phone/Tablet)
3. Mua phần mềm đó, tải về và cài đặt

Hoặc truy cập vào đường dẫn sau đây: 

https://market.android.com/details?id=com.beansoft.keyboardplus
http://www.appbrain.com/app/thumb-keyboard-phone-tablet/com.beansoft.keyboardplus
http://www.amazon.com/Beansoft-Thumb-Keyboard/dp/B004X71YY2


Sau khi cài đặt, Thumb Keyboard sẽ chưa được kích hoạt để sử dụng. Hãy thiết lập ứng dụng này như là  phương thức nhập liệu mặc định bằng cách:

1. Mở cửa sổ Settings
2. Chọn Language & Input / Configure input methods
3. Kích hoạt Keyboard Thumb 4 bằng cách đánh dấu vào ô lựa chọn
4. Quay lại phần Language & Input
5. Chọn Current input me thod
6. Chọn Keyboard Thumb 4 từ danh sách
7. Nhấp vào mục OK nếu được có cảnh báo được đưa ra

Thumb Keyboard đã trở thành phương thức nhập liệu mặc định của thiết bị

Được coi là một cuộc cách mạng trong phương thức nhập liệu cho cả điện thoại và tablet dùng Android, Thumb Keyboard vẫn đang được bổ sung liên tục các tính năng hữu ích trong các phiên bản mới. Điều đó khiến việc nhập liệu trở nên dễ dàng hơn đối với tất cả mọi người mà chỉ cần bỏ ra một chi phí tương đối thấp. 

Thumb Keyboard
Phiên bản:4.3.4 (8/11/2011)
Giá: 2,36 USD (tại Android Market)
Dung lượng: 7.7 MB
Đánh giá: 4,5/5
Yêu cầu phiên bản Android: 2.2 trở lên


Tuấn Nguyễn

Ứng dụng Instagram đã có 50 triệu người dùng

Có vẻ như Facebook quyết định chi bạo tay tới 1 tỉ USD để mua ứng dụng Instagram là đúng đắn khi mà số lượng người dùng ứng dụng này tăng lên vùn vụt trong thời gian qua.

Nokia Pure View 808 – bước dài công nghệ chụp ảnh số

Một sự ngạc nhiên lớn đã được triển lãm MWC đầu năm nay với chiếc 808 mang trong mình cảm biến 41 MP với công nghệ Pure View. Hoạt động trên nền tảng Symbian, Nokia hứa hẹn sẽ mang công nghệ này lên các nền tảng khác và do đó một chiếc Lumia Pure View không có gì là quá xa vời.

Hành trang công nghệ – Cho tuần trăng mật thêm ngọt ngào

Cuối cùng thì một trang sách mới cũng được lật ra cho cặp tình nhân, một đám cưới vui vẻ, một cái kết có hậu. Tiếp theo đó sẽ là những tháng ngày cùng xây đắp cho tổ ấm. Nhưng khoan, trước hết nên là một tuần trăng mật quấn quýt, ngọt ngào đã chứ. Với sự hỗ trợ của công nghệ, những tuần trăng mật càng trở nên thú vị hơn, lưu giữ nhiều khoảnh khắc hơn, an toàn hơn, và tận dụng được hờ gian hơn. Sau đây là những món đồ công nghệ nên có trong hành trang đi nghỉ trăng mật, dù là ở đâu đi chăng nữa.

Gmail hỗ trợ dịch tự động nhiều ngôn ngữ

Sau 3 năm thử nghiệm, nền tảng e-mail của Google bắt đầu cho phép chuyển thể nhiều ngôn ngữ khác nhau, trong đó có tiếng Việt.

Hoanlong.com.vn được bình chọn là website ưa thích nhất 2011

Website www.hoanlong.com.vn của hệ thống siêu thị bán lẻ máy tính và ĐTDĐ Hoàn Long Computer được bình chọn là top 3 website thương mại điện tử mô hình B2C chuyên ngành điện tử, viễn thông được ưa thích nhất năm 2011.

Viber – Giúp smartphone gọi điện nhắn tin miễn phí

Cước phí điện thoại, những hạn chế trong việc giao tiếp qua PC… đang là nỗi lo của bạn? Ứng dụng Viber hết sức độc đáo dễ dàng, tiện dụng, miễn phí sẽ giải quyết nỗi lo ấy cho bạn. Hãy cùng chúng tôi trải nghiệm sự độc đáo đến từ một số ứng dụng gọi điện thoại qua giao thức VoIP đơn giản nhất.

Apple thua xa Nokia và Samsung về bản quyền di động

Hãng sở hữu iPhone và iPad đang là trung tâm của cuộc chiến bản quyền trên smartphone, nhưng họ thậm chí còn không nằm trong top 10 công ty nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất.

Sử dụng viễn thông: Mẹo nhỏ, tiết kiệm lớn

Trong cơn “bão giá” hiện nay, việc phải tiết kiệm, giảm chi tiêu cho mọi nhu cầu là điều mà ai cũng tính đến. Việc sử dụng dịch vụ viễn thông, đặc biệt là di động vốn đã trở thành nhu cầu thiết yếu của nhiều người cũng cần phải có mẹo để có thể giảm được phần chi phí không nhỏ… đảm bảo cho ngân sách tiêu dùng mà không phải quá “thắt lưng buộc bụng” cho từng cuộc gọi.

Internet thay đổi trí nhớ con người

Ngày nay việc tìm kiếm một cuốn sách hay, một bộ tài liệu quý hay những thông tin cần thiết không còn là điều khó khăn như trước nữa. Chỉ với vài cú “nhấp chuột” hay gõ nhẹ ngón tay, mọi thông tin mà bạn mong muốn sẽ nhanh chóng được hiển thị ra một cách đầy đủ nhất. Có lẽ chính vì sự dễ dàng đó mà việc ghi nhớ thông tin của chúng ta cũng đang dần thay đổi. Và vấn đề này đã khơi mào cho nhiều cuộc tranh cãi, tất cả đều xoay quanh câu hỏi: “Internet đã tác động như thế nào đến bộ nhớ của chúng ta?”.

Cạnh tranh ứng dụng sẽ khốc liệt trong 2012

Trong thời gian gần đây, các tính năng liên quan đến ứng dụng và kho phần mềm hỗ trợ cho các thiết bị di động đang phát triển mạnh mẽ. Một vài hãng công nghệ thậm chí hứa hẹn sẽ bán smartphone, tablet rẻ hơn cả giá thành sản xuất và thu lợi từ việc bán ứng dụng. Vì thế cuộc chiến hệ sinh thái ứng dụng được xem sẽ là chiến trường khốc liệt của các hãng di động trong năm 2012.