Bắc Kạn sẽ cùng FPT xây cao tốc chuyển đổi số

Đó là khẳng định của lãnh đạo tỉnh Bắc Kạn tại lễ ký kết hợp tác toàn diện diễn ra ngày 30/5/2023 giữa Uỷ ban Nhân dân (UBND) tỉnh cùng Tập đoàn FPT nhằm đẩy mạnh hoạt động chuyển đổi số tỉnh phát triển trên cả ba trụ cột: Chính quyền số - Kinh tế số - Xã hội số.

Tham dự sự kiện, có ông Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh và lãnh đạo các sở, ban ngành trực thuộc tỉnh Bắc Kạn; phía Tập đoàn FPT có ông Nguyễn Văn Khoa, Tổng Giám đốc và lãnh đạo các công ty thành viên.

Theo thoả thuận hợp tác, Tập đoàn FPT đồng hành cùng tỉnh Bắc Kạn trong hỗ trợ, tư vấn triển khai các hoạt động chuyển đổi số dựa trên nhu cầu của tỉnh và phù hợp với năng lực và thế mạnh của FPT. Cụ thể, để xây dựng Chính quyền số, FPT tư vấn cho tỉnh Bắc Kạn triển khai các giải pháp về xây dựng, hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu dùng chung; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý, điều hành để phục vụ người dân và doanh nghiệp ngày một tốt hơn. Để xây dựng Xã hội số, FPT hỗ trợ Bắc Kạn thực hiện chuyển đổi số trong các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch, công thương, nông nghiệp và phát triển nông thôn, an sinh xã hội…

Với Kinh tế số, FPT tư vấn triển khai các gói hỗ trợ, các giải pháp chuyển đổi số cho các doanh nghiệp tỉnh Bắc Kạn. Bên cạnh đó, FPT đồng hành cùng tỉnh Bắc Kạn trong xây dựng cơ sở hạ tầng, khai thác các nguồn tài nguyên như điện toán đám mây, phần mềm, trí tuệ nhân tạo. FPT cũng sẽ phối hợp, hỗ trợ triển khai các chương trình đào tạo chuyển đổi số cho các cấp lãnh đạo, cán bộ tỉnh, các doanh nghiệp, hộ kinh doanh, người dân Bắc Kạn .

Về phía Tỉnh Bắc Kạn, sẽ tạo điều kiện để Tổ chức Giáo dục FPT tìm hiểu, đầu tư phát triển về giáo dục, đào tạo nhân lực chuyển đổi số trên địa bàn tỉnh.

Trong khuôn khổ lễ ký kết, ông Nguyễn Văn Khoa – Tổng giám đốc Tập đoàn FPT khẳng định, FPT mong muốn được hợp tác với Bắc Kạn, vì tỉnh có điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý và  thuận lợi để xây dựng các khu du lịch, nghỉ dưỡng và y tế chất lượng cao. Bên cạnh đó, Bắc Kạn cần xây dựng nguồn nhân lực chất lượng để giữ chân nhà đầu tư và khách du lịch đến địa phương. Thời gian tới, FPT mong muốn đầu tư hệ thống giáo dục chất lượng cao tại Bắc Kạn. Hệ thống đào tạo FPT sẽ gắn với chiến lược phát triển của tỉnh để Bắc Kạn thúc đẩy du lịch nhưng không bỏ qua công nghiệp và đặc biệt là phát triển chuyển đổi số y tế. 

Ông Nguyễn Đăng Bình, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn chia sẻ, Bắc Kạn là tỉnh miền núi phía Bắc giàu truyền thống lịch sử – chiến khu Việt Bắc xưa. Tỉnh cũng có điều kiện tự nhiên phong phú, có hồ nước ngọt lớn nhất cả nước, ¾ diện tích là rừng, có khí hậu tốt để phát triển du lịch nghỉ dưỡng, giáo dục đào tạo, công nghiệp. Tuy nhiên, Bắc Kạn còn nhiều khó khăn, giao thông chủ yếu là đường bộ.

“Chúng tôi hy vọng chuyển đổi số giúp địa phương rút ngắn khoảng cách, được khơi dậy tiềm năng. Bên cạnh đó,  đây là nơi nuôi dưỡng nhân tài vì tinh thần vươn lên của người dân tỉnh rất cao, đồng bào dân tộc có ý chí mong muốn được phát triển. Hy vọng FPT có thể phát triển được nguồn nhân lực chất lượng cao ở Bắc Kạn. Thời gian tới, Bắc Kạn xây cao tốc bằng đường số, bằng khoa học công nghệ để tỉnh đi nhanh hơn con đường thông thường”, ông Nguyễn Đăng Bình nói.

Năm 2021 xếp hạng chuyển đổi số DTI của Bắc Kạn tăng 8 bậc so với năm 2020. Theo bảng công bố Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2022, tỉnh Bắc Kạn đạt 65,15 điểm, xếp thứ 35 trong tổng số 63 tỉnh, thành phố, tăng 13 bậc so với năm 2021. Tính đến nay FPT đã xúc tiến ký kết thỏa thuận hợp tác chuyển đổi số với gần 30 địa phương.

Có thể bạn quan tâm
MoMo áp dụng giải pháp kỹ thuật để xử lý nạn game cờ bạc công nghệ cao

Tại hội thảo “Cảnh báo rủi ro và phòng chống lừa đảo qua mạng” do Hiệp hội An toàn Thông tin Việt Nam – Chi hội Phía Nam (VNISA) tổ chức vào sáng ngày 25/5/2023, đại diện MoMo ông Phạm Lê Minh – Trưởng phòng An toàn Thông tin – đã có phần trình bày với chủ đề “Các giải pháp kỹ thuật xử lý nạn game cờ bạc sử dụng công nghệ cao”.

Synology® nâng cấp hệ điều hành DSM 7.2: Lưu trữ bất biến, mã hóa toàn bộ ổ lưu trữ…

Synology vừa chính thức phát hành hệ điều hành DSM 7.2. DSM 7.2 với một loạt các cải tiến để giải quyết những thách thức về IT, bao gồm lưu trữ và sao lưu bất biến, mã hóa toàn bộ ổ lưu trữ, cải thiện hiệu suất làm việc, kiểm soát quyền truy cập chặt chẽ hơn và khả năng lập kế hoạch lưu trữ.

MediaTek sẽ có chip 5G cho điện thoại vệ tinh thương mại giá tốt

MediaTek giới thiệu trong năm nay là kết nối vệ tinh – 5G NTN, với sự ra mắt của chip vệ tinh 5G đầu tiên cho phép điện thoại thông minh đầu tiên trên thế giới có dịch vụ nhắn tin 5G.

Viettel Y- FEST 2023, cháy hết mình với đại nhạc hội hoành tráng với 20 ngàn khán giả

Diễn ra tối 21/05/2023, Đại nhạc hội Viettel Y- FEST chính thức diễn ra tại phố đi bộ Nguyễn Huệ với sự góp mặt của nhiều ngôi sao ca nhạc đang được giới trẻ yêu thích như Sơn Tùng M-TP, Trúc Nhân, Đức Phúc, Mono, Hieuthuhai, Phương Ly, Suni Hạ Linh, DJ KS.

Những ứng dụng nhái ChatGPT đang chiếm lấy App Store khiến người dùng phải trả giá đắt hơn cả hàng thật

Một số ứng dụng có diện mạo tương tự như ChatGPT của OpenAI đang xuất hiện trên App Store của Apple, chúng mang theo nhiều hệ lụy khôn lường mà người dùng phải hết sức cân nhắc và tỉnh táo.

MoMo nắm giữ 68% thị phần, vẫn là Fintech được ưa chuộng nhất Việt Nam

Theo báo cáo “Người tiêu dùng số – The Connected Consumer” quý I/2023 của Decision vừa công bố, MoMo đứng đầu về thị phần và là Fintech được ưa chuộng nhất Việt Nam.

Giải pháp AI phát hiện ung thư tuyến vú của chuyên gia Viettel giành giải nhất thế giới

Vượt qua 2.200 chuyên gia trí tuệ nhân tạo (AI) trên toàn thế giới, Nguyễn Hồng Đăng, chuyên gia của Trung tâm Không gian mạng Viettel (Viettel Cyberspace) đã giành Giải Nhất tại cuộc thi “Phát hiện ung thư vú qua sàng lọc nhũ ảnh”.

50 doanh nghiệp đầu tư ESG Việt Nam: Kết nối để phát triển bền vững

Là cụm từ viết tắt của Môi trường, Xã hội và Quản trị (Environmental, Social and Governance), ESG đã trở thành thuật ngữ được quan tâm hàng đầu bởi các doanh nghiệp trong vài năm trở lại đây.

OpenAI sắp ra mắt ứng dụng ChatGPT cho iOS và Android

OpenAI đã công bố ra mắt ứng dụng iOS chính thức cho phép người dùng truy cập chatbot AI phổ biến ChatGPT của mình khi đang di chuyển, vài tháng sau khi App Store tràn ngập các dịch vụ không chính thức, đáng ngờ. Ứng dụng ChatGPT mới sẽ miễn phí sử dụng, không có quảng cáo và sẽ cho phép nhập liệu bằng giọng nói, nhưng ban đầu sẽ bị giới hạn ở người dùng Mỹ khi ra mắt.

Nếu sử dụng Zalo cần phải biết những tính năng bảo vệ quyền riêng tư quan trọng này

Tại Việt Nam, có tới hơn 74 triệu người dùng sử dụng ứng dụng liên lạc Zalo, trong thời đại nhu cầu trao đổi trực tuyến tăng cao thì yêu cầu về quyền riêng tư, bảo mật phải được chú trọng hơn.