AWS ấn tượng về hành trình chuyển đổi số tại Việt Nam

Bà Ma-Lan Tomsen Bukovec, Phó chủ tịch AWS.

Bà Ma-Lan Tomsen Bukovec (người Mỹ gốc Việt), Phó chủ tịch AWS mảng lưu trữ, Phát trực tuyến, Tin nhắn và Giám sát/Quan sát, đã chia sẻ những ấn tượng sâu sắc về hành trình chuyển đổi số của các khách hàng AWS tại Việt Nam khi họ ứng dụng công nghệ để nâng cao chất lượng sống của cộng đồng.

Từng làm việc tại các quốc gia châu Á và Đông Nam Á, bà Ma-Lan cho biết cách quá trình chuyển đổi số ở đây diễn ra với tốc độ nhanh chóng đáng kinh ngạc khiến bà vô cùng hào hứng, trong đó Việt Nam là một ví dụ tuyệt vời. Theo Ngân hàng Thế giới, Việt Nam sở hữu dân số lớn thứ 15 trên thế giới (98 triệu người) và hiện được xếp hạng là nền kinh tế lớn thứ tư của Đông Nam Á với GDP đạt 362,64 tỷ đô la. Quốc gia này cũng được xếp hạng là nền kinh tế phát triển nhanh nhất Đông Nam Á và có lịch sử phát triển kinh tế mạnh mẽ với tốc độ tăng trưởng thu nhập bình quân đầu người tăng gấp 8 lần trong ba thập kỷ qua từ năm 1985 đến năm 2018.

Việt Nam đã ứng dụng đám mây như một phần trong quá trình chuyển đổi số, trong đó 97,3% dịch vụ công của họ hiện đã có thể sử dụng online. Nền kinh tế số được xác định là trọng tâm của Chương trình chuyển đổi số quốc gia của Việt Nam đến năm 2025. Ông Nguyễn Khắc Lịch, Phó Cục trưởng Cục An toàn thông tin thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông (MIC), nhấn mạnh điện toán đám mây là “nền tảng viễn thông thế hệ mới trong 5-10 năm tới”.

Vào tháng 6, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) đã thông báo hợp tác với AWS trong xây dựng các giải pháp điện toán đám mây toàn diện cho khách hàng thuộc khối chính phủ và khối doanh nghiệp tại Việt Nam. Gần đây nhất, Vinfast cũng đã ký cam kết The Climate Pledge hướng đến đạt net-zero trong mức phát thải carbon vào năm 2040, do Amazon và Global Optimism đồng sáng lập.

Việt Nam cũng đã chứng kiến ​quá trình sáng tạo số đặc biệt nhanh chóng tại lĩnh vực dịch vụ tài chính trên nền tảng công nghệ đám mây với sự phát triển vượt bật của ví điện tử. Techcombank là một trong những ngân hàng đang trong quá trình chuyển phần lớn các ứng dụng của mình từ hạ tầng tại chỗ sang nền tảng AWS. Ngoài fintech, chính phủ cũng đang sử dụng công nghệ đám mây để đẩy nhanh quá trình đô thị hóa, xây dựng thành phố thông minh.

Để giúp khách hàng tại Việt Nam, AWS đã xây dựng cơ sở hạ tầng, các edge location (cụm dữ liệu biên) mới ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, cung cấp các dịch vụ mạng biên như Amazon CloudFront tích hợp với dịch vụ bảo mật AWS Shield để ứng phó với các trường hợp Tấn công Từ chối Dịch vụ Phân tán (DDoS), Tường lửa Ứng dụng Web (Web Application Firewall) và Công nghệ Không gian (Space Technology), và dịch vụ bảo vệ bot. AWS cũng đang hỗ trợ đào tạo phổ cập kỹ năng đám mây trong nước với AWS Re/Start, một chương trình đào tạo kỹ năng điện toán đám mây miễn phí.

Tuần tới tại Mỹ sẽ diễn ra sự kiện lớn thường niên re:Invent của AWS, dự kiến sẽ có hơn 350 khách hàng từ khu vực Đông Nam Á tham dự.

Có thể bạn quan tâm
IZIon24, mua tất cả loại bảo hiểm qua vài cú chạm trên ứng dụng

IZIon24 là ứng dụng bảo hiểm bỏ túi thuộc Ideal Life với nhiều điểm tiện lợi như: đa sản phẩm đa mức giá, tính năng so sánh sản phẩm, yêu cầu bồi thường trực tuyến, tái tục nhanh chóng chỉ với 1 lần chạm, quản lý bảo hiểm ngay trên ứng dụng mọi lúc, mọi nơi…

Công nghệ giúp đổi mới sáng tạo trong giáo dục

Hôm nay, Diễn đàn Giáo dục và Triển lãm Học đường 4.0 năm 2022 (EDU 4.0 2022) đã chính thức khai mạc với chủ đề “Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số, tạo đột phá trong đổi mới hoạt động giáo dục và đào tạo tại Việt Nam”.

Vertiv ra mắt UPS dạng mô-đun dành cho các trung tâm dữ liệu từ trung bình đến cỡ lớn

Dòng UPS Liebert APM Plus được Vertiv sản xuất dành cho những hệ trung tâm dữ liệu hoạt động ở mật độ cao, giúp giảm thiểu việc sử dụng năng lượng và giảm lượng khí thái carbon.

Thành lập liên doanh G-AsiaPacific Vietnam cung cấp dịch vụ đám mây tại Việt Nam

Ngày 23/11 tại TP.HCM, công ty G-AsiaPacific Sdn Bhd (thuộc tập đoàn công nghệ K-One Technology Berhad, trụ sở Malaysia) công bố hợp tác cùng Công ty CP Phân phối Việt Nét thành lập công ty liên doanh mang tên G-AsiaPacific Vietnam. Liên doanh này sẽ tham gia vào các hoạt động ứng dụng công nghệ điện toán đám mây tại Việt Nam.

Nền tảng 3DEXPERIENCE: Mô phỏng những giải pháp xây dựng thành phố thông minh

Ngày 23/11, công ty Dassault Systèmes hợp tác cùng AREP cung cấp nền tảng 3DEXPERIENCE để thiết lập các mô phỏng về những giải pháp xây dựng thành phố thông minh đáp ứng theo từng nhu cầu riêng biệt của từng dự án cụ thể tại Việt Nam.

Timo xây dựng nền tảng ngân hàng lõi thuần đám mây trên AWS, mở rộng giao dịch

Theo công bố mới từ Amazon Web Services (AWS), chỉ trong 6 tháng, ngân hàng số Timo Bank đã xây dựng và ra mắt nền tảng ngân hàng lõi thuần đám mây trên AWS, thực hiện chiến lược mở rộng quy mô kinh doanh và sẵn sàng phục vụ thêm 5 triệu khách hàng mới trong 3 năm tới.

120 triệu người ở vùng sâu vùng xa sẽ được hỗ trợ kết nối với thế giới số

Huawei công bố thực hiện ký cam kết toàn cầu, tham gia liên minh kỹ thuật số Partner2Connect (P2C) của Liên minh Viễn thông Quốc tế (International Telecomunication Union – ITU) với mục tiêu mang lại kết nối cho khoảng 120 triệu người ở vùng sâu vùng xa tại hơn 80 quốc gia vào năm 2025.

Doanh nghiệp cần có sự kết nối giữa các ứng dụng và chiến lược đám mây của mình

Một nghiên cứu mới của Vanson Bourne do VMware tài trợ thực hiện đã chỉ ra rằng, trong khi nhiều tổ chức thuộc khu vực Châu Á – Thái Bình Dương ngày nay đang vận hành hoàn toàn trên môi trường đa đám mây, một phần lớn trong số họ vẫn chưa có cách tiếp cận chiến lược về đa đám mây một cách phù hợp.

Giải pháp chuyển đám mây từ tình trạng hỗn loạn sang thông minh

Tại sự kiện VMware Explore 2022 Singapore, VMware đã công bố các sản phẩm đổi mới sáng tạo, các giải pháp, dịch vụ mới và những quan hệ hợp tác mở rộng nhằm tăng cường hỗ trợ khách hàng tối ưu hóa hành trình lên đám mây.

SEENSIO hướng đến trở thành nền tảng kết nối Metaverse

Thông qua bản cập nhật mới, SEENSIO được nhà phát triển cập nhật thêm nhiều công cụ và tính năng mới, giúp người dùng cá nhân, tổ chức hay doanh nghiệp có thể tạo ra Metaverse của chính mình.