Apple thua xa Nokia và Samsung về bản quyền di động

Hãng sở hữu iPhone và iPad đang là trung tâm của cuộc chiến bản quyền trên smartphone, nhưng họ thậm chí còn không nằm trong top 10 công ty nắm giữ nhiều bằng sáng chế nhất.

Công ty tư vấn Chetan Sharma Consulting phân tích 7 triệu bằng sáng chế trong lĩnh vực di động được cấp bởi Ủy ban thương mại Mỹ và Ủy ban bản quyền châu Âu trong vòng 2 thập kỷ qua. Apple và Google là hai tên tuổi thu hút sự chú ý vài năm gần đây, nhưng không xuất hiện trong bảng thống kê của Sharma. Xét chung về số lượng, Nokia mới là vua còn Samsung xếp thứ hai, trên cả các hãng chuyên về hạ tầng như Ericsson, Alcatel-Lucent và tập đoàn phần mềm lớn nhất thế giới Microsoft.

Apple thua xa Nokia và Samsung về bản quyền di động - Screenshot2012 04 19at12.38.57PM

10 công ty có số bằng sáng chế cao nhất trong gần 20 năm và 10 công ty được cấp bằng nhiều nhất năm 2011.
 

Chỉ khi Sharma phân loại thành các danh mục nhỏ, Apple và Google mới góp mặt ở vị trí thứ 8 và 9 trong danh sách nền tảng di động. iOS và Android có thể đang thống trị thị trường, nhưng các “ông lớn” nắm giữ công nghệ đằng sau hệ điều hành smartphone lại là Samsung, Microsoft và IBM.

Nokia dẫn đầu về sáng chế liên quan đến việc sản xuất thiết bị cầm tay. Trong khi đó, Samsung gây bất ngờ khi là quán quân về cơ sở hạ tầng mạng di động, đứng trên Ericsson, Alcatel-Lucent (hai trong số các công ty cung cấp trang thiết bị hạ tầng mạng hàng đầu) và Qualcomm (tác giả của công nghệ CDMA).

Apple thua xa Nokia và Samsung về bản quyền di động - Screenshot2012 04 19at12.39.25PM

Nokia đứng đầu với gần 12.000 bản quyền di động.

 

Sharma nhấn mạnh rằng số lượng bản quyền không nói lên tất cả. Chất lượng và vai trò của chúng trong thiết bị mới là điều quan trọng. Tuy nhiên, chúng cũng thể hiện công sức đầu tư nghiên cứu của từng công ty. Như riêng trong năm 2011, Samsung là tập đoàn được cấp nhiều bằng sáng chế mới nhất. Dù vậy, mỗi bằng sáng chế có thể mất tới vài năm xét duyệt, do đó Google, Apple, Amazon có khả năng sẽ thay đổi cục diện thời gian tới khi hàng loạt đơn xin cấp bằng cho công nghệ mới của họ được thông qua. Motorola cũng là tên tuổi lớn về sở hữu trí tuệ và sẽ tăng sức mạnh đáng kể cho Google sau khi quá trình sáp nhập hoàn tất.

Theo VnExpress

Sử dụng viễn thông: Mẹo nhỏ, tiết kiệm lớn

Trong cơn “bão giá” hiện nay, việc phải tiết kiệm, giảm chi tiêu cho mọi nhu cầu là điều mà ai cũng tính đến. Việc sử dụng dịch vụ viễn thông, đặc biệt là di động vốn đã trở thành nhu cầu thiết yếu của nhiều người cũng cần phải có mẹo để có thể giảm được phần chi phí không nhỏ… đảm bảo cho ngân sách tiêu dùng mà không phải quá “thắt lưng buộc bụng” cho từng cuộc gọi.

Internet thay đổi trí nhớ con người

Ngày nay việc tìm kiếm một cuốn sách hay, một bộ tài liệu quý hay những thông tin cần thiết không còn là điều khó khăn như trước nữa. Chỉ với vài cú “nhấp chuột” hay gõ nhẹ ngón tay, mọi thông tin mà bạn mong muốn sẽ nhanh chóng được hiển thị ra một cách đầy đủ nhất. Có lẽ chính vì sự dễ dàng đó mà việc ghi nhớ thông tin của chúng ta cũng đang dần thay đổi. Và vấn đề này đã khơi mào cho nhiều cuộc tranh cãi, tất cả đều xoay quanh câu hỏi: “Internet đã tác động như thế nào đến bộ nhớ của chúng ta?”.

Từ hôn mô phỏng đến sống mô phỏng

Một mẫu tin nhỏ và đoạn clip trên trang công nghệ www.ubergizmo.com đã làm nhiều người khác giật mình. Đó là mẫu tin về Đại học truyền thông điện tử Nhật Bản đã tạo ra một thiết bị truyền tải… nụ hôn.

Những tên tuổi lớn nhìn về năm 2012

Trong năm qua, làng công nghệ đã trải qua nhiều biến động với sự ra đời của nhiều sản phẩm mới. Đó sẽ là “bàn đạp” để đạt được những thành công lớn hơn trong thời gian tới.

Microsoft dốc toàn lực cho “vũ khí hạng nặng” mới

Microsoft vừa đăng kí bản quyền bằng sáng chế cho phép người dùng có thể điều khiển các thiết bị của mình thông qua hệ thống các cử chỉ bằng tay được quy định sẵn.

Bảo mật năm 2012 – không ai an toàn tuyệt đối

Năm 2012 có lẽ là một năm đầy thú vị xen lẫn lo lắng cho cộng đồng bảo mật mạng. Sau khi các công ty công nghệ lớn như Sony và RSA bị tấn công thì dường như việc đưa dữ liệu của người tiêu dùng và mạng lưới doanh nghiệp càng trở nên kém an toàn hơn. Các hacker sẽ hoạt động ra sao và thị trường bảo mật sẽ biến động như thế nào trong năm tới?

Cạnh tranh ứng dụng sẽ khốc liệt trong 2012

Trong thời gian gần đây, các tính năng liên quan đến ứng dụng và kho phần mềm hỗ trợ cho các thiết bị di động đang phát triển mạnh mẽ. Một vài hãng công nghệ thậm chí hứa hẹn sẽ bán smartphone, tablet rẻ hơn cả giá thành sản xuất và thu lợi từ việc bán ứng dụng. Vì thế cuộc chiến hệ sinh thái ứng dụng được xem sẽ là chiến trường khốc liệt của các hãng di động trong năm 2012.

Sách, người bạn tuyệt vời

Kinh nghiệm sống là người thầy mà chúng ta chỉ có thể học được bằng cách tự trả học phí. Và cách khác là đọc sách. Tất cả những người thành công đều phải đọc sách. Tỷ phú, chính trị gia nổi tiếng, nhà diễn thuyết, nhà văn… Nói có sách, mách có chứng rồi nhé. Vấn đề bây giờ chỉ là chúng ta đọc sách gì, khi nào thì thích hợp nhất mà thôi. TH&NT sẽ chia sẻ với bạn ngay đây.

Thiết bị giữ nét thanh xuân

Phụ nữ luôn luôn quan tâm đến việc làm đẹp và tập luyện để có một vẻ ngoài ưng ý nhất. Sau đây là một số các sản phẩm hỗ trợ tập luyện và làm đẹp giúp cho cơ thể của bạn luôn luôn trong tình trạng khỏe mạnh và khiến các đôi mắt phải đổ dồn theo.

WOA – kẻ tiếp quản thời kì hậu máy tính?

Giám đốc phụ trách Windows của Microsoft được các cơ quan truyền thông nước ngoài cho rằng sẽ là một Steve Jobs mới với dự án “xây dựng Windows cho các kiến trúc vi xử lí ARM”, và đó cũng là tuyên ngôn của Microsoft cho một thời kì hậu máy tính.