Android thu thập dữ liệu gửi về Google gấp 20 lần so với iOS gửi Apple

Hiện tại Android và iOS đã và đang là 2 hệ điều hành chiếm thị phần lớn nhất trên thế giới. Ảnh: @Istock.

Một nghiên cứu được thực hiện bởi giáo sư khoa học máy tính tại Trinity College Dublin đã phát hiện rằng, một chiếc điện thoại Android thông thường thu thập dữ liệu về người dùng của họ nhiều hơn gấp 20 lần so với một chiếc iPhone tương đương.

Theo nhà nghiên cứu Doug Leith, chủ tịch hệ thống máy tính Trinity College, cả nền tảng iOS và Android đều liên tục thu thập và gửi cái gọi là dữ liệu đo từ xa về cho Apple và Google. Thông tin này bao gồm từ việc lắp thẻ SIM vào điện thoại thông minh đến tương tác với phần cứng và ứng dụng.

Quy trình thu thập dữ liệu có thể chạy khi người dùng bắt đầu đăng nhập, chọn cho phép thu thập dữ liệu trong cài đặt bảo mật, hay lúc cài ứng dụng, hay cả khi thiết bị cầm tay không hoạt động. Leith nhận thấy iOS chia sẻ thông tin liên quan đến IMEI, số sê-ri phần cứng, số sê-ri SIM, số điện thoại, ID thiết bị bao gồm UDID và ID quảng cáo, vị trí, đo từ xa, cookie, địa chỉ IP cục bộ và địa chỉ Wi-Fi Mac gần đó. Android gửi dữ liệu tương tự, thêm địa chỉ MAC Wi-Fi của thiết bị, nhưng không khai thác vị trí của thiết bị cầm tay, địa chỉ IP cục bộ và các địa chỉ Wi-Fi Mac gần đó.

Điều nổi bật là mức dung lượng thông tin thu thập được, Leith nói. Theo nghiên cứu của ông, Android gửi khoảng 1MB dữ liệu cho Google khi thiết bị khởi động, trong khi iOS gửi cho Apple khoảng 42KB dữ liệu thấp hơn rất nhiều so với Android.

Khi thiết bị cầm tay không hoạt động, cứ sau 12 giờ, Android sẽ gửi thêm 1MB nữa, so với khoảng 52KB từ iOS. Tại Mỹ, ước tính Google thu thập 1,3 TB dữ liệu từ người dùng cứ sau 12 giờ, trong khi Apple thu 5,8 GB lượng dữ liệu so với cùng một thời điểm.

Android thu thập dữ liệu gửi về Google gấp 20 lần so với iOS gửi Apple - android 1
Ảnh: @Pixabay.

“Dữ liệu đo lường của Leith được thu thập trong lần khởi động đầu tiên sau khi khôi phục cài đặt gốc, khi lắp hoặc tháo SIM, hay khi điện thoại không hoạt động, khi xem màn hình cài đặt, khi bật hoặc tắt vị trí và cả khi người dùng đăng nhập vào cửa hàng ứng dụng được cài đặt sẵn”, báo cáo này cho biết.

Trước kết quả nghiên cứu này, Google khẳng định phương pháp luận của Leith còn thiếu sót, đồng thời cho biết thêm rằng thu thập dữ liệu là chức năng cốt lõi của bất kỳ thiết bị được kết nối nào. Người phát ngôn đã thách thức tính hợp lệ của thử nghiệm này và cho rằng, công ty không thể thu thập dữ liệu như lưu lượng truy cập UDP / QUIC.

“Chúng tôi đã xác định những sai sót trong phương pháp đo khối lượng dữ liệu của nhà nghiên cứu này, và không đồng ý với tuyên bố của bài báo rằng, thiết bị Android chia sẻ dữ liệu nhiều hơn 20 lần so với iPhone. Theo nghiên cứu của chúng tôi, những phát hiện này không giống nhau về mức độ, và chúng tôi đã chia sẻ mối quan tâm về phương pháp luận của mình với nhà nghiên cứu này trước khi công bố”.

Android thu thập dữ liệu gửi về Google gấp 20 lần so với iOS gửi Apple - android 2
Ảnh: @Pixabay.

“Nghiên cứu này phần lớn phác thảo cách thức hoạt động của điện thoại thông minh. Những chiếc ô tô hiện đại thường xuyên gửi dữ liệu cơ bản về các bộ phận của xe, tình trạng an toàn và lịch trình dịch vụ của chúng cho các nhà sản xuất ô tô và điện thoại di động hoạt động theo những cách rất giống nhau. Báo cáo này nêu chi tiết các thông tin liên lạc đó, giúp đảm bảo rằng phần mềm iOS hoặc Android được cập nhật, các dịch vụ đang hoạt động đúng như dự kiến và điện thoại được bảo mật và chạy hiệu quả”.

Còn phía chuyên gia Doug Leith cảnh báo rằng, các hoạt động thu thập dữ liệu vốn đã rất nguy hiểm, bất kể lượng thông tin, dữ liệu được chuyển đi về đâu.

“Hiện tại có rất ít các lựa chọn thực tế để ngăn chặn việc chia sẻ dữ liệu này”, Leith khẳng định.

Theo Appleinsider

Có thể bạn quan tâm
Zalo cập nhật nhanh thông tin truy vết ca nhiễm COVID-19 mới

Người dân có thể truy cập vào tài khoản Zalo “Chính quyền điện tử TP Hải Phòng” và “Bình Dương SmartCity” để được nhanh chóng cập nhật thông tin về các ca mắc mới và dịch bệnh COVID-19.

Ứng dụng gọi xe Be mở rộng dịch vụ beTaxi lên 27 tỉnh thành trong năm 2021

Dịch vụ liên kết đặt xe taxi qua ứng dụng Be (beTaxi) sẽ được mở ra thêm tới 20 tỉnh thành cả nước trong năm 2021, nâng tổng số tỉnh thành có dịch vụ beTaxi lên 27 tỉnh thành. Đây là kết quả của việc hợp tác giữa Be Group, Liên minh Taxi Việt và nền tảng công nghệ điều vận xe trực tuyến EMDDI.

LG ra máy lạnh DUALCOOL có công nghệ lọc bụi siêu mịn và loại vi khuẩn

LG DUALCOOL là dòng máy lạnh mới của LG có công nghệ lọc khí UVnanoTM mà LG cho biết sẽ lọc bụi siêu mịn PM0.1 đến 99,9% và hiệu quả loại bỏ vi khuẩn đến 99,99%.

Ứng dụng đám mây và công nghệ tiên tiến tác động thế nào đến bảo vệ dữ liệu?

Để hiểu rõ tác động của đám mây và sự phức tạp của các công nghệ tiên tiến đối với khả năng sẵn sàng bảo vệ dữ liệu, Dell Technologies đã tiến hành khảo sát, thu thập thông tin với hơn 1.000 lãnh đạo, những chuyên gia hoạch định CNTT trong doanh nghiệp.

Amazon công bố dự án tạo điện sạch quy mô lớn cho người dân Singapore

Đây là dự án năng lượng mặt trời công suất 62 megawatt (MW) sử dụng hệ thống pin năng lượng mặt trời gắn trên mặt đất. Khi hoàn thành vào năm 2022, dự án dự kiến hàng năm sẽ tạo ra 80.000 megawatt giờ (MWh) điện sạch, đủ cung cấp cho hơn 10.000 hộ gia đình ở Singapore.

Chatbot Zalo trả lời việc hiến máu và chăm sóc người hiến máu

Trang Zalo “Trung tâm Máu quốc gia” có phần tin nhắn tự động (Chatbot), người dân chỉ cần nhập thông tin muốn tìm hiểu về các hoạt động liên quan đến lĩnh vực hiến máu, trang Zalo sẽ tự động trả về kết quả tương ứng.

Lenovo Smart Classroom: giải pháp học tập lai thông minh

Lenovo Smart Classroom là giải pháp học tập lai thông minh, tích hợp các công nghệ AI, công nghệ dữ liệu lớn, điện toán đám mây và các công nghệ tiên tiến khác, giúp nâng cao năng lực cho các trường tiểu học và trung học tổ chức quy trình giảng dạy tốt hơn.

Vietnam Furniture Matching Week, hội chợ giao thương trực tuyến đầy kỳ vọng của ngành nội thất Việt

Hàng ngàn nhà mua hàng quốc tế, các văn phòng đại diện tại Việt Nam sẽ kết nối với nhà sản xuất Việt Nam qua hàng loạt chương trình kết nối giao thương từ online đến offline, trong Vietnam Furniture Matching Week, diễn ra từ ngày 12 đến 19/4/2021

Viettel sẵn sàng cung cấp dịch vụ Tiền di động, sau khi thử nghiệm nội bộ thành công

Tập đoàn Viettel cho biết đã triển khai thử nghiệm thành công Mobile Money cho 40.000 khách hàng nội bộ, và đã sẵn sàng cung cấp dịch vụ tới 100% khách hàng.

Giải pháp toàn diện cho các ứng dụng sạc xe điện và vùng biên lưới điện

Keysight Technologies vừa ra mắt thiết bị giả lập dòng điện 3 pha tái tạo Scienlab SL1200A Series. Đây là giải pháp toàn diện từ một nhà cung cấp bao gồm phần cứng, phần mềm, dịch vụ tư vấn và hỗ trợ cho các ứng dụng sạc xe điện (EV), thiết bị sạc nguồn cho xe điện (EVSE) và các ứng dụng vùng biên lưới điện.