Amazon sẽ sử dụng camera và AI để giám sát tài xế giao hàng

Amazon đang thử nghiệm các camera được trang bị trí thông minh nhân tạo để giám sát các tài xế giao hàng khi họ đang làm việc. Ảnh: @iStock.

Các tài xế của Amazon sẽ phải chịu sự giám sát liên tục bởi các camera được lắp trên xe giao hàng của Amazon, trang The Information tiết lộ.

Hệ thống giám sát người lái xe có tên chính thức là Driveri do công ty có tên là Netradyne cung cấp. Nó được lắp đặt trên nóc xe ngay sau kính chắn gió và nó có 4 camera. Ba cái chĩa ra ngoài xe, và cái thứ tư chĩa vào người lái xe. Với sự trợ giúp của phần mềm tầm nhìn máy tính AI, hệ thống sẽ có thể phát hiện các tình huống nguy hiểm tiềm ẩn cả bên trong và bên ngoài xe.

Amazon sẽ sử dụng camera và AI để giám sát tài xế giao hàng - amazon 1
Ảnh: @iStock.

Các camera được trang bị phần mềm trí tuệ nhân tạo có khả năng phát hiện 16 vấn đề an toàn khác nhau. Ví dụ: Người lái xe cũng sẽ được cảnh báo (và cảnh quay sẽ được tải lên hệ thống dữ liệu đám mây của Amazon) nếu họ đi quá nhanh, hoặc đang cố tình bám sát các phương tiện khác vì một mục đích bất thường nào đó. Hệ thống cũng có thể phát hiện xem người lái xe có đang nhìn vào điện thoại thông minh của họ khi đang lái xe hoặc có đang ngủ gật trên tay lái hay không, tài xế có thắt dây an toàn hay không…

Thậm chí, nếu một tài xế bị bắt gặp đang ngáp, camera sẽ hướng dẫn họ tấp vào lề trong ít nhất 15 phút, tài xế Kentucky nói với kênh CNBC. Nếu người lái xe không tuân thủ, họ có thể nhận được cuộc gọi từ cổng quản lý  DSP yêu cầu họ tấp vào lề.

Amazon sẽ sử dụng camera và AI để giám sát tài xế giao hàng - amazon 6
Ảnh: @iStock.

Một số vi phạm nhất định sẽ khiến camera đưa ra cảnh báo bằng âm thanh, chẳng hạn như “Duy trì khoảng cách an toàn”, “hay “Vui lòng giảm tốc độ”.

Amazon lập luận rằng, các camera đôi khi có thể hữu ích cho người lái xe. Ví dụ: nếu một chiếc xe khác đâm vào xe Amazon, cảnh quay được camera ghi lại có thể chứng minh rằng người lái xe Amazon không có lỗi, cung cấp các bằng chứng quan trọng khi đem ra pháp lý, cũng như theo sát tình trạng trộm cắp gói hàng.

Chính sách bảo mật quy định rằng, cảnh quay có thể được giao cho cơ quan thực thi pháp luật hoặc được sử dụng làm bằng chứng trong thủ tục pháp lý khi cần thiết.

Amazon sẽ sử dụng camera và AI để giám sát tài xế giao hàng - amazon 1 1
Ảnh: @iStock.

Người phát ngôn của Amazon, Deborah Bass nói với kênh CNBC trong một tuyên bố: “Chúng tôi tăng cường nhiều hơn về sự an toàn trong các hoạt động của mình, và gần đây đã bắt đầu triển khai công nghệ an toàn dựa trên camera hàng đầu trong ngành cho đội ngũ giao hàng của chúng tôi . “Công nghệ này sẽ cung cấp cảnh báo thời gian thực cho người lái xe để giúp họ an toàn khi lưu thông trên đường”.

Haraldsdottir, quản lý cấp cao về dịch vụ giao hàng an toàn tại Amazon chia sẻ: “An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi tại Amazon và chúng tôi hy vọng rằng, hệ thống mới này sẽ mang lại cho người lái xe và đối tác DSP sự an tâm trong khi mang lại nhiều nụ cười hơn cho khách hàng của chúng tôi”.

DSP là nhà cung cấp dịch vụ giao hàng theo hợp đồng chịu trách nhiệm nhận các gói hàng từ các trạm giao hàng của Amazon và gửi chúng ngay trước cửa nhà cho khách hàng. Tuy nhiên, dịch vụ liên kết DSP của Amazon đã phải đối mặt với những lời chỉ trích vì cách thức giao hàng không an toàn, lỏng lẻo trong quá khứ. Các cuộc điều tra của NBC News, ProPublica và BuzzFeed News đã xác định các vấn đề an toàn và mô tả điều kiện làm việc tồi tệ tại DSP, dựa trên các cuộc phỏng vấn với tài xế và nhân viên cũ của Amazon.

Amazon sẽ sử dụng camera và AI để giám sát tài xế giao hàng - amazon 3 1
Ảnh: @iStock.

Một số tài xế cho biết, họ lo ngại các camera được trang bị AI sẽ gây thêm áp lực cho một công việc vốn đã dày đặc phải giao hàng trăm gói hàng mỗi ngày, cộng vào đó họ lo ngại về khả năng đánh đổi quyền riêng tư.

Huỳnh Dũng  -Theo Arstechnica

Có thể bạn quan tâm
MoneyGram cho chuyển tiền nhanh P2P từ Mỹ, Anh và 18 nước châu Âu đến người dùng Việt thông qua Visa Direct

Dịch vụ hợp tác giữa MoneyGram và Visa cùng Sacombank và các ngân hàng tại Việt Nam cho phép khách hàng chuyển tiền từ Mỹ, Vương quốc Anh và 18 quốc gia châu Âu về Việt Nam một cách an toàn thông qua giải pháp Visa Direct.

Năm 2021: Tin tặc đe dọa các công ty vừa và nhỏ

Không chỉ đối mặt với khó khăn do đại dịch COVID gây ra trong năm 2020 và vẫn đang tiếp diễn, doanh nghiệp vừa và nhỏ vẫn luôn phải đối mặt với các nguy cơ an toàn thông tin, bảo mật dữ liệu. Sau đây là nhóm những vấn đề an ninh mạng hàng đầu năm 2021 cho SME.

Chip modem 5G mới MediaTek M80 hỗ trợ cả hai công nghệ mmWave và Sub-6 GHz

Chip modem 5G M80 vừa được MediaTek ra mắt hỗ trợ cả hai công nghệ mmWave và Sub-6 GHz, cho tốc độ download tối đa 7,67Gb/s và upload đạt 3,76Gb/s.

Ứng dụng kết nối hệ sinh thái dành riêng cho bệnh nhân ung thư

Trong lễ kỷ niệm 04 năm thành lập Salt Cancer Initiative (SCI) tổ chức hộ trợ bệnh nhân ung thư do Trương Thanh Thuỷ sáng lập, đại diện SCI công bố dự án phát triển ứng dụng điện thoại đầu tiên tại Việt Nam giúp kết nối hệ sinh thái hỗ trợ các nhu cầu trong 24h/ngày của bệnh nhân ung thư.

Ericsson ra mắt giải pháp thúc đẩy tăng trưởng kinh doanh 5G

Giải pháp phân chia mạng 5G của Ericsson vừa ra mắt dành cho các mạng truy cập vô tuyến (5G RAN Slicing), cho phép các nhà cung cấp dịch vụ truyền thông có thể triển khai các dịch vụ 5G tùy biến với hiệu năng được đảm bảo.

VinGroup ra mắt dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khẩu Make in Vietnam

VinGroup vừa ra mắt VinCSS FIDO2 Cloud – dịch vụ đám mây xác thực mạnh không mật khấu đầu tiên tại Việt Nam.

Viettel Post khai trương Trung tâm Logistics miền Nam, sử dụng robot và AI

Sáng 24/01/2021, Tổng công ty CP Bưu chính Viettel (Viettel Post) đã khai trương Trung tâm Logistics miền Nam tại Quận 12, TPHCM.

Apple hội đủ thế quyền trượng để thống lĩnh thị trường xe điện vài năm tới

Ngân hàng đầu tư Cowen cho biết, với vốn trình độ khoa học kỹ thuật hiện có, Apple có thể khiến dự án xe điện “Apple Car” trở thành một đối thủ đáng gờm trên thị trường xe điện toàn cầu nói chung.

Xe hơi cũng có thể bị hack, Kaspersky ra dịch vụ bảo vệ

Kaspersky vừa giới thiệu Báo cáo thông tin tình báo mối đe dọa an ninh mạng (TI) dành riêng cho các tổ chức hoạt động trong ngành công nghiệp ô tô.

MobiFone hợp tác với Hà Giang phát triển du lịch thông minh và chuyển đổi số

Ngày 20/1/2021, tại Hà Giang, Tổng cục Du lịch Việt Nam, MobiFone và UBND tỉnh Hà Giang chính thức ký kết Thỏa thuận hợp tác phát triển du lịch Hà Giang thông qua chuyển đổi số và du lịch thông minh.