5 xu hướng chuyển đổi mô hình làm việc doanh nghiệp Việt Nam cần thích nghi

Microsoft đã công bố những kết quả từ báo cáo Chỉ số Xu hướng Công việc thường niên năm thứ hai và các tính năng mới trên nền tảng Microsoft Teams, Microsoft 365, Microsoft Viva và Surface Hub để trao quyền cho nhân viên trong mô hình làm việc kết hợp.

Nghiên cứu có tiêu đề “Những kỳ vọng lớn cho một mô hình làm việc kết hợp hiệu quả” đã chỉ ra rằng, chúng ta không còn là những con người về nhà để làm việc ở thời điểm đầu năm 2020. Hai năm qua đã thay đổi cơ bản cách chúng ta xác định vai trò của công việc đối với cuộc sống. Thách thức phía trước đối với mọi tổ chức là vừa đảm bảo kết quả kinh doanh vừa đáp ứng được những kỳ vọng mới của nhân viên trong một nền kinh tế nhiều biến động.

Để giúp các nhà lãnh đạo thích nghi với sự chuyển đổi này, Chỉ số Xu hướng Công việc năm 2022 của Microsoft đã chỉ ra 5 xu hướng cấp bách được rút ra từ một nghiên cứu của bên thứ 3 với sự tham gia của 31.000 người đến từ 31 quốc gia, trong đó có Việt Nam, cùng kết quả phân tích hàng nghìn tỷ tín hiệu từ Microsoft 365 và xu hướng làm việc trên LinkedIn:

1.Sự ưu tiên của người lao động đã thay đổi: 69% nhân viên tại Việt Nam tham gia khảo sát cho biết, họ đề cao sức khỏe và phúc lợi của mình cao hơn sự nghiệp so với trước khi xảy ra đại dịch. Đặc biệt, 53% người thuộc thế hệ Z và Millennials tại Việt Nam còn có khả năng sẽ cân nhắc thay đổi công ty làm việc trong năm tới, tăng 7% so với năm 2021.

2.Các nhà quản lý cảm thấy bị mắc kẹt giữa vai trò lãnh đạo và đáp ứng kỳ vọng của nhân viên: 73% các nhà lãnh đạo tại Việt Nam chia sẻ rằng công ty của họ đang có kế hoạch quay trở lại làm việc toàn thời gian tại văn phòng trong năm tới. 55% quản lý tại Việt Nam cho biết đường hướng lãnh đạo tại công ty của họ không đáp ứng được kỳ vọng của nhân viên và 87% nói rằng họ không có đủ tầm ảnh hưởng hoặc nguồn lực để tạo ra sự thay đổi cho nhân viên của mình.

3.Các nhà lãnh đạo cần tạo cho nhân viên cảm giác muốn đến văn phòng: 40% nhân viên đang làm việc theo mô hình kết hợp tại Việt Nam cho biết khó khăn lớn nhất của họ là xác định khi nào và tại sao họ cần phải tới văn phòng, tuy nhiên chỉ 34% các nhà lãnh đạo đã xây dựng các thỏa thuận quy định về điều này.

4.Làm việc linh hoạt không đồng nghĩa với “luôn luôn túc trực”: 54% người lao động ở Việt Nam được hỏi đều sẵn sàng đồng ý sử dụng các nền tảng số có tính tương tác cao cho các cuộc họp công việc trong năm tới.

5.Việc xây dựng lại các mối quan hệ xã hội sẽ thay đổi trong thế giới kết hợp: Với thực tế 77% người lao động kết hợp tại Việt Nam đang cân nhắc chuyển sang làm việc từ xa hoàn toàn trong năm tới, các công ty không thể tiếp tục phụ thuộc vào môi trường văn phòng để xây dựng lại các mối quan hệ xã hội đã mất trong hai năm qua. Do đó, 46% các nhà lãnh đạo ở Việt Nam cho rằng xây dựng mối quan hệ là thách thức lớn nhất khi cho phép nhân viên làm việc trong một môi trường kết hợp hoặc từ xa.

Bà Nguyễn Quỳnh Trâm, Tổng Giám đốc Microsoft Việt Nam khẳng định, chúng ta không thể xóa bỏ trải nghiệm thực tế và những tác động trong hai năm qua, vì khả năng làm việc linh hoạt và phúc lợi đã trở thành những yếu tố tối quan trọng với nhân viên. Do đó các tổ chức phải thấu hiểu và đáp ứng những kỳ vọng này thì mới có thể giúp nhân viên và doanh nghiệp đạt được những thành công lâu dài.

Để tạo ra mô hình làm việc kết hợp hiệu quả, các lãnh đạo sẽ cần xây dựng kế hoạch rõ ràng về cách thức, thời gian và địa điểm làm việc – và công nghệ đóng một vai trò quan trọng trong những kế hoạch đó. Dưới đây là những cải tiến mới của Microsoft được thiết kế để nâng cao trải nghiệm trong mô hình làm việc kết hợp:

 • Dự kiến ra mắt ở dạng xem trước công khai cuối tháng này, các kênh chung của Teams Connect cho phép mọi người trong và ngoài tổ chức cùng có thể cộng tác trên một không gian làm việc chung.
 • Để thu hẹp khoảng cách giữa không gian làm việc số và không gian làm việc vật lý, một bố cục mới cho phép sắp xếp những người tham gia cuộc họp trực tuyến trên Teams Rooms thành hàng, front row, được ra mắt ở bản xem trước.
 • Các giải pháp hiển thị hỗ trợ cảm ứng mới cho Teams Rooms đến từ Neat và Yealink đang trong quá trình được kiểm chứng trên Android. Các thiết bị này kết hợp âm thanh, video, màn hình cảm ứng và máy tính trong một thiết bị duy nhất – giúp đơn giản hóa quá trình triển khai và nâng cao trải nghiệm cộng tác.
 • Camera thông minh Microsoft Surface Hub 2 Smart Camera với công nghệ AI có khả năng bắt hình tự động để điều chỉnh hiển thị video của Teams, giúp các thành viên tham gia cuộc họp từ xa có một cái nhìn toàn diện hơn về các tương tác trong phòng.
 • Tính năng phiên dịch trong Teams hỗ trợ phiên dịch viên chuyển đổi nội dung thuyết trình sang ngôn ngữ khác gần như ngay tức thì. Người tổ chức cuộc họp có thể chỉ định phiên dịch và chọn tối đa 16 tổ hợp ngôn ngữ để những người tham dự chỉ nghe thấy bản dịch.
 • Microsoft Whiteboard trong Teams cung cấp nhiều tính năng mạnh mẽ giúp cho hoạt động cộng tác trực quan trở nên sống động hơn, bao gồm con trỏ cộng tác, hơn 50 mẫu biểu mới, phản ứng theo ngữ cảnh, khả năng mở các bảng đã lưu và cộng tác với người tham gia bên ngoài tổ chức trong các cuộc họp Teams.
 • Giờ đây khi nhận được thư mời họp trên Outlook, người tham dự có thể thông báo cho người tổ chức cuộc họp biết họ sẽ tham gia dưới hình thức trực tiếp hay trực tuyến nhờ tính năng RSVPing for a meeting in Outlook.
 • Microsoft giới thiệu một dịch vụ mới trong Microsoft Teams Phone là Operator Connect Mobile, thành quả hợp tác với một số nhà khai thác viễn thông lớn nhất thế giới. Thông qua dịch vụ này, chỉ một số điện thoại di động do doanh nghiệp cung cấp được liên kết với nhiều thiết bị máy tính và di động, giúp cho việc chuyển đổi cuộc gọi trên các mạng và thiết bị diễn ra liền mạch mà không bị gián đoạn.
 • Với hơn 1.800 emoji 3D mới, người dùng có thể lựa chọn màu da cho các emoji để thể hiện bản thân mình chính xác hơn.
 • Hai trải nghiệm PowerPoint là cameo và recording studio đã được kết hợp với nhau. Nhờ vậy, người thuyết trình có thể sử dụng PowerPoint Live trong Teams cho dù họ có tham dự một cuộc họp hay không.
 • Tính năng mới Thư viện Inspiration sẽ có mặt trên Microsoft Viva ở bản xem trước công khai, giúp nhân viên, quản lý và lãnh đạo có thể dễ dàng tiếp cận với các tư duy lãnh đạo và kinh nghiệm hay nhất từ ​​các tài nguyên hàng đầu như “Harvard Business Review” và “Thrive”.
Có thể bạn quan tâm
Home Credit: Tận dụng chuyển đổi số để triển khai chiến dịch truyền thông hiệu quả

Việc chuyển đổi số và mang đến trải nghiệm khách hàng đã giúp Home Credit có ưu thế trong ngành tài chính tiêu dùng, thể hiện qua những chiến lược marketing bài bản, hiệu quả.

Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022 khởi động

Ngày 08/04/2022, Lễ Ký kết Hợp tác Xây dựng và Phát triển Cuộc thi Sơ đồ Tư duy Việt Nam 2022 – Vietnam Mind Map Championships 2022 giữa Đài Truyền hình Việt Nam, Viện Kỷ lục Việt Nam và Công ty Cổ phần Đào tạo Tâm Trí Lực đã chính thức diễn ra tại Đài Truyền hình Việt Nam (Hà Nội).

Trợ lý ảo AMI của VinaPhone đạt giải Stevie Awards

Nhờ kết quả thực tế trong việc ứng dụng công nghệ AI và Big Data vào nâng cao trải nghiệm khách hàng trên môi trường số, VinaPhone đạt giải thưởng quốc tế Stevie Awards For Sales and Customer Service (giải thưởng về kinh doanh và chăm sóc khách hàng).

Shopee cho người bán quảng cáo Facebook ngay trên nền tảng

Shopee là một trong những nền tảng thương mại điện tử (TMĐT) đầu tiên tích hợp Quảng cáo Facebook ngay trên nền tảng

Visa hỗ trợ các nhà sáng tạo định hướng trong ứng dụng NFT

Chương trình kéo dài một năm sẽ tập hợp nhóm các nhà sáng tạo trên toàn thế giới quan tâm đến việc xây dựng doanh nghiệp với NFT

An Gia vận hành hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP S/4HANA sau 6 tháng triển khai

Ngày 4/4, Tập đoàn Bất động sản An Gia chính thức đưa vào vận hành hệ thống quản trị doanh nghiệp SAP S/4HANA do Công ty TNHH Hệ thống Thông tin FPT (FPT IS) – thành viên của Tập đoàn FPT tư vấn triển khai.

Cục An toàn Thông tin sẽ ban hành văn bản hướng dẫn an toàn thông tin cho 35 nền tảng số quốc gia

Trong Quý II/ 2022, Cục An toàn Thông tin trực thuộc Bộ TT&TT sẽ xây dựng và ban hành văn bản hướng dẫn an toàn thông tin cho 35 nền tảng số quốc gia.

Du lịch thông minh bằng MobiFone Smart Travel tại Thanh Hóa

Ngày 2/4/2022 tại Thanh Hóa, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ chính thức ra mắt sản phẩm du lịch thông minh MobiFone Smart Travel.

Huawei cam kết đầu tư mạnh vào châu Á – Thái Bình Dương dù môi trường đầy thách thức

Khu vực Châu Á – Thái Bình Dương là nơi đang có nhiều quốc gia đầu tư vào chuyển đổi kỹ thuật số nhất. Trong mạch xu hướng đó, ông Jun Zhang, Giám đốc đối ngoại của Huawei đã có những chia sẻ về tầm nhìn và đầu tư của hãng thời gian tới.

4 phát minh mới giúp xây dựng tương lai xanh – sạch – đẹp

Những phát minh mới như cánh quạt tubin gió có thể tái chế hoàn toàn, công nghệ giúp chuyển đổi CO2 thành chất có giá trị, công nghệ tái chế nhựa mới,… sẽ hỗ trợ xây dựng tương lai xanh – sạch – đẹp mà con người đang hướng tới.