4 công nghệ dự kiến đột phá tương lai gần

Cơ chế sử dụng muối để làm mát

Giải pháp làm mát từ muối, pin năng lượng mặt trời siêu mỏng hay là ứng dụng động cơ điện hybrid trong ngành hàng không là một trong những sự kiện công nghệ hứa hẹn sẽ mở đường cho một tương lai mới.

Làm mát bằng ion nhiệt lượng

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Berkeley của Bộ Năng lượng Hoa Kỳ đang nghiên cứu một giải pháp thân thiện môi trường với cơ chế sử dụng muối để làm mát.

Chất làm lạnh thường được sử dụng trong máy làm mát có thể bị rò rỉ ra môi trường, ảnh hưởng đến khí quyển. Theo báo cáo đăng trên tạp chí Science, phương pháp “Làm mát bằng ion nhiệt lượng” của nhóm nghiên cứu này kỳ vọng mở ra tương lai mới cho công nghệ làm mát. Theo Drew Lilley, trưởng nhóm nghiên cứu, chưa ai có thể phát triển thành công giải pháp làm mát vừa hoạt động hiệu quả vừa an toàn, không gây hại đến môi trường. “Phương pháp làm mát bằng chu trình ion nhiệt lượng có khả năng đáp ứng những điều đó nếu được thực hiện một cách thích hợp”, ông nói.

Khi các chất chuyển từ trạng thái rắn sang trạng thái lỏng, chúng sẽ hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Lilley và các cộng tác viên của ông sử dụng các ion muối để thúc đẩy sự thay đổi trạng thái từ thể rắn sang thể lỏng, tương tự như cách rải muối trên đường vào mùa đông làm giảm nhiệt độ tan chảy của băng. Chỉ với một vôn dòng điện qua dung dịch iốt và natri có thể hạ nhiệt độ xuống 25oC (khoảng 45oF).

Đến sao Hoả bằng động cơ nhiệt hạt nhân

4 công nghệ dự kiến đột phá tương lai gần - Anh 2 6
Chương trình Tên lửa Trình diễn dành cho Các nhiệm vụ linh hoạt tại Không gian nằm giữa Trái đất và Mặt trăng (DRACO) dự kiến sẽ trình diễn động cơ tên lửa dùng nhiệt hạt nhân. Công nghệ nhiệt hạt nhân có thể được sử dụng cho sứ mệnh chinh phục không gian trong tương lai, gần nhất là đưa người tới sao Hoả. Nguồn: NASA.

Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đang hợp tác với Cơ quan Chỉ đạo các Dự án Nghiên cứu Quốc phòng Tiên tiến (DARPA) để chế tạo và thử nghiệm động cơ tên lửa sử dụng nhiệt điện hạt nhân, phục vụ sứ mệnh chinh phục Sao Hỏa trong tương lai.

Thời gian và tính an toàn của du hành vũ trụ đường dài hiện vẫn còn bị hạn chế bởi thời gian quá cảnh của phi hành đoàn. Nghiên cứu cho thấy, động cơ sử dụng nhiệt điện hạt nhân có hiệu quả hoạt động cao hơn 3 lần so với các động cơ tên lửa thông thường. Trong một quả tên lửa dùng động cơ sử dụng nhiệt điện hạt nhân, một chất lỏng – thường là hydro hoá lỏng – sẽ được làm nóng lên nhiệt độ cực cao bằng nhiệt hình thành từ phản ứng hạt nhân. Quá trình này biến hydro lỏng thành khí và được tống ra ngoài qua các động cơ đặc biệt, tạo thành lực đẩy đưa tên lửa bay lên.

Giám đốc NASA, ông Bill Nelson cho biết, cả NASA và DARPA đều hy vọng có thể phát triển và trình diễn “công nghệ đẩy tiên tiến sử dụng nhiệt hạt nhân” vào khoảng năm 2027.

Pin năng lượng mặt trời siêu mỏng

4 công nghệ dự kiến đột phá tương lai gần - Anh 3 3
Tấm pin năng lượng mặt trời này có trọng lượng nhẹ hơn khoảng 100 lần so với các tấm năng lượng mặt trời thông thường, trong khi tạo ra năng lượng trên mỗi kg cao gấp 18 lần. Nguồn: Melanie Gonick/MIT.

Các kỹ sư của MIT đã tạo ra một loại pin mặt trời nhẹ, linh hoạt, có thể dán lên vải.

Vladimir Bulović, tác giả của một bài báo trên Small Methods cho biết: Tấm pin năng lượng này mỏng hơn cả sợi tóc người và chỉ bằng 1/100 trọng lượng của các tấm pin mặt trời thông thường. Các tế bào MIT có thể được dán lên thuyền, hay cánh máy bay không người lái, hoặc được sử dụng để cung cấp năng lượng cho lều cứu hộ trong các hoạt động ứng phó khẩn cấp.

Để sản xuất pin mặt trời siêu mỏng, nhóm nghiên cứu sử dụng vật liệu nano ở dạng mực điện tử có thể in. Sau đó, họ tách module in 3D, có độ dày khoảng 15 micron ra khỏi nền nhựa, tạo thành một thiết bị năng lượng mặt trời siêu nhẹ.

Mô-đun này được bóc ra khỏi đế và dính vào một vật liệu mỏng, độ bền cao có tên là Dyneema, tạo ra một tấm pin mặt trời siêu nhẹ và chắc chắn về mặt cơ học. Thiết bị có thể sản xuất đến khoảng 370 watt trên mỗi kg nếu được dán trên vải Dyneema có độ bền cao, tức là công suất trên mỗi kg cao hơn khoảng 18 lần so với pin mặt trời thông thường.

Động cơ mới, nhiên liệu mới cho hàng không

NASA và GE Aerospace đang hợp tác phát triển động cơ điện hybrid, cùng kế hoạch bay thử sử dụng động cơ tuabin Saab 340B và GE CT7. Boeing và công ty con Aurora Flight Science sẽ phát triển máy bay, thực hiện các dịch vụ thử nghiệm chuyến bay và tích hợp hệ thống.

Công nghệ đẩy điện lai có thể giúp cải thiện hiệu suất động cơ, giảm mức sử dụng nhiên liệu và khí thải. Hơn nữa, công nghệ này tương thích với các loại nhiên liệu thay thế như SAF hoặc hydro, với các cấu trúc động cơ tiên tiến như quạt hở.

Không chỉ phát triển các hệ thống động cơ điện hybrid thông qua EPFD, GE Aerospace còn đang tìm cách chứng minh khả năng của động cơ điện hybrid và các công nghệ khác thông qua chương trình RISE của CFM phối hợp với Safran Aircraft Engines. Mục tiêu của Chương trình RISE là phát triển các công nghệ cho phép động cơ thế hệ tiếp theo sử dụng ít nhiên liệu và tạo ra ít khí thải hơn 20% so với động cơ đang được sử dụng trong các máy bay hiện nay.

SAF hay các phương pháp khác sẽ phải tiếp cận các lĩnh vực công nghiệp để đạt được phát thải carbon ròng bằng 0 vào năm 2050.

ChatGPT khiến lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Google lo lắng

Người từng tạo ra một công cụ đột phá cho Google vừa đưa ra cảnh báo dành cho hoạt động kinh doanh quảng cáo trên công cụ tìm kiếm của gã khổng lồ Mỹ.

VinBrain và Microsoft hợp tác phát triển nền tảng DrAid chẩn đoán bệnh bằng hình ảnh

Công ty VinBrain (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa ký kết hợp tác với Microsoft nhằm tận dụng nguồn lực mạnh mẽ của cả hai để đẩy mạnh phát triển tiềm năng và nhân rộng toàn cầu nền tảng ứng dụng trí tuệ nhân tạo vào chăm sóc y tế DrAid.

Máy tính Windows 11 21H2 sẽ sớm tự động cập nhật lên 22H2

Mặc dù vẫn còn khoảng 9 tháng hỗ trợ nhưng Microsoft vừa thông báo rằng công ty đã bắt đầu quá trình tự động cập nhật các thiết bị chạy Windows 11 21H2 lên bản cập nhật tính năng mới nhất, 22H2.

Công nghiệp vi mạch Việt Nam – Lại khởi hành

Từ giữa tháng 8/2022, nhiều doanh nghiệp râm ran nói về sản xuất chip. Có doanh nghiệp khoe đã xuất cảng hàng chục triệu con chip nhưng lâu nay không dám nói!

Drone Việt bay trên cánh đồng Việt

Với drone nông nghiệp – máy bay nông nghiệp không người lái, người ta bắt đầu nghĩ nhiều hơn về sự thay thế hoàn toàn sức của con người, như việc máy cày thay thế con trâu, tạo nên sự chuyển đổi giá trị cho nền nông nghiệp.

MoMo thúc đẩy lì xì online thành thói quen

Ngoài tính năng đòi lì xì, giật lì xì,… MoMo cũng “khoác áo mới” cho tính năng chuyển tiền lì xì với bộ thiệp kèm QR nhận tiền lì xì theo nhiều chủ đề sinh động, giúp người dùng trải nghiệm Tết vui tươi, an toàn, lành mạnh bên người thân, bạn bè.

Nhìn lại 2022: Những sóng gió và biến động của ngành công nghệ

Nếu được hỏi năm 2022 sẽ được nhớ đến như thế nào, thì gần như ngay lập tức sẽ nhận được câu trả lời là sự biến động nhân sự lớn trên quy mô toàn cầu khi các tập đoàn công nghệ lớn quyết định sa thải hàng loạt nhân viên ở mọi vị trí sau thời gian trì trệ do đại dịch COVID-19.

CloudVerse, nền tảng quản lý multicloud toàn cầu, dịch vụ đầy tham vọng của VNG

VNG vừa ra mắt nền tảng CloudVerse, giải pháp thông minh dành cho những doanh nghiệp đang sử dụng cùng lúc nhiều dịch vụ điện toán đám mây, giúp tối ưu hóa các dịch vụ multicloud, tiết kiệm chi phí đáng kể cho doanh nghiệp.

Tính ứng dụng cao của công nghệ 6G, lượng tử và xe điện đang mở ra những cánh cửa mới

Trong dự báo công nghệ 2023 và những năm sau đó, Keysight đã đưa ra những nghiên cứu khẳng định sự phát triển của những công nghệ dẫn đầu của điện toán đám mây, bản sao số và trí tuệ nhân tạo, 5G và 6G, điện toán lượng tử và xe điện và tự lái.

Vi xử lý Xeon Scalable thế hệ 4, các mẫu CPU và GPU thuộc dòng Max của Intel xuất hiện

Các vi xử lý Intel Xeon Scalable thế hệ 4 là những vi xử lý bền vững nhất của Intel dành cho hệ thống trung tâm dữ liệu. Dòng vi xử lý mới của Intel cung cấp nhiều tính năng để tối ưu hóa sức mạnh và hiệu năng nhằm sử dụng các nguồn lực của CPU một cách hiệu quả.