Các món bít tết làm từ thịt bò in 3D nguyên liệu từ thực vật hiện đang dần được phục vụ trong các nhà hàng Châu Âu.
Thịt làm từ thực vật là thứ mà nhiều công ty chế biến thực phẩm nhiều nơi trên toàn thế giới đã cố gắng thúc đẩy chế tạo, phát triển trong nhiều năm qua. Tuy nhiên, công nghệ này thường bị thiếu hụt theo một cách nào đó, từ việc phải đảm bảo mùi vị, hình thù, kết cấu phải giống với loại thịt thực tế…
Thế nhưng, mới đây công ty Redefine Meat gần như đã khắc phục được những vấn đề nan giải này qua một công nghệ chế tạo thực phẩm hoàn toàn mới, dựa trên các nền tảng công nghệ cao độc quyền và được cấp bằng sáng chế, nó có thể tái tạo hình dáng, kết cấu và hương vị y như thịt thật.
Redefine Meat là công ty khởi nghiệp của Israel. Hiện công ty này cung cấp ra thị trường các miếng thịt bò in 3D bằng nguyên liệu thực vật, nhưng hương vị y như thật. Trong khi đó, món bít tết (tiếng Anh là Beef steak- món ăn chính của phương Tây) chế biến từ loại thịt bò mới này cũng đang dần được bán tại các nhà hàng sang trọng ở London, Berlin và Amsterdam.
Chia sẻ về công nghệ chế tạo thực phẩm tuyệt đỉnh, đại diện phía công ty Redefine Meat khẳng định, các miếng thịt bò in 3D của công ty khó phân biệt với thịt bò thật nhờ ứng dụng công nghệ AI trong việc phân tích các thành phần, tách lọc và chế tạo nguyên liệu. Nguyên liệu chủ yếu có nguồn gốc thực vật như đậu nành, củ dền, dầu dừa…
Sau đó, các nguyên liệu được chế biến tổng hợp rồi được đưa vào máy in 3D. Việc “in” các miếng thịt bò này cũng là một quy trình được công ty nghiên cứu rất kỹ càng, sao cho thành phẩm sau in phải mô phỏng các thớ cơ như của thịt bò thật, đồng thời phải đạt được độ săn chắc nhất định.
Eshchar Ben-Shitrit, Giám đốc điều hành và là người sáng lập công ty Redefine Meat nhận định: “Redefine Meat tập trung vào vấn đề công nghệ chế tạo thực sự hay nói cách khác là cách miếng thịt bò in 3D nguyên liệu từ thực vật được sản xuất. Chúng tôi có một giải pháp thực sự mà không cần phải chờ đến năm 2030, khi các chiến dịch loại bỏ gia súc như một phương tiện sản xuất thực phẩm là chính được áp dụng”.
Ben-Shitrit còn cho biết: “Chúng tôi đã đạt được mức độ vượt trội về việc tái tạo hương vị và kết cấu như thịt bò thật, khiến ngay cả một số đầu bếp nổi tiếng nhất trên thế giới ngạc nhiên, và khả năng công nghệ độc đáo của chúng tôi cho phép chúng tôi sớm giảm bớt áp lực cho ngành chăn nuôi giết mổ; Bằng cách tiếp tục hợp tác chặt chẽ với thế giới ẩm thực hàng đầu, chúng tôi sẽ đẩy nhanh việc giới thiệu sản phẩm của mình trong những tháng tới – bắt đầu từ châu Âu và tiếp theo là Mỹ và châu Á – và ra mắt trên nhiều kênh phân phối vào năm tới”.
Món thịt bò in 3D đạt chuẩn này cũng đã nhận được nhiều lời khen ngợi từ các đầu bếp hàng đầu châu Âu, bao gồm đầu bếp kiêm chủ nhà hàng người Anh Marco Pierre White và đầu bếp người Hà Lan 5 sao Michelin Ron Blaauw.
Marco Pierre White nói: “Các sản phẩm thịt bò mới của Redefine Meat là sản phẩm hoàn hảo, mang đến cho bạn tất cả tính bền vững và lợi ích sức khỏe có nguồn gốc thực vật mà không ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu; Ngay cả bây giờ đầu tôi vẫn quay cuồng với những khả năng đỉnh cao mà loại thịt bò này được tạo ra. Điều này thật đáng kinh ngạc”.
Trong khi đó, Joachim Gerner, Bếp trưởng tại nhà hàng hai sao Michelin FACIL ở Berlin cũng cho biết, cô nhận thấy “tiềm năng to lớn” đối với thịt bò in 3D mới nguyên liệu từ thực vật. Với cô, điều này càng giúp cô “thỏa sức sáng tạo” để tạo thêm nhiều thực đơn mơ ước cho mọi người, mà không cần phải lo lắng về nguồn cung thịt động vật khan hiếm.
Trong thời gian tới, Redefine Meat tiếp tục nâng cấp công nghệ này để làm ra món thịt cừu nướng, thịt bò xay và xúc xích có nguyên liệu từ thực vật cung cấp cho các nhà hàng khác trên khắp Hà Lan, Vương quốc Anh và Đức chế biến món mì kẹp thịt “chất lượng cao”. Ngoài ra, họ sẽ cung cấp thịt bò và cừu in 3D tại các hệ thống siêu thị châu Âu, sau đó mở rộng ra thế giới. Còn hiện tại, Redefine Meat cũng đã dần phân phối thịt bò mới in từ máy in 3D cho nhiều đối tác kinh doanh thực phẩm, nhà hàng tại châu Âu.
Nhờ những thành tựu bước đầu trong công nghệ chế biến thực phẩm kết hợp với AI và kỹ thuật số, tương lai việc ăn tại các nhà hàng sang trọng có thể phổ biến tràn ngập những miếng bít tết làm từ thịt bò in 3D có nguyên liệu từ thực vật. Từ đó, phần nào cũng hạn chế bớt việc giết nhiều động vật để lấy thịt, giúp cải thiện tính bền vững trong ngành công nghiệp thịt toàn cầu và giảm tác động môi trường của việc chăn nuôi.
Huỳnh Dũng -Theo Bgr/3dprintingindustry
https://bgr.com/science/actual-3d-printed-steaks-are-now-being-served-in-restaurants-heres-where/
https://3dprintingindustry.com/news/redefine-meat-expands-new-meat-commercial-rollout-to-europe-with-endorsements-from-leading-chefs-200603
Mưu đồ này là tình tiết mới nhất và có lẽ là quái dị nhất về việc trốn tránh tiêm vaccine trong cuộc đấu tranh giữa chính phủ Ý và phe chống tiêm chủng vaccine phòng Covid-19 tại quốc gia này.
Rắc rối sản xuất đã ập đến vào thời điểm các nhà cung cấp của Apple làm việc hết công suất để đáp ứng nhu cầu về các mẫu iPhone 13 mới trước mùa lễ hội Giáng sinh.
Intel đã thông báo rằng họ có kế hoạch niêm yết Mobileye, hãng xe tự lái của Israel mà Intel đã mua lại với giá 15,3 tỷ USD vào năm 2017, như một phần của nỗ lực mở rộng ra các thị trường mới.
Thành công của Apple tại Trung Quốc được cho là nhờ một thỏa thuận giữa công ty với chính phủ nước này để giúp phát triển nền kinh tế, với việc CEO Tim Cook đã đích thân vận động các quan chức để có được thỏa thuận tốt nhất cho công ty.
Nhiều chương trình ưu đãi đang được các hệ thống bán lẻ FPT Shop, Di Động Việt, Minh Tuấn Mobile,… thực hiện để kích cầu tiêu dùng cho mua múa sắm cuối năm.
Ngày 7/12, Công ty Cổ phần Phát triển Bất động sản FILMORE (Filmore Development) và Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) ký kết hợp tác triển khai dự án SAP ERP và chuyển đổi số, nhằm xây dựng một hệ sinh thái số hiện đại, tối ưu hoạt động quản trị công ty, gia tăng hiệu quả đầu tư và nâng cao năng lực cạnh tranh.
Theo thông báo của Amazon Web Services (AWS), Meta sử dụng hạ tầng và dịch vụ toàn diện của AWS để bổ trợ cho hạ tầng tại chỗ hiện có và sẽ mở rộng sử dụng các dịch vụ tính toán, lưu trữ, dữ liệu và bảo mật của AWS để cung cấp tính riêng tư, độ tin cậy và quy mô trên đám mây.
Khi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đặt tên biến thể Covid-19 mới là ‘Omicron’, họ không nhận ra rằng nó lại trở thành cơn ác mộng đối với một doanh nhân tại Nga, vì đây là nhãn hiệu đã đăng ký cho dòng sản phẩm về y khoa và chăm sóc sức khỏe.
Một loại bia Giáng sinh làm từ đậu Hà Lan và bắp cải đỏ muối (hai món ăn theo mùa nổi tiếng trong lễ hội ở Iceland) đã “bay sạch” khỏi kệ trong vòng vài giờ bán ra. Giá mỗi lon khoảng 1,2 triệu đồng.
Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ (FTC) hôm 6/12 lập luận rằng sự cạnh tranh trong các thị trường non trẻ về chip cho xe tự lái và một loại chip mạng mới có thể bị tổn hại nếu Nvidia thâu tóm được Arm.