Air Protein, công ty khởi nghiệp ở Berkeley, California cho biết đang phát triển công nghệ chế tạo thịt từ không khí. Trên lý thuyết, công nghệ sẽ sử dụng vi sinh vật xử lý khí CO2, nito, oxi, nước để chế thành thịt.
Công nghệ dựa trên khám phá của NASA ở thập niên 1960, theo đó các vi khuẩn hydrootrophs có thể tổng hợp khí CO2 chuyển hoá thành thực phẩm, quá trình tương tự như việc lên men sữa chua hoặc ủ men bia.
Quá trình khá đơn giản, các bình ủ men có vi khuẩn được cung cấp khí CO2, nước và khoáng chất. Vi khuẩn sẽ tổng hợp ra các tế bào sợi, thành phẩm là chất bột màu nâu nhạt, không mùi, không vị chứa đến 80% protein. Loại bột này về cơ bản chỉ bao gồm các nguyên tố trong không khí như oxy, nito, CO2… Đây là nguyên liệu để các nhà sản xuất có thể thêm hương vị, khoáng chất, sản xuất ra các loại thực phẩm như gà, lợn, cá, bò… để làm nhân thịt cho các cửa hàng thức ăn nhanh hoặc thực phẩm công nghiệp.
So với những loại thịt chay khác, thịt được tạo từ không khí bao gồm 9 axit amin thiết yếu nên đây là loại protein hoàn chỉnh. Không chỉ vậy, thịt mới còn được bổ sung thêm nhiều loại vitamin đặc biệt là vitamin B12 và khoáng chất, không gây ra tình trạng thiếu chất như với những loại thịt chay trước đây.
Air Protein hy vọng phát minh của họ sẽ tạo ra một cuộc cách mạng thực phẩm, bởi công nghệ gần như không lệ thuộc và những nguồn tài nguyên khác như đất, nước, điều kiện thời tiết và giảm tối đa tác động đến môi trường. Tất cả những gì công nghệ này cần là nhà xưởng khép kín gần như không thải những chất gây hại ra môi trường.
Người dùng phải chờ đến năm 2020 mới có thể thưởng thức loại thịt làm bằng không khí này, hiện Air Protein vẫn đang hoàn thiện công nghệ của họ để cho sản những miếng thịt đầu tiên có thể thương mại hoá. Air Protein là công ty duy nhất hiện nay sử dụng vi khuẩn để chế tạo thịt.
Ngày nay có rất nhiều nhà khoa học đang cố gắng biến vi khuẩn thành các phân tử protein động vật thực sự trong nỗ lực chung để tạo ra cái gọi là thịt trong phòng thí nghiệm. Giai đoạn đầu có thể thịt nhân tạo sẽ được sử dụng làm thức ăn cho cá hoặc vật nuôi lấy thịt để giảm áp lực thực phẩm dành cho ngành công nghiệp chăn nuôi.
Vẫn còn quá sớm để nói loại thịt làm từ không khí này có lợi về sức khoẻ hơn so với thịt thật hay không, nhưng rõ ràng có thể nhận thấy loại thịt này thật sự thân thiện với môi trường. Cũng chưa có gì đảm bảo loại thịt mới này được đón nhận bởi người dùng thông thường và người ăn chay, nhưng nếu thành công sẽ tạo ra một cuộc cách mạng thực phẩm trong tương lai.
Nhà phát minh người Anh Richard Browning, người sáng lập công ty Gravity Industries đã phá kỷ lục bay của chính ông lập ra 2 năm trước bằng bộ đồ bay được công ty ông phát triển.
Theo Cult of Mac, một bệnh nhân nữ được ghi nhận bị tổn thương nghiêm trọng ở mắt do sử dụng điện thoại liên tục cả đêm. Vụ việc gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy hại thực sự của việc lạm dụng các thiết bị di động.
Ngày 12/11, đồng loạt các trang tin quốc tế như New York Times, CNN, Guardian… đưa tin về việc phát hiện loài cheo cheo lưng bạc (hay còn được gọi là hươu chuột) tại Việt Nam. Đây là loài vốn được cho đã tuyệt chủng hơn 30 năm qua.
Một nghiên cứu cho thấy giấc ngủ giúp “rửa sạch” các chất độc tích tụ trong não, đặc biệt là các chất gây ra bệnh Alzheimer.
Mastercard hợp tác cùng Tappy Technologies tích hợp chức năng thanh toán không tiếp xúc cho các thiết kế thiết bị đeo và phụ kiện thời trang, bắt đầu với các mẫu đồng hồ analogue của Timex Group.
Nghiên cứu mới nhất cho thấy Vitamin E có trong tinh dầu thuốc lá điện tử là thủ phạm chính gây bệnh phổi của người sử dụng thuốc lá điện tử.
Tại cuộc thi VLSP (Vietnamese Language and Speech Processing) lần thứ 6 năm 2019 do Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ cùng Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐHQG HN) tổ chức, Zalo đạt giải nhất về Tổng hợp tiếng nói và giải nhì Nhận dạng tiếng nói.
Nhựa là vật liệu mang tính cách mạng với rất nhiều ưu điểm như bền, chi phí sản xuất rẻ, quá trình sản xuất lại ít gây hại cho môi trường, và từng được xem là vật liệu xanh để cứu trái đất khỏi tác động ô nhiễm. Do đó, việc hạn chế túi nhựa không giúp môi trường tốt hơn, việc cần làm là thay đổi ý thức về cách sử dụng nhựa và túi nhựa.
Đổi rác lấy vàng, thức ăn, chỗ ngủ, trả học phí… đã được áp dụng ở rất nhiều quốc gia nhằm nâng cao ý thức và đưa ra những hành động thiết thực bảo vệ môi trường. Nhưng tại Việt Nam, vấn đề nghiêm trọng này chỉ đang dừng ở mức phong trào, chưa có biện pháp thu gom rác triệt để.
adidas và Trạm vũ trụ quốc tế (ISS – International Space Station) cho biết sẽ hợp tác chia sẻ với nhau các thành tựu liên quan đến lĩnh vực vi trọng lực, hướng đến giày chạy bộ êm nhẹ hơn, giảm thiểu trọng lực tốt hơn.