Giảm cân, giảm tiểu đường vẫn ăn thoải mái bằng liệu pháp insulin - Thế Giới Số Online
Connect with us

Khoa học

Giảm cân, giảm tiểu đường vẫn ăn thoải mái bằng liệu pháp insulin

Tại hội thảo "Đái tháo đường, cập nhật và điều trị phòng ngừa" diễn ra ngày 2/8/2018, TS.BS Nguyễn Song Anh Tú, Giám đốc Viện chăm sóc sức khoẻ Hoa Kỳ (N.N Medical) đã có cuộc trao đổi chuyên sâu về liệu pháp giảm insulin trong điều trị bệnh tiểu đường, giảm cân và béo phì.

Đăng

vào

TS.BS Nguyễn Song Anh Tú

Xin chào bác sĩ, ông có thể chia sẻ rõ hơn về cơ chế quản lý cân nặng dựa vào insulin cũng như tác dụng của nó đến việc điều trị bệnh tiểu đường?

Công tác ở Bệnh viện Fountain Valley Medical Center và tại Bolsa Medical Clinics, sau nhiều năm tập trung điều trị bệnh cho hơn 12.000 bệnh nhân béo phì tại Mỹ, tôi nhận thấy bản chất của việc tăng cân hay giảm cân chính là insulin, yếu tố mà khi nhắc đến ai cũng nghĩ ngay đến bệnh tiểu đường. Cụ thể, khi mức insulin giảm xuống, cơ thể sẽ đốt mỡ và không dự trữ mỡ, còn khi mức insulin tăng lên, cơ thể sẽ dự trữ đường ở dạng mỡ. Cách quản lý cân nặng dựa vào insulin có một tác dụng đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường type 2, vì sau nhiều năm bị kháng insulin, sau áp dụng liệu pháp insulin khiến chất insulin được giảm cùng với chất béo, thì các đồng vị insulin mới được tạo ra và nó sẽ không bị đề kháng nữa. Khi đó bệnh nhân tiểu đường sẽ được cải thiện rất nhiều. Cơ chế này có tác dụng đối với những trường hợp đã phát bệnh hơn 10 năm.

Theo thông tin từ Hiệp hội Đái tháo đường, số người thừa cân, mắc bệnh béo phì và tiểu đường của Việt Nam ngày càng gia tăng, theo ông đâu là nguyên nhân?

Thừa cân được định nghĩa khi có Chỉ số khối cơ thể BMI từ 25 đến 30, và béo phì được định nghĩa khi có BMI trên 30. Ở Mỹ, tỉ lệ người béo phì tiếp tục gia tăng với tốc độ chóng mặt, ước tính có đến hơn 2/3 số người trưởng thành bị mắc bệnh thừa cân. Còn ở Việt Nam, con số này cũng rất cao, gấp 4 lần mức tăng trưởng trung bình và có khả năng sẽ cao nhất thế giới trong thời gian tới. Nguyên nhân chính đến từ thói quen ăn uống với thực đơn ngày càng nhiều chất bột đường.

Trong quá trình điều trị, tôi nhận thấy rất nhiều bệnh nhân là người gốc châu Á thế hệ thứ hai bị thừa cân hoặc béo phì. Họ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường nhiều hơn những người ở thế hệ đầu. Các bệnh nhân này thường ăn nhiều các loại thực phẩm truyền thống của Mỹ (bánh quy, bánh chiên, đồ ăn nhanh, nước ngọt, nước trái cây, sữa) và gặp nhiều vấn đề sức khoẻ. Chính vì thế  tôi cũng tin rằng, các vấn đề sức khoẻ có liên quan đến thức ăn chuẩn Mỹ (SAD). Ngày nay, các loại thực phẩm SAD đang được tiêu thụ ngày càng tăng ở những nơi khác trên thế giới. Hàng loạt các chuỗi thức ăn nhanh bùng nổ ở các nước châu Á, Việt Nam không ngoại lệ. Theo báo cáo của Viện Phát triển Hải ngoại, số lượng người trưởng thành bị thừa cân, béo phì ở các nước đang phát triển đã tăng gần 4 lần. Tỉ lệ béo phì bùng phát song song với hàng loạt chuỗi thức ăn nhanh tại các quốc gia này không phải ngẫu nhiên. Trải qua nhiều thế hệ mặc dù người dân châu Á đã thích nghi với chế độ nạp dung lượng chất bột đường cao hơn, như bún gạo trong chế độ ăn truyền thống, nhưng cơ thể của họ không thể xử lý tình trạng quá tải chất bột đường, đặc biệt là đường. Điều này cho thấy quá nhiều đường trong máu và insulin quá cao!

Vậy làm thế nào để có thể giúp người thừa cân, béo phì, bệnh nhân tiểu đường giảm insulin, giảm đường trong máu?

Phải thay đổi thói quen ăn uống theo hướng giảm lượng chất bột đường, giảm insulin trong thực đơn.

American ournal of Public Health từng công bố, tỉ lệ giảm cân thành công của người béo phì chỉ đạt 1/124 ở nữ và 1/200 ở nam. Một số chọn cách giảm cân tiêu cực như dùng thuốc, các sản phẩm giảm cân nhanh theo quảng cáo và tiếp tục thất vọng. Theo ông vấn đề nên giải quyết từ đâu?

Một trong nhưng nguyên nhân gia tăng bệnh tiểu đường nhanh là do những vấn đề nan giải mà hầu hết các chương trình ăn kiêng, giảm cân gặp phải như sau. Thứ nhất, người bệnh khó lòng theo hết chương trình do được yêu cầu phải giảm ăn và tập thể dục. Thứ hai, dù đã theo hết chương trình, nhưng khi bệnh nhân xuống cân đến ngưỡng thì họ không thể giảm cân được nữa. Và khi cân nặng dừng lại họ sẽ ăn trở lại, ăn ẩu, lập tức cân nặng tăng trở lại và chính vì thế lượng đường huyết cũng tiếp tục tăng trở lại.

Chương trình, liệu pháp insulin của chúng tôi khắc phục được hai khó khăn trên, dựa vào các nghiên cứu đã được công bố trên nhiều tài liệu khoa học uy tín. Liệu pháp này khác biệt dựa vào cơ sở khoa học: khác với ăn kiêng là giảm calo, giảm mỡ, giảm đường, giảm tinh bột, giảm chất đạm… để bệnh nhân xuống cân, nhưng liệu pháp insulin chỉ tập trung vào giảm chất insulin để cơ thể bệnh nhân có thể đốt mỡ và bớt bệnh tiểu đường. Cái khó của ăn kiêng chính là giảm ăn, phải ăn ít, trong khi ăn ít rất khó, rất khổ sở. Nhưng ăn thinsulin là ăn thoải mái, chỉ kiêng những thức ăn làm tăng insulin. Mặt khác, trong khi ăn kiêng phải theo suốt đời thì ăn thinsulin chỉ yêu cầu bệnh nhân ăn trong thời gian ngắn. Sau hai giai đoạn ăn thinsulin chủ động và bị động (7 tháng), bệnh nhân có thể từ từ ăn trở lại gần như bình thường và không bị kháng insulin.

Đây là một thông tin đáng tham khảo, đồng thời là tin vui cho người thừa cân, béo phì và người mắc bệnh tiểu đường trong quá trình tìm giải pháp giảm đường huyết, giảm insulin và giảm cân của mình. Vậy ông có dự tính đưa các liệu pháp này về Việt Nam trong thời gian tới?

Tại Việt Nam, năm 2017 chúng tôi đã ra mắt sách về Liệu pháp thinsulin, trước đó cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Phương pháp thinsulin cũng đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ và được mua bản quyền truyền thông bởi một tập đoàn hàng đầu tại châu Âu. Hy vọng nó sẽ giúp cho nhiều người bệnh tại Việt Nam cũng như giúp giảm thiểu căn bệnh tiểu đường đang phát triển mạnh mặt tại đây.

Xin cảm ơn ông!

P.T (thực hiện)

 

Khoa học

Qualcomm ra Snapdragon 450 hỗ trợ camera kép và kết nối LTE tốc độ cao cho tầm trung

Được dành riêng cho các điện thoại thông minh và máy tính bảng tầm trung, Snapdragon 450 là thành viên đầu tiên của dòng Snapdragon 400 sử dụng quy trình 14nm FinFET, và được thiết kế để mang lại cải thiện đáng kể về thời lượng pin, đồ họa và năng lực tính toán, xử lý hình ảnh cũng như kết nối LTE so với thế hệ trước là nền tảng di động Snapdragon 435.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
Nền tảng di động Snapdragon 450 tập trung cải tiến bốn nhóm chức năng nổi bật so với thế hệ tiền nhiệm: ·         CPU và GPU được cải tiến: CPU kiến trúc ARM với tám nhân Cortex 53 có hiệu năng cao hơn, tăng 25% năng lực tính toán so với thế hệ tiền nhiệm. Bên cạnh đó GPU Qualcomm® AdrenoTM 506 được tích hợp cũng có năng lực xử lý đồ họa tăng 25% so với Snapdragon 435. ·         Thời lượng pin: các cải tiến về quản lý điện năng giúp tăng 4 giờ sử dụng so với Snapdragon 435, và giảm 30% tiêu hao điện năng khi chơi game, giúp người dùng kết nối lâu hơn và làm việc hiệu quả hơn. Snapdragon 450 cũng hỗ trợ công nghệ Qualcomm® Quick ChargeTM 3.0 – công nghệ giúp sạc một chiếc điện thoại thông minh thông thường từ 0 đến 80% pin chỉ trong vòng 35 phút. ·         Camera và đa phương tiện: Snapdragon 450 là thành viên đầu tiên thuộc dòng 400 hỗ trợ hiệu ứng Bokeh thời gian thực (live Bokeh). Snapdragon 450 cũng được thiết kế để cải thiện so với các thế hệ trước với khả năng hỗ trợ camera kép nâng cao 13+13MP, hoặc đến 21MP đối với camera đơn; lấy nét tự động lai; và quay video 1080p và phát lại với tốc độ lên đến 60fps, hỗ trợ slow-motion. Snapdragon 450 cũng hỗ trợ màn hình full HD 1920x1200 cũng như Qualcomm® HexagonTM DSP, mang lại hiệu năng tốt hơn và tiêu thụ điện năng ít hơn đối với đa phương tiện, camera và xử lý cảm biến so với thế hệ trước. ·         Kết nối và USB: người dùng sẽ được trải nghiệm kết nối LTE tốc độ cao nhờ modem
Tiếp tục xem

Khoa học

Lazada tăng cường phòng chống DDoS

Tập đoàn Lazada vừa thông báo chọn Qrator Labs - chuyên gia hàng đầu trong lĩnh vực phòng chống DDoS làm đối tác công nghệ độc quyền, nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công mạng DDoS, hệ thống website, ứng dụng và dữ liệu người dùng cho hoạt động Thương mại điện tử tại 6 nước Đông Nam Á.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
Thông báo được đưa ra sau 6 tháng hợp tác thành công giữa hai bên. Qrator Labs đã xây dựng riêng cho Lazada những giải pháp an ninh mạng nhằm ngăn chặn những cuộc tấn công DDoS, đảm bảo tài nguyên cho website luôn hoạt động liên tục 24/7 kể cả khi lượng truy cập tăng cao đột biến, thậm chí tăng tốc độ xử lí dữ liệu. Nhờ vậy, Lazada có thể đem tới trải nghiệm suôn sẻ cho khách hàng ngay cả trong chiến dịch sinh nhật 5 tuổi kéo dài 3 ngày, thu hút hơn 69 triệu lượt truy cập tháng 3 vừa qua.   Việc đảm bảo truy cập thông suốt và an toàn là điểm cần thiết nhất với một trang TMĐT đang có lượng truy cập vào trang web và ứng dụng di động tăng gấp đôi hàng năm như Lazada. Cứ mỗi giây bị nghẽn có thể gây thiệt hại lớn cho khách hàng và người bán trên trang này. DDoS là viết tắt của Distributed Denial-of-Service – Tấn công từ chối dịch vụ. Đây là một hình thức tấn công làm tê liệt hệ thống mạng gây thiệt hại hàng tỉ USD cho các công ty và tổ chức lớn trên thế giới và cả Việt Nam. Các hackers thâm nhập vào máy tính của người dùng internet qua virus máy tính, sử dụng các thiết bị đó để tạo một số lượng khổng lồ yêu cầu truy cập và kết nối website mục tiêu, nhằm mục đích làm quá tải khả năng xử lí của website hoặc sập luôn server.  Với sự hợp tác mới, các cuộc tấn công DDoS vào hệ thống máy chủ của Lazada sẽ được phát hiện và ngăn chặn sớm   Dịch vụ an ninh mạng của Qrator
Tiếp tục xem

Khoa học

Ở nơi sản xuất một nửa sản lượng máy Galaxy S8/S8+ trên thế giới

Galaxy S8/S8+ đang làm mưa gió trên thị trường smartphone thế giới, với thiết kế vô cực mới mẻ cùng nhiều tính năng khác biệt, tạo con đường riêng. Ít ai biết rằng xấp xỉ một nửa số lượng máy này bán ra trên toàn thế giới đã đi từ một địa phương không nổi bật mấy là Thái Nguyên. Nhà máy Samsung Thái Nguyên (SEVT) là cứ điểm sản xuất S8/S8+ lớn nhất thế giới của Samsung.

Đăng

vào

Photo: Shutterstock
Nhà máy Samsung Thái Nguyên (SEVT) có vốn đầu tư 5 tỉ USD. Hiện có 62.000 công nhân với 75% là nữ đang làm việc. Mỗi ngày nhà máy tiêu thụ hàng chục tấn gạo và có 1 con số vui rằng cứ mỗi phút lại có 1 công nhân nữ tại đây mang thai. Những robot tự động này sẽ phục vụ cho quá trình tiện gia công khung máy (CNC). Để đáp ứng sản xuất, tại đây có đến 15.000 máy CNC với các công đoạn phức tạp, chỉ có robot được lập trình mới đảm đương nổi công việc. Quy trình bao phủ lớp ngoài màn hình bằng kỹ thuật chưng cất  chân không được áp dụng để tránh lỗi bám dấu vân tay trên mặt kính khi người dùng thao tác trên điện thoại. Các công nhân phải mặc đồ và qua quy trình chống bám bụi tuyệt đối.Một phần của phòng thí nghiệm Quản lý Chất lượng của Samsung trong nhà máy. Tại đây phím vật lý và màn hình hiển thị được kiểm định độ bền qua nhiều công đoạn kiểm thử khác nhau từ  rơi cho đến chịu đựng nhiệt độ, tĩnh điện..Đây là cơ sở hóa cứng kim loại bằng phương pháp điện hóa (phủ lên bề mặt kim loại một lớp oxit bảo vệ). Tại đây khung kim loại của S8/S8+ sau khi thành hình sẽ được cứng hóa để bền vững lâu dài và nhuộm các màu sắc bắt mắt và thời thượng. Bề mặt kính của Galaxy S8 được chế tác tỉ mỉ và thử nghiệm nghiêm ngặt nhất tạo ra một bề mặt thanh thoát nhưng cứng chắc bậc nhất. Một thử nghiệm gọi là thử nghiệm giọt nước nhằm đảm bảo tính chính xác tuyệt đối của
Tiếp tục xem

Xu hướng

z