Connect with us

Khoa học

Giảm cân, giảm tiểu đường vẫn ăn thoải mái bằng liệu pháp insulin

Tại hội thảo "Đái tháo đường, cập nhật và điều trị phòng ngừa" diễn ra ngày 2/8/2018, TS.BS Nguyễn Song Anh Tú, Giám đốc Viện chăm sóc sức khoẻ Hoa Kỳ (N.N Medical) đã có cuộc trao đổi chuyên sâu về liệu pháp giảm insulin trong điều trị bệnh tiểu đường, giảm cân và béo phì.

Đăng

vào

TS.BS Nguyễn Song Anh Tú

Xin chào bác sĩ, ông có thể chia sẻ rõ hơn về cơ chế quản lý cân nặng dựa vào insulin cũng như tác dụng của nó đến việc điều trị bệnh tiểu đường?

Công tác ở Bệnh viện Fountain Valley Medical Center và tại Bolsa Medical Clinics, sau nhiều năm tập trung điều trị bệnh cho hơn 12.000 bệnh nhân béo phì tại Mỹ, tôi nhận thấy bản chất của việc tăng cân hay giảm cân chính là insulin, yếu tố mà khi nhắc đến ai cũng nghĩ ngay đến bệnh tiểu đường. Cụ thể, khi mức insulin giảm xuống, cơ thể sẽ đốt mỡ và không dự trữ mỡ, còn khi mức insulin tăng lên, cơ thể sẽ dự trữ đường ở dạng mỡ. Cách quản lý cân nặng dựa vào insulin có một tác dụng đặc biệt đối với bệnh nhân tiểu đường type 2, vì sau nhiều năm bị kháng insulin, sau áp dụng liệu pháp insulin khiến chất insulin được giảm cùng với chất béo, thì các đồng vị insulin mới được tạo ra và nó sẽ không bị đề kháng nữa. Khi đó bệnh nhân tiểu đường sẽ được cải thiện rất nhiều. Cơ chế này có tác dụng đối với những trường hợp đã phát bệnh hơn 10 năm.

Theo thông tin từ Hiệp hội Đái tháo đường, số người thừa cân, mắc bệnh béo phì và tiểu đường của Việt Nam ngày càng gia tăng, theo ông đâu là nguyên nhân?

Thừa cân được định nghĩa khi có Chỉ số khối cơ thể BMI từ 25 đến 30, và béo phì được định nghĩa khi có BMI trên 30. Ở Mỹ, tỉ lệ người béo phì tiếp tục gia tăng với tốc độ chóng mặt, ước tính có đến hơn 2/3 số người trưởng thành bị mắc bệnh thừa cân. Còn ở Việt Nam, con số này cũng rất cao, gấp 4 lần mức tăng trưởng trung bình và có khả năng sẽ cao nhất thế giới trong thời gian tới. Nguyên nhân chính đến từ thói quen ăn uống với thực đơn ngày càng nhiều chất bột đường.

Trong quá trình điều trị, tôi nhận thấy rất nhiều bệnh nhân là người gốc châu Á thế hệ thứ hai bị thừa cân hoặc béo phì. Họ có nguy cơ bị bệnh tiểu đường nhiều hơn những người ở thế hệ đầu. Các bệnh nhân này thường ăn nhiều các loại thực phẩm truyền thống của Mỹ (bánh quy, bánh chiên, đồ ăn nhanh, nước ngọt, nước trái cây, sữa) và gặp nhiều vấn đề sức khoẻ. Chính vì thế  tôi cũng tin rằng, các vấn đề sức khoẻ có liên quan đến thức ăn chuẩn Mỹ (SAD). Ngày nay, các loại thực phẩm SAD đang được tiêu thụ ngày càng tăng ở những nơi khác trên thế giới. Hàng loạt các chuỗi thức ăn nhanh bùng nổ ở các nước châu Á, Việt Nam không ngoại lệ. Theo báo cáo của Viện Phát triển Hải ngoại, số lượng người trưởng thành bị thừa cân, béo phì ở các nước đang phát triển đã tăng gần 4 lần. Tỉ lệ béo phì bùng phát song song với hàng loạt chuỗi thức ăn nhanh tại các quốc gia này không phải ngẫu nhiên. Trải qua nhiều thế hệ mặc dù người dân châu Á đã thích nghi với chế độ nạp dung lượng chất bột đường cao hơn, như bún gạo trong chế độ ăn truyền thống, nhưng cơ thể của họ không thể xử lý tình trạng quá tải chất bột đường, đặc biệt là đường. Điều này cho thấy quá nhiều đường trong máu và insulin quá cao!

Vậy làm thế nào để có thể giúp người thừa cân, béo phì, bệnh nhân tiểu đường giảm insulin, giảm đường trong máu?

Phải thay đổi thói quen ăn uống theo hướng giảm lượng chất bột đường, giảm insulin trong thực đơn.

American ournal of Public Health từng công bố, tỉ lệ giảm cân thành công của người béo phì chỉ đạt 1/124 ở nữ và 1/200 ở nam. Một số chọn cách giảm cân tiêu cực như dùng thuốc, các sản phẩm giảm cân nhanh theo quảng cáo và tiếp tục thất vọng. Theo ông vấn đề nên giải quyết từ đâu?

Một trong nhưng nguyên nhân gia tăng bệnh tiểu đường nhanh là do những vấn đề nan giải mà hầu hết các chương trình ăn kiêng, giảm cân gặp phải như sau. Thứ nhất, người bệnh khó lòng theo hết chương trình do được yêu cầu phải giảm ăn và tập thể dục. Thứ hai, dù đã theo hết chương trình, nhưng khi bệnh nhân xuống cân đến ngưỡng thì họ không thể giảm cân được nữa. Và khi cân nặng dừng lại họ sẽ ăn trở lại, ăn ẩu, lập tức cân nặng tăng trở lại và chính vì thế lượng đường huyết cũng tiếp tục tăng trở lại.

Chương trình, liệu pháp insulin của chúng tôi khắc phục được hai khó khăn trên, dựa vào các nghiên cứu đã được công bố trên nhiều tài liệu khoa học uy tín. Liệu pháp này khác biệt dựa vào cơ sở khoa học: khác với ăn kiêng là giảm calo, giảm mỡ, giảm đường, giảm tinh bột, giảm chất đạm… để bệnh nhân xuống cân, nhưng liệu pháp insulin chỉ tập trung vào giảm chất insulin để cơ thể bệnh nhân có thể đốt mỡ và bớt bệnh tiểu đường. Cái khó của ăn kiêng chính là giảm ăn, phải ăn ít, trong khi ăn ít rất khó, rất khổ sở. Nhưng ăn thinsulin là ăn thoải mái, chỉ kiêng những thức ăn làm tăng insulin. Mặt khác, trong khi ăn kiêng phải theo suốt đời thì ăn thinsulin chỉ yêu cầu bệnh nhân ăn trong thời gian ngắn. Sau hai giai đoạn ăn thinsulin chủ động và bị động (7 tháng), bệnh nhân có thể từ từ ăn trở lại gần như bình thường và không bị kháng insulin.

Đây là một thông tin đáng tham khảo, đồng thời là tin vui cho người thừa cân, béo phì và người mắc bệnh tiểu đường trong quá trình tìm giải pháp giảm đường huyết, giảm insulin và giảm cân của mình. Vậy ông có dự tính đưa các liệu pháp này về Việt Nam trong thời gian tới?

Tại Việt Nam, năm 2017 chúng tôi đã ra mắt sách về Liệu pháp thinsulin, trước đó cuốn sách đã được dịch ra nhiều thứ tiếng trên thế giới. Phương pháp thinsulin cũng đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ và được mua bản quyền truyền thông bởi một tập đoàn hàng đầu tại châu Âu. Hy vọng nó sẽ giúp cho nhiều người bệnh tại Việt Nam cũng như giúp giảm thiểu căn bệnh tiểu đường đang phát triển mạnh mặt tại đây.

Xin cảm ơn ông!

P.T (thực hiện)

 

Iot

Zalo AI Challenge 2018: Nhận diện ngôn ngữ vùng miền Việt, biết nhạc Trịnh chính xác

Sau hơn 1 tháng tổ chức, Zalo AI Challenge - cuộc thi đầu tiên về trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam theo mô hình Kaggle, đã kết thúc, 700 đội thi tham gia và có 3 đội chiến thắng tạo ra nhiều khả năng cho ngành AI Việt.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
 Zalo Ai Challenge diễn ra trong 3 tuần, các đội thi sẽ tham gia giải quyết các thách thức tạo ra AI nhận dạng địa điểm, nhận dạng giọng nói, phân loại giai điệu. Con số 700 đội thi ở mùa đầu tiên tổ chức, trong đó có 140 thí sinh là những kỹ sư AI người Việt đang sống và làm việc ở các nước Nhật, Mỹ, Tây Ban Nha, Singapore… đã cho thấy các vấn đề AI tại Việt Nam đang nhận được sự quan tâm lớn của cộng đồng trong và ngoài nước. Trao giải cho các đội xuất sắc 3 đội thi đạt thành tích xuất sắc nhất mỗi thử thách đã được xướng tên với phần thưởng giải nhất là 30 triệu đồng. Thử thách nhận dạng địa điểm, giải nhất: TQT – độ chính xác 94%, giải nhì: 2ez4Zalo – độ chính xác 93,5%, giải ba: DungNB – độ chính xác 93,2% Thử thách nhận dạng giọng nói, giải nhất: VietAI – độ chính xác 84,7%, giải nhì: AIS-HelloKitty – độ chính xác 83,2%, giải ba: ZE – độ chính xác 82,2% Thử thách phân loại giai điệu, giải nhất: DungNB – độ chính xác 70,1%, giải nhì: Toppan – độ chính xác 65,2% , giải ba: Ezio – độ chính xác 64,9% Trong buổi chia sẻ với sự tham gia của hơn 200 kỹ sư đang làm việc trong mảng trí tuệ nhân tạo, Ông Phan Kim Long, trưởng ban tổ chức (BTC) cuộc thi cho biết, nhận dạng giọng nói, địa điểm, giai điệu không phải là bài toán xa lạ trên thế giới nhưng đưa vào trường hợp của người Việt lại trở nên khác biệt hoàn toàn do vấn đề ngôn ngữ, văn hóa. Lấy ví dụ về thách thức
Tiếp tục xem

Phong cách sống

Samsung ra mắt tủ lạnh Ngăn đá dưới, công nghệ đông mềm không cần rã đông

Dòng tủ lạnh ngăn đá dưới mới nhất của Samsung là lần đầu tiên Samsung đưa công nghệ đông mềm -1 độ C xuống dòng tủ lạnh trung cấp, mức giá từ 9 triệu đồng trở lên.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Tủ lạnh Samsung ngăn đá dưới này có điểm đặc biệt là được thiết kế dựa trên nhiều nghiên cứu về nhân trắc học cũng như nhu cầu người dùng Việt Nam. Và Việt Nam cũng chính là quốc gia sản xuất hoàn toàn dòng tủ lạnh mới mẻ này để bán ra khắp thế giới. Nghiên cứu của Samsung cho thấy hoạt động nấu ăn tại nhà luôn được các gia đình ở Việt Nam chú trọng, người tiêu dùng trẻ ngày càng tìm kiếm nhiều cách thức để phát huy hiệu quả không gian bếp, đặc biệt là tủ lạnh, cũng như các giải pháp lưu trữ thực phẩm tối ưu nhằm bảo quản thịt cá, rau quả tươi ngon lâu hơn. Vì vậy dung tích tủ lạnh và dung tích các ngăn trong tủ lạnh Samsung Ngăn đá dưới mới được gia tăng: từ Ngăn đông mềm Optimal Fresh Zone, Ngăn rau củ, Ngăn đá rộng rãi hơn giúp chứa được nhiều hơn thịt tươi sống, và các loại rau củ quả, thực phẩm khác. Tủ lạnh Ngăn đá dưới có 2 màu: Xám titan và bạn, thiết kế tối giản, mạnh mẽ, phù hợp với nội thất hiện đại. Điểm đặc biệt của tủ lạnh Ngăn đá dưới mới này tất nhiên là Ngăn đông mềm Optimal Fresh Zone. Đây là một công nghệ dành riêng cho ngăn thịt cá, thực phẩm tươi sống, cho phép thịt cá, hải sản tươi sống được bảo quản ở nhiệt độ cấp đông mềm lý tưởng -1oC. Nhờ tính năng này, kết cấu, hương vị và hàm lượng dinh dưỡng trong thực phẩm được bảo toàn, thực phẩm không cần đông đá mà vẫn đạt được độ tươi ngon lâu hơn gấp hai lần so với tủ lạnh thông
Tiếp tục xem

Khoa học

S.hub Kids, không gian thiếu nhi đầu tư hơn 6 tỷ đồng, miễn phí cho mọi trẻ em mê công nghệ

Trong chương trình “Samsung Cùng Bạn Kiến Tạo Tương Lai”, hôm nay, Công ty Điện tử Samsung Vina phối hợp cùng Thư viện Khoa học Tổng hợp TPHCM chính thức ra mắt S.hub Kids - Không Gian Công Nghệ Thiếu Nhi – một không gian được thiết kế hiện đại kết hợp với phục vụ nhu cầu học tập, tìm hiểu và thực hành khoa học, đặc biệt là các chủ đề về STEM cho thanh thiếu nhi thành phố trong khuôn viên thư viện.

Đăng

vào

Bởi

Photo: Shutterstock
Không Gian Công Nghệ Thiếu Nhi – S.hub Kids tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP. Hồ Chí Minh với tổng trị giá đầu tư gần 6 tỷ VND. S.hub Kids  là mô hình không gian mở hiện đại được xây dựng dựa trên 3 yếu tố (1) Không gian thân thiện với trẻ em và trang bị các thiết bị công nghệ hiện đại, (2) nội dung STEM đa dạng, phong phú, gồm các đầu sách về STEM, các lớp học STEM Lego Robotics và các lớp STEM khoa học vui, và (3) các chương trình bồi dưỡng đào tạo nhân lực nhằm tăng độ lan tỏa của STEM trong cộng đồng. Giám Đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Hồ Chí Minh, ông Bùi Xuân Đức và Tổng Giám đốc Công ty Điện tử Samsung Vina, ông Kim Cheol Gi nhấn nút khai mở không gian S.hub Kids  Trong không gian gần 450m2, S.hub Kids được thiết kế thành những khu vực chức năng như phòng học STEM, phòng thiên văn, không gian đọc sách và thực hành khoa học, không gian giải trí đa phương tiện… cùng với các trang thiết bị hiện đại của Samsung như bảng tương tác thông minh, bảng Flip Chart điện tử, màn hình LED sân khấu 98”, máy tính tra cứu thông tin; máy tính bảng và máy tính để bàn phục vụ nhu cầu tra cứu và tự học, hệ thống loa chuyên dụng cho phòng đa phương tiện, công cụ Lego (Wedo 2.0 và Mindstorm EV3) phục vụ cho việc học STEM Robotics. Không gian còn có rất nhiều sách hay về khoa học, văn học và đời sống. Máy tính bảng phục vụ việc tra cứu thông tin Không gian tuyệt vời này dành cho mọi trẻ em đến
Tiếp tục xem

Xu hướng

z